రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
టిక్కెట్టు ధరలను పెంచకుండానే.. స్క్రాప్ అమ్మకాలు, ఛార్జీయేతర ఆదాయంతో స్టేషన్ల నిర్వహణ
ఆర్థిక సంవత్సరం2025-26లో స్క్రాప్ అమ్మకాల ద్వారా రూ.6813.86 కోట్లను ఆర్జించిన భారతీయ రైల్వేలు: నిరుపయోగంగా ఉన్న ఆస్తులను ఉపయోగించడం లేదా విక్రయించడం ద్వారా రూ.6000 కోట్లను సాధించాలన్న లక్ష్యాన్ని అధిగమించింది
డిపోలు, యార్డులు, వర్కుషాపుల్లో ఖాళీ అయిన స్థలం: పునర్వినియోగం, వ్యర్థాల ఉత్పత్తిని తగ్గించడం ద్వారా పర్యావరణ హితంగా మారుతున్న రైల్వేలు
గడచిన 5 ఏళ్లలో రైల్వేల్లో 168 శాతం వృద్ధితో రూ.290 కోట్ల నుంచి రూ.777 కోట్లకు పైగా పెరిగిన ఛార్జీయేతర ఆదాయం
వివిధ రైల్వే స్టేషన్లలో ఈ వృద్ధిని ముందుకు నడిపిస్తున్న 120 జన ఔషధి కేంద్రాలు, 22 ప్రీమియం బ్రాండ్ అవుట్‌లెట్లు
శుభ్రమైన స్టేషన్లు, ఆధునిక మౌలిక వసతులు, మెరుగుపరిచిన సౌకర్యాలు, పెరిగిన భద్రతా వ్యవస్థలు, మెరుగైన ప్రయాణికుల అనుభవం
కోవర్కింగ్ డిజిటల్ లాంజ్‌లు, వైద్య కేంద్రాలు, బహుళ అంతస్తుల కార్ పార్కింగ్, గేమింగ్ జోన్ తదితరమైన వాటిని ఛార్జీయేతర ఆదాయంతో అభివృద్ధి చేస్తున్నారు
19 APR 2026 6:59PM by PIB Hyderabad
టికెట్టు ధరలు పెంచకుండానే సుస్థిర ఆదాయ విధానాలు, స్క్రాప్ అమ్మకాలు, నిలకడగా పెరుగుతున్న ఛార్జీయేతర ఆదాయం ద్వారా భారతీయ రైల్వేలు ఆదాయ స్థిరత్వాన్ని బలోపేతం చేసుకుంటున్నాయి. అదే సమయంలో ప్రయాణికులకు మెరుగైన సౌకర్యాలను కల్పిస్తున్నాయి. నిరుపయోగంగా ఉన్న ఆస్తులను ఉపయోగించుకోవడం, ఛార్జీలపై మాత్రమే ఆధారపడకుండా.. వినూత్న ఆదాయ మార్గాలను విస్తరించడం ద్వారా సుస్థిరమైన ఆర్థిక విధానంలో స్టేషన్లలో సౌకర్యాలను, పారిశుద్ద్యాన్ని, డిజిటల్ సేవలను, ప్రయాణికులకు వసతులను మెరుగుపరిచేలా రైల్వే చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఆస్తుల సమర్థ నిర్వహణ, వినియోగదారు కేంద్రక పెట్టబడులు, పర్యావరణ హితమైన పద్ధతులను ఈ సమతుల్య విధానం ప్రతిబింబిస్తోంది. అదేవిధంగా సౌకర్యవంతమైన, ఆధునికమైన, విశ్వసనీయమైన రవాణా అనుభవాన్ని అందించడంలో రైల్వేల చిత్తశుద్ధిని తెలియజేస్తుంది.
స్క్రాప్ ద్వారా ఆదాయార్జన సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుంటున్న రైల్వేలు
ఆర్థిక సంవత్సరం 2025-26లో స్క్రాప్ తొలగింపులో మెరుగైన ప్రదర్శనతో భారతీయ రైల్వేలు కీలకమైన మైలురాయిని అధిగమించాయి. స్క్రాప్ అమ్మకాల్లో నిర్దేశిత రూ. 6000 కోట్ల లక్ష్యాన్ని అధిగమించి రికార్డు స్థాయిలో రూ. 6813.86 కోట్ల ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది.
మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరం 2024-25లో కనబరిచిన పనితీరు ఆధారంగా ఈ విజయం సాధ్యమైంది. ఆ ఏడాదిలో స్క్రాప్ అమ్మకాల ద్వారా రూ. 5400 కోట్ల లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించగా రూ. 6641.78 కోట్ల విలువైన అమ్మకాలను సాధించారు.
ఆస్తుల సమర్థ నిర్వహణకు, పారదర్శకమైన తొలగింపు విషయంలో రైల్వేల అంకితభావాన్ని స్క్రాప్ ద్వారా ఆదాయాన్ని సంపాదించడంలో సాధిస్తున్న పురోగతి సూచిస్తుంది. పనికిరాని వస్తువులను క్రమపద్ధతిలో తొలగించడం ద్వారా, ఈ సంస్థ వినియోగంలో లేని ఆస్తుల నుంచి ఆదాయాన్ని రాబట్టడమే కాకుండా.. డిపోలు, యార్డులు, వర్కుషాపుల్లో స్థలం ఖాళీ చేస్తోంది.
పునర్వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం, వ్యర్థాలు పేరుకుపోవడాన్ని తగ్గించడం ద్వారా పర్యావరణ సుస్థిరతకు ఈ కార్యక్రమం గణనీయంగా దోహదపడుతుంది.
టిక్కెటేతర ఆదాయాన్ని బలోపేతం చేసుకుంటూ.. ప్రయాణికులకు మెరుగైన అనుభవాన్నిస్తున్న రైల్వేలు
భారతీయ రైల్వేల్లో ఆర్థిక సుస్థిరతను బలోపేతం చేయడంలో ముఖ్యమైన వనరుగా ఛార్జీయేతర ఆదాయం (ఎన్ఎఫ్ఆర్) ఆవిర్భవించింది. ఇది నేరుగా ప్రయాణికులకు లబ్ధి చేకూరుస్తోంది. స్టేషన్ పునరాభివృద్ధి, ప్రకటనలు, రైల్వే ఆస్తుల వాణిజ్య వినియోగం, తదితర వినూత్న కార్యక్రమాల ద్వారా ఆదాయాన్ని సమకూర్చుకుంటోంది. ఈ ఎన్ఎఫ్ఆర్.. ప్రయాణికుల నుంచి వసూలు చేసే టిక్కెట్ ధరలు, సరకు రవాణా ఆదాయంపై అతిగా ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఈ అదనపు ఆదాయం వల్ల ఆధునిక మౌలిక వసతుల్లో పునఃపెట్టుబడులు పెట్టడానికి, స్టేషన్లలో వసతులను ఉన్నతీకరించడానికి, పారిశుద్ధ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, డిజిటల్ సేవలను మెరుగపరచడానికి, మెరుగైన రైళ్లను, భద్రతా వ్యవస్థలను ప్రవేశపెట్టడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఇది అంతిమంగా మరింత సౌకర్యవంతమైన, అనుకూలమైన, విశ్వసనీయమైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని ప్రయాణికులకు అందిస్తుంది.
ఆర్థిక సంవత్సరం 2021–22లో రూ. 290 కోట్ల నుంచి ఆర్థిక సంవత్సరం 2025–26 నాటికి సుమారుగా రూ. 777.76 కోట్ల వరకు నిలకడగా ఎన్ఎఫ్ఆర్ ఆదాయం పెరిగింది. గడచిన అయిదేళ్లలో ఈ వృద్ధి 168 శాతంగా నమోదయింది. ఆర్థిక సంవత్సరం 2025-26లో ఎన్ఎఫ్ఆర్ అంచనా లక్ష్యం రూ. 720.85 కోట్లు. ఈ లక్ష్యాన్ని అధిగమించి ఇప్పటి వరకు రూ. 777.76 కోట్ల ఆదాయం సమకూరింది. అంటే 107.9 శాతంగా ఈ వృద్ధి నమోదయింది. ఆర్థిక సంవత్సరం 2024-25లో ఎన్ఎఫ్ఆర్ ఆదాయం రూ. 686.86 కోట్లుగా ఉంది. భారతీయ రైల్వేల ఆర్థిక స్థితిని బలోపేతం చేయడంలో వ్యూహాత్మక ఆదాయ మార్గాలకు పెరుగుతున్న ప్రాధాన్యాన్ని ఈ ధోరణి స్పష్టం చేస్తోంది.
