Ministry of Health and Family Welfare
Vice-President Shri C.P. Radhakrishnan Addresses 6th Convocation of AIIMS Rishikesh; Calls for Ethical, Compassionate and Future-Ready Healthcare Workforce
Vice-President Highlights India’s Resilient COVID-19 Response, World’s Largest Free Vaccination Drive and Global Leadership through Vaccine Maitri during 6th Convocation ceremony of AIIMS Rishikesh
Healthcare is a Public Trust; Serve with Empathy, Integrity and Commitment to a Healthier India: C.P. Radhakrishnan, Vice President, Government of India
Integrative Medicine and One Health Approach Drive Holistic Healthcare; AIIMS Rishikesh Commended for Innovations in Difficult Terrains: Union Minister of State
Medical Profession is the Highest Form of Service; Uphold Ethics, Lifelong Learning and Communication for Better Patient Care: Smt. Anupriya Patel
Vice-President Releases AIIMS Rishikesh Annual Chronicle ‘RUDRAKSHA’, Showcasing Institutional Achievements and Academic Excellence
23 APR 2026 5:46PM by PIB Delhi
The 6th Convocation Ceremony of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) Rishikesh was held today in the august presence of the Hon’ble Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, marking a significant milestone in the Institute’s journey of academic excellence and nation-building in the field of healthcare. The ceremony also witnessed the presence of the Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel, the Hon’ble Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, and the Hon’ble Governor of Uttarakhand, Lt. Gen. Gurmit Singh (Retd.).
On this occasion, the Hon’ble Vice-President released the Institute’s annual chronicle, “RUDRAKSHA”, which encapsulates the key achievements, innovations, and academic advancements of AIIMS Rishikesh over the past year. The publication reflects the Institute’s commitment to excellence in medical education, research, and patient care.
Addressing the gathering at the 6th Convocation Ceremony of All India Institute of Medical Sciences Rishikesh today, Hon’ble Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan highlighted the significance of the occasion as a moment of transition, reflection, and responsibility for graduating medical professionals.
Congratulating the graduating students, the Vice-President noted that the convocation marks the culmination of years of discipline, perseverance, and sacrifice, while also signifying the beginning of a deeper professional commitment to society and the nation. He urged the graduates to uphold the highest standards of ethics, compassion, and service in their medical careers.
Reflecting on India’s response to the COVID-19 pandemic, the Vice-President underscored the country’s resilience and decisive leadership under the guidance of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi. He highlighted India’s successful implementation of one of the world’s largest vaccination drives, ensuring free vaccination for over 140 crore citizens, thereby reinforcing the Government’s commitment to equity and inclusion in healthcare.
The Vice-President also emphasised India’s global role during the pandemic through its vaccine outreach initiative, Vaccine Maitri, under which vaccines were supplied to more than 100 countries. He noted that India’s efforts reflected the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam and demonstrated leadership rooted in compassion, solidarity, and shared global progress.
Highlighting the Government’s focus on strengthening healthcare infrastructure, the Vice-President stated that the expansion of AIIMS institutions across the country has significantly enhanced access to quality tertiary care. He remarked that these institutions represent a model of excellence, integrating clinical care, academic rigor, research, innovation, and social responsibility.
Referring to the unique geographical challenges of Uttarakhand, the Vice-President commended AIIMS Rishikesh for emerging as a critical healthcare hub for the region. He noted that the Institute has gone beyond conventional healthcare delivery by adopting innovative approaches such as telemedicine services, which have improved accessibility in remote and hilly areas.
He further appreciated the Institute’s emergency helicopter services, which have significantly strengthened emergency response capabilities in difficult terrains. The use of drones for delivery of essential medicines during the Char Dham Yatra was also highlighted as a noteworthy example of public health innovation, ensuring timely delivery of healthcare services. The Vice-President also expressed satisfaction over AIIMS Rishikesh consistently securing a position among the top medical institutions in the country in the NIRF rankings.
Addressing the graduates, he emphasised that healthcare is a public trust and that medical professionals play a critical role not only in clinical care but also in advancing the broader national vision of a healthier and more resilient India. He urged them to remain guided by empathy, integrity, and a spirit of service in their professional journey.
Speaking at the Occasion, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel, congratulated the graduating students for their dedication and commitment to the medical profession.
