PIB Headquarters
રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ
ભારતમાં પાયાના સ્તરે લોકશાહીને મજબૂત બનાવવી
24 APR 2026 12:07PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ ભારતના પાયાના લોકશાહીની કરોડરજ્જુ બનાવે છે અને ગ્રામ સ્વરાજ્યમાં ઊંડા ઐતિહાસિક મૂળ ધરાવે છે. 1993માં 73મા બંધારણીય સુધારા દ્વારા તેમને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા હતા. 2.5 લાખથી વધુ પંચાયતો અને 24.04 લાખ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ, જેમાં 49.75% મહિલાઓનો સમાવેશ થાય છે, સ્થાનિક શાસન વધુ સમાવિષ્ટ બન્યું છે. ડિજિટલ હસ્તક્ષેપો અને પ્લેટફોર્મ જેમ કે eGramSwaraj, Meri Panchayat, Panchayat NIRNAY, AuditOnline, SVAMITVA, Gram Manchitra, SabhaSaar, Local Government Directory, Training Management Portal અને Gram Urja Swaraj પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહ્યા છે. મજબૂત ભંડોળ સહાય, ક્ષમતા નિર્માણ અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (RGSA) જેવી યોજનાઓ ક્ષમતા નિર્માણ, સહભાગી આયોજન અને ટકાઉ વિકાસને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ભારતમાં સ્થાનિક સ્વરાજ્ય અને સત્તાનું વિકેન્દ્રીકરણ
દર વર્ષે 24 એપ્રિલે દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસ સ્થાનિક સ્વરાજ્યના ઔપચારિક માળખા તરીકે પંચાયતી રાજ પ્રણાલીની સ્થાપનાની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે. તે 73મા બંધારણીય સુધારા અધિનિયમ, 1992ના અમલીકરણને ચિહ્નિત કરે છે, જે 1993માં અમલમાં આવ્યો હતો. આ સુધારાએ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો હતો. પંચાયતોને લગતી જોગવાઈઓ ભારતના બંધારણના ભાગ IXમાં સમાવિષ્ટ છે.
આ પ્રસંગે, 'પંચાયત હેરિટેજ ઇનિશિયેટિવ' હેઠળ ત્રણ સચિત્ર પ્રકાશનોના વિમોચન સાથે, નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI)-2.0 લોન્ચ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આમાં ત્રિપુરાના ગ્રામીણ વારસા પર એક મોનોગ્રાફ, તિરુપતિના ગ્રામીણ વારસા પર એક મોનોગ્રાફ અને 'ઉત્તરકાશી: સૌમ્ય કાશી - હિમાલયન વારસાનો આત્મા' સામેલ છે.
પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થા સ્થાનિક સ્તરે લોકશાહીને મજબૂત બનાવે છે. તે શાસનને લોકોની નજીક લાવીને સામાજિક અને રાજકીય સશક્તિકરણને સક્ષમ બનાવે છે. દેશભરમાં 2.5 લાખથી વધુ પંચાયતો છે, જેમાં આશરે 24.04 લાખ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. નોંધનીય છે કે, આ પ્રતિનિધિઓમાં મહિલાઓનો હિસ્સો આશરે 49.75% છે, જે સમાવિષ્ટ સ્થાનિક શાસન તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન દર્શાવે છે.[1]
આ વ્યવસ્થાનું મહત્વ રોજિંદા જીવનમાં શ્રેષ્ઠ રીતે જોઈ શકાય છે. ઘણા ગામડાઓમાં, હેન્ડપંપનું સમારકામ, ડ્રેનેજ સિસ્ટમ બનાવવી અથવા શાળાના વર્ગખંડનું નવીનીકરણ જેવી નાની જરૂરિયાતો રોજિંદા જીવન પર સીધી અસર કરે છે. અગાઉ, આવા મુદ્દાઓ માટે ઘણીવાર દૂરના કચેરીઓમાંથી મંજૂરી માટે લાંબી રાહ જોવી પડતી હતી. પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના આગમન સાથે, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા લોકોની નજીક આવી છે.
પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થાની ઐતિહાસિક પૃષ્ઠભૂમિ [2]
પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થાના મૂળ પ્રાચીન ભારતમાં છે, જ્યાં ગ્રામ પરિષદો (સભાઓ અને સમિતિઓ) સ્થાનિક બાબતોનું સંચાલન કરતી હતી. બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન, આ વ્યવસ્થા કેન્દ્રિય વહીવટ દ્વારા નબળી પડી ગઈ હતી. સ્વતંત્રતા પછી, વિકેન્દ્રિત શાસનની જરૂરિયાતને કારણે બળવંત રાય મહેતા સમિતિ (1957)ની ભલામણો થઈ, જેણે ત્રણ-સ્તરીય પંચાયતી રાજ માળખું પ્રસ્તાવિત કર્યું. 1959માં રાજસ્થાન તેનો અમલ કરનાર પ્રથમ રાજ્ય બન્યું. 73મા બંધારણીય સુધારા કાયદા દ્વારા આ વ્યવસ્થાને ઔપચારિક રીતે મજબૂત બનાવવામાં આવી, જેણે પંચાયતો અને ફરજિયાત પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો.
પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓનું માળખું અને ઉદ્દેશ્યો [ 3]
પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થા વિકેન્દ્રીકરણના સિદ્ધાંત પર આધારિત છે. સત્તા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોથી ગ્રામ સ્તરે ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને સોંપવામાં આવે છે.
આ સિસ્ટમ ત્રણ-સ્તરીય માળખા દ્વારા કાર્ય કરે છે :
• ગ્રામ પંચાયત (GP): પ્રથમ સ્તર ગ્રામ પંચાયત છે, જે ગ્રામ સ્તરે કાર્ય કરે છે. તે મૂળભૂત નાગરિક વહીવટ અને સ્થાનિક વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ, જેમ કે પાણી પુરવઠો, સ્વચ્છતા, શેરી લાઇટિંગ અને ગામડાના માળખાકીય સુવિધાઓની જાળવણી માટે જવાબદાર છે.
• બ્લોક પંચાયત (BP): બીજું સ્તર બ્લોક પંચાયત છે, જે મધ્યવર્તી સ્તરે કાર્ય કરે છે. તે અનેક ગામોમાં વિકાસ યોજનાઓનું સંકલન કરે છે અને સરકારી યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરે છે.
