યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયા અને રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે 24-26 એપ્રિલ 2026 દરમિયાન શ્રીનગરમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓના ચિંતન શિબિરનું નેતૃત્વ કરશે
શ્રીનગરમાં યોજાનાર ચિંતન શિબિરમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચે રમતગમતમાં ઉત્તમતા અને યુવા સશક્તિકરણ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવશે
શ્રીનગર યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓના 3-દિવસીય ચિંતન શિબિરનું યજમાન બનશે; રમતગમત શાસન અને યુવા વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે
23 APR 2026 5:28PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય 24 થી 26 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન જમ્મુ-કાશ્મીરના શ્રીનગરમાં શેર-એ-કાશ્મીર ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર (SKICC) ખાતે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓના ત્રણ દિવસીય ચિંતન શિબિરનું આયોજન કરશે. આ શિબિરનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયા અને યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે કરશે.
ચિંતન શિબિર ઉન્નત કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગ, નીતિગત ગોઠવણી અને સંસ્થાકીય અભિસરણ દ્વારા રમતગમત શાસન અને યુવા વિકાસના માળખાને મજબૂત કરવાના હેતુથી સંરચિત ચર્ચાઓ માટે ઉચ્ચ સ્તરીય મંચ તરીકે કામ કરશે. મંત્રાલયના વરિષ્ઠ નેતૃત્વ, જેમાં ડો. પલ્લવી જૈન ગોવિલ, સચિવ (યુવા બાબતો), શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા, અધિક સચિવ (યુવા બાબતો), અને શ્રી હરિ રંજન રાવ, સચિવ (રમતગમત) તેમજ ખેલો ઈન્ડિયા, ફિટ ઈન્ડિયા, માય ભારત (MY Bharat) અને નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS) જેવી મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલોના પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.
ચિંતન શિબિર કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગ, નીતિ સંરેખણ અને સંસ્થાકીય સંકલન દ્વારા રમતગમત શાસન અને યુવા વિકાસ માળખાને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી માળખાગત ચર્ચા-વિચારણા માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે. મંત્રાલયના વરિષ્ઠ નેતૃત્વ, જેમાં ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ, સચિવ (યુવા બાબતો); શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા, અધિક સચિવ (યુવા બાબતો); અને શ્રી હરિ રંજન રાવ, સચિવ (રમતગમત)નો સમાવેશ થાય છે, તેમજ ખેલો ઇન્ડિયા, ફિટ ઇન્ડિયા, માય ભારત અને રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (NSS) જેવી મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલોના પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.
ચર્ચાઓમાં દેશમાં રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર નોંધપાત્ર ભાર મૂકવામાં આવશે, જેમાં ખેલો ઈન્ડિયા મિશન હેઠળ મેડલ વ્યૂહરચના અને ખેલાડીઓના વિકાસના માર્ગો, સૂચિત ખેલો ભારત નીતિ દ્વારા કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલન સુધારવા અને પ્રતિભા ઓળખ તેમજ પાયાના સ્તરે રમતગમતના વિકાસ માટેની પ્રણાલીઓને આગળ વધારવા પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ થશે. રમતગમત શાસન, સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત રમતગમતને પ્રોત્સાહન અને રમતગમતના સાધનોના ઉત્પાદન માટે મજબૂત ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પણ હાથ ધરવામાં આવશે. આ શિબિર સાતત્ય, જવાબદારી અને માપી શકાય તેવા પરિણામો સુનિશ્ચિત કરવા માટે અગાઉની આવૃત્તિઓના 'એક્શન ટેકન રિપોર્ટ'ની પણ સમીક્ષા કરશે.
રમતગમતની સાથે, શિબિર યુવા બાબતો પર વ્યાપક ચર્ચા કરશે, જેમાં જોડાણ વધારવા, ડિલિવરી ફ્રેમવર્કમાં સુધારો કરવા અને સંસ્થાકીય અસર વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. ચર્ચાઓમાં વાર્ષિક કાર્ય યોજના 2026-27, પાયાના સ્તરના યુવા ક્લબ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા અને MY Bharat પોર્ટલ દ્વારા ડિજિટલ જોડાણ વધારવાનો સમાવેશ થશે. MY Bharat અને રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (NSS) વચ્ચે સંકલનને વધુ ગાઢ બનાવવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે, જેમાં ભંડોળ પ્રવાહ પદ્ધતિઓ અને કાર્યક્રમ સંકલનનો સમાવેશ થાય છે, જેથી આઉટરીચ અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થાય. નેતૃત્વ વિકાસ, સ્વયંસેવકતા, અનુભવાત્મક શિક્ષણ અને નશા મુક્તિ અભિયાન જેવી યુવા-સંચાલિત પહેલ જેવા મુખ્ય વિષયો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે.
