ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે સરસ (SARAS) આજીવિકા મેળાનું કેલેન્ડર તૈયાર કરવામાં આવ્યું
ઓક્ટોબર 2026 થી ફેબ્રુઆરી 2027 દરમિયાન ગુરુગ્રામ અને નવી દિલ્હીમાં સરસ આજીવિકા
24 APR 2026 1:19PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે દેશભરમાં ગ્રામીણ આજીવિકા, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા અને પરંપરાગત હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નાણાકીય વર્ષ 2026–27 માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરના સરસ (SARAS) આજીવિકા મેળાનું કેલેન્ડર નક્કી કર્યું છે.
મંજૂર કરાયેલા સમયપત્રક મુજબ, રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્રમાં ત્રણ મુખ્ય SARAS કાર્યક્રમો યોજાશે. SARAS લાઇવલીહૂડ ફેર 2026 22 ઓક્ટોબરથી 6 નવેમ્બર, 2026 (17 દિવસ) દરમિયાન ગુરુગ્રામના લેઝર વેલી પાર્ક ખાતે યોજાશે. ત્યારબાદ, SARAS ફૂડ ફેસ્ટિવલ 2026 21 નવેમ્બરથી 8 ડિસેમ્બર, 2026 (18 દિવસ) દરમિયાન નવી દિલ્હીના સુંદર નર્સરી ખાતે યોજાશે. SARAS લાઇવલીહૂડ ફેર 2027 1 ફેબ્રુઆરીથી 28 ફેબ્રુઆરી, 2027 (28 દિવસ) દરમિયાન નવી દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે યોજાશે.
સરસ આજીવિકા મેળા એ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના – નેશનલ રૂરલ લાઈવલીહુડ મિશન હેઠળના મુખ્ય કાર્યક્રમો છે, જે ગ્રામીણ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને કારીગરોને રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ગ્રામીણ સાહસ અને મહિલા સશક્તિકરણ માટેનું પ્લેટફોર્મ
આ મેળા દેશભરના SHG સભ્યોને એકસાથે લાવવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે અને ગ્રામીણ મહિલાઓને સીધા શહેરી ગ્રાહકો સાથે જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જેથી તેમની આવક અને દ્રશ્યતામાં વધારો થાય છે. આ મેળામાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી મોટી સંખ્યામાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે, જે હેન્ડલૂમ, હસ્તકલા, કુદરતી અને જૈવિક ઉત્પાદનો અને પ્રાદેશિક વાનગીઓ સહિત વિવિધ પ્રાદેશિક ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરશે.
બજાર જોડાણો દ્વારા આજીવિકાનું સશક્તિકરણ
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સીધી બજાર પહોંચ પૂરી પાડીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવાનો, ‘વોકલ ફોર લોકલ’ અને આત્મનિર્ભર ભારતને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને પેકેજિંગ, બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગમાં ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપવાનો છે. વાણિજ્ય ઉપરાંત, આ મેળા પરંપરાગત કલા સ્વરૂપો, ખોરાક અને પ્રદર્શન દ્વારા ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પણ પ્રદર્શિત કરે છે, જ્યારે સર્વસમાવેશક વિકાસ અને સ્વદેશી હસ્તકલાના સંરક્ષણમાં યોગદાન આપે છે. 2026–27નું કેલેન્ડર ગ્રામીણ સમુદાયો માટે બજાર-લક્ષી આજીવિકાની તકો વધારવા અને મહિલા સંચાલિત સાહસોને સશક્ત બનાવવા માટે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development Finalises Calendar of SARAS Aajeevika Melas for FY 2026–27
SARAS Aajeevika Melas to be Held in Gurugram and New Delhi from October 2026 to February 2027
24 APR 2026 1:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development has finalized the Calendar of SARAS Aajeevika Melas at the National Level for the Financial Year 2026–27, aimed at promoting rural livelihoods, women entrepreneurship and traditional crafts across the country.
As per the approved schedule, three major SARAS events will be organized in the National Capital Region. The SARAS Aajeevika Mela 2026 will be held at Leisure Valley Park, Gurugram from 22 October to 6 November 2026 (17 days). This will be followed by the SARAS Food Festival 2026 at Sunder Nursery, New Delhi from 21 November to 8 December 2026 (18 days). The SARAS Aajeevika Mela 2027 will be held at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi from 1 February to 28 February 2027 (28 days).
SARAS Aajeevika Melas are flagship events under the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), providing a national platform to rural Self-Help Groups (SHGs) and artisans.
A Platform for Rural Enterprise and Women Empowerment
These Melas serve as a platform bringing together SHG members from across the country and enable rural women to directly connect with urban consumers, thereby enhancing their income and visibility. The Melas are expected to witness participation from a large number of women entrepreneurs representing States and Union Territories, showcasing diverse regional products including handlooms, handicrafts, natural and organic products and regional cuisines.
Strengthening Livelihoods through Market Linkages
The initiative aims to strengthen the rural economy by providing direct market access, promoting ‘Vocal for Local’ and Atmanirbhar Bharat and supporting capacity building in packaging, branding and marketing. Beyond commerce, these Melas also showcase India’s cultural diversity through traditional art forms, food and performances, while contributing to inclusive growth and preservation of indigenous crafts. The 2026–27 calendar reflects the Government’s continued commitment to expanding market-led livelihood opportunities for rural communities and empowering women-led enterprises.\