ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ AIIMS ઋષિકેશના છઠ્ઠા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સ્નાતકોને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે સહાનુભૂતિ, પ્રામાણિકતા અને સમર્પણ સાથે સેવા આપવા હાકલ કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ AIIMSના વિસ્તરણની પ્રશંસા કરી, કહ્યું કે આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી પણ પહોંચવી જોઈએ
આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ ફક્ત હોસ્પિટલો સુધી મર્યાદિત ન હોવી જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિએ AIIMS ઋષિકેશ ખાતે ટેલિમેડિસિન અને નવીનતાની પ્રશંસા કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતની ન્યાયસંગત કોવિડ પ્રતિભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો, 'વેક્સીન મૈત્રી' પહેલની પ્રશંસા કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવાઓને મજબૂત બનાવવામાં મુખ્યમંત્રી પુષ્કર સિંહ ધામીના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી
23 APR 2026 1:58PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણન આજે ઉત્તરાખંડના ઋષિકેશમાં ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સ (AIIMS) ના છઠ્ઠા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો. તેમણે આ પ્રસંગને સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ માટે પરિવર્તન, આત્મચિંતન અને જવાબદારીની મહત્વપૂર્ણ તક ગણાવી.
ચિંતન અને ઉપચારના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તેમજ હિમાલયના પ્રવેશદ્વાર ઋષિકેશના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વ પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આવા વાતાવરણ દીક્ષાંત સમારોહની ભવ્યતામાં વધુ ઊંડો અર્થ ઉમેરે છે.
શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને કહ્યું કે દીક્ષાંત સમારોહ ફક્ત વર્ષોના શિસ્તબદ્ધ પ્રયાસ અને બલિદાનની પરાકાષ્ઠા જ નથી, પરંતુ સમાજ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની મોટી જવાબદારીની શરૂઆત પણ છે. તેમણે સ્નાતકોને તેમની વ્યાવસાયિક ફરજો અત્યંત સમર્પણ અને હેતુપૂર્ણ ભાવના સાથે નિભાવવાનો આગ્રહ કર્યો.
કોવિડ-19 મહામારી દ્વારા ઉભા થયેલા પડકારોનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતે સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. ભારતના વિશાળ રસીકરણ અભિયાન પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે કહ્યું કે 140 કરોડથી વધુ નાગરિકોને મફતમાં રસી આપવામાં આવી હતી, જેનાથી બધા માટે આરોગ્યસંભાળની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત થઈ હતી. તેમણે એ પણ ભાર મૂક્યો કે ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોએ નફા માટે નહીં, પરંતુ માનવતાના કલ્યાણ માટે રસીઓ વિકસાવી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેની 'રસી મૈત્રી' પહેલ દ્વારા ભારતની વૈશ્વિક જવાબદારી પર પણ ભાર મૂક્યો, જેના હેઠળ 100થી વધુ દેશોમાં રસીઓ પૂરી પાડવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ "વસુધૈવ કુટુંબકમ"ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને એક દયાળુ અને જવાબદાર વૈશ્વિક ભાગીદાર તરીકે ભારતની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આરોગ્યસંભાળ માળખાના વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં દેશભરમાં નવી એઈમ્સ સંસ્થાઓની સ્થાપનાથી ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ અને તબીબી શિક્ષણની સુલભતા મજબૂત થઈ છે, ખાસ કરીને એવા ક્ષેત્રોમાં જ્યાં અગાઉ આનો અભાવ હતો. તેમણે કહ્યું કે સુશાસનનો અર્થ લોકોની જરૂરિયાતોને સમજવી અને તેમની સેવા કરવી થાય છે.
AIIMS ઋષિકેશની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે સંસ્થા ક્લિનિકલ કેર, શૈક્ષણિક ક્ષમતા, સંશોધન, નવીનતા અને સામાજિક પ્રતિબદ્ધતાને જોડીને શ્રેષ્ઠતાનું એક મોડેલ ઉદાહરણ બની છે. તેમણે ખાસ કરીને તેની ટેલિમેડિસિન પહેલની પ્રશંસા કરી, ભાર મૂક્યો કે આરોગ્યસંભાળ ફક્ત હોસ્પિટલ કેમ્પસ સુધી મર્યાદિત ન હોવી જોઈએ પરંતુ દૂરના અને વંચિત વસ્તી સુધી પણ પહોંચવી જોઈએ.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નવીન આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ જેમ કે હેલિકોપ્ટર ઇમરજન્સી મેડિકલ સેવાઓ અને ચાર ધામ યાત્રા અને દૂરના વિસ્તારોમાં દવાઓ પહોંચાડવા માટે ડ્રોનના ઉપયોગની પ્રશંસા પણ કરી; તેમણે આને આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા પડકારોના અસરકારક ઉકેલો તરીકે વર્ણવ્યા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ દિલ્હી-દહેરાદુન એક્સપ્રેસવે સહિત પ્રદેશમાં ઝડપી માળખાગત વિકાસ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે મુખ્યમંત્રી પુષ્કર સિંહ ધામીના નેતૃત્વ હેઠળ ઉત્તરાખંડ સરકારના સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવા અને આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં સુધારો કરવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી.
શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને ભાર મૂક્યો હતો કે આરોગ્યસંભાળ એક જાહેર સંપત્તિ છે અને તબીબી વ્યાવસાયિકો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે તેમને નિવારક સંભાળ, ગ્રામીણ સંપર્ક, સંશોધન અને નવીનતા દ્વારા યોગદાન આપવા અને હંમેશા સહાનુભૂતિ, પ્રામાણિકતા અને સેવાના મૂલ્યોથી પ્રેરિત રહેવાનો આગ્રહ કર્યો.
આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગુરમિત સિંહ (નિવૃત્ત); ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી; કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ; એઇમ્સ ઋષિકેશના અધ્યક્ષ પ્રોફેસર રાજ બહાદુર; ડીન (શિક્ષણશાસ્ત્ર) પ્રોફેસર સૌરભ; એઇમ્સ ઋષિકેશના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર પ્રોફેસર મીનુ સિંહ; ફેકલ્ટી સભ્યો, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President addresses 6th Convocation Ceremony of AIIMS Rishikesh
Vice President calls upon graduates to serve with empathy, integrity, and commitment to nation-building
Vice President praises AIIMS expansion, says healthcare must reach the last mile
Healthcare must go beyond hospitals: Vice-President lauds telemedicine and innovation at AIIMS Rishikesh
Vice President highlights India’s equitable COVID response, lauds Vaccine Maitri initiative
Vice President praises CM Pushkar Singh Dhami’s leadership in strengthening infrastructure and services
23 APR 2026 1:58PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the 6th Convocation Ceremony of All India Institute of Medical Sciences Rishikesh, Uttarakhand today, describing it as a defining moment of transition, reflection, and responsibility for graduating students.
Highlighting the spiritual and cultural significance of Rishikesh as a global centre of reflection and healing, and a gateway to the Himalayas, the Vice President noted that such a setting adds deeper meaning to the solemnity of the convocation ceremony.
Shri C.P. Radhakrishnan said that a convocation marks not only the culmination of years of disciplined effort and sacrifice but also the beginning of a greater responsibility towards society and the nation. He urged the graduates to embrace their professional duties with dedication and a sense of purpose.
Reflecting on the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Vice President stated that India demonstrated resilience, innovation, and commitment under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He highlighted India’s large-scale vaccination drive, noting that over 140 crore citizens received free vaccines, ensuring equitable access to healthcare. He further emphasized that Indian scientists developed vaccines not for profit, but for the welfare of humanity.
The Vice President also underlined India’s global responsibility through its Vaccine Maitri initiative, under which vaccines were supplied to over 100 countries. He said this initiative reflected the spirit of “Vasudhaiva Kutumbakam” and reinforced India’s role as a compassionate and responsible global partner.
Highlighting the expansion of healthcare infrastructure, Shri C.P.Radhakrishnan noted that the establishment of new AIIMS institutions across the country over the last decade has strengthened access to quality healthcare and medical education, especially in underserved regions. He remarked that good governance lies in understanding and serving the needs of the people.
Praising AIIMS Rishikesh, he said the institute stands as a model of excellence by combining clinical care, academic strength, research, innovation, and social commitment. He particularly appreciated its telemedicine initiatives, noting that healthcare must go beyond hospital campuses to reach remote and underserved populations.
The Vice President also lauded innovative healthcare interventions such as Helicopter Emergency Medical Services and the use of drones for delivering medicines during the Char Dham Yatra and in remote areas, describing these as effective solutions to longstanding challenges in healthcare delivery.
The Vice President highlighted the rapid development of infrastructure in the region, including the Delhi–Dehradun Expressway. He commended the efforts of the Government of Uttarakhand under the leadership of Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami for promoting inclusive development, strengthening infrastructure, and improving healthcare delivery.
Shri C.P.Radhakrishnan emphasized that healthcare is a public trust and that medical professionals play a vital role in nation-building. He urged them to contribute through preventive care, rural outreach, research, and innovation, and to remain guided by the values of empathy, integrity, and service.
Those present on the occasion included the Governor of Uttarakhand, Lt. Gen. Gurmit Singh (Retd.); Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami; Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel; President, AIIMS Rishikesh, Prof. Raj Bahadur; Dean (Academic), Prof. Saurabh; Executive Director, AIIMS Rishikesh, Prof. Meenu Singh; along with faculty members, students, and other dignitaries.