Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil Chaired 6th edition of Sujal Gram Samvad; Emphasises community-led water security and last-mile service delivery
Multilingual dialogue held with 10 Gram Panchayats across 8 States and 2 UTs, emphasising community-led water security
22 APR 2026 6:09PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, successfully organised the sixth edition of the multilingual ‘Sujal Gram Samvad’ today. The event was chaired by the Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil in virtual mode, reinforcing the government’s commitment to community-led water governance under the Jal Jeevan Mission (JJM).
The Samvad brought Gram Panchayat (GP) representatives, Village Water and Sanitation Committee (VWSC) members, community participants, Jal Sahiyas, Jal Bahinis, Jal Sakhis, Anganwadi workers, students, teachers and frontline functionaries from the GPs, along with JJM State Mission directors, District Collectors/District Magistrates/Deputy Commissioners, DWSM officials, and senior officers from States and Union Territories.
Addressing the participants during the Samvad, the Union Minister Shri C.R. Patil welcomed the 10 GPs who took part in the interaction. He highlighted the transformative impact of the Jal Jeevan Mission, stating that Water is not merely regarded as a resource; it is recognized as life itself. It is established as the cornerstone for human existence, livestock, and agricultural prosperity. He pointed out that if this cycle be disrupted, the very fabric of lives would be threatened. He added that amid the growing scarcity of water and increasingly unpredictable rainfall, collective vigilance in water conservation, harvesting, and the elimination of wastage is deemed more critical than ever before.
With regards to the vital importance of water, Shri Patil praised the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and thanked him for introducing JJM that has successfully managed to transform lives of people in the field of water. He also highlighted that nearly 9 crore women and sisters have been freed from the daily burden of fetching water over long distances, while an estimated 5.5 crore hours to be saved each day for investment in families, education, and economic opportunities.
Further, Shri C.R. Patil emphasized the importance of multilingual dialogues in capturing grassroots, as the Sujal Gram Samvad series continues to promote collaboration between central initiatives and local governance toward the 'Har Ghar Jal' vision.
In his opening remarks, Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS welcomed the participants and highlighted that presently a lot of Gram Panchayats are continuously working on maintaining a regular water supply, ensuring water quality, raising community awareness, managing expenses, resolving complaints, and ensuring the correct use of greywater along with the protection of water sources. Marking this progress under JJM, he mentioned that JJM 2.0 has shifted emphasis from mere infrastructure like pipes and tanks to sustainable delivery of safe, clean water to every household on a regular basis.
He urged for local ownership and community participation ahead of Panchayati Raj Day to be celebrated on April 24th, with Gram Panchayat representatives called upon to fully manage water systems. He mentioned that while the foundation is laid by the government, success is attributed to Jan Bhagidari, constant 24/7 monitoring of water schemes and the responsibility is shared by villagers rather than officials. He also said that GPs are tasked with ensuring regular supply, water quality testing, and greywater management; and district administrations are expected to offer technical and managerial support for long-term effectiveness across generations.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
The Sixth edition of ‘Sujal Gram Samvad’ continued its pioneering model of conducting dialogues in regional languages, allowing villagers to share successes and challenges related to JJM and its related initiatives in their mother tongue. This featured participation from 10 Gram Panchayats across 8 States and 2 Union Territories, utilizing languages such as Ladakhi, Rajasthani, Mizo, Marathi, Telugu, Kannada and Hindi.
While conversing with the Gram Panchayats Sarpanches, leading representatives and community participants of each village, notable key highlights were collected which further continued with discussion on reform -linked MoU signing of the remaining states under JJM 2.0.
State-Wise Experiences Shared in Regional Languages
The Samvad began with representatives from Village Asserwan, GP Lower Bhalwal, District Jammu, Jammu & Kashmir. The village members mentioned that after Jal Jeevan Mission they were able to get clean drinking water from their taps, which was earlier a dream for them. They highlighted that JJM has changed their lives as they previously relied on handpumps and private water tankers.
The Mission director highlighted that tap water is supplied in the GP through gravity-based retrofitting scheme. He highlighted that PHED collects a total of 1000 rupees from each household per year for O&M implementation at the village level, this will be transferred to GP once the O&M policy notified.
A collage of several images of people sitting at a deskAI-generated content may be incorrect.
In Dhangarwadi GP, District Nanded, Maharashtra; Union Minister Shri C.R Patil himself interacted with the gram panchayat members in Marathi. A lively interaction took place with the minister and the community members, Sarpanch on user collection charges, water quality testing, rainwater harvesting and FTKs. They stated that ₹750 annual user charges are collected per connection to manage maintenance such as pipeline repairs and that regular village-level meetings are conducted.