• જિલ્લા પંચાયત (DP): ત્રીજું સ્તર જિલ્લા પંચાયત છે, જે જિલ્લા સ્તરે કાર્ય કરે છે. તે બ્લોકમાં વિકાસ પ્રવૃત્તિઓનું નિરીક્ષણ અને સંકલન કરે છે, અસરકારક આયોજન અને સંસાધન ફાળવણી સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ માળખું ખાતરી કરે છે કે શાસન ઉચ્ચ સ્તરે કેન્દ્રિત નથી પરંતુ લોકોની નજીક વિતરિત થાય છે. આ સ્થાનિક જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે સમજવામાં મદદ કરે છે. આ સંસ્થાઓ ચૂંટણી દ્વારા ચૂંટાય છે અને સ્થાનિક આયોજન, માળખાગત સુવિધાઓ, જાહેર સેવાઓ અને કલ્યાણ કાર્યક્રમો માટે જવાબદાર છે.
ગ્રામ સભા: સ્થાનિક લોકશાહીનો પાયો[4]
ગ્રામ સભા એ ગામના તમામ નોંધાયેલા મતદારોની સામાન્ય સંસ્થા છે અને લોકશાહીના સૌથી સીધા સ્વરૂપનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે પંચાયતી રાજ પ્રણાલીમાં એકમાત્ર કાયમી સંસ્થા છે અને ચોક્કસ સમયગાળા માટે રચાયેલ નથી. જોકે તે પંચાયતી રાજના પાયા તરીકે સેવા આપે છે, તે ત્રણ સ્તરોમાંથી એક નથી. ગ્રામ સભાની સત્તાઓ અને કાર્યો રાજ્ય વિધાનસભા દ્વારા કાયદા દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે. તે વિકાસ યોજનાઓને મંજૂરી આપે છે, ખર્ચનું નિરીક્ષણ કરે છે, પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને ગ્રામજનોને તેમની ચિંતાઓ વ્યક્ત કરવા અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. સીધી ભાગીદારીના આધારે, તે જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે અને ખાતરી કરે છે કે દરેક મતદારને બેઠકોમાં હાજરી આપવાનો અને તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવાનો અધિકાર છે.
પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થાના ઉદ્દેશ્યો [ 5]
પંચાયતી રાજ પ્રણાલી સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવવા અને વિકાસ પરિણામો સુધારવાના હેતુથી મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોના સમૂહ દ્વારા સંચાલિત છે:
• વિકાસ કાર્યક્રમોના આયોજન અને અમલીકરણમાં લોકોની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવી.
• ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને સ્થાનિક સમુદાયો પ્રત્યે સીધા જવાબદાર બનાવીને જવાબદારી વધારવી.
• ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જાહેર સેવા વિતરણની કાર્યક્ષમતા અને ગતિમાં સુધારો કરવો.
• સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા સરકારી યોજનાઓના વધુ લક્ષિત અને અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરવી.
• મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ સહિત હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથોનું પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરીને સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું.
પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવા માટેની પહેલ
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, સરકારે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને પાયાના સ્તરે અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં તેમની કામગીરી સુધારવા માટે ઘણી પહેલો શરૂ કરી છે. પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ ઝડપથી ડિજિટલ પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહી છે, પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારીમાં વધારો કરી રહી છે. 95% થી વધુ ગામડાઓમાં હવે 3G/4G કનેક્ટિવિટી છે, જે છેલ્લા માઇલ સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવે છે. 6.5 લાખથી વધુ ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો (VLEs) દ્વારા સંચાલિત કોમન સર્વિસ સેન્ટરો ડિજિટલ સેવાઓની સરળ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. લગભગ 2.18 લાખ ગ્રામ પંચાયતો સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે તૈયાર છે, જેમાંથી લગભગ 2.14 લાખ પહેલાથી જ કનેક્ટ થઈ ગયા છે.
આ પ્રગતિને આગળ ધપાવવા માટે, સરકારે કાર્યક્ષમતા વધારવા, પહોંચ વધારવા અને ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા માટે અનેક પહેલ શરૂ કરી છે.
મુખ્ય ડિજિટલ અને ટેકનોલોજીકલ પહેલ
સ્વામિત્વ યોજના: ટેકનોલોજી દ્વારા ગ્રામીણ ભારતનું સશક્તિકરણ [ 6]
સ્વામિત્વ (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અદ્યતન ટેકનોલોજી સાથે ગામડાઓની વસ્તી અને મેપિંગનો સર્વે) યોજના ભારત સરકારની એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની પહેલ છે, જે 24 એપ્રિલ, 2021ના ​​રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય ડ્રોન અને GIS ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ગામડાઓના વસ્તીવાળા વિસ્તારોનો નકશો બનાવવાનો અને પ્રોપર્ટી કાર્ડ જારી કરીને ગ્રામીણ પરિવારોને કાનૂની માલિકી અધિકારો પ્રદાન કરવાનો છે. આ યોજના CORS (સતત કાર્યરત સંદર્ભ સ્ટેશનો)નો ઉપયોગ કરે છે; આ જમીન પર કાયમી ધોરણે સ્થાપિત સ્ટેશનો છે જે સેટેલાઇટ સિગ્નલ પ્રાપ્ત કરીને ખૂબ જ સચોટ સ્થાન ડેટા પ્રદાન કરે છે. આ સ્ટેશનો નિયંત્રણ કેન્દ્રો સાથે જોડાયેલા છે, જ્યાં ડેટાની પ્રક્રિયા સચોટ મેપિંગમાં મદદ કરવા માટે કરવામાં આવે છે.[7]
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય સચોટ જમીન રેકોર્ડ બનાવવા, વિવાદો ઘટાડવા અને ગ્રામજનોને તેમની મિલકતનો નાણાકીય સંપત્તિ તરીકે ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે. તે ગ્રામ પંચાયત-સ્તરના આયોજનને પણ સમર્થન આપે છે અને ગ્રામીણ શાસનને મજબૂત બનાવે છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ[ 8]:
• 11 માર્ચ, 2026 સુધીમાં લક્ષ્યાંકિત 3.44 લાખ ગામડાઓમાંથી 3.29 લાખ ગામડાઓમાં ડ્રોન સર્વેક્ષણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
• 1.87 લાખ ગામડાઓ માટે 3.10 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે અને 2.65 કરોડ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સભાસાર : AI-સંચાલિત મીટિંગ દસ્તાવેજીકરણ [ 9]
સભાસાર એ AI-આધારિત સાધન છે જે ગ્રામ સભાની મીટિંગની મિનિટ્સ આપમેળે જનરેટ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. તે ઑડિયો અને વીડિયો રેકોર્ડિંગ્સને સ્ટ્રક્ચર્ડ ડોક્યુમેન્ટેશનમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ કરે છે. આ મેન્યુઅલ વર્કલોડ ઘટાડે છે અને સ્થાનિક શાસનમાં દેખરેખ, સુધારેલ સેવા વિતરણ અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે.