She emphasised four key principles for young doctors to uphold. First, she stated that the medical profession is one of the highest forms of service to humanity and requires unwavering dedication, ethical conduct, and integrity to preserve the trust patients place in doctors. Second, she highlighted the importance of lifelong learning, noting that with the rapid evolution of medical science, continuous upskilling is essential for achieving the best patient outcomes. Third, she stressed that effective communication is central to quality healthcare and plays a vital role in improving patient outcomes. Fourth, she reminded graduates of their responsibility towards society, acknowledging the role of parents, teachers, and the nation in shaping their journey, and emphasising the need to give back through committed service.
Expressing confidence in the graduates, she stated that they would play a key role in advancing the vision of Viksit Bharat by 2047, as envisioned by the Hon’ble Prime Minister.
Highlighting recent progress in the health sector, the Minister noted that India has witnessed significant advancements in healthcare infrastructure as well as a record expansion in medical education, aimed at serving over 140 crore citizens with affordable and reliable healthcare services. She stated that increased public health expenditure—now exceeding ₹1.06 lakh crore—has contributed to a notable reduction in out-of-pocket expenditure from 62.5% to 39.4%.
She further highlighted the Government’s focus on holistic and integrative healthcare. Appreciating the efforts of AIIMS Rishikesh, she noted that the Institute has established an integrative medicine model that combines traditional and modern systems of medicine for comprehensive patient care. She also emphasised the ‘One Health’ approach, which integrates human, animal, and environmental health through coordinated inter-sectoral action.
Referring to India’s contributions on the global stage, she noted the country’s progress in tackling major public health challenges such as tuberculosis, malaria, and HIV/AIDS. She also highlighted India’s successful COVID-19 vaccination drive, during which over 220 crore doses of indigenously developed vaccines, including booster doses, were administered.
Smt. Anupriya Patel commended AIIMS Rishikesh for its impactful initiatives in a geographically challenging state like Uttarakhand. She highlighted key services such as telemedicine, helicopter ambulance services, medical drone deliveries, and the development of a satellite centre at Udham Singh Nagar, noting that these efforts have significantly enhanced healthcare access in remote and difficult terrains.
The Hon’ble Chief Minister of Uttarakhand, Pushkar Singh Dhami, in his address, described the occasion as a significant milestone in the lives of the graduating students. He stated that the day marks the beginning of a new phase, where they step forward to serve humanity through the medical profession they have chosen.
He urged the young doctors to dedicate themselves to serving people living in remote and difficult terrains, particularly in a geographically challenging state like Uttarakhand, where access to healthcare remains a critical concern.
The Chief Minister also expressed his gratitude to All India Institute of Medical Sciences Rishikesh for its pioneering role in strengthening healthcare services in the state. He noted that the Institute has emerged as a cornerstone of advanced medical care and continues to play a transformative role in improving health outcomes across the region.
During the ceremony, degrees were conferred upon graduating students across various disciplines, recognising their academic accomplishments and dedication. The Hon’ble Vice-President of India also presented 11 awards and gold medals to meritorious students in recognition of their outstanding performance. *****

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ; ਨੈਤਿਕ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਫੋਰਸ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤ੍ਰੀ’ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ; ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰੋ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ‘ਵੰਨ ਹੈਲਥ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ; ਮੁਸ਼ਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ਾ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਰੂਪ ਹੈ; ਬਿਹਤਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਨੈਤਿਕਤਾ, ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖੋ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ‘ਰੁਦ੍ਰਾਕਸ਼’ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
23 APR 2026 5:46PM by PIB Chandigarh
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਆਈਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਅੱਜ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾਮਈ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਮੈਗਜ਼ੀਨ, " ਰੁਦ੍ਰਾਕਸ਼ " ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੰਕਲਨ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ 6ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਮੌਕੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ, ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਪਲ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ।
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੌਕਾ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਨੈਤਿਕ ਮਿਆਰਾਂ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਗਵਾਈ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 140 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਆਊਟਰੀਚ ਪਹਿਲ "ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤ੍ਰੀ" ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ " ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ " ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਸ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦੇਖਭਾਲ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ, ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਗੋਲਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਨ ਲਈ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ, ਨੈਤਿਕ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਤੀਜਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਚੌਥਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ 2047 ਤੱਕ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 140 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਰਚਾ ਹੁਣ 1.06 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ 62.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 39.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਡਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਵੰਨ ਹੈਲਥ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖ, ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਬੀ, ਮਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਏਸਮ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ, ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੁਆਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਉੱਨਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਗ੍ਰੇਜੂਏਟ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 11 ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।