District Collector, Nanded highlighted that DWSM meetings are held every month. He noted that household tap water access has enabled many women to take up sericulture with the time saved. He also informed that a Remote Monitoring System is being implemented in 16 villages for real-time monitoring, predictive maintenance, and leakage detection. While pointing out high electricity costs as a challenge, he shared that solar systems are being introduced to improve sustainability.
GP Matho, District Leh, Ladakh- Village members and community representatives highlighted community-led sustainability efforts that ensure long-term water security in challenging terrain. They said that Matho is a unique Gram Panchayat because of its spring-based water supply and drip water management approach. The representative informed that the village has achieved 100% household tap water coverage and the water supplied is clean and safe, with quality tested three to four times a year using Field Test Kits. The village’s spring-based supply and unique drip water model have already received national-level recognition. He added that the Panchayat is preparing to introduce a user charge system for maintenance and is currently working on finalizing the process.
While interacting with the Water Sanitation Committee Chairman and the community members from Matho Gram Panchayat, AS &MD, National Jal Jeevan Mission Shri Kamal Kishore Soan praised the GP for its unique technology. He also appreciated the GP for its equal participation and community role resulting to 70 litres per capita per day (LPCD) water in households.
During the Samvad, the Sarpanch of GP Hoda, District Bhilwara, Rajasthan while interacting in Rajasthani language, told DDWS officers that JJM has had a positive impact in the water-scarce state. He noted that although Rajasthan is an arid region with water issues, every household in their Gram Panchayat now has tap water and proper pipeline connectivity under PM Modi’s Har Ghar Jal vision. He described it as a transformative change: women no longer struggle to carry water from far places, the Pani Samiti is working continuously and progressively, FTK testing is done regularly, and Gram Sabha meetings are held routinely.
Mission Director, Rajasthan informed that the model O&M policy is in the final stages of notification, under which user charges will be collected to support the sustainability of water supply systems. However, an amount of ₹18,000 crore has been earmarked under the Finance Commission grants to support O&M activities.
Representatives from Gram Panchayat Hmawngkawn in Serchhip district, Mizoram, shared their experiences in the Mizo language, where active local participation in water system maintenance has been particularly commended. Previously challenged by hilly terrain and seasonal shortages, the village has achieved reliable tap water supply to all households through dedicated VWSCs. Villagers contribute user charges for operation and maintenance, conduct regular quality testing, and protect local sources like springs and streams.
Representatives from GP Boravelly in Jogulamba Gadwal district, Telangana, interacted in Telugu and said, how VWSCs are spearheading system monitoring and management under JJM. They highlighted that full tap water coverage has been achieved across the Gram Panchayat, ending past water affected by high fluoride contamination. With Jal Jeevan Mission & Mission Bhagiratha, regular chlorination ensures safe, potable water of improved quality for the community. Active VWSC, including six women members, ensure strong participation and representation. They hold regular meetings to review supply, maintenance, and quality issues, and have also successfully organized Jal Arpan Diwas to promote community ownership and formal handover of water supply systems at the village level.
The district administrator mentioned that under Mission Bhagiratha, the State programme ensures a water supply of 100 lpcd to households. In the district the GP’s have a 100% coverage under Jal Seva Aankalan and DTUs have been successfully established.
Progress under Jal Jeevan Mission was elucidated by representatives from GP Kalshimura in Sepahijala district, Tripura, in their local language Bengali. Villagers shared that under Jal Jeevan Mission, tap water has now reached every household in the village. Earlier, before the Mission, people had to face many hardships in collecting water. Women had to carry water on their heads and from distant sources. Now, with water being supplied to homes, the village receives an adequate quantity of water, and the earlier difficulties have reduced significantly. Jal Sakhis regularly test the water quality using FTKs.
During the interaction, a student named Rohan Abhata from Class 10 said that both his house and school now have access to tap water. Earlier, water had to be brought from far away, but now life has become easier because water is available at home.
In GP Aruva, District Seraikela, Jharkhand, the village community members interacted in Ho & Hindi. The representative shared that under JJM, water supply systems have been established in the village with a borewell as the primary source. Earlier, the community depended on traditional sources such as wells, ponds, and jhiria, which were often unreliable and required significant effort to access. Each household contributes ₹1 per day as user charge, approximately ₹5,000 has been collected at the Panchayat level so far. Out of this ₹1,000 per month is provided to the pump operator, who is responsible for operating and maintaining the water supply system.