સરકારના રાષ્ટ્રીય ભાષા અનુવાદ પ્લેટફોર્મ, ભાષિની સાથે એકીકરણ દ્વારા આ સાધન 23 પ્રાદેશિક ભાષાઓ [10] ને સમર્થન આપે છે.
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, સભાસારનો ઉપયોગ 100,000 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે.
eGramSwaraj – પંચાયતો માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ [11] [12][13]
eGramSwaraj એક યુઝર-ફ્રેન્ડલી વેબ પોર્ટલ છે જે પંચાયતોમાં આયોજન, પ્રગતિ અહેવાલ, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને સંપત્તિ ટ્રેકિંગમાં પારદર્શિતા સુધારે છે. તે જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી (PFMS) સાથે સંકલિત છે, જે રાજ્યોથી પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં કેન્દ્રીય નાણાં પંચના ભંડોળના ઑનલાઇન ટ્રાન્સફરની સુવિધા આપે છે. તે પંચાયતોને વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓને રીઅલ-ટાઇમ ચુકવણી કરવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે, જે સિસ્ટમને ઝડપી અને વધુ પારદર્શક બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ 22 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, જે તેને સુલભ અને પાયાના સ્તરે અપનાવવાનું સરળ બનાવે છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ (2025–26 ) [ 14]:
• 2.55 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ પ્લેટફોર્મ પર તેમની વિકાસ યોજનાઓ અપલોડ કરી.
• 2.59 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી (PFMS) એકીકરણ અપનાવ્યું.
• પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓએ eGramSwaraj-PFMS ઇન્ટરફેસ દ્વારા ₹53,342 કરોડ ટ્રાન્સફર કર્યા.
• 2.50 લાખથી વધુ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓએ ઓનલાઈન ચુકવણી કરી.
• પ્લેટફોર્મ પર 1.6 કરોડથી વધુ વિક્રેતાઓએ નોંધણી કરાવી, જે તેના વ્યાપક પ્રમાણ અને વ્યાપક સ્વીકારનું પ્રદર્શન કરે છે.
ગ્રામ ઉર્જા સ્વરાજ [15 ]
ગ્રામ ઊર્જા સ્વરાજ એ eGramSwaraj હેઠળ એક ડિજિટલ ડેશબોર્ડ છે જે ગ્રામ પંચાયત સ્તરે રીઅલ-ટાઇમમાં નવીનીકરણીય ઊર્જા સંપત્તિઓને ટ્રેક કરે છે. હાલમાં, તે 2,080 ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લે છે; આમાંથી, 2,020 પંચાયતો સૌર ઊર્જા, 60 જળવિદ્યુત (પાણી), 69 પવન ઊર્જા અને 106 બાયોગેસ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરે છે, જે પારદર્શિતા અને ડેટા-આધારિત શાસનને મજબૂત બનાવે છે. કાર્યક્ષમ ખરીદી માટે પંચાયતોને સરકારી ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM) સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવે છે, અને સુધારેલા શાસન અને અમલીકરણ માટે નિયમિત ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવે છે.
મેરી પંચાયત : પારદર્શક ગ્રામીણ શાસન માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ [ 16]
'મેરી પંચાયત' એપ્લિકેશન રાષ્ટ્રીય માહિતીશાસ્ત્ર કેન્દ્ર (NIC) દ્વારા ડિઝાઇન અને વિકસાવવામાં આવેલ એક સંકલિત m-ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય શાસન, જવાબદારીમાં સુધારો કરીને અને પંચાયત બાબતોમાં નાગરિક ભાગીદારી વધારીને ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાનો છે.
આ પહેલ 2030 સુધીમાં સ્થાનિક સ્વરાજ્યને મજબૂત બનાવવા અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) પ્રાપ્ત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે.
આ એપ્લિકેશન ઇ-ગ્રામ સ્વરાજ અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR) અને અન્ય વિવિધ મંત્રાલયોના અન્ય પોર્ટલ દ્વારા સંચાલિત છે.
ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ
રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (RGSA )[ 17]
રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (RGSA) એ કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના છે જેનો હેતુ ક્ષમતા નિર્માણ, સંસ્થાકીય વિકાસ અને માળખાગત સહાય દ્વારા પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો અભિયાન (RGSA) છે:
• ચૂંટાયેલા પંચાયત સભ્યોમાં નેતૃત્વ કૌશલ્ય વિકસાવવા જેથી ગ્રામ પંચાયતો અસરકારક રીતે કાર્ય કરી શકે.
• સ્થાનિક હસ્તક્ષેપો દ્વારા ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) પ્રાપ્ત કરવા માટે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) ની શાસન ક્ષમતા વિકસાવવા.
• સ્થાનિક શાસનમાં લોકોની ભાગીદારી વધારવા માટે ગ્રામ સભાઓને મજબૂત બનાવવા.
• જવાબદારી અને સેવાઓ સુધારવા માટે ટેકનોલોજી અને ઈ-ગવર્નન્સનો ઉપયોગ.
• બંધારણ અને PESA અધિનિયમ, 1996 અનુસાર પંચાયતોને વધુ સત્તાઓ અને જવાબદારીઓ સોંપવી.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ (2025-26) નીચે મુજબ છે:
• ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને પંચાયત અધિકારીઓ સહિત 45 લાખથી વધુ સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
• 33,142 સહભાગીઓ માટે ક્રોસ-લર્નિંગ માટે એક્સપોઝર મુલાકાતો યોજવામાં આવી હતી.