આ ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમને "સંવાદ સે સમાધાન", "સમાધાન સે સંકલ્પ" અને "આત્માવલોકન" ના વિષયવસ્તુના માળખામાં તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે, જે સંવાદ, પરસ્પર શિક્ષણ અને ક્રિયા-લક્ષી પરિણામોને સક્ષમ બનાવે છે. સત્રોમાં મુખ્ય સંબોધન, મંત્રાલયના અધિકારીઓ અને રાજ્યો દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન, સંરચિત ચર્ચાઓ અને વિષયવાર જૂથ કાર્યનો સમાવેશ થશે. સહયોગી પોલિસી લેબ્સ અને ફીડબેક સત્રો ઉકેલની રચના અને અમલીકરણ આયોજનને સરળ બનાવશે, જ્યારે ચર્ચાઓનું રીઅલ-ટાઇમ દસ્તાવેજીકરણ પગલાં લેવા યોગ્ય પરિણામોને સમર્થન આપશે.
શિબિરમાં સર્વગ્રાહી જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી પ્રવૃત્તિઓનો પણ સમાવેશ થશે, જેમાં યોગ સત્રો, ફિટ ઈન્ડિયા સાયક્લોથોન અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ તેમજ સહભાગી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે અનૌપચારિક પરામર્શ માટેની તકો હશે.
ચિંતન શિબિરને સહકારી સંઘવાદને મજબૂત કરવા, હિતધારકો વચ્ચે અભિસરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને રમતગમત અને યુવા વિકાસ બંને ક્ષેત્રોમાં કાર્યક્રમની અસરકારકતા વધારવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે જોવામાં આવે છે. આના પરિણામો ભવિષ્યની નીતિ દિશાને માર્ગદર્શન આપશે અને વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનને અનુરૂપ સશક્ત અને વ્યસ્ત યુવા આધારની સાથે મજબૂત રમતગમત ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં ફાળો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya and MoS Smt. Raksha Nikhil Khadse to Lead Chintan Shivir of Youth Affairs and Sports Ministers in Srinagar from 24–26 April 2026
Centre–State Deliberations on Sports Excellence and Youth Empowerment at Chintan Shivir in Srinagar
Srinagar to Host 3-Day Chintan Shivir of Youth Affairs & Sports Ministers; Focus on Sports Governance and Youth Development
23 APR 2026 5:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports will organise a three-day Chintan Shivir of Ministers of Youth Affairs and Sports of States and Union Territories from April 24 to 26, 2026 at the Sher-i-Kashmir International Convention Centre (SKICC), Srinagar, Jammu & Kashmir. The Shivir will be led by Union Minister for Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, and Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse.
The Chintan Shivir will serve as a high-level platform for structured deliberations aimed at strengthening sports governance and youth development frameworks through enhanced Centre–State collaboration, policy alignment and institutional convergence. Senior leadership from the Ministry, including Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary (Youth Affairs), Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary (Youth Affairs), and Shri Hari Ranjan Rao, Secretary (Sports), along with representatives from key national initiatives such as Khelo India, Fit India, MY Bharat and the National Service Scheme (NSS), will participate.
The deliberations will place significant emphasis on strengthening the sports ecosystem in the country, with focused discussions on medal strategies and athlete development pathways under the Khelo India Mission, improving Centre–State coordination through the proposed Khelo Bharat Niti, and advancing systems for talent identification and grassroots sports development. Issues related to sports governance, promotion of clean and safe sport, and the development of a robust sports goods manufacturing ecosystem will also be taken up. The Shivir will further review the Action Taken Report of previous editions to ensure continuity, accountability and measurable outcomes.
Alongside sports, the Shivir will deliberate extensively on youth affairs, with a focus on expanding engagement, improving delivery frameworks and enhancing institutional impact. Discussions will include the Annual Action Plan 2026–27, strengthening grassroots youth club ecosystems, and enhancing digital engagement through the MY Bharat portal. Special emphasis will be placed on deepening convergence between MY Bharat and the National Service Scheme (NSS), including fund flow mechanisms and programme coordination, to improve outreach and efficiency. Key themes such as leadership development, volunteerism, experiential learning and youth-led initiatives like the Nasha Mukti Abhiyan will also be deliberated upon.
The three-day programme has been structured around the thematic framework of “Samvaad Se Samadhaan”, “Samadhaan Se Sankalp” and “Aatmaavlokan”, enabling dialogue, cross-learning and action-oriented outcomes. The sessions will include keynote addresses, presentations by Ministry officials and States, sharing of best practices, structured discussions and thematic group work. Collaborative policy labs and feedback sessions will facilitate solution design and implementation planning, while real-time documentation of deliberations will support actionable outcomes.
The Shivir will also include activities aimed at promoting holistic engagement, including Yoga sessions, a Fit India Cyclothon and a cultural programme, along with opportunities for informal consultations among participating States and Union Territories.
The Chintan Shivir is envisaged as an important step towards strengthening cooperative federalism, fostering convergence across stakeholders and enhancing programme effectiveness across both sports and youth development sectors. The outcomes are expected to guide future policy direction and contribute to building a robust sports ecosystem alongside an empowered and engaged youth base, in line with the vision of Viksit Bharat@2047.