Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil Chaired 6th edition of Sujal Gram Samvad; Emphasises community-led water security and last-mile service delivery
Multilingual dialogue held with 10 Gram Panchayats across 8 States and 2 UTs, emphasising community-led water security
22 APR 2026 6:09PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, successfully organised the sixth edition of the multilingual ‘Sujal Gram Samvad’ today. The event was chaired by the Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil in virtual mode, reinforcing the government’s commitment to community-led water governance under the Jal Jeevan Mission (JJM).
The Samvad brought Gram Panchayat (GP) representatives, Village Water and Sanitation Committee (VWSC) members, community participants, Jal Sahiyas, Jal Bahinis, Jal Sakhis, Anganwadi workers, students, teachers and frontline functionaries from the GPs, along with JJM State Mission directors, District Collectors/District Magistrates/Deputy Commissioners, DWSM officials, and senior officers from States and Union Territories.
Addressing the participants during the Samvad, the Union Minister Shri C.R. Patil welcomed the 10 GPs who took part in the interaction. He highlighted the transformative impact of the Jal Jeevan Mission, stating that Water is not merely regarded as a resource; it is recognized as life itself. It is established as the cornerstone for human existence, livestock, and agricultural prosperity. He pointed out that if this cycle be disrupted, the very fabric of lives would be threatened. He added that amid the growing scarcity of water and increasingly unpredictable rainfall, collective vigilance in water conservation, harvesting, and the elimination of wastage is deemed more critical than ever before.
With regards to the vital importance of water, Shri Patil praised the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and thanked him for introducing JJM that has successfully managed to transform lives of people in the field of water. He also highlighted that nearly 9 crore women and sisters have been freed from the daily burden of fetching water over long distances, while an estimated 5.5 crore hours to be saved each day for investment in families, education, and economic opportunities.
Further, Shri C.R. Patil emphasized the importance of multilingual dialogues in capturing grassroots, as the Sujal Gram Samvad series continues to promote collaboration between central initiatives and local governance toward the 'Har Ghar Jal' vision.
In his opening remarks, Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS welcomed the participants and highlighted that presently a lot of Gram Panchayats are continuously working on maintaining a regular water supply, ensuring water quality, raising community awareness, managing expenses, resolving complaints, and ensuring the correct use of greywater along with the protection of water sources. Marking this progress under JJM, he mentioned that JJM 2.0 has shifted emphasis from mere infrastructure like pipes and tanks to sustainable delivery of safe, clean water to every household on a regular basis.
He urged for local ownership and community participation ahead of Panchayati Raj Day to be celebrated on April 24th, with Gram Panchayat representatives called upon to fully manage water systems. He mentioned that while the foundation is laid by the government, success is attributed to Jan Bhagidari, constant 24/7 monitoring of water schemes and the responsibility is shared by villagers rather than officials. He also said that GPs are tasked with ensuring regular supply, water quality testing, and greywater management; and district administrations are expected to offer technical and managerial support for long-term effectiveness across generations.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
The Sixth edition of ‘Sujal Gram Samvad’ continued its pioneering model of conducting dialogues in regional languages, allowing villagers to share successes and challenges related to JJM and its related initiatives in their mother tongue. This featured participation from 10 Gram Panchayats across 8 States and 2 Union Territories, utilizing languages such as Ladakhi, Rajasthani, Mizo, Marathi, Telugu, Kannada and Hindi.
While conversing with the Gram Panchayats Sarpanches, leading representatives and community participants of each village, notable key highlights were collected which further continued with discussion on reform -linked MoU signing of the remaining states under JJM 2.0.
State-Wise Experiences Shared in Regional Languages
The Samvad began with representatives from Village Asserwan, GP Lower Bhalwal, District Jammu, Jammu & Kashmir. The village members mentioned that after Jal Jeevan Mission they were able to get clean drinking water from their taps, which was earlier a dream for them. They highlighted that JJM has changed their lives as they previously relied on handpumps and private water tankers.
The Mission director highlighted that tap water is supplied in the GP through gravity-based retrofitting scheme. He highlighted that PHED collects a total of 1000 rupees from each household per year for O&M implementation at the village level, this will be transferred to GP once the O&M policy notified.
A collage of several images of people sitting at a deskAI-generated content may be incorrect.
