કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નેતૃત્વમાં કૃષિ વિકાસમાં નવી ગતિ લાવવા માટે ઉત્તરી પ્રાદેશિક સંમેલન યોજાશે
ઉત્તર ભારતનું કૃષિ નેતૃત્વ 24 એપ્રિલે લખનઉમાં એકત્ર થશે, ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે મજબૂત કાર્યયોજના તૈયાર કરવામાં આવશે
ખેતરથી બજાર સુધીના વ્યાપક સુધારા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત, ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે નવા મોડેલો પર વિચાર-વિમર્શ: શ્રી શિવરાજ સિંહ
ધિરાણ, બાગાયત, કઠોળ, તેલીબિયાં અને ડિજિટલ કૃષિ પર શ્રી શિવરાજ સિંહના અધ્યક્ષપદે નિર્ણાયક સંવાદ
કેન્દ્ર, રાજ્યો, વૈજ્ઞાનિકો, FPOs સાથે મંત્રીઓ એક મંચ પર; વિકસિત કૃષિ તરફ નિર્ણાયક પગલાં
22 APR 2026 6:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની પહેલ પર, 24 એપ્રિલ, શુક્રવારના રોજ લખનઉમાં યોજાનાર ઉત્તરી પ્રાદેશિક કૃષિ સંમેલન ખેડૂત-કેન્દ્રીય, પરિણામલક્ષી અને સંકલિત કૃષિ વિકાસ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ઉત્તરીય રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), સ્ટાર્ટઅપ્સ, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs), નાણાકીય સંસ્થાઓ અને ખરીદ એજન્સીઓની સહભાગિતા દ્વારા ખેતી, ખેડૂતોની આવક, ટેકનોલોજી, માર્કેટિંગ અને કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓને લગતા મુદ્દાઓ પર એક નક્કર કાર્યયોજના તૈયાર કરવામાં આવશે. સંમેલનની તૈયારીઓ અંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ ચૌહાણે આજે કૃષિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી અને નિર્દેશો આપ્યા હતા.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નેતૃત્વમાં, કૃષિ ક્ષેત્રને વધુ આધુનિક, સર્વસમાવેશક અને ખેડૂત-લક્ષી બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 24 એપ્રિલે લખનઉમાં ઉત્તરી પ્રાદેશિક કૃષિ સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સંમેલન દેશભરમાં યોજાઈ રહેલા ઝોનલ સંમેલનોની શ્રેણીમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, ત્યારબાદ દક્ષિણ, ઉત્તર-પૂર્વ, પૂર્વ અને અંતે રાષ્ટ્રીય ખરીફ સંમેલન યોજાશે. દિલ્હી, ચંદીગઢ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, લદ્દાખ, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ સહિતના ઉત્તરીય ક્ષેત્રના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આમાં ભાગ લેશે. આ વ્યાપક ભાગીદારી સંકેત આપે છે કે કેન્દ્ર સરકાર સહિયારી જવાબદારી અને સહિયારા ઉકેલોના મોડેલ પર કૃષિ વિકાસને આગળ વધારી રહી છે.
કાર્યક્રમની શરૂઆત દીપ પ્રાગટ્ય, વૃક્ષારોપણ, વંદે માતરમ અને સ્વાગત સત્ર સાથે થશે, ત્યારબાદ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા ઉદ્ઘાટન પ્રવચન આપવામાં આવશે અને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ પણ સંમેલનને સંબોધિત કરશે. આનાથી નીતિ, વહીવટ અને અમલીકરણના સ્તરે સંમેલનને મજબૂત દિશા મળવાની અપેક્ષા છે. આ સંમેલનની સૌથી મોટી વિશેષતા એ છે કે તેમાં માત્ર ઔપચારિક સમીક્ષાઓ જ નહીં પરંતુ મુખ્ય કૃષિ યોજનાઓ અને ભાવિ વ્યૂહરચનાઓ પર વિગતવાર વિષયવાર ચર્ચાઓ પણ સામેલ છે. કાર્યક્રમમાં કૃષિ ધિરાણ, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, એગ્રીકલ્ચર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ, બાગાયતની સંભાવનાઓ, આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ કઠોળ મિશન, નેશનલ એડિબલ ઓઈલ-ઓઈલસીડ્સ મિશન, ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન, ફાર્મર રજિસ્ટ્રી, ખાતરની ઉપલબ્ધતા, સંતુલિત ઉપયોગ અને કાળાબજાર પર નિયંત્રણ જેવા મહત્વના મુદ્દાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
વિવિધ રાજ્યોની સફળ પહેલોને શેર કરવા પર પણ વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. ઉત્તર પ્રદેશની શેરડી સાથેની આંતરખેતી અને ડાયરેક્ટ સીડિંગ ઓફ રાઈસ (Direct Seeding of Rice), હરિયાણાના જમીન રેકોર્ડ અને 'મેરી ફસલ મેરા બ્યોરા', પંજાબનું ડાંગરના પાકનું વૈવિધ્યકરણ અને હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડની બાગાયતની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ આ સંમેલનમાં રજૂ કરવામાં આવશે. સંમેલનનું ફોર્મેટ બહુ-હિતધારક સંવાદનું છે, જ્યાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની સાથે, ICAR ના વૈજ્ઞાનિકો, કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના પ્રતિનિધિઓ, KVK નિષ્ણાતો, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, મહિલા ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, મિલર્સ, એગ્રી-ટેક કંપનીઓ, વેલ્યુ ચેઈન