• તાલીમ અને ક્રોસ-લર્નિંગની પહોંચને વિસ્તૃત કરવા માટે 632 પંચાયત શિક્ષણ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
• પંચાયત માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે 1,087 ગ્રામ પંચાયત ઇમારતો બનાવવામાં આવી હતી અને કમ્પ્યુટર ખરીદવામાં આવ્યા હતા.
મોડેલ મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ ગ્રામ પંચાયત (MWFGP)
મોડેલ મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ ગ્રામ પંચાયત (MWFGP) એક સંસ્થાકીય પહેલ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક શાસનમાં મહિલા નેતૃત્વને મજબૂત બનાવવાનો છે. તેનું પ્રાથમિક ધ્યાન સમાવિષ્ટ અને લિંગ-સંવેદનશીલ પંચાયતોનું નિર્માણ કરવા પર છે જે પાયાના સ્તરે મહિલાઓની ભાગીદારી તેમજ તેમની સલામતી, અધિકારો અને સશક્તિકરણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) સ્થાનિકીકરણ સાથે સંરેખિત છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 'થીમ 9: મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ પંચાયત' થી શરૂઆત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જેમાં દરેક જિલ્લામાં એક પંચાયતને મોડેલ તરીકે વિકસાવવામાં આવે છે.
અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે, જાગૃતિ, માર્ગદર્શન અને પાયાના સ્તરે અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે ક્ષમતા-નિર્માણને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે, જે મજબૂત અને વધુ અસરકારક મહિલા-નેતૃત્વવાળા સ્થાનિક શાસન તરફ દોરી જાય છે.
ચૂંટાયેલા મહિલા પ્રતિનિધિઓ (WERs)ની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવી
સરકારે ચૂંટાયેલા મહિલા પ્રતિનિધિઓ (WERs) ના નેતૃત્વ, સંદેશાવ્યવહાર અને નિર્ણય લેવાની કુશળતાને વધારવા માટે "સશક્ત પંચાયત-નેત્રી અભિયાન" ની શરૂઆત કરી છે. તેનું મુખ્ય ધ્યાન વાસ્તવિક દુનિયાની શાસન પરિસ્થિતિઓ માટે વ્યવહારુ અને ઇન્ટરેક્ટિવ શિક્ષણ પર છે.
આ પ્રયાસના ભાગ રૂપે, મંત્રાલયે ચૂંટાયેલા મહિલા પ્રતિનિધિઓ (WERs) ના નેતૃત્વ, સંદેશાવ્યવહાર અને વાટાઘાટો કૌશલ્યને મજબૂત બનાવવા માટે એક ખાસ તાલીમ મોડ્યુલ શરૂ કર્યું છે. એક ઇન્ટરેક્ટિવ અને રમત-આધારિત શિક્ષણ અનુભવ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, આ મોડ્યુલ સૈદ્ધાંતિક માહિતીને વ્યવહારુ કૌશલ્ય-નિર્માણ સાથે જોડે છે જેથી પાયાના શાસનમાં તેમની અસરકારક ભાગીદારી વધે. આજની તારીખમાં, 148,904 ચૂંટાયેલા મહિલા પ્રતિનિધિઓને આ ખાસ મોડ્યુલ હેઠળ તાલીમ આપવામાં આવી છે, જે પંચાયત સ્તરે તેમના આત્મવિશ્વાસ, નિર્ણય લેવાની અને નેતૃત્વ કુશળતામાં વધારો કરે છે.
આદર્શ યુવા ગ્રામ સભા (MYGS)[18]
આદર્શ યુવા ગ્રામ સભા (MYGS) એ ભારતના યુવાનોને પાયાના લોકશાહીમાં સક્રિય રીતે જોડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરાયેલ એક પહેલ છે. તે શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (DoSEL) અને આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય (MoTA)ના સહયોગથી અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. જવાહર નવોદય વિદ્યાલય (JNVs) અને એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ (EMRSs)ના ધોરણ 9 અને 10 ના વિદ્યાર્થીઓ મોક ગ્રામ સભા અને પંચાયત બેઠકોમાં ભાગ લે છે, જે તેમને સ્થાનિક શાસન કેવી રીતે કાર્ય કરે છે તે સમજવામાં મદદ કરે છે.
આ પહેલ 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા', 'સુશાસન' અને 'આત્મનિર્ભર ભારત' ના વિઝન સાથે જોડાયેલી છે અને યુવાનોમાં સહભાગી લોકશાહીને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે 'વિકસિત ભારત' ના વિઝન હેઠળ સશક્ત, આત્મનિર્ભર અને વિકાસલક્ષી પંચાયતોના નિર્માણના વ્યાપક ધ્યેયને સમર્થન આપે છે.
PESA અમલીકરણ દ્વારા આદિવાસી સમુદાયોને સશક્ત બનાવવું [ 19]
પંચાયત (અનુસૂચિત ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ) અધિનિયમ, 1996 (PESA અધિનિયમ)ની જોગવાઈઓ પંચાયતોના કાર્યોને અનુસૂચિત ક્ષેત્રો સુધી વિસ્તૃત કરે છે, આદિવાસી વિસ્તારોમાં ગ્રામ સભા-સંચાલિત શાસનને મજબૂત બનાવે છે. તે 10 રાજ્યોને આવરી લે છે, જે 77,564 ગામો, 22,040 પંચાયતો અને 664 બ્લોક સુધી પહોંચે છે. PESA સંપૂર્ણપણે 45 જિલ્લાઓમાં લાગુ કરવામાં આવે છે, અને આંશિક રીતે 63 જિલ્લાઓમાં લાગુ કરવામાં આવે છે, જ્યાં ફક્ત પસંદગીના વિસ્તારો તેના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવે છે. આ માળખું વિકેન્દ્રિત, સમુદાય-સંચાલિત શાસનને સમર્થન આપે છે.
PESA કાયદો 10 રાજ્યો - આંધ્રપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, રાજસ્થાન અને તેલંગાણામાં પાંચમા અનુસૂચિ વિસ્તારોને લાગુ પડે છે. ઓડિશા સિવાય, નવ રાજ્યોએ તેમના રાજ્ય PESA નિયમોને સૂચિત કર્યા છે.
