ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ
ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਫੋਕਸ, ਕਿਸਾਨ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਮੰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕਰਜ਼ਾ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਸੰਵਾਦ ਹੋਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ-ਵਿਗਿਆਨੀ-ਐਫਪੀਓ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰੀਗਣ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਦਮ
22 APR 2026 6:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਮੇਲਨ, ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਐਫਪੀਓ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਕੇਵੀਕੇ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਆਮਦਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਮੁਖੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜ਼ੋਨਲ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੱਖਣੀ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਫ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ , ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ , ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਲੱਦਾਖ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀਵੇ ਜਗਾਉਣ, ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਅਤੇ ਸੁਆਗਤ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤਿੰਨੋਂ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਸਮੀਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ਾ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਦਾਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਣਯੋਗ ਤੇਲ ਬੀਜ ਮਿਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਕਿਸਾਨ ਰਜਿਸਟਰੀ, ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਫਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਗੰਨੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਫਸਲੀ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਬਿਜਾਈ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੁਆਰਾ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ "ਮੇਰੀ ਫਸਲ ਮੇਰਾ ਬਿਓਰਾ", ਪੰਜਾਬ ਦੁਆਰਾ ਝੋਨੇ ਤੋਂ ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੁਆਰਾ ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸੰਵਾਦ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਸੀਏਆਰ (ICAR), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, KVK ਮਾਹਿਰਾਂ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਮਿੱਲਰਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ , ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, NABARD, NAFED, NCCF, NSC, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਤਿਸ਼ ਚੰਦਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮੰਗੀ ਲਾਲ ਜਾਟ, ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਨਤੀਜਾਪੂਰਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜ , ਬਾਗਬਾਨੀ , ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਤੇ ਖਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ FPOs ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਖੇਤਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਪਹਿਲੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਸਿਰਫ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤਾਲਮੇਲ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵੱਲ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਫ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਜ਼ੋਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਇਹ ਲੜੀ ਜੈਪੁਰ, ਲਖਨਊ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 28-29 ਮਈ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਫ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਾਭਕਾਰੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ। ਲਖਨਊ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਵਾਲੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਨੁਕਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Northern Regional Conference to infuse new momentum into agricultural development under leadership of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Agricultural leadership of North India to converge in Lucknow on April 24, robust action plan to be formulated for farmers’ welfare
Focus on comprehensive reforms from farm to market, deliberations on new models for farmers’ prosperity: Shri Shivraj Singh
Decisive dialogue under the chairmanship of Shri Shivraj Singh on credit, horticulture, pulses, oilseeds, and digital agriculture
Ministers along with Centre, states, scientists, FPOs on one platform; decisive steps towards developed agriculture
22 APR 2026 6:44PM by PIB Delhi
On the initiative of Union Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Northern Regional Agriculture Conference scheduled for April 24, Friday, in Lucknow marks a significant step towards farmer-centric, result-oriented, and coordinated agricultural development. Through participation of agriculture ministers, senior officials, scientists, progressive farmers, Farmer Producer Organisations (FPOs), startups, Krishi Vigyan Kendras (KVKs), financial institutions, and procurement agencies from northern states, a concrete action plan will be prepared on issues related to farming, farmers’ income, technology, marketing, and agricultural infrastructure. Regarding preparations for the conference, Union Minister Shri Shivraj Chouhan today held a meeting with senior officials at Krishi Bhawan, New Delhi, and issued directions.
Under the leadership of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Northern Regional Agriculture Conference is being organised on April 24 in Lucknow with the objective of making the agriculture sector more modern, inclusive, and farmer-oriented. This conference is an important milestone in the series of zonal conferences being held across the country, followed by conferences in the South, North-East, East, and ultimately the National Kharif Conference. States and Union Territories of the northern region including Delhi, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Haryana, Himachal Pradesh, Ladakh, Punjab, Uttar Pradesh, and Uttarakhand will participate. This extensive participation signals that the central government is advancing agricultural development on the model of shared responsibility and shared solutions.
The programme will commence with lamp lighting, tree plantation, Vande Mataram, and a welcome session, followed by an inaugural address by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, and Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath will also address the conference. This is expected to provide strong direction to the conference at the levels of policy, administration, and implementation. The biggest feature of the conference is that it includes not only formal reviews but also detailed subject-wise discussions on major agricultural schemes and future strategies. The programme covers important issues such as agricultural credit, Kisan Credit Card, Agriculture Infrastructure Fund, horticulture potentials, Pulses Mission under Atmanirbhar Bharat, National Edible Oil-Oilseeds Mission, Digital Agriculture Mission, Farmer Registry, fertiliser availability, balanced use, and control over black marketing.
Special emphasis is also being given to sharing successful initiatives from various states. Uttar Pradesh’s intercropping with sugarcane and Direct Seeding of Rice, Haryana’s land records and ‘Meri Fasal Mera Byora’, Punjab’s crop diversification from paddy, and best practices in horticulture from Himachal Pradesh and Uttarakhand will be presented at the conference. The format of the conference is that of multi-stakeholder dialogue, where along with central and state governments, ICAR scientists, representatives of agricultural universities, KVK experts, progressive farmers, women farmer producer organisations, startups, millers, agri-tech companies, value chain partners, NABARD (National Bank for Agriculture and Rural Development), NAFED (National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India), NCCF (Network for Certification and Conservation of Forests), NSC (National Seeds Corporation), and other institutions will be present on one platform. Thus, this conference will serve as a strong bridge between policy-making and ground-level experiences.
Along with Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Agriculture & Farmers’ Welfare Ministers of State Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary, Agriculture Secretary Shri Atish Chandra, Additional Secretaries, Joint Secretaries, Agriculture Commissioner, ICAR Director General Dr. Mangilal Jat, and leading scientists and experts from various subjects will participate in the conference. This high-level presence will make the conference result-oriented.
Sessions focused on pulses, oilseeds, horticulture, digital agriculture, and fertiliser management, along with participation of farmers and FPOs, clearly indicate that the government wants to link agricultural policy with the real needs of fields, farmers, and markets. Especially, the presence of women farmer producer organisations and progressive farmers adds a more inclusive and motivational dimension to agricultural development. This initiative of Shri Shivraj Singh Chouhan strengthens the vision that progress in the agriculture sector is possible not just through announcement of schemes, but through active coordination with states, exchange of best experiences, scientific guidance, technological innovation, and direct participation of farmers. The Northern Regional Conference in Lucknow is set to become a living example of this thinking, from where new resolutions will emerge towards farmers’ welfare, productivity enhancement, cost reduction, diversification, digital empowerment, and rural prosperity.
This conference will also provide a strong foundation for preparations of the upcoming National Kharif Conference. This series of zonal conferences, after Jaipur, Lucknow, Visakhapatnam, Guwahati, and Bhubaneswar, will culminate in the National Kharif Conference in Delhi on May 28-29, helping to transform regional experiences into a national agricultural strategy.
Under the leadership of Shri Shivraj Singh Chouhan, the central government’s clear message is that farmers’ welfare, agricultural profitability, technological modernisation, and strong partnership with states will strengthen the foundation of agriculture for a Developed India (Viksit Bharat). The suggestions and action points emerging from the Lucknow conference will infuse new energy, clarity, and direction into agricultural administration for the upcoming Kharif season.