ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఎయిమ్స్ రిషికేశ్ 6వ స్నాతకోత్సవంలో ఉపరాష్ట్రపతి ప్రసంగం
దేశ నిర్మాణంలో సానుభూతి, నిజాయితీ, నిబద్ధతతో సేవ చేయాలని పట్టభద్రులకు ఉపరాష్ట్రపతి పిలుపు
ఎయిమ్స్ విస్తరణపై ఉపరాష్ట్రపతి ప్రశంసలు.. చివరి వ్యక్తి వరకు వైద్య సేవలు చేరాలని సూచన
వైద్య సేవలు కేవలం ఆసుపత్రులకే పరిమితం కాకూడదు.. రిషికేశ్ ఎయిమ్స్‌లో టెలిమెడిసిన్, ఆవిష్కరణలను ప్రశంసించిన ఉపరాష్ట్రపతి
కోవిడ్ సమయంలో భారత్ చూపిన సమానత్వ ధోరణిని గుర్తుచేసిన ఉపరాష్ట్రపతి.. వ్యాక్సిన్ మైత్రి కార్యక్రమంపై ప్రశంసలు
మౌలిక సదుపాయాలు, సేవలను బలోపేతం చేయడంలో ముఖ్యమంత్రి పుష్కర్ సింగ్ ధామి నాయకత్వాన్ని అభినందించిన ఉపరాష్ట్రపతి
23 APR 2026 1:58PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్‌లోని రిషికేశ్ లో ఉన్న ఆల్ ఇండియా ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (ఎయిమ్స్) 6వ స్నాతకోత్సవ వేడుకల్లో నేడు భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీపీ రాధకృష్ణన్ ప్రసంగించారు. ఆయన మాట్లాడుతూ.. పట్టభద్రులవుతున్న విద్యార్థుల జీవితంలో ఇది మార్పు, ఆత్మపరిశీలన, బాధ్యతకు సంబంధించిన కీలకమైన సమయమని అభివర్ణించారు.
రిషికేశ్ ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక ప్రాముఖ్యతను ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావించారు. రిషికేశ్ ప్రపంచ స్థాయి ఆధ్యాత్మిక చింతనకు, ప్రశాంతతకు నిలయమని, హిమాలయాలకు ముఖద్వారమని పేర్కొన్న ఉపరాష్ట్రపతి.. ఇలాంటి పవిత్రమైన ప్రదేశంలో ఈ స్నాతకోత్సవ వేడుకలు జరగడం ఈ కార్యక్రమానికి మరింత అర్థాన్ని ఇస్తుందని అన్నారు.
స్నాతకోత్సవం.. కేవలం ఇన్నేళ్ల క్రమశిక్షణతో కూడిన కృషికి, త్యాగానికి లభించిన ముగింపు మాత్రమే కాదనీ, సమాజం, దేశం పట్ల మరింత బాధ్యతాయుతంగా వ్యవహరించాల్సిన సమయమానికి ఆరంభమని శ్రీ సీపీ రాధ కృష్ణన్ అన్నారు. పట్టభద్రులందరూ వృత్తిపరమైన విధులను అంకితభావంతో, గొప్ప లక్ష్యంతో నిర్వర్తించాలని ఆయన కోరారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి తీసుకొచ్చిన సవాళ్లను ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత్ పట్టుదలను, ఆవిష్కరణలను, నిబద్ధతను చాటుకుందని ఉపరాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. దేశంలోని 140 కోట్లకు పైగా పౌరులకు ఉచితంగా వ్యాక్సిన్లను అందించడం ద్వారా ప్రతి ఒక్కరికీ వైద్య సేవలు సమానంగా అందేలా చేసిన భారీ టీకా కార్యక్రమాన్ని కొనియాడారు. భారతీయ శాస్త్రవేత్తలు కేవలం లాభాపేక్ష కోసం కాకుండా, మానవ సంక్షేమం కోసమే టీకాలను అభివృద్ధి చేసినట్లు చెప్పారు.
100 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు టీకాలను సరఫరా చేసిన ‘వ్యాక్సిన్ మైత్రి’ కార్యక్రమం ద్వారా భారత్ తన ప్రపంచ బాధ్యతను సమర్థవంతంగా నిర్వహించిందని ఉపరాష్ట్రపతి తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ‘వసుధైక కుటుంబం’ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబించడమే కాకుండా, బాధ్యత కలిగిన ప్రపంచ భాగస్వామిగా భారత్ తన పాత్రను మరింత బలోపేతం చేసిందని అన్నారు.
ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ గురించి వివరిస్తూ.. గత దశాబ్ద కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా కొత్తగా ఏర్పాటు చేసిన ఎయిమ్స్ సంస్థలు... ముఖ్యంగా వెనకబడిన ప్రాంతాల్లో నాణ్యమైన వైద్య సేవలను, వైద్య విద్యను ప్రజలకు చేరువ చేశాయని ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్ పేర్కొన్నారు. ప్రజల అవసరాలను అర్థం చేసుకుని వారికి సేవ చేయడమే సుపరిపాలనకు అసలైన అర్థమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఎయిమ్స్ రిషికేశ్ పై ఉపరాష్ట్రపతి ప్రశంసలు కురిపించారు. వైద్య సేవలు, మంచి విద్యా బోధన, పరిశోధన, ఆవిష్కరణ సామాజిక నిబద్ధత కలిగిన ఈ సంస్థ ఒక అద్భుతమైన ప్రదర్శనకు ఆదర్శంగా నిలిచిందని కొనియాడారు. ముఖ్యంగా ఇక్కడి టెలిమెడిసిన్ కార్యక్రమాలను ఆయన అభినందించారు. వైద్య సేవలు కేవలం ఆసుపత్రి ప్రాంగణాలకే పరిమితం కాకుండా, మారుమూల, వెనుకబడిన ప్రజలకు కూడా చేరాలని సూచించారు.
