શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
“જે દેશ પોતાના કામદારોની ગરિમાનું સન્માન કરે છે તે પ્રગતિના પથ પર અડગ રહે છે”: ડો. માંડવિયા
લેબર કોડ્સ હેઠળ ESIC હોસ્પિટલો દ્વારા વાર્ષિક હેલ્થ ચેકઅપ કામદારો માટે નિવારક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે અને તેમનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરશે, તેમ કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ શ્રીનગરમાં ઓમપોરા, બડગામ ખાતે J&Kની પ્રથમ ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
હોસ્પિટલથી 50,000થી વધુ કામદારો અને તેમના પરિવારના સભ્યોને સીધો ફાયદો થશે
24 APR 2026 1:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​બડગામના ઓમપોરા ખાતે 30 બેડની કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કામદારો અને તેમના પરિવારો માટે આરોગ્યસંભાળની સુલભતા અને સામાજિક સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવશે. નવી ઉદ્ઘાટન કરાયેલી હોસ્પિટલ કાશ્મીરની પ્રથમ ESIC હોસ્પિટલ છે, જે પ્રદેશમાં કામદાર કલ્યાણ સેવાઓના વિસ્તરણમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સભાને સંબોધતા ડો. માંડવિયાએ કહ્યું, “જે દેશ પોતાના કામદારોની ગરિમાનું સન્માન કરે છે તે પ્રગતિના પથ પર અટલ રહે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, તે કાર્યબળના અથાક પરિશ્રમ છે જે રાષ્ટ્રને આગળ લઈ જાય છે, અને તેથી કામદારોનું કલ્યાણ શાસનના કેન્દ્રમાં રહેવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર દેશના દરેક કામદાર માટે ગરિમા, સુરક્ષા અને સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની કામદાર કલ્યાણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી છે. 2025માં, આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠને આપણા દેશને 'સામાજિક સુરક્ષામાં શ્રેષ્ઠતા' પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યો. આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન દ્વારા પ્રકાશિત ડેટા મુજબ, આપણું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2015માં 19 ટકાથી વધીને 2025 માં 64.3 ટકા થયું છે."
ગયા વર્ષે અમલમાં આવેલા ચાર લેબર કોડ્સની પરિવર્તનકારી અસર પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાઓએ ભારતના શ્રમ ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક બનાવ્યું છે અને તેને વધુ કામદાર-કેન્દ્રીય, પારદર્શક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું, “નવા લેબર કોડ્સ કામદારો માટે વાર્ષિક હેલ્થ ચેક-અપ, ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો અને લઘુત્તમ વેતન સહિત અનેક લાંબા સમયથી પ્રતીક્ષિત સુરક્ષાની ખાતરી આપે છે. ESIC હોસ્પિટલો દ્વારા વાર્ષિક હેલ્થ ચેકઅપની જોગવાઈ રોગોની વહેલી ઓળખ માટે પરવાનગી આપશે, કામદારો માટે નિવારક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે અને તેમનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરશે.
મંત્રીએ નોંધ્યું કે ESIC 1952માં તેની સ્થાપનાથી દેશમાં કાર્યકર કલ્યાણના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંના એક તરીકે વિકસિત થયું છે. આજે, આ યોજના 3.84 કરોડ વીમાધારક વ્યક્તિઓ અને સમગ્ર ભારતમાં લગભગ 15 કરોડ લાભાર્થીઓને આરોગ્યસંભાળ અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો પ્રદાન કરે છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે ESIC અને આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજનાના જોડાણથી પેનલ હેઠળની હોસ્પિટલોમાં લાભાર્થીઓ માટે કેશલેસ સારવારની સુલભતા વધુ વિસ્તૃત થઈ છે.
કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, ડો. મનસુખ માંડવિયાએ ઓમપોરામાં હોસ્પિટલ બનાવવામાં યોગદાન આપનારા કામદારોનું સન્માન કર્યું હતું અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વીમિત વ્યક્તિઓને વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા લાભો પણ આપ્યા હતા.