તેના અમલીકરણને મજબૂત બનાવવા માટે, અમરકંટક સ્થિત ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય આદિવાસી યુનિવર્સિટી (IGNTU) ખાતે PESA પર શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ પહેલ પરંપરાગત પ્રથાઓ, મોડેલ ગ્રામ સભાઓ, આદિવાસી ભાષાઓમાં IEC સામગ્રી અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના દસ્તાવેજીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે કાર્યક્રમ સલાહકાર બોર્ડ દ્વારા સમર્થિત છે.
સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને પ્રાદેશિક સમર્થન
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, RGSA હેઠળ, બધા 10 PESA રાજ્યોએ રાજ્ય, જિલ્લા, બ્લોક અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે સમર્પિત સ્ટાફની નિમણૂક કરી હતી. હાલમાં, 12,500થી વધુ કર્મચારીઓ PESAના પાયાના અમલીકરણમાં રોકાયેલા છે.
ક્ષમતા નિર્માણ અને જ્ઞાન વહેંચણી [ 20]
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, PESA રાજ્યોમાં 1744 તાલીમ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
• 103,384 સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• રાજ્ય સ્તરે 11,712
• જિલ્લા સ્તરે 40,467
• બ્લોક સ્તરે 51,205
• એકલા ઝારખંડે 47,242 સહભાગીઓને તાલીમ આપી હતી, જે તેની મજબૂત પાયાના સ્તરની પહોંચને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ ઉપરાંત, રાજ્ય સ્તરના 'માસ્ટર ટ્રેનર' કાર્યક્રમોમાં ગ્રામ સભાઓને મજબૂત બનાવવા, ગૌણ વન ઉત્પાદન (MFP), ગૌણ ખનીજો, જમીનથી દૂર રહેવું, નાણાં ઉછીના આપવા, દવા નિયમન અને પરંપરાગત વિવાદ નિરાકરણ જેવા મુખ્ય વિષયો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
PESA સાથે જોડાયેલી ગ્રામ સભાઓમાંથી ચાલીસ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ "PESA in Action: Stories of Strength and Self-Governance" તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે. આ સંકલન હિન્દી, ચાર પ્રાદેશિક અને ચાર મુખ્ય આદિવાસી ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવામાં આવ્યું છે.
નાણાકીય અને આર્થિક મજબૂતીકરણ
ભારતમાં ગ્રામીણ શાસનને નાણાકીય વિકેન્દ્રીકરણમાં વધારો અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRI)માં જાહેર રોકાણમાં વધારો દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. 15મા નાણા પંચ (2021-26) હેઠળ, ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ માટે આશરે ₹2.36 લાખ કરોડની ભલામણ કરવામાં આવી હતી - જેમાં ગામ, બ્લોક અને જિલ્લા પંચાયતોનો સમાવેશ થાય છે. 16મા નાણા પંચ (2026-31) હેઠળ આ રકમ વધીને આશરે ₹4.35 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે, જે સ્થાનિક નાણાકીય સ્વાયત્તતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
આ ભંડોળ સ્થાનિક જરૂરિયાતો માટે મુક્ત ગ્રાન્ટ તરીકે અને સ્વચ્છતા અને પીવાના પાણી જેવી મૂળભૂત સેવાઓ માટે બંધાયેલ ગ્રાન્ટ તરીકે પૂરું પાડવામાં આવે છે; આ સુગમતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
ગ્રામીણ વિકાસ માટેના ભંડોળમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે; છેલ્લા દાયકામાં, કેન્દ્રીય બજેટમાં આ હેતુ માટે ફાળવણી 211%થી વધુ વધીને ₹87,765 કરોડ (2016-17) થી ₹2.73 લાખ કરોડ (2026-27) થઈ છે.[21] આનાથી વિકાસશીલ ભારત - ગામડાં અધિનિયમ, 2025 (અગાઉ મનરેગા), જળ જીવન મિશન અને સ્વચ્છ ભારત મિશન જેવી યોજનાઓ સાથે તાલમેલ મજબૂત થયો છે, જેના કારણે ગ્રામ્ય સ્તરે માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવા વિતરણમાં સુધારો થયો છે.
એકંદરે, નાણા પંચ તરફથી ભંડોળમાં વધારો અને બજેટ સહાયમાં વધારો થવાથી ગ્રામીણ શાસન આર્થિક રીતે વધુ મજબૂત, સ્વાયત્ત અને વિકાસલક્ષી બન્યું છે.
પાયાના સ્તરે લોકશાહી: સમાપન નોંધ
ભારતમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ સહભાગી લોકશાહીનું પ્રતીક છે; તેઓ ગ્રામ પરિષદોથી સ્થાનિક સ્વ-શાસનના બંધારણીય રીતે સશક્ત એકમોમાં વિકસિત થયા છે. તેઓ શાસનને પાયાના સ્તરની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓ સાથે સંરેખિત કરીને સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણી સ્થાનિક લોકશાહી અને લોકોની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવામાં આ સંસ્થાઓની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. એકંદરે, તેઓએ ગ્રામીણ શાસનને લોકો પ્રત્યે વધુ જવાબદાર અને પ્રતિભાવશીલ બનાવ્યું છે, જે દેશની પ્રગતિ મજબૂત અને આત્મનિર્ભર ગામડાઓ પર આધારિત છે તે માન્યતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
20260224312681468 .પીડીએફ
https://panchayat.gov.in/notice/%e0%a4%b5%e0%a4%be%e0%a4%b0%e0%a5%8d%e0%a4%b7%e0%a4%bf%e0%a4%95-%e0%a4%b0%e0%a4%bf%e0%a4%aa%e0%a5%8b%e0%a4%b0%e0%a5%8d%e0%a4%9f-2025-26/
https://egramswaraj.gov.in/welcome.do?language=en
https://panchayat.gov.in/en/document/booklet-on-empowering-panchayati-raj-institutions-english/
https://panchayat.gov.in/en/document/booklet-on-9-year-achievements-of-mopr-english/
https://egramswaraj.gov.in/
https://meetingonline.gov.in/homepage
https://gpdp.nic.in/
https://panchayatcharter.nic.in/#/
https://egramswaraj.gov.in/urjaDashboard.do
https://panchayataward.gov.in/
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ચૂંટણી પંચ
https://secforuts.mha.gov.in/73rd-amendment-of-panchayati-raj-in-india/
લોક સભા પ્રશ્નો
AU1825_2FBwha.pdf
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU2828_Qx1TQC.pdf%3Fsource%3Dpqals&ved=2ahUKEwiYrJikrfyTAxWh8TgGHbalOwAQFnoECDkQAQ&usg=AOvVaw2L-HUd3O5GQDEQJ8h90l5y
રાજ્ય સભા પ્રશ્નો
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU2968_3lmOEq.pdf?source=pqars
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2226322&reg=20&lang=1
ttps://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2247709&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209532&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157722&ModuleId=3&reg=5&lang=16
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209532&reg=3&lang=1
https://panchayat.gov.in/en/e-gramswaraj/?utm_
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209532&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247156&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2223118&reg=3&lang=2#:~:text=Similarly%2C%20Panchayat%20NIRNAY%20is%20an,of%20Gram%20Sabhas%20by%20Panchayats
અન્ય
https://www.newsonair.gov.in/ministry-of-panchayati-raj-begins-two-day-pesa-mahotsav-in-visakhapatnam/
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://secforuts.mha.gov.in/73rd-amendment-of-panchayati-raj-in-india/&ved=2ahUKEwiYrJikrfyTAxWh8TgGHbalOwAQFnoECDoQAQ&usg=AOvVaw1YOB5dc18YogAhCdXxkkGj
PDFમાં જુઓ
પીઆઈબી રિસર્ચ યુનિટ

PIB Headquarters