In Dhangarwadi GP, District Nanded, Maharashtra; Union Minister Shri C.R Patil himself interacted with the gram panchayat members in Marathi. A lively interaction took place with the minister and the community members, Sarpanch on user collection charges, water quality testing, rainwater harvesting and FTKs. They stated that ₹750 annual user charges are collected per connection to manage maintenance such as pipeline repairs and that regular village-level meetings are conducted.
District Collector, Nanded highlighted that DWSM meetings are held every month. He noted that household tap water access has enabled many women to take up sericulture with the time saved. He also informed that a Remote Monitoring System is being implemented in 16 villages for real-time monitoring, predictive maintenance, and leakage detection. While pointing out high electricity costs as a challenge, he shared that solar systems are being introduced to improve sustainability.
GP Matho, District Leh, Ladakh- Village members and community representatives highlighted community-led sustainability efforts that ensure long-term water security in challenging terrain. They said that Matho is a unique Gram Panchayat because of its spring-based water supply and drip water management approach. The representative informed that the village has achieved 100% household tap water coverage and the water supplied is clean and safe, with quality tested three to four times a year using Field Test Kits. The village’s spring-based supply and unique drip water model have already received national-level recognition. He added that the Panchayat is preparing to introduce a user charge system for maintenance and is currently working on finalizing the process.
While interacting with the Water Sanitation Committee Chairman and the community members from Matho Gram Panchayat, AS &MD, National Jal Jeevan Mission Shri Kamal Kishore Soan praised the GP for its unique technology. He also appreciated the GP for its equal participation and community role resulting to 70 litres per capita per day (LPCD) water in households.
During the Samvad, the Sarpanch of GP Hoda, District Bhilwara, Rajasthan while interacting in Rajasthani language, told DDWS officers that JJM has had a positive impact in the water-scarce state. He noted that although Rajasthan is an arid region with water issues, every household in their Gram Panchayat now has tap water and proper pipeline connectivity under PM Modi’s Har Ghar Jal vision. He described it as a transformative change: women no longer struggle to carry water from far places, the Pani Samiti is working continuously and progressively, FTK testing is done regularly, and Gram Sabha meetings are held routinely.
Mission Director, Rajasthan informed that the model O&M policy is in the final stages of notification, under which user charges will be collected to support the sustainability of water supply systems. However, an amount of ₹18,000 crore has been earmarked under the Finance Commission grants to support O&M activities.
Representatives from Gram Panchayat Hmawngkawn in Serchhip district, Mizoram, shared their experiences in the Mizo language, where active local participation in water system maintenance has been particularly commended. Previously challenged by hilly terrain and seasonal shortages, the village has achieved reliable tap water supply to all households through dedicated VWSCs. Villagers contribute user charges for operation and maintenance, conduct regular quality testing, and protect local sources like springs and streams.
Representatives from GP Boravelly in Jogulamba Gadwal district, Telangana, interacted in Telugu and said, how VWSCs are spearheading system monitoring and management under JJM. They highlighted that full tap water coverage has been achieved across the Gram Panchayat, ending past water affected by high fluoride contamination. With Jal Jeevan Mission & Mission Bhagiratha, regular chlorination ensures safe, potable water of improved quality for the community. Active VWSC, including six women members, ensure strong participation and representation. They hold regular meetings to review supply, maintenance, and quality issues, and have also successfully organized Jal Arpan Diwas to promote community ownership and formal handover of water supply systems at the village level.
The district administrator mentioned that under Mission Bhagiratha, the State programme ensures a water supply of 100 lpcd to households. In the district the GP’s have a 100% coverage under Jal Seva Aankalan and DTUs have been successfully established.
Progress under Jal Jeevan Mission was elucidated by representatives from GP Kalshimura in Sepahijala district, Tripura, in their local language Bengali. Villagers shared that under Jal Jeevan Mission, tap water has now reached every household in the village. Earlier, before the Mission, people had to face many hardships in collecting water. Women had to carry water on their heads and from distant sources. Now, with water being supplied to homes, the village receives an adequate quantity of water, and the earlier difficulties have reduced significantly. Jal Sakhis regularly test the water quality using FTKs.
During the interaction, a student named Rohan Abhata from Class 10 said that both his house and school now have access to tap water. Earlier, water had to be brought from far away, but now life has become easier because water is available at home.