హెలికాప్టర్ ద్వారా అత్యవసర వైద్య సేవలు, చార్ ధామ్ యాత్ర సమయంలో మారుమూల ప్రాంతాలకు మందులను చేరవేసేందుకు డ్రోన్లను ఉపయోగించడం వంటి వినూత్న ఆరోగ్య సేవలను ఉపరాష్ట్రపతి అభినందించారు. వైద్య సేవల రంగంలో దీర్ఘకాలంగా ఉన్న సవాళ్లకు ఇవి సమర్థవంతమైన పరిష్కారాలని పేర్కొన్నారు.
ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేతో సహా ఈ ప్రాంతంలో మౌలిక సదుపాయాల వేగవంతమైన అభివృద్ధిని ఉపరాష్ట్రపతి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. సమ్మిళిత అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం, మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం, వైద్య సేవలను మెరుగుపరచడంలో ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి నాయకత్వంలోని ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఆయన అభినందించారు.
వైద్య సేవలు ప్రజల నమ్మకానికి నిదర్శనమని, దేశ నిర్మాణంలో వైద్య నిపుణులు కీలక పాత్ర పోషిస్తారని శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్ తెలిపారు. ముందస్తు జాగ్రత్త చర్యలు, వైద్య సేవలు గ్రామాలకూ చేరుకోవడం, పరిశోధన, ఆవిష్కరణల ద్వారా దేశానికి తమ వంతు సహకారం అందించాలని సూచించారు. సానుభూతి, నిజాయితీ, సేవా దృక్పథం వంటి విలువలతో ముందుకు సాగాలని ఆయన కోరారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ గుర్మీత్ సింగ్ (పదవీ విరరమణ), ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్, ఎయిమ్స్ రిషికేశ్ అధ్యక్షులు ప్రొఫెసర్ రాజ్ బహదూర్, డీన్ (అకడమిక్) ప్రొఫెసర్ సౌరభ్, ఎయిమ్స్ కార్యనిర్వాహక డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ మీను సింగ్, అధ్యాపక బృందం, విద్యార్థులు, ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.

Vice President's Secretariat
Vice President addresses 6th Convocation Ceremony of AIIMS Rishikesh
Vice President calls upon graduates to serve with empathy, integrity, and commitment to nation-building
Vice President praises AIIMS expansion, says healthcare must reach the last mile
Healthcare must go beyond hospitals: Vice-President lauds telemedicine and innovation at AIIMS Rishikesh
Vice President highlights India’s equitable COVID response, lauds Vaccine Maitri initiative
Vice President praises CM Pushkar Singh Dhami’s leadership in strengthening infrastructure and services
23 APR 2026 1:58PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the 6th Convocation Ceremony of All India Institute of Medical Sciences Rishikesh, Uttarakhand today, describing it as a defining moment of transition, reflection, and responsibility for graduating students.
Highlighting the spiritual and cultural significance of Rishikesh as a global centre of reflection and healing, and a gateway to the Himalayas, the Vice President noted that such a setting adds deeper meaning to the solemnity of the convocation ceremony.
Shri C.P. Radhakrishnan said that a convocation marks not only the culmination of years of disciplined effort and sacrifice but also the beginning of a greater responsibility towards society and the nation. He urged the graduates to embrace their professional duties with dedication and a sense of purpose.
Reflecting on the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Vice President stated that India demonstrated resilience, innovation, and commitment under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He highlighted India’s large-scale vaccination drive, noting that over 140 crore citizens received free vaccines, ensuring equitable access to healthcare. He further emphasized that Indian scientists developed vaccines not for profit, but for the welfare of humanity.
The Vice President also underlined India’s global responsibility through its Vaccine Maitri initiative, under which vaccines were supplied to over 100 countries. He said this initiative reflected the spirit of “Vasudhaiva Kutumbakam” and reinforced India’s role as a compassionate and responsible global partner.
Highlighting the expansion of healthcare infrastructure, Shri C.P.Radhakrishnan noted that the establishment of new AIIMS institutions across the country over the last decade has strengthened access to quality healthcare and medical education, especially in underserved regions. He remarked that good governance lies in understanding and serving the needs of the people.
Praising AIIMS Rishikesh, he said the institute stands as a model of excellence by combining clinical care, academic strength, research, innovation, and social commitment. He particularly appreciated its telemedicine initiatives, noting that healthcare must go beyond hospital campuses to reach remote and underserved populations.
The Vice President also lauded innovative healthcare interventions such as Helicopter Emergency Medical Services and the use of drones for delivering medicines during the Char Dham Yatra and in remote areas, describing these as effective solutions to longstanding challenges in healthcare delivery.
The Vice President highlighted the rapid development of infrastructure in the region, including the Delhi–Dehradun Expressway. He commended the efforts of the Government of Uttarakhand under the leadership of Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami for promoting inclusive development, strengthening infrastructure, and improving healthcare delivery.
Shri C.P.Radhakrishnan emphasized that healthcare is a public trust and that medical professionals play a vital role in nation-building. He urged them to contribute through preventive care, rural outreach, research, and innovation, and to remain guided by the values of empathy, integrity, and service.
Those present on the occasion included the Governor of Uttarakhand, Lt. Gen. Gurmit Singh (Retd.); Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami; Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel; President, AIIMS Rishikesh, Prof. Raj Bahadur; Dean (Academic), Prof. Saurabh; Executive Director, AIIMS Rishikesh, Prof. Meenu Singh; along with faculty members, students, and other dignitaries.