Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia Interacts with Participants of Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme
Students from Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Goa and Delhi Share Experiences of Visits to North East India
Programme Strengthens Youth Connect, Cultural Understanding and Spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat
23 APR 2026 3:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, on 22nd April virtually interacted with students of Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme, a flagship initiative of the Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER). The programme was attended by Secretary, Sanjay Jaju, Joint Secretary Niraj Kumar among other dignitaries.
As part of the programme, the Union Minister, MDoNER interacted with the students of Batch–13, 14 & 15 at IIT Guwahati, Assam University and Tezpur University, respectively. The batches comprised 100 students, including 20 students each from Chhattisgarh, New Delhi, Madhya Pradesh, Rajasthan and Goa, participating in the exchange programme scheduled from 15 March 2026 to 10 April 2026.
The interaction programme commenced with opening remarks by Shri Niraj Kumar, Joint Secretary, Ministry of DoNER, followed by a keynote address by the Union Minister, MDoNER. During the interactive session, students shared their experiences and reflections on the exposure visit:
Ms. Ragini Sahu from Durg, Chhattisgarh highlighted the unique aspects of the NER, including visits to diverse locations, and emphasized that such exposure visits are extremely valuable and should be encouraged for students across India.
Another participant from Chhattisgarh, Mr. Harish Kumar Sahu shared that after visiting the North East, he truly understood why the region is referred to as “Ashtalakshmi”, symbolizing its richness and diversity.
Sharing her experience, Ms. Ifrah Kawa from Jamia Millia Islamia, New Delhi, appreciated the warm hospitality of the region and expressed her interest in the hospitality management and cultural richness of the NER.
Reflecting on her visit, Ms. Shaily Tiwari from Barkatullah University, Bhopal, Madhya Pradesh highlighted her enriching experience, including visits to the Air Force Station, interactions with officials from the Assam Rifles, and exposure to terrace farming, bamboo houses, and the diverse tribal cultures of the region.
Reflecting on his experience, Mr. Vikas Bali from Central University of Rajasthan stated that his visit to the North Eastern Region was truly enriching. He expressed that seeing the NER firsthand gave him a deeper appreciation of its natural beauty, culture, and diversity, making the experience both insightful and memorable.
One of the most engaging interactions came from Ms. Diksha D. Gaonkar from Government Higher Secondary School Valpoi, Goa, who described her experience as memorable, appreciating the natural beauty, people, and local cuisine of the NER. She was joined by fellow students from Goa, who performed a song in Assamese language, showcasing cultural appreciation and emotional connect with the region.
The Union Minister appreciated the experiences shared by the students and encouraged them to act as ambassadors of the North Eastern Region in their respective States. He emphasized the importance of such exchange programmes in strengthening national integration, mutual respect, and a shared sense of responsibility among the youth of the country.
He reiterated that the vision of Hon’ble Prime Minister through the Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme is to enable students to experience the authentic culture, people, and traditions of Northeast India and return as ambassadors of unity and integration.
The interaction concluded with an address by Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of DoNER, expressing his sincere appreciation to all participating students, partner institutions, and stakeholders for making the initiative a success. He highlighted that the successful completion of the programme reflects the growing spirit of national integration and youth engagement. Secretary, also extended his best wishes to all the students for their future endeavours, encouraging them to carry forward the learnings and experiences gained during the programme and to act as ambassadors of the North Eastern Region across the country.
Ashtalakshmi Darshan – Youth Exchange Programme
The Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER) has recently launched a flagship initiative titled “Ashtalakshmi Darshan – Youth Exchange Programme” under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister. The programme, implemented by the North Eastern Council (NEC), aims at fostering emotional integration, strengthening people-to-people connections, enhancing understanding of the North Eastern Region (NER), and building a stronger sense of shared responsibilities. It envisages participation from 28 States and Union Territories, promoting meaningful youth-to-youth engagement, cultural appreciation, and mutual understanding through 14-day immersive exposure visits, academic sessions, heritage tours, and local community interactions.
The programme was formally launched on 1st November 2025. The programme has been highly successful, with 530 students participating across 15 batches during FY 2025–26, visiting 8 North Eastern States and engaging with 11 Universities and Institutions.

પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ 'અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ'ના સહભાગીઓ સાથે સંવાદ કર્યો
છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, ગોવા અને દિલ્હીના વિદ્યાર્થીઓએ ઉત્તર પૂર્વ ભારતના પ્રવાસના અનુભવો શેર કર્યા
કાર્યક્રમ યુવા જોડાણ, સાંસ્કૃતિક સમજ અને 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાને મજબૂત કરે છે
23 APR 2026 3:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ 22મી એપ્રિલે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય (MDoNER) ની ફ્લેગશિપ પહેલ 'અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ' (Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme) ના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ સંવાદ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં સચિવ સંજય જાજુ, સંયુક્ત સચિવ નીરજ કુમાર સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, કેન્દ્રીય મંત્રી, MDoNERએ અનુક્રમે IIT ગુવાહાટી, આસામ યુનિવર્સિટી અને તેઝપુર યુનિવર્સિટી ખાતે બેચ-13, 14 અને 15 ના વિદ્યાર્થીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો. આ બેચમાં 100 વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં છત્તીસગઢ, નવી દિલ્હી, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને ગોવા એમ દરેક રાજ્યના 20 વિદ્યાર્થીઓ સામેલ હતા, જેઓ 15 માર્ચ 2026 થી 10 એપ્રિલ 2026 દરમિયાન નિર્ધારિત વિનિમય કાર્યક્રમમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.
સંવાદ કાર્યક્રમની શરૂઆત DoNER મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી નીરજ કુમારની પ્રારંભિક ટિપ્પણીથી થઈ હતી, ત્યારબાદ કેન્દ્રીય મંત્રી, MDoNER દ્વારા મુખ્ય સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું. સંવાદ સત્ર દરમિયાન, વિદ્યાર્થીઓએ એક્સપોઝર વિઝિટ (પ્રવાસ) અંગેના તેમના અનુભવો અને પ્રતિભાવો શેર કર્યા હતા:
દુર્ગ, છત્તીસગઢના સુશ્રી રાગિણી સાહુએ વિવિધ સ્થળોની મુલાકાતો સહિત NER (ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર)ના અનન્ય પાસાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવી એક્સપોઝર વિઝિટ અત્યંત મૂલ્યવાન છે અને ભારતભરના વિદ્યાર્થીઓ માટે તેને પ્રોત્સાહિત કરવી જોઈએ.
છત્તીસગઢના અન્ય એક સહભાગી શ્રી હરીશ કુમાર સાહુએ જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર પૂર્વની મુલાકાત લીધા પછી તેઓ ખરેખર સમજી શક્યા છે કે શા માટે આ પ્રદેશને તેની સમૃદ્ધિ અને વિવિધતાનું પ્રતીક માનીને "અષ્ટલક્ષ્મી" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
પોતાનો અનુભવ શેર કરતા, જામિયા મિલિયા ઈસ્લામિયા, નવી દિલ્હીના સુશ્રી ઈફરાહ કાવાએ પ્રદેશના ઉષ્માભર્યા આતિથ્યની પ્રશંસા કરી અને NER ના હોસ્પિટાલિટી મેનેજમેન્ટ અને સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિમાં રસ વ્યક્ત કર્યો.
મધ્યપ્રદેશના ભોપાલ સ્થિત બરકતુલ્લાહ યુનિવર્સિટીના શ્રીમતી શૈલી તિવારીએ તેમની મુલાકાત પર પ્રતિબિંબ પાડતા, તેમના સમૃદ્ધ અનુભવો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં એરફોર્સ સ્ટેશનની મુલાકાત, આસામ રાઇફલ્સના અધિકારીઓ સાથેની વાતચીત અને ટેરેસ ફાર્મિંગ, વાંસના ઘરો અને પ્રદેશની વિવિધ આદિવાસી સંસ્કૃતિઓનો સમાવેશ થાય છે.
પોતાના અનુભવ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, રાજસ્થાન સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીના શ્રી વિકાસ બાલીએ જણાવ્યું કે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રની તેમની મુલાકાત ખરેખર સમૃદ્ધ હતી. તેમણે વ્યક્ત કર્યું કે NER ને પ્રત્યક્ષ જોવાથી તેમને તેની કુદરતી સુંદરતા, સંસ્કૃતિ અને વિવિધતાની ઊંડી સમજ મળી, જેનાથી આ અનુભવ સમજદાર અને યાદગાર બન્યો.