The representative also highlighted the role of the Jal Sahiya in community coordination and awareness. Additionally, members of the Anganwadi worker, Self Help Group have been trained in the use of Field Test Kits (FTK) and are actively involved in regular water quality testing to ensure safe drinking water.
Representatives from GP Mohiseti in Belagavi district, Karnataka, interacted with DDWS officials in Kannada. Successful implementation of voluntary billing systems was highlighted by the village community members. They mentioned that user contributions of ₹80 per household is being collected and utilized for operation and maintenance. They also pay a monthly remuneration of ₹15,000 to the Pump Operator who is skilled under Nal Jal Mitra Program.
During the Samvad, the final interaction concluded with GP Bhatguna, Rajnandgaon district, Chhattisgarh. The Sarpanch along with the village committee members, Anganwadi workers interacted with the officials. They mentioned that after JJM the village avails good quality water 24/7 and quarterly water testing is carried on regular basis. The Jal Bahinis tests water quality using FTKs four times a year. The GP collects ₹80 per household as user charge.
District Collector, Rajnandgaon mentioned that along with Jal Sahiyas the district has Jal Yodhas for proper JJM implementation and functioning all along the district. He also mentioned that user charges are collected based on the population level of the villages in digital manner with QR code payment and tracking, enabling no corruption under JJM. He also emphasized on water sustainability, source sustainability, water rejuvenation and greywater management.
In his concluding remark and way forward, AS & MD, NJJM, Shri Kamal Kishore Soan, appreciated the Gram panchayats and district administrators for their active participation and lively interaction. He commended the participatory approach and urged the GPs to conduct DWS meetings on a regular basis along with proper implementation of O&M policy.
He encouraged continued efforts to expand such best practices and bring more Panchayats on board, so that similar models of transparency, community engagement, and accountability can be replicated in other sectors through skill development, training of Jal Sahiyas and workers at gram panchayat level.
The programme was moderated by Smt. Ankita Chakravarty, DS-NJJM, who welcomed the participants. The session concluded with a vote of thanks, marking another successful step towards achieving the vision of ‘Har Ghar Jal’ with community ownership at its core.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે સુજલ ગ્રામ સંવાદની 6ઠ્ઠી આવૃત્તિની અધ્યક્ષતા કરી; સમુદાયના નેતૃત્વ હેઠળની જળ સુરક્ષા અને અંતિમ છેડા સુધી સેવા વિતરણ પર ભાર મૂક્યો
8 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 10 ગ્રામ પંચાયતો સાથે બહુભાષી સંવાદ યોજાયો, જેમાં સમુદાયના નેતૃત્વ હેઠળની જળ સુરક્ષા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
22 APR 2026 6:09PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયના પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) એ આજે બહુભાષી ‘સુજલ ગ્રામ સંવાદ’ની છઠ્ઠી આવૃત્તિનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે વર્ચ્યુઅલ મોડમાં કરી હતી, જે જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ સમુદાયના નેતૃત્વ હેઠળના જળ શાસન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ સંવાદમાં ગ્રામ પંચાયત (GP) ના પ્રતિનિધિઓ, ગ્રામીણ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિ (VWSC) ના સભ્યો, સમુદાયના સહભાગીઓ, જલ સહિયાઓ, જલ બહિનીઓ, જલ સખીઓ, આંગણવાડી કાર્યકરો, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને ગ્રામ પંચાયતોના પાયાના સ્તરના કાર્યકરોની સાથે જેજેએમ સ્ટેટ મિશન ડાયરેક્ટર્સ, જિલ્લા કલેક્ટર્સ/જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સ/ડેપ્યુટી કમિશનર્સ, DWSM અધિકારીઓ અને રાજ્યો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સંવાદ દરમિયાન સહભાગીઓને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે વાતચીતમાં ભાગ લેનાર 10 ગ્રામ પંચાયતોનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે જલ જીવન મિશનની પરિવર્તનકારી અસર પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે પાણીને માત્ર એક સંસાધન તરીકે ગણવામાં આવતું નથી; તેને જીવન તરીકે જ ઓળખવામાં આવે છે. તે માનવ અસ્તિત્વ, પશુધન અને કૃષિ સમૃદ્ધિ માટે પાયાના પથ્થર તરીકે સ્થાપિત છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે જો આ ચક્ર ખોરવાય તો જીવનનું માળખું જોખમમાં મુકાઈ શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પાણીની વધતી જતી અછત અને અનિશ્ચિત વરસાદ વચ્ચે જળ સંરક્ષણ, જળ સંચય અને બગાડને નાબૂદ કરવા માટે સામૂહિક જાગૃતિ પહેલા કરતા વધુ જટિલ માનવામાં આવે છે.