Rashtriya Panchayati Raj Diwas
Strengthening Grassroots Democracy in India
24 APR 2026 12:07PM by PIB Delhi
Panchayati Raj Institutions form the backbone of India’s grassroots democracy and have deep historical roots in village self-governance. They were strengthened by the 73rd Constitutional Amendment in 1993. With over 2.5 lakh Panchayats and 24.04 lakh elected representatives, including 49.75% women, local governance has become more inclusive. Digital interventions and platforms like eGramSwaraj, Meri Panchayat, Panchayat NIRNAY, AuditOnline, SVAMITVA, Gram Manchitra, SabhaSaar, Local Government Directory, Training Management Portal and Gram Urja Swaraj are improving transparency and efficiency. Strong funding support, capacity building, and scheme like Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) further enhance capacity building, participatory planning and sustainable development.
Local Self-Governance and Power Decentralisation in India
National Panchayati Raj Diwas is observed every year on 24th April across the nation. This day commemorates the establishment of the Panchayati Raj System as a formal structure of local self-governance. It marks the implementation of the 73rd Constitutional Amendment Act, 1992, which came into force in 1993. This amendment granted constitutional status to Panchayati Raj Institutions. The provisions related to Panchayats are laid down in Part IX of the Constitution of India.
On this occasion, the Panchayat Advancement Index (PAI)–2.0 is being launched at Vigyan Bhawan, New Delhi along with three illustrated publications under the Panchayat Dharohar Initiative. A monograph on the rural heritage of Tripura, a monograph on the rural heritage of Tirupati, and Uttarkashi: Saumya Kashi – The Soul of Himalayan Heritage.
The Panchayati Raj system strengthens democracy at the local level. It enables social and political empowerment by bringing governance closer to the people. Across the country, there are more than 2.5 lakh Panchayats, comprising about 24.04 lakh elected representatives. Notably, women constitute approximately 49.75% of these representatives, reflecting a significant shift towards inclusive local governance.
The importance of this system is best seen in everyday life. In many villages, small needs like repairing a handpump, building a drainage system, or fixing a school classroom directly affect daily living. Earlier, such issues often waited for long approvals from distant offices. With Panchayati Raj Institutions, decision-making has moved closer to the people.
Historical Background of Panchayati Raj System
The Panchayati Raj System has roots in ancient India, where village assemblies (sabhas and samitis) managed local affairs. During British rule, this system weakened due to centralized administration. After independence, the need for decentralized governance led to the recommendation of the Balwant Rai Mehta Committee (1957), which proposed a three-tier Panchayati Raj structure. Rajasthan became the first state to implement it in 1959. This system was formally strengthened by the 73rd Constitutional Amendment Act, granting constitutional status to Panchayats and making Panchayati Raj institutions mandatory.
Structure and Objectives of Panchayati Raj Institutions
The Panchayati Raj system is based on the principle of decentralisation. Power is transferred from central and state governments to elected representatives at the village level.
The system operates through a three-tier structure:
• Gram Panchayat (GP): The first level is the Gram Panchayat, which functions at the village level. It is responsible for basic civic administration and local development activities such as water supply, sanitation, street lighting, and maintenance of village infrastructure.
• Block Panchayat (BP): The second level is the Block Panchayat, which functions at the intermediate level. It coordinates development plans across multiple villages and ensures better implementation of government schemes.
• District Panchayat (DP): The third level is the District Panchayat, which operates at the district level. It supervises and integrates development activities across blocks and ensures effective planning and resource allocation.
This structure ensures that governance is not just concentrated at the higher levels but is distributed closer to the people. This allows for better understanding of local needs. These bodies are elected and are responsible for local planning, infrastructure, public services, and welfare programs.
Gram Sabha: Foundation of Local Democracy
The Gram Sabha is the general body of all registered voters in a village and represents the most direct form of democracy. It is the only permanent unit in the Panchayati Raj system and is not constituted for a particular period. Although it serves as the foundation of the Panchayati Raj, it is not among the three tiers. The powers and functions of Gram Sabha are fixed by state legislature by law. It approves development plans, monitors expenditure, ensures transparency, and provides a platform for villagers to raise issues and participate in decision-making. Based on direct participation, it strengthens accountability and ensures every voter has the right to attend meetings and express opinions.
Objectives of Panchayati Raj System
The Panchayati Raj System is guided by a set of core objectives aimed at strengthening local governance and improving developmental outcomes:
• Ensuring active participation of people in the planning and implementation of development programmes.
• Enhancing accountability by making elected representatives directly answerable to local communities.
• Improving the efficiency and responsiveness of public service delivery in rural areas.
• Enabling more targeted and effective implementation of government schemes through local institutions.
• Promoting inclusive development by ensuring representation of marginalised groups, including women, Scheduled Castes, and Scheduled Tribes.