સૌથી આકર્ષક સંવાદ ગવર્નમેન્ટ હાયર સેકન્ડરી સ્કૂલ વાલપોઈ, ગોવાના સુશ્રી દીક્ષા ડી. ગાવંકર તરફથી મળ્યો હતો, જેમણે તેમના અનુભવને યાદગાર ગણાવતા NERની કુદરતી સુંદરતા, લોકો અને સ્થાનિક ભોજનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમની સાથે ગોવાના સાથી વિદ્યાર્થીઓ જોડાયા હતા, જેમણે આસામી ભાષામાં ગીત રજૂ કરીને પ્રદેશ પ્રત્યે સાંસ્કૃતિક પ્રશંસા અને ભાવનાત્મક જોડાણ પ્રદર્શિત કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા શેર કરવામાં આવેલા અનુભવોની પ્રશંસા કરી અને તેમને પોતપોતાના રાજ્યોમાં ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના એમ્બેસેડર (દૂત) તરીકે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે રાષ્ટ્રીય એકીકરણ, પરસ્પર આદર અને દેશના યુવાનોમાં જવાબદારીની સહિયારી ભાવનાને મજબૂત કરવામાં આવા વિનિમય કાર્યક્રમોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ દ્વારા માનનીય પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન વિદ્યાર્થીઓને ઉત્તર પૂર્વ ભારતની અધિકૃત સંસ્કૃતિ, લોકો અને પરંપરાઓનો અનુભવ કરાવવા અને એકતા તેમજ એકીકરણના એમ્બેસેડર તરીકે પરત ફરવા માટે સક્ષમ બનાવવાનું છે.
સંવાદનું સમાપન DoNER મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુના સંબોધન સાથે થયું હતું, જેમાં તેમણે આ પહેલને સફળ બનાવવા બદલ તમામ સહભાગી વિદ્યાર્થીઓ, ભાગીદાર સંસ્થાઓ અને હિતધારકો પ્રત્યે નિષ્ઠાપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કાર્યક્રમની સફળ પૂર્ણાહુતિ રાષ્ટ્રીય એકીકરણ અને યુવા જોડાણની વધતી જતી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સચિવે તમામ વિદ્યાર્થીઓને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસો માટે શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવી હતી અને તેમને કાર્યક્રમ દરમિયાન મેળવેલી શીખ અને અનુભવોને આગળ ધપાવવા અને સમગ્ર દેશમાં ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના એમ્બેસેડર તરીકે કાર્ય કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન – યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ
ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય (MDoNER)એ તાજેતરમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ "અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન - યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ" શીર્ષક હેઠળ એક ફ્લેગશિપ પહેલ શરૂ કરી છે. નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલ (NEC) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલ આ કાર્યક્રમનો હેતુ ભાવનાત્મક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા, લોકો-થી-લોકોના જોડાણને મજબૂત કરવા, ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર (NER) ની સમજ વધારવા અને સહિયારી જવાબદારીઓની મજબૂત ભાવના કેળવવાનો છે. તે 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભાગીદારીની પરિકલ્પના કરે છે, જે 14-દિવસીય ઇમર્સિવ એક્સપોઝર વિઝિટ (ગહન પ્રવાસ), શૈક્ષણિક સત્રો, હેરિટેજ ટૂર અને સ્થાનિક સમુદાયના સંવાદો દ્વારા સાર્થક યુવા-થી-યુવા જોડાણ, સાંસ્કૃતિક પ્રશંસા અને પરસ્પર સમજને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ કાર્યક્રમ 1 નવેમ્બર 2025ના રોજ સત્તાવાર રીતે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ અત્યંત સફળ રહ્યો છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 15 બેચમાં 530 વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો છે, જેઓએ 8 ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોની મુલાકાત લીધી છે અને 11 યુનિવર્સિટીઓ તેમજ સંસ્થાઓ સાથે જોડાયા છે.