₹165 કરોડના ખર્ચે બનેલી આ હોસ્પિટલ 100 બેડ સુધીના વિસ્તરણની જોગવાઈ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને તેનાથી 50,000 થી વધુ કામદારો અને તેમના પરિવારના સભ્યોને સીધો ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે. ESI યોજના 16 ઓક્ટોબર 1989ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં દાખલ કરવામાં આવી હતી, જેમાં જમ્મુ, કઠુઆ અને શ્રીનગરમાં લગભગ 7,000 કામદારોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. હાલમાં, ESI યોજના સમગ્ર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ-કાશ્મીરના તમામ જિલ્લાઓમાં લાગુ કરવામાં આવી છે જે અંદાજે 1,83,119 વીમા ધારકો અને આશરે 7,00,000 લાભાર્થીઓને સેવા આપે છે અને જમ્મુ ખાતેની ESIC પ્રાદેશિક કચેરી અને જમ્મુ-કાશ્મીર એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ સોસાયટી (JKESIS) દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ESIC, સ્થાનિક વહીવટીતંત્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને જાહેર પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Labour & Employment
“A country that values the dignity of its workers is unstoppable on the path of progress”: Dr. Mandaviya
Annual health checks through ESIC hospitals under the Labour Codes will ensure preventive healthcare for workers and secure their future, says Union Minister
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates First ESIC Hospital in J&K at Ompora, Budgam in Srinagar
Hospital to directly benefit more than 50,000 workers and their family members
24 APR 2026 1:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya today inaugurated a 30-bedded Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Hospital at Ompora, Budgam, strengthening healthcare access and social security infrastructure for workers and their families in Jammu & Kashmir. The newly inaugurated hospital is the first ESIC hospital in Kashmir, marking a historic milestone in the expansion of worker welfare services in the region.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya said, “A country that values the dignity of its workers is unstoppable on the path of progress.” It is the workforce whose tireless effort that takes the nation forward, and the welfare of workers must therefore remain at the centre of governance, he added. “The Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to ensuring dignity, security and healthcare for every worker in the country,” he emphasised.
Dr. Mandaviya further said, “India’s commitment to worker welfare has received global recognition. In 2025, the International Social Security Association honoured our country with the ‘Excellence in Social Security’ Award. Our social security coverage has risen from 19 per cent in 2015 to 64.3 per cent in 2025, as per data published by the International Labour Organisation.”
Highlighting the transformative impact of the four Labour Codes that were brought into effect last year, the Union Minister said these reforms have modernised India’s labour ecosystem and made it more worker-centric, transparent and future-ready. He said, “The new Labour Codes guarantee several long-awaited protections for workers, including annual health check-ups, mandatory appointment letters, and minimum wages. The provision for annual health checks through ESIC hospitals will allow early detection of diseases, ensure preventive healthcare for workers, and secure their future.”
The Minister noted that ESIC has evolved into one of the strongest pillars of worker welfare in the country since its inception in 1952. Today, the scheme provides healthcare and social security benefits to 3.84 crore insured persons and nearly 15 crore beneficiaries across India. He also noted that the convergence of ESIC with Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has further expanded access to cashless treatment for beneficiaries across empanelled hospitals.
As part of the event, Dr. Manuskh Mandaviya felicitated workers who had contributed towards building the hospital in Ompora, and also gave various social security benefits to Insured Persons from the Union Territory of Jammu and Kashmir.
Built at a cost of ₹165 crore, the hospital has been established with provision for expansion up to 100 beds and is expected to directly benefit more than 50,000 workers and their family members. The ESI Scheme was introduced in the Union Territory of Jammu & Kashmir on 16th October 1989, covering about 7,000 workers in Jammu, Kathua, and Srinagar. At present, the ESI Scheme is implemented across all districts of J&K UT serving approximately 1,83,119 insured persons and about 7,00,000 beneficiaries and is administered through the ESIC Regional Office at Jammu and the Jammu-Kashmir Employees’ State Insurance Society (JKESIS).
The inauguration ceremony was attended by senior officials of the Ministry of Labour & Employment, ESIC, local administration and public representatives.