પાણીના મહત્વના સંદર્ભમાં, શ્રી પાટીલે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી અને જેજેએમ રજૂ કરવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો, જે જળના ક્ષેત્રમાં લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં સફળ રહ્યું છે. તેમણે એ પણ હાઇલાઇટ કર્યું કે લગભગ 9 કરોડ મહિલાઓ અને બહેનો લાંબા અંતરેથી પાણી લાવવાના દૈનિક બોજમાંથી મુક્ત થઈ છે, જ્યારે પરિવારો, શિક્ષણ અને આર્થિક તકોમાં રોકાણ માટે દરરોજ અંદાજે 5.5 કરોડ કલાક બચશે.
વધુમાં, શ્રી સી.આર. પાટીલે પાયાના સ્તરની વાતોને ઝીલવામાં બહુભાષી સંવાદોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, કારણ કે સુજલ ગ્રામ સંવાદ શ્રેણી 'હર ઘર જલ' વિઝન તરફ કેન્દ્રીય પહેલ અને સ્થાનિક શાસન વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
તેમના પ્રારંભિક સંબોધનમાં, DDWS ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીનાએ સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું અને હાઇલાઇટ કર્યું કે હાલમાં ઘણી બધી ગ્રામ પંચાયતો નિયમિત જળ પુરવઠો જાળવવા, પાણીની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા, સમુદાયમાં જાગૃતિ લાવવા, ખર્ચનું સંચાલન કરવા, ફરિયાદોનું નિવારણ કરવા અને જળ સ્ત્રોતોના રક્ષણની સાથે ગ્રે-વોટરનો યોગ્ય ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા પર સતત કામ કરી રહી છે. જેજેએમ હેઠળ આ પ્રગતિની નોંધ લેતા તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે જેજેએમ 2.0 એ પાઇપ અને ટાંકી જેવી માત્ર માળખાગત સુવિધાઓને બદલે દરેક ઘરને નિયમિત ધોરણે સુરક્ષિત, શુદ્ધ પાણીના ટકાઉ વિતરણ પર ભાર મૂક્યો છે.
તેમણે 24 એપ્રિલે ઉજવવામાં આવનારા પંચાયતી રાજ દિવસ પહેલા સ્થાનિક માલિકી અને સામુદાયિક ભાગીદારી માટે આગ્રહ કર્યો હતો, જેમાં ગ્રામ પંચાયત પ્રતિનિધિઓને જળ પ્રણાલીનું સંપૂર્ણ સંચાલન કરવા માટે આહ્વાન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે પાયો સરકાર દ્વારા નાખવામાં આવ્યો છે, પરંતુ તેની સફળતા જન ભાગીદારી, જળ યોજનાઓનું સતત 24/7 મોનિટરિંગ અને જવાબદારી અધિકારીઓને બદલે ગ્રામજનો દ્વારા વહેંચવામાં આવે છે તેના કારણે છે. તેમણે એ પણ જણાવ્યું હતું કે ગ્રામ પંચાયતોને નિયમિત પુરવઠો, પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ અને ગ્રે-વોટર મેનેજમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે; અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો પેઢીઓ સુધી લાંબા ગાળાની અસરકારકતા માટે તકનીકી અને વ્યવસ્થાપક સહાય આપે તેવી અપેક્ષા છે.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
સુજલ ગ્રામ સંવાદ’ ની છઠ્ઠી આવૃત્તિએ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં સંવાદો યોજવાના તેના અગ્રણી મોડેલને ચાલુ રાખ્યું હતું, જે ગ્રામજનોને તેમની માતૃભાષામાં જેજેએમ અને તેની સંબંધિત પહેલોને લગતી સફળતાઓ અને પડકારો શેર કરવાની મંજૂરી આપે છે. આમાં 8 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 10 ગ્રામ પંચાયતોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં લદાખી, રાજસ્થાની, મિઝો, મરાઠી, તેલુગુ, કન્નડ અને હિન્દી જેવી ભાષાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
દરેક ગામના ગ્રામ પંચાયત સરપંચો, અગ્રણી પ્રતિનિધિઓ અને સામુદાયિક સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરતી વખતે, નોંધપાત્ર મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ એકત્રિત કરવામાં આવી હતી જે જેજેએમ 2.0 હેઠળ બાકીના રાજ્યોના સુધારા-લિંક્ડ એમઓયુ સાઇનિંગ પર ચર્ચા સાથે આગળ વધી હતી.
પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં શેર કરવામાં આવેલા રાજ્યવાર અનુભવો
સંવાદની શરૂઆત અસ્સેરવાન ગામ, લોઅર ભલવાલ ગ્રામ પંચાયત, જમ્મુ જિલ્લો, જમ્મુ અને કાશ્મીરના પ્રતિનિધિઓ સાથે થઈ હતી. ગ્રામજનોએ ઉલ્લેખ કર્યો કે જલ જીવન મિશન પછી તેઓ તેમના નળમાંથી શુદ્ધ પીવાનું પાણી મેળવી શક્યા છે, જે અગાઉ તેમના માટે એક સ્વપ્ન હતું. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે જેજેએમ એ તેમનું જીવન બદલી નાખ્યું છે કારણ કે તેઓ અગાઉ હેન્ડપંપ અને ખાનગી પાણીના ટેન્કરો પર નિર્ભર હતા. મિશન ડાયરેક્ટરે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ગ્રામ પંચાયતમાં ગ્રેવિટી-આધારિત રેટ્રોફિટિંગ સ્કીમ દ્વારા નળનું પાણી પૂરું પાડવામાં આવે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે PHED ગામ સ્તરે O&M અમલીકરણ માટે દરેક ઘર દીઠ વર્ષે કુલ 1000 રૂપિયા એકત્રિત કરે છે, જે એકવાર O&M પોલિસી સૂચિત થયા પછી ગ્રામ પંચાયતને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે.
A collage of several images of people sitting at a deskAI-generated content may be incorrect.
ધાંગરવાડી ગ્રામ પંચાયત, નાંદેડ જિલ્લો, મહારાષ્ટ્રમાં; કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી.આર પાટીલે પોતે ગ્રામ પંચાયતના સભ્યો સાથે મરાઠીમાં વાતચીત કરી હતી. યુઝર કલેક્શન ચાર્જ, પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ, રેઈન વોટર હાર્વેસ્ટિંગ અને FTKs પર મંત્રી અને સમુદાયના સભ્યો, સરપંચ સાથે જીવંત વાતચીત થઈ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પાઈપલાઈન રિપેરિંગ જેવી જાળવણીના સંચાલન માટે કનેક્શન દીઠ ₹750 વાર્ષિક યુઝર ચાર્જ એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને નિયમિત ગ્રામ સ્તરની મીટિંગો લેવામાં આવે છે. જિલ્લા કલેક્ટર, નાંદેડે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે દર મહિને DWSM મીટિંગો યોજાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઘરગથ્થુ નળના પાણીની સુવિધાને કારણે ઘણી મહિલાઓ બચેલા સમય સાથે રેશમ ઉછેર (sericulture) અપનાવી શકી છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, પ્રિડિક્ટિવ મેન્ટેનન્સ અને લીકેજની જાણકારી માટે 16 ગામોમાં રિમોટ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. વીજળીના ઊંચા ખર્ચને પડકાર તરીકે દર્શાવતી વખતે, તેમણે જણાવ્યું કે ટકાઉપણું સુધારવા માટે સોલર સિસ્ટમ્સ દાખલ કરવામાં આવી રહી છે.