પાર્ટનર્સ, NABARD (નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ), NAFED (નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા), NCCF (નેટવર્ક ફોર સર્ટિફિકેશન એન્ડ કન્ઝર્વેશન ઓફ ફોરેસ્ટ્સ), NSC (નેશનલ સીડ્સ કોર્પોરેશન) અને અન્ય સંસ્થાઓ એક પ્લેટફોર્મ પર હાજર રહેશે. આમ, આ સંમેલન નીતિ-નિર્માણ અને પાયાના સ્તરના અનુભવો વચ્ચે એક મજબૂત સેતુ તરીકે કામ કરશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની સાથે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામનાથ ઠાકુર અને શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી, કૃષિ સચિવ શ્રી અતિશ ચંદ્રા, અધિક સચિવો, સંયુક્ત સચિવો, કૃષિ કમિશનર, ICAR ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. માંગીલાલ જાટ અને વિવિધ વિષયોના અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકો અને નિષ્ણાતો સંમેલનમાં ભાગ લેશે. આ ઉચ્ચ સ્તરીય ઉપસ્થિતિ સંમેલનને પરિણામલક્ષી બનાવશે.
કઠોળ, તેલીબિયાં, બાગાયત, ડિજિટલ કૃષિ અને ખાતર વ્યવસ્થાપન પર કેન્દ્રિત સત્રો, ખેડૂતો અને FPOs ની ભાગીદારી સાથે, સ્પષ્ટપણે સૂચવે છે કે સરકાર કૃષિ નીતિને ખેતરો, ખેડૂતો અને બજારોની વાસ્તવિક જરૂરિયાતો સાથે જોડવા માંગે છે. ખાસ કરીને, મહિલા ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતોની હાજરી કૃષિ વિકાસમાં વધુ સર્વસમાવેશક અને પ્રેરક પરિમાણ ઉમેરે છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની આ પહેલ એ વિઝનને મજબૂત કરે છે કે કૃષિ ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ માત્ર યોજનાઓની જાહેરાત દ્વારા જ નહીં, પરંતુ રાજ્યો સાથેના સક્રિય સંકલન, શ્રેષ્ઠ અનુભવોના આદાનપ્રદાન, વૈજ્ઞાનિક માર્ગદર્શન, તકનીકી નવીનતા અને ખેડૂતોની સીધી ભાગીદારી દ્વારા શક્ય છે. લખનઉમાં ઉત્તરી પ્રાદેશિક સંમેલન આ વિચારધારાનું જીવંત ઉદાહરણ બનવા જઈ રહ્યું છે, જ્યાંથી ખેડૂત કલ્યાણ, ઉત્પાદકતામાં વધારો, ખર્ચમાં ઘટાડો, વૈવિધ્યકરણ, ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ તરફ નવા સંકલ્પો ઉભરશે.
આ સંમેલન આગામી રાષ્ટ્રીય ખરીફ સંમેલનની તૈયારીઓ માટે મજબૂત પાયો પણ પૂરો પાડશે. ઝોનલ સંમેલનોની આ શ્રેણી, જયપુર, લખનઉ, વિશાખાપટ્ટનમ, ગુવાહાટી અને ભુવનેશ્વર પછી, 28-29 મેના રોજ દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય ખરીફ સંમેલનમાં પરિણમશે, જે પ્રાદેશિક અનુભવોને રાષ્ટ્રીય કૃષિ વ્યૂહરચનામાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારનો સ્પષ્ટ સંદેશ છે કે ખેડૂતોનું કલ્યાણ, કૃષિ નફાકારકતા, તકનીકી આધુનિકીકરણ અને રાજ્યો સાથેની મજબૂત ભાગીદારી વિકસિત ભારત (Viksit Bharat) માટે કૃષિના પાયાને મજબૂત બનાવશે. લખનઉ સંમેલનમાંથી બહાર આવતા સૂચનો અને એક્શન પોઈન્ટ્સ આગામી ખરીફ સીઝન માટે કૃષિ વહીવટમાં નવી ઉર્જા, સ્પષ્ટતા અને દિશા લાવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Northern Regional Conference to infuse new momentum into agricultural development under leadership of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Agricultural leadership of North India to converge in Lucknow on April 24, robust action plan to be formulated for farmers’ welfare
Focus on comprehensive reforms from farm to market, deliberations on new models for farmers’ prosperity: Shri Shivraj Singh
Decisive dialogue under the chairmanship of Shri Shivraj Singh on credit, horticulture, pulses, oilseeds, and digital agriculture
Ministers along with Centre, states, scientists, FPOs on one platform; decisive steps towards developed agriculture
22 APR 2026 6:44PM by PIB Delhi
On the initiative of Union Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Northern Regional Agriculture Conference scheduled for April 24, Friday, in Lucknow marks a significant step towards farmer-centric, result-oriented, and coordinated agricultural development. Through participation of agriculture ministers, senior officials, scientists, progressive farmers, Farmer Producer Organisations (FPOs), startups, Krishi Vigyan Kendras (KVKs), financial institutions, and procurement agencies from northern states, a concrete action plan will be prepared on issues related to farming, farmers’ income, technology, marketing, and agricultural infrastructure. Regarding preparations for the conference, Union Minister Shri Shivraj Chouhan today held a meeting with senior officials at Krishi Bhawan, New Delhi, and issued directions.