In GP Aruva, District Seraikela, Jharkhand, the village community members interacted in Ho & Hindi. The representative shared that under JJM, water supply systems have been established in the village with a borewell as the primary source. Earlier, the community depended on traditional sources such as wells, ponds, and jhiria, which were often unreliable and required significant effort to access. Each household contributes ₹1 per day as user charge, approximately ₹5,000 has been collected at the Panchayat level so far. Out of this ₹1,000 per month is provided to the pump operator, who is responsible for operating and maintaining the water supply system.
The representative also highlighted the role of the Jal Sahiya in community coordination and awareness. Additionally, members of the Anganwadi worker, Self Help Group have been trained in the use of Field Test Kits (FTK) and are actively involved in regular water quality testing to ensure safe drinking water.
Representatives from GP Mohiseti in Belagavi district, Karnataka, interacted with DDWS officials in Kannada. Successful implementation of voluntary billing systems was highlighted by the village community members. They mentioned that user contributions of ₹80 per household is being collected and utilized for operation and maintenance. They also pay a monthly remuneration of ₹15,000 to the Pump Operator who is skilled under Nal Jal Mitra Program.
During the Samvad, the final interaction concluded with GP Bhatguna, Rajnandgaon district, Chhattisgarh. The Sarpanch along with the village committee members, Anganwadi workers interacted with the officials. They mentioned that after JJM the village avails good quality water 24/7 and quarterly water testing is carried on regular basis. The Jal Bahinis tests water quality using FTKs four times a year. The GP collects ₹80 per household as user charge.
District Collector, Rajnandgaon mentioned that along with Jal Sahiyas the district has Jal Yodhas for proper JJM implementation and functioning all along the district. He also mentioned that user charges are collected based on the population level of the villages in digital manner with QR code payment and tracking, enabling no corruption under JJM. He also emphasized on water sustainability, source sustainability, water rejuvenation and greywater management.
In his concluding remark and way forward, AS & MD, NJJM, Shri Kamal Kishore Soan, appreciated the Gram panchayats and district administrators for their active participation and lively interaction. He commended the participatory approach and urged the GPs to conduct DWS meetings on a regular basis along with proper implementation of O&M policy.
He encouraged continued efforts to expand such best practices and bring more Panchayats on board, so that similar models of transparency, community engagement, and accountability can be replicated in other sectors through skill development, training of Jal Sahiyas and workers at gram panchayat level.
The programme was moderated by Smt. Ankita Chakravarty, DS-NJJM, who welcomed the participants. The session concluded with a vote of thanks, marking another successful step towards achieving the vision of ‘Har Ghar Jal’ with community ownership at its core.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਦੇ 6ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ; ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
8 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 10 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
22 APR 2026 6:09PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (DDWS) ਨੇ ਅੱਜ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ "ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ" ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (JJM ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ (ਜੀਪੀ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਵੀਡਬਲਿਓਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਜਲ ਸਹੇਲੀਆਂ, ਜਲ ਬਹਿਣੀਆਂ, ਜਲ ਸਖੀਆਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਟੇਟ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ/ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਡੀਡਬਲਿਓਐੱਸਐੱਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ 10 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਹੋਂਦ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਹ ਚੱਕਰ ਵਿਘਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਤਾਣਾ-ਬਾਣਾ ਹੀ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਚੌਕਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 90 ਮਿਲੀਅਨ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੋਝ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 55 ਮਿਲੀਅਨ ਘੰਟੇ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਵਾਦਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਲੜੀ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਓਐੱਸ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਿਯਮਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰੇ-ਵਾਟਰ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ 2.0 ਨੇ ਕੇਵਲ ਪਾਈਪਾਂ ਅਤੇ ਟੈਂਕਾਂ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਬਜਾਏ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਸਪਲਾਈ ਵੱਲ ਮੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 'ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦਿਵਸ' ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨਕ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ 'ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ' (ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ) ਅਤੇ ਜਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ 24/7 ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਸਪਲਾਈ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇ-ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
"ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ" ਦੇ 6ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੋਹਰੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੇਜੇਐੱਮ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਦਸ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖੀ, ਰਾਜਸਥਾਨੀ, ਮਿਜ਼ੋ, ਮਰਾਠੀ, ਤੇਲਗੂ, ਕੰਨੜ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਰਗੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਸਰਪੰਚਾਂ, ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ JJM 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਜੰਮੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਅਰ ਭਲਵਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਅਸਰਵਾਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਟੂਟੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈਂਡ ਪੰਪਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੈਂਕਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੀਟਰੋਫਿਟਿੰਗ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐਚਈਡੀ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਓ ਐਂਡ ਐੱਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਘਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 1,000 ਰੁਪਏ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਓ ਐਂਡਐੱਮ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਰਕਮ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