ગામ માથો, લેહ જિલ્લો, લદ્દાખ- ગ્રામજનો અને સમુદાયના પ્રતિનિધિઓએ સમુદાયના નેતૃત્વ હેઠળના ટકાઉપણાના પ્રયાસોને હાઇલાઇટ કર્યા જે પડકારરૂપ ભૂપ્રદેશમાં લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે માથો તેની ઝરણા-આધારિત જળ પુરવઠા અને ડ્રિપ વોટર મેનેજમેન્ટ અભિગમને કારણે એક અનોખી ગ્રામ પંચાયત છે. પ્રતિનિધિએ માહિતી આપી હતી કે ગામમાં 100% ઘરેલું નળના પાણીનું કવરેજ હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે અને પૂરું પાડવામાં આવતું પાણી શુદ્ધ અને સુરક્ષિત છે, જેની ગુણવત્તા ફિલ્ડ ટેસ્ટ કિટ્સનો ઉપયોગ કરીને વર્ષમાં ત્રણથી ચાર વખત ચકાસવામાં આવે છે. ગામના ઝરણા-આધારિત પુરવઠા અને અનોખા ડ્રિપ વોટર મોડલને પહેલેથી જ રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મળી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પંચાયત જાળવણી માટે યુઝર ચાર્જ સિસ્ટમ દાખલ કરવાની તૈયારી કરી રહી છે અને હાલમાં પ્રક્રિયાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા પર કામ કરી રહી છે. માથો ગ્રામ પંચાયતના વોટર સેનિટેશન કમિટીના અધ્યક્ષ અને સમુદાયના સભ્યો સાથે વાતચીત કરતી વખતે, નેશનલ જલ જીવન મિશનના AS અને MD શ્રી કમલ કિશોર સોને ગ્રામ પંચાયતની તેની અનોખી ટેકનોલોજી માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સમાન ભાગીદારી અને સમુદાયની ભૂમિકા માટે પણ ગ્રામ પંચાયતની પ્રશંસા કરી હતી જેના પરિણામે ઘરોમાં પ્રતિ વ્યક્તિ દીઠ દરરોજ 70 લિટર (LPCD) પાણી મળે છે.
સંવાદ દરમિયાન, હોડા ગ્રામ પંચાયત, ભીલવાડા જિલ્લો, રાજસ્થાનના સરપંચે રાજસ્થાની ભાષામાં વાતચીત કરતી વખતે, DDWS અધિકારીઓને જણાવ્યું હતું કે જેજેએમ એ પાણીની અછત ધરાવતા રાજ્યમાં સકારાત્મક અસર કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાજસ્થાન પાણીની સમસ્યાઓ ધરાવતો શુષ્ક પ્રદેશ હોવા છતાં, તેમની ગ્રામ પંચાયતના દરેક ઘરમાં હવે પીએમ મોદીના હર ઘર જલ વિઝન હેઠળ નળનું પાણી અને યોગ્ય પાઇપલાઇન કનેક્ટિવિટી છે. તેમણે તેને પરિવર્તનકારી ફેરફાર તરીકે વર્ણવ્યો: મહિલાઓને હવે દૂરના સ્થળોએથી પાણી લાવવા માટે સંઘર્ષ કરવો પડતો નથી, પાની સમિતિ સતત અને પ્રગતિશીલ રીતે કામ કરી રહી છે, FTK પરીક્ષણ નિયમિતપણે કરવામાં આવે છે, અને ગ્રામ સભાની બેઠકો નિયમિતપણે યોજાય છે. મિશન ડાયરેક્ટર, રાજસ્થાને માહિતી આપી હતી કે મોડેલ O&M પોલિસી નોટિફિકેશનના અંતિમ તબક્કામાં છે, જે અંતર્ગત જળ પુરવઠા પ્રણાલીની ટકાઉપણુંને સમર્થન આપવા માટે યુઝર ચાર્જ લેવામાં આવશે. જોકે, O&M પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે ફાઇનાન્સ કમિશન ગ્રાન્ટ્સ હેઠળ ₹18,000 કરોડની રકમ ફાળવવામાં આવી છે.
મિઝોરમની સેર્ચિપ જિલ્લાની હ્મોંગકાવન (Hmawngkawn) ગ્રામ પંચાયતના પ્રતિનિધિઓએ મિઝો ભાષામાં તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા, જ્યાં જળ પ્રણાલીની જાળવણીમાં સક્રિય સ્થાનિક ભાગીદારીની વિશેષ પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. અગાઉ પહાડી ભૂપ્રદેશ અને મોસમી અછત દ્વારા પડકારાયેલા આ ગામે સમર્પિત VWSCs દ્વારા તમામ ઘરોમાં વિશ્વસનીય નળના પાણીનો પુરવઠો હાંસલ કર્યો છે. ગ્રામજનો સંચાલન અને જાળવણી માટે યુઝર ચાર્જનું યોગદાન આપે છે, નિયમિત ગુણવત્તા પરીક્ષણ કરે છે અને ઝરણા અને પ્રવાહો જેવા સ્થાનિક સ્ત્રોતોનું રક્ષણ કરે છે.