Under the leadership of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Northern Regional Agriculture Conference is being organised on April 24 in Lucknow with the objective of making the agriculture sector more modern, inclusive, and farmer-oriented. This conference is an important milestone in the series of zonal conferences being held across the country, followed by conferences in the South, North-East, East, and ultimately the National Kharif Conference. States and Union Territories of the northern region including Delhi, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Haryana, Himachal Pradesh, Ladakh, Punjab, Uttar Pradesh, and Uttarakhand will participate. This extensive participation signals that the central government is advancing agricultural development on the model of shared responsibility and shared solutions.
The programme will commence with lamp lighting, tree plantation, Vande Mataram, and a welcome session, followed by an inaugural address by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, and Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath will also address the conference. This is expected to provide strong direction to the conference at the levels of policy, administration, and implementation. The biggest feature of the conference is that it includes not only formal reviews but also detailed subject-wise discussions on major agricultural schemes and future strategies. The programme covers important issues such as agricultural credit, Kisan Credit Card, Agriculture Infrastructure Fund, horticulture potentials, Pulses Mission under Atmanirbhar Bharat, National Edible Oil-Oilseeds Mission, Digital Agriculture Mission, Farmer Registry, fertiliser availability, balanced use, and control over black marketing.
Special emphasis is also being given to sharing successful initiatives from various states. Uttar Pradesh’s intercropping with sugarcane and Direct Seeding of Rice, Haryana’s land records and ‘Meri Fasal Mera Byora’, Punjab’s crop diversification from paddy, and best practices in horticulture from Himachal Pradesh and Uttarakhand will be presented at the conference. The format of the conference is that of multi-stakeholder dialogue, where along with central and state governments, ICAR scientists, representatives of agricultural universities, KVK experts, progressive farmers, women farmer producer organisations, startups, millers, agri-tech companies, value chain partners, NABARD (National Bank for Agriculture and Rural Development), NAFED (National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India), NCCF (Network for Certification and Conservation of Forests), NSC (National Seeds Corporation), and other institutions will be present on one platform. Thus, this conference will serve as a strong bridge between policy-making and ground-level experiences.
Along with Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Agriculture & Farmers’ Welfare Ministers of State Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary, Agriculture Secretary Shri Atish Chandra, Additional Secretaries, Joint Secretaries, Agriculture Commissioner, ICAR Director General Dr. Mangilal Jat, and leading scientists and experts from various subjects will participate in the conference. This high-level presence will make the conference result-oriented.
Sessions focused on pulses, oilseeds, horticulture, digital agriculture, and fertiliser management, along with participation of farmers and FPOs, clearly indicate that the government wants to link agricultural policy with the real needs of fields, farmers, and markets. Especially, the presence of women farmer producer organisations and progressive farmers adds a more inclusive and motivational dimension to agricultural development. This initiative of Shri Shivraj Singh Chouhan strengthens the vision that progress in the agriculture sector is possible not just through announcement of schemes, but through active coordination with states, exchange of best experiences, scientific guidance, technological innovation, and direct participation of farmers. The Northern Regional Conference in Lucknow is set to become a living example of this thinking, from where new resolutions will emerge towards farmers’ welfare, productivity enhancement, cost reduction, diversification, digital empowerment, and rural prosperity.
This conference will also provide a strong foundation for preparations of the upcoming National Kharif Conference. This series of zonal conferences, after Jaipur, Lucknow, Visakhapatnam, Guwahati, and Bhubaneswar, will culminate in the National Kharif Conference in Delhi on May 28-29, helping to transform regional experiences into a national agricultural strategy.
Under the leadership of Shri Shivraj Singh Chouhan, the central government’s clear message is that farmers’ welfare, agricultural profitability, technological modernisation, and strong partnership with states will strengthen the foundation of agriculture for a Developed India (Viksit Bharat). The suggestions and action points emerging from the Lucknow conference will infuse new energy, clarity, and direction into agricultural administration for the upcoming Kharif season.