Initiatives to Strengthen Panchayati Raj System
Over the years, the Government has introduced several initiatives to strengthen Panchayati Raj Institutions and improve their functioning both on the ground and in the digital sphere. Panchayati Raj Institutions are undergoing rapid digital transformation, improving transparency, efficiency, and accountability. Over 95% of villages now have 3G/4G connectivity, strengthening last-mile service delivery. Common Service Centres, run by over 6.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs), provide easy access to digital services. Around 2.18 lakh Gram Panchayats are service-ready, with nearly 2.14 lakh already connected.
To build on this progress, the Government has launched several initiatives that enhance efficiency, expand access, and empower rural communities.
Flagship Digital & Technological Initiatives
SVAMITVA Scheme: Empowering Rural India through Technology
The SVAMITVA (Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) Scheme is a central sector initiative of the Government of India, launched on 24th April 2021. It aims to provide legal ownership rights to rural households by mapping inhabited village areas using drone and GIS technology and issuing property cards. The scheme uses CORS (Continuously Operating Reference Stations), which are permanently fixed ground stations that receive satellite signals to provide highly accurate location data. These stations are integrated with control centres where data is processed to support precise mapping.
The scheme seeks to create accurate land records, reduce disputes, and enable villagers to use property as a financial asset. It also supports Gram Panchayat-level planning and strengthens rural governance.
Key Highlights:
• As on 11th March 2026, drone survey has been completed in 3.29 lakh villages out of the targeted 3.44 lakh villages.
• 3.10 crore property cards have been prepared for 1.87 lakh villages and 2.65 crore cards have been distributed.
SabhaSaar: AI-Powered Meeting Documentation
SabhaSaar is an AI-based tool developed that automatically prepares minutes of Gram Sabha meetings. It converts audio and video recordings into structured documentation using Artificial Intelligence and Natural Language Processing. It reduces manual workload and strengthens monitoring, improved service delivery, and accountability in local governance.
The tool supports 23 regional languages through integration with Bhashini, the Government’s national language translation platform.
As on January 2026, SabhaSaar has been used by more than 1 lakh Gram Panchayats.
eGramSwaraj – Digital Platform for Panchayats
eGramSwaraj is a user-friendly web portal that improves transparency in planning, progress reporting, financial management, and tracking of assets in Panchayats. It is linked with the Public Financial Management System (PFMS), which allows online transfer of Central Finance Commission funds from States to Panchayati Raj Institutions. This also enables Panchayats to make real-time payments to vendors and service providers, making the system faster and more transparent. The platform is available in 22 Indian languages, strengthening accessibility and adoption at the grassroots level.
Key Highlights (2025–26):
• Over 2.55 lakh Gram Panchayats uploaded their development plans on the platform
• Over 2.59 lakh Gram Panchayats onboarded Public Financial Management System (PFMS) integration
• Panchayati Raj Institutions transferred 53,342 crores through the eGramSwaraj-PFMS interface
• Over 2.50 lakh Panchayati Raj Institutions made online payments
• Over 1.6 crore vendors registered on the platform, reflecting its scale and widespread adoption
Gram Urja Swaraj
Gram Urja Swaraj, under eGramSwaraj, is a digital dashboard that tracks renewable energy assets at the Gram Panchayat level in real time. It currently covers 2,080 Gram Panchayats, of these, 2,020 use solar energy, 60 use hydel (water) power, 69 use wind energy, and 106 use biogas systems, strengthening transparency and data-driven governance. Panchayats are also integrated with the Government e-Marketplace (GeM) for efficient procurement, alongside regular capacity-building programmes for better governance and implementation.
Meri Panchayat: Digital Platform for Transparent Rural Governance
The Meri Panchayat App is an integrated m-Governance platform designed and developed by the National Informatics Centre (NIC). It aims to empower rural communities by improving better governance, accountability, and citizen participation in Panchayat affairs.
The initiative aligns with the government’s commitment to strengthen local self-governance and achieve the Sustainable Development Goals (SDGs) by 2030.
The app is powered by e-Gram Swaraj and other portals of the Ministry of Panchayati Raj (MoPR) and various ministries.
Capacity Building & Training
Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA)
The Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) is a centrally sponsored scheme aimed at strengthening Panchayati Raj Institutions through capacity building, institutional development, and infrastructure support.
The main objectives of the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) are:
• Build leadership skills of elected Panchayat members so Gram Panchayats can work effectively.
• Develop governance capabilities of PRIs to deliver on the Sustainable Development Goals (SDGs) through local interventions.
• Strengthen Gram Sabhas to increase people’s participation in local governance.
• Use technology and e-governance to enhance accountability and services.
• Give more powers and responsibilities to Panchayats as per the Constitution and the PESA Act, 1996.
Key Achievements (2025–26) include:
• Over 45 lakh participants were provided training, including elected representatives and Panchayat functionaries.
• Exposure visit of 33,142 participants were conducted for cross learning.
• 632 Panchayat Learning Centres were set up to enhance the outreach of training and cross learning.
• 1,087 Gram Panchayat Bhawans constructed and computers were procured to strengthen Panchayat infrastructure.
Model Women-Friendly Gram Panchayat (MWFGP)
The Model Women-Friendly Gram Panchayat (MWFGP) is an institutional initiative aimed at strengthening women’s leadership in local governance. It focuses on building inclusive and gender-sensitive Panchayats that ensure women’s participation along with safety, rights, and empowerment at the grassroots level.
The programme is aligned with the localisation of the Sustainable Development Goals (SDGs). States and Union Territories are encouraged to begin with Theme 9: Women-Friendly Panchayat, under which one Panchayat in each district is developed as a model.
To support implementation, capacity-building has been strengthened to support awareness, guidance, and on-ground execution, promoting stronger and more effective women-led local governance.
Strengthening the Capacity of Elected Women Representatives (EWRs)
The Government has launched “Sashakt Panchayat–Netri Abhiyan” to enhance leadership, communication, and decision-making skills of Elected Women Representatives (EWRs). The focus is on practical and interactive learning for real governance situations.
As part of this effort, Ministry has launched a Special Training Module aimed at strengthening the leadership, communication, and negotiation skills of Women Elected Representatives (WERs). Designed as an interactive, game-based learning experience, the module combines theoretical inputs with practical skill-building to enable more effective participation in grassroots governance. So far, 1,48,904 Women Elected Representatives have been trained under this specialised module, contributing to enhanced confidence, decision-making capacity, and leadership at the Panchayat level.