A collage of several images of people sitting at a deskAI-generated content may be incorrect.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੰਦੇੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਧਨਗਰਵਾੜੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਪੰਚ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਐਫਟੀਕੇ 'ਤੇ ਜੀਵੰਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਵਰਗੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ 750 ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰਜ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਪਿੰਡ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਨਾਂਦੇੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਡਬਲੀਓਐੱਸਐੱਮ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੇਸ਼ਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 16 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਲੀਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰਿਮੋਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਮਾਥੋ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ: ਪਿੰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਿਰਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ, ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਥੋ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੀ ਝਰਨੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਤੁਪਕਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਵਾਰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਝਰਨਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਤੁਪਕਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਥੋ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਜਲ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ, ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੇ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 70 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਭੀਲਵਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹੋਡਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਸਰਪੰਚ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਡੀਡਬਲਿਓਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੁੱਕਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਵਜੋਂ ਦੱਸਿਆ: ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ, ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਐਫਟੀਕੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਮਾਡਲ ਓ ਐਂਡ ਐੱਮ" ਨੀਤੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰਜ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਸੇਰਛਿਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਪੰਚਾਇਤ, ਹਮਾਵੰਗਕਾਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਕਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ, ਪਿੰਡ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ VWSC ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਯੂਜ਼ਰ ਚਾਰਜ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਿਯਮਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਝਰਨੇ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਜੋਗੁਲੰਬਾ ਗਡਵਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੋਰਾਵੇਲੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਤੇਲਗੂ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ VWSC ਕਮੇਟੀਆਂ JJM ਅਧੀਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ 100% ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਫਲੋਰਾਈਡ ਗੰਦਗੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਗੀਰਥ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਿਯਮਿਤ ਕਲੋਰੀਨੇਸ਼ਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ VWSC, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਪਲਾਈ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਰਸਮੀ ਤਬਾਦਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਜਲ ਅਰਪਣ ਦਿਵਸ' ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਗੀਰਥ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 100 ਐਲਪੀਸੀਡੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ "ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ" ਦੇ ਤਹਿਤ 100% ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਡੀਟੀਯੂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀਜਾਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਲਸ਼ੀਮੁਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਨਕ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਰਾਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜਲ ਸਖੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ FTK ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰੋਹਨ ਅਭਾਟਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉਸ ਕੋਲ ਘਰ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੋਵਾਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਣੀ ਦੂਰੋਂ ਲਿਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਰਾਏਕੇਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਰੂਵਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ‘ਹੋ’ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੋਰਵੈੱਲ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਾ ਖੂਹਾਂ, ਤਲਾਬਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲਿਆਂ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1 ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 5,000 ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1,000 ਰੁਪਏ ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ "ਜਲ ਸਹਿਆ" ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ (FTKs) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੇਲਗਾਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਿਸੈਤੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਕੰਨੜ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਡਬਲਿਉਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਪਿੰਡ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਬਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਘਰ 80 ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਟੈਪ ਵਾਟਰ ਮਿਤ੍ਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ 15,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਗੱਲਬਾਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਭਟਾਗੁਨਾ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ । ਸਰਪੰਚ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਮਤੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਿੰਡ ਨੂੰ 24/7 ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿਮਾਹੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 'ਜਲ ਬਹਿਣੀਆਂ' ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵਾਰ ਐਫਟੀਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚਿਆਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਘਰ 80 ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸਹਿਆਵਾਂ ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਲ ਯੋਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ QR ਕੋਡ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟਰੈਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ, ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਐਨਜੇਜੇਐੱਮ, ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਓ ਐਂਡ ਐੱਮ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਡੀਡਬਲਿਓਐੱਸ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਜਲ ਸਹਿਆਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਡੀਐਸ-ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਮਤੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਫਲ ਕਦਮ ਹੈ।