Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development Finalises Calendar of SARAS Aajeevika Melas for FY 2026–27
SARAS Aajeevika Melas to be Held in Gurugram and New Delhi from October 2026 to February 2027
24 APR 2026 1:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development has finalized the Calendar of SARAS Aajeevika Melas at the National Level for the Financial Year 2026–27, aimed at promoting rural livelihoods, women entrepreneurship and traditional crafts across the country.
As per the approved schedule, three major SARAS events will be organized in the National Capital Region. The SARAS Aajeevika Mela 2026 will be held at Leisure Valley Park, Gurugram from 22 October to 6 November 2026 (17 days). This will be followed by the SARAS Food Festival 2026 at Sunder Nursery, New Delhi from 21 November to 8 December 2026 (18 days). The SARAS Aajeevika Mela 2027 will be held at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi from 1 February to 28 February 2027 (28 days).
SARAS Aajeevika Melas are flagship events under the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), providing a national platform to rural Self-Help Groups (SHGs) and artisans.
A Platform for Rural Enterprise and Women Empowerment
These Melas serve as a platform bringing together SHG members from across the country and enable rural women to directly connect with urban consumers, thereby enhancing their income and visibility. The Melas are expected to witness participation from a large number of women entrepreneurs representing States and Union Territories, showcasing diverse regional products including handlooms, handicrafts, natural and organic products and regional cuisines.
Strengthening Livelihoods through Market Linkages
The initiative aims to strengthen the rural economy by providing direct market access, promoting ‘Vocal for Local’ and Atmanirbhar Bharat and supporting capacity building in packaging, branding and marketing. Beyond commerce, these Melas also showcase India’s cultural diversity through traditional art forms, food and performances, while contributing to inclusive growth and preservation of indigenous crafts. The 2026–27 calendar reflects the Government’s continued commitment to expanding market-led livelihood opportunities for rural communities and empowering women-led enterprises.\

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2026–27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಸರಸ್ ಆಜೀವಿಕ ಮೇಳಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನುಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2026ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಿಂದ 2027ರ ಫೆಬ್ರವರಿವರೆಗೆ ಗುರುಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಸರಸ್ (SARAS) ಆಜೀವಿಕ ಮೇಳಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ
24 APR 2026 1:19PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026–27ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರಸ್ ಆಜೀವಿಕ ಮೇಳಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ, ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಅನುಮೋದಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸರಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಸರಸ್ ಆಜೀವಿಕ ಮೇಳ 2026 ಗುರುಗ್ರಾಮ್‌ನ ಲೀಷರ್ ವ್ಯಾಲಿ ಪಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 6, 2026 ರವರೆಗೆ (17 ದಿನಗಳು) ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದರ ನಂತರ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಸುಂದರ್ ನರ್ಸರಿಯಲ್ಲಿ ಸರಸ್ ಆಹಾರ ಉತ್ಸವ 2026 ನವೆಂಬರ್ 21 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 8, 2026 ರವರೆಗೆ (18 ದಿನಗಳು) ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸರಸ್ ಆಜೀವಿಕ ಮೇಳ 2027 ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 28, 2027 ರವರೆಗೆ (28 ದಿನಗಳು) ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಸರಸ್ ಆಜೀವಿಕ ಮೇಳಗಳು ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (DAY-NRLM) ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (SHGs) ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ವೇದಿಕೆ
ಈ ಮೇಳಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು ನಗರ ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮೇಳಗಳು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ, ಕೈಮಗ್ಗಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹಾಗು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಇವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನೇರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, 'ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ' ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಮೇಳಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. 2026–27ರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೇತೃತ್ವದ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.