તેલંગાણાના જોગુલામ્બા ગડવાલ જિલ્લાની બોરાવેલી ગ્રામ પંચાયતના પ્રતિનિધિઓએ તેલુગુમાં વાતચીત કરી અને જણાવ્યું કે કેવી રીતે VWSCs જેજેએમ હેઠળ સિસ્ટમ મોનિટરિંગ અને મેનેજમેન્ટનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આખી ગ્રામ પંચાયતમાં સંપૂર્ણ નળના પાણીનું કવરેજ હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી ભૂતકાળમાં ઉચ્ચ ફ્લોરાઈડ દૂષણથી અસરગ્રસ્ત પાણીનો અંત આવ્યો છે. જલ જીવન મિશન અને મિશન ભગીરથ સાથે, નિયમિત ક્લોરિનેશન સમુદાય માટે સુધારેલી ગુણવત્તાનું સુરક્ષિત, પીવાલાયક પાણી સુનિશ્ચિત કરે છે. સક્રિય VWSC, જેમાં છ મહિલા સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, તે મજબૂત ભાગીદારી અને પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેઓ પુરવઠા, જાળવણી અને ગુણવત્તાના મુદ્દાઓની સમીક્ષા કરવા માટે નિયમિત બેઠકો યોજે છે અને સામુદાયિક માલિકી અને ગામ સ્તરે જળ પુરવઠા પ્રણાલીઓને ઔપચારિક રીતે સોંપવા માટે સફળતાપૂર્વક જલ અર્પણ દિવસનું આયોજન પણ કર્યું છે. જિલ્લા વહીવટકર્તાએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે મિશન ભગીરથ હેઠળ, રાજ્ય કાર્યક્રમ ઘરોમાં 100 lpcd જળ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે. જિલ્લામાં ગ્રામ પંચાયતો જલ સેવા આંકલન હેઠળ 100% કવરેજ ધરાવે છે અને DTUs સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
જલ જીવન મિશન હેઠળની પ્રગતિ વિશે ત્રિપુરાના સિપાહીજાલા જિલ્લાની કલશીમુરા ગ્રામ પંચાયતના પ્રતિનિધિઓએ તેમની સ્થાનિક ભાષા બંગાળીમાં સમજાવ્યું હતું. ગ્રામજનોએ શેર કર્યું કે જલ જીવન મિશન હેઠળ હવે ગામના દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પહોંચી ગયું છે. અગાઉ, મિશન પહેલા, લોકોને પાણી ભરવામાં ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડતો હતો. મહિલાઓએ માથા પર અને દૂરના સ્ત્રોતોમાંથી પાણી લાવવું પડતું હતું. હવે, ઘરોમાં પાણી પૂરું પાડવામાં આવતા ગામને પૂરતી માત્રામાં પાણી મળે છે અને અગાઉની મુશ્કેલીઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. જલ સખીઓ FTKs નો ઉપયોગ કરીને નિયમિતપણે પાણીની ગુણવત્તાની તપાસ કરે છે. વાતચીત દરમિયાન, 10માં ધોરણમાં ભણતા રોહન અભતા નામના વિદ્યાર્થીએ કહ્યું કે તેના ઘર અને શાળા બંનેમાં હવે નળના પાણીની સુવિધા છે. અગાઉ પાણી દૂરથી લાવવું પડતું હતું, પરંતુ હવે ઘરે પાણી મળવાથી જીવન સરળ બની ગયું છે.
ઝારખંડના સરાઈકેલા જિલ્લાની અરુવા (Aruva) ગ્રામ પંચાયતમાં, ગામના સમુદાયના સભ્યોએ ‘હો’ અને હિન્દીમાં વાતચીત કરી હતી. પ્રતિનિધિએ શેર કર્યું કે જેજેએમ હેઠળ, ગામમાં પ્રાથમિક સ્ત્રોત તરીકે બોરવેલ સાથે જળ પુરવઠા પ્રણાલી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. અગાઉ, સમુદાય કુવાઓ, તળાવો અને ઝિરિયા (jhiria) જેવા પરંપરાગત સ્ત્રોતો પર નિર્ભર હતો, જે ઘણીવાર અવિશ્વસનીય હતા અને પહોંચવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયત્નોની જરૂર હતી. દરેક ઘર યુઝર ચાર્જ તરીકે દરરોજ ₹1 ફાળો આપે છે, અત્યાર સુધીમાં પંચાયત સ્તરે અંદાજે ₹5,000 એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે. આમાંથી દર મહિને ₹1,000 પંપ ઓપરેટરને આપવામાં આવે છે, જે જળ પુરવઠા પ્રણાલીના સંચાલન અને જાળવણી માટે જવાબદાર છે. પ્રતિનિધિએ સામુદાયિક સંકલન અને જાગૃતિમાં ‘જલ સહિયા’ ની ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વધુમાં, આંગણવાડી કાર્યકર, સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યોને ફિલ્ડ ટેસ્ટ કિટ (FTK) ના ઉપયોગમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે અને તેઓ પીવાનું શુદ્ધ પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિયમિત પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણમાં સક્રિયપણે સામેલ છે.