Model Youth Gram Sabha (MYGS)
The Model Youth Gram Sabha (MYGS) is an initiative launched to actively engage India’s youth in grassroots democracy. It is implemented in collaboration with the Department of School Education and Literacy (DoSEL) and the Ministry of Tribal Affairs (MoTA). The initiative involves students of Classes 9 and 10 from Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs) and Eklavya Model Residential Schools (EMRSs). They participate in mock Gram Sabha and Panchayat meetings. This helps them understand how local governance works.
The initiative aligns with the vision of Digital India, Good Governance, and Atmanirbhar Bharat, promoting participatory democracy among youth. It supports the broader goal of building empowered, self-reliant, and development-oriented Panchayats under the vision of Viksit Bharat.
Empowering Tribal Communities through PESA Implementation
The Provisions of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA Act) extends the provisions of panchayats to the Scheduled Areas, strengthening Gram Sabha-led governance across tribal regions. It covers 10 States, reaching 77,564 villages, 22,040 Panchayats, and 664 Blocks. PESA spans across 45 districts in their entirety, and to 63 districts in part, where only selected areas fall under its jurisdiction. This structure supports decentralised, community-driven governance.
PESA Act is applicable to Fifth Schedule areas of 10 States - Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan and Telangana. Nine States have notified their State PESA Rules, except Odisha.
To strengthen implementation, a Centre of Excellence on PESA has been established at the Indira Gandhi National Tribal University (IGNTU), Amarkantak. The initiative focuses on customary practices, model Gram Sabhas, IEC materials in tribal languages, and best practices documentation, supported by a Programme Advisory Board.
Institutional Strengthening and Field Support
During Financial Year 2025-26, under RGSA, all 10 PESA States appointed dedicated staff at State, District, Block, and Gram Panchayat levels. More than 12,500 personnel are currently engaged in on-ground implementation of PESA.
Capacity Building and Knowledge Sharing
• 1744 training programmes conducted across PESA States during FY 2025-26
• 1,03,384 participants trained, including:
• 11,712 at State level
• 40,467 at District level
• 51,205 at Block level
• Jharkhand alone trained 47,242 participants, reflecting strong grassroots outreach
In addition, State-level Master Trainer programmes covered key themes such as Gram Sabha strengthening, Minor Forest Produce (MFP), minor minerals, land alienation, money lending, intoxicants regulation, and customary dispute resolution.
40 best practices of Gram Sabhas related to PESA have been published as “PESA in Action: Stories of Strength and Self Governance.” The compendium has been translated in Hindi, 4 regional and 4 major tribal languages.
Financial & Economic Strengthening
Rural governance in India has been strengthened through increased fiscal decentralisation and rising public investment in Panchayati Raj Institutions (PRIs). Under the 15th Finance Commission (2021–26), about ₹2.36 lakh crore was recommended for Rural Local Bodies, including Gram, Block, and District Panchayats. This has further increased to nearly ₹4.35 lakh crore under the 16th Finance Commission (2026–31), significantly enhancing local financial autonomy.
These funds are provided as untied grants for local needs and tied grants for basic services like sanitation and drinking water, ensuring flexibility along with accountability.
Rural development funding has also seen a sharp rise, with Union Budget allocations increasing by over 211% in the last decade, from ₹87,765 crore (2016–17) to ₹2.73 lakh crore (2026–27). This has strengthened convergence with schemes such as the Viksit Bharat- G RAM G Act, 2025 (earlier MGNREGA), Jal Jeevan Mission, and Swachh Bharat Mission, improving infrastructure and service delivery at the village level.
Overall, higher Finance Commission transfers and increased budgetary support have made rural governance more financially empowered, autonomous, and development-oriented.
Democracy at the Grassroots: Closing Note
Panchayati Raj Institutions embody participatory democracy in India, evolving from village assemblies into constitutionally empowered units of local self-governance. They drive inclusive development by aligning governance with grassroots needs and aspirations. Celebrating National Panchayati Raj Day highlights their role in strengthening local democracy and participation. Overall, they have made rural governance more responsive and accountable, reinforcing that national progress rests on empowered, self-reliant villages.
References
Ministry of Panchayati Raj
20260224312681468.pdf
https://panchayat.gov.in/notice/%e0%a4%b5%e0%a4%be%e0%a4%b0%e0%a5%8d%e0%a4%b7%e0%a4%bf%e0%a4%95-%e0%a4%b0%e0%a4%bf%e0%a4%aa%e0%a5%8b%e0%a4%b0%e0%a5%8d%e0%a4%9f-2025-26/
https://egramswaraj.gov.in/welcome.do?language=en
https://panchayat.gov.in/en/document/booklet-on-empowering-panchayati-raj-institutions-english/
https://panchayat.gov.in/en/document/booklet-on-9-year-achievements-of-mopr-english/
https://egramswaraj.gov.in/
https://meetingonline.gov.in/homepage
https://gpdp.nic.in/
https://panchayatcharter.nic.in/#/
https://egramswaraj.gov.in/urjaDashboard.do
https://panchayataward.gov.in/
Election Commission for UTs
https://secforuts.mha.gov.in/73rd-amendment-of-panchayati-raj-in-india/
LOK SABHA Questions
AU1825_2FBwha.pdf
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU2828_Qx1TQC.pdf%3Fsource%3Dpqals&ved=2ahUKEwiYrJikrfyTAxWh8TgGHbalOwAQFnoECDkQAQ&usg=AOvVaw2L-HUd3O5GQDEQJ8h90l5y
RAJYA SABHA Questions
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU2968_3lmOEq.pdf?source=pqars
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2226322&reg=20&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2247709&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209532&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157722&ModuleId=3&reg=5&lang=16
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209532&reg=3&lang=1
https://panchayat.gov.in/en/e-gramswaraj/?utm_
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209532&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247156&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2223118&reg=3&lang=2#:~:text=Similarly%2C%20Panchayat%20NIRNAY%20is%20an,of%20Gram%20Sabhas%20by%20Panchayats
Others
https://www.newsonair.gov.in/ministry-of-panchayati-raj-begins-two-day-pesa-mahotsav-in-visakhapatnam/
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://secforuts.mha.gov.in/73rd-amendment-of-panchayati-raj-in-india/&ved=2ahUKEwiYrJikrfyTAxWh8TgGHbalOwAQFnoECDoQAQ&usg=AOvVaw1YOB5dc18YogAhCdXxkkGj
See In PDF
PIB Research Unit