કર્ણાટકના બેલગામ જિલ્લાની મોહિસેટી ગ્રામ પંચાયતના પ્રતિનિધિઓએ DDWS અધિકારીઓ સાથે કન્નડમાં વાતચીત કરી હતી. ગ્રામ સમુદાયના સભ્યો દ્વારા સ્વૈચ્છિક બિલિંગ સિસ્ટમ્સના સફળ અમલીકરણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે ઘર દીઠ ₹80 નું યુઝર યોગદાન એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને તેનો ઉપયોગ સંચાલન અને જાળવણી માટે કરવામાં આવે છે. તેઓ પંપ ઓપરેટરને ₹15,000 નું માસિક મહેનતાણું પણ ચૂકવે છે જેઓ નલ જલ મિત્ર કાર્યક્રમ હેઠળ કુશળ છે.
સંવાદ દરમિયાન, અંતિમ વાતચીત છત્તીસગઢના રાજનાંદગાંવ જિલ્લાની ભાતગુના (Bhatguna) ગ્રામ પંચાયત સાથે પૂર્ણ થઈ હતી. સરપંચની સાથે ગ્રામ સમિતિના સભ્યો, આંગણવાડી કાર્યકરોએ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે જેજેએમ પછી ગામમાં 24/7 સારી ગુણવત્તાનું પાણી મળે છે અને નિયમિત ધોરણે ત્રિમાસિક પાણી પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. જલ બહિનીઓ વર્ષમાં ચાર વખત FTKs નો ઉપયોગ કરીને પાણીની ગુણવત્તા ચકાસે છે. ગ્રામ પંચાયત યુઝર ચાર્જ તરીકે ઘર દીઠ ₹80 એકત્ર કરે છે. જિલ્લા કલેક્ટર, રાજનાંદગાંવે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે જલ સહિયાઓની સાથે જિલ્લામાં સમગ્ર જિલ્લામાં યોગ્ય જેજેએમ અમલીકરણ અને કામગીરી માટે ‘જલ યોદ્ધા’ છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે યુઝર ચાર્જ ગામડાઓના વસ્તી સ્તરના આધારે ડિજિટલ રીતે QR કોડ પેમેન્ટ અને ટ્રેકિંગ સાથે એકત્રિત કરવામાં આવે છે, જે જેજેએમ હેઠળ ભ્રષ્ટાચારને અટકાવે છે. તેમણે જળ ટકાઉપણું, સ્ત્રોત ટકાઉપણું, જળ કાયાકલ્પ અને ગ્રે-વોટર મેનેજમેન્ટ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમના સમાપન મંતવ્ય અને આગળના માર્ગમાં, NJJM ના AS અને MD શ્રી કમલ કિશોર સોને ગ્રામ પંચાયતો અને જિલ્લા વહીવટકર્તાઓની તેમની સક્રિય ભાગીદારી અને જીવંત વાતચીત માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સહભાગી અભિગમની પ્રશંસા કરી અને ગ્રામ પંચાયતોને O&M પોલિસીના યોગ્ય અમલીકરણની સાથે નિયમિત ધોરણે DWS બેઠકો યોજવા વિનંતી કરી. તેમણે આવા શ્રેષ્ઠ અભ્યાસોને વિસ્તૃત કરવા અને વધુ પંચાયતોને જોડવા માટે સતત પ્રયાસો કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેથી પારદર્શિતા, સામુદાયિક જોડાણ અને જવાબદારીના સમાન મોડેલો કૌશલ્ય વિકાસ, જલ સહિયાઓની તાલીમ અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે કાર્યકરો દ્વારા અન્ય ક્ષેત્રોમાં નકલ કરી શકાય. કાર્યક્રમનું સંચાલન શ્રીમતી અંકિતા ચક્રવર્તી, DS-NJJM દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું. સત્રનો અંત આભારવિધિ સાથે થયો હતો, જે સામુદાયિક માલિકીને કેન્દ્રમાં રાખીને ‘હર ઘર જલ’ ના વિઝનને હાંસલ કરવા તરફનું બીજું સફળ પગલું છે.