ఈ అంశంలో దిగువ పేర్కొన్న చర్యలు తీసుకున్నారు.
ప్రీమియం బ్రాండ్ అవుట్‌లెట్లు
ఎన్ఎఫ్ఆర్‌ను పెంపొందించేందుకు సంస్థల యాజమాన్యంలోని సింగిల్ బ్రాండ్ ప్రీమియం అవుట్‌లెట్లను ఏర్పాటు చేయడానికి వీలుగా కాంట్రాక్టులను ఇచ్చేందుకు జోనల్ రైల్వేలకు మార్గదర్శకాలు జారీ అయ్యాయి. ఈ విధానం పరిధిలో ప్రయాణికులకు మెరుగైన ప్రయాణ వసతులను కొన్ని వినూత్న బ్రాండెడ్ అవుట్‌లెట్లను రైల్వేలు ప్రారంభించాయి. ఇతర బ్రాండ్లకు చెందిన స్టోర్లు సైతం త్వరలోనే ప్రారంభం కానున్నాయి. భారతీయ రైల్వేల్లో ఎన్ఎఫ్ఆర్ ద్వారా 22 ప్రీమియం బ్రాండ్లకు అవుట్‌లెట్లను కేటాయించారు.
ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన ఔషధీ కేంద్రాల (పీఎంబీజేకే) ప్రారంభం
ప్రయాణికుల ఆరోగ్యాన్ని, సంక్షేమాన్ని పెంపొందించడంలో భాగంగా.. రైల్వేస్టేషన్లలో 50 ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన ఔషధీ కేంద్రాలు (పీఎంబీజేకే)ను ఏర్పాటు చేయడానికి భారతీయ రైల్వే ఒక విధానాన్ని రూపొందించి అమలు చేసింది. భారత ఔషధాలు, వైద్య పరికరాల బ్యూరో నిర్దేశించిన మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఈ స్టాళ్లను నిర్వహిస్తారు. 2024 మార్చి 12న ప్రధానమంత్రి 50 పీఎంబీజేకేలను ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమం సాధించిన విజయం ఆధారంగా.. ఈ సంక్షేమ పథకాన్ని మరింత విస్తృతంగా అమలు చేసేలా భారతీయ రైల్వేల్లో అదనంగా 100 పీఎంబీజేకేలను ఏర్పాటు చేయాలని ఆదేశాలు జారీ చేశారు. ఈ అదనపు 100 పీఎంబీజేకేల్లో 18 స్టోర్లను 2024 నవంబర్ 13న ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. ఇప్పటి వరకు భారతీయ రైల్వేల్లో 150 పీఎంబీజేకేలకు గాను 120 పీఎంబీజేకేలను ప్రారంభించారు. భారతీయ రైల్వేల్లో ప్రధానమంత్రి భారతీయ జనఔషధీ కేంద్ర (పీఎంబీజేకే) అవుట్‌లెట్లను మరింత విస్తరించే బాధ్యతను జోనల్ రైల్వేల్లో జనరల్ మేనేజర్లకు అప్పగించారు. తద్వారా పీఎంబీజేకేను విస్తృతంగా అమలు చేయడంతో పాటు.. ప్రయాణికులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూనే మరింత ఆదాయాన్ని ఆర్జించవచ్చు.
జోనల్ రైల్వేలు చేపట్టిన ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు
వినూత్నమైన ఆలోచనలు, వాటిని సమర్థంగా అమలు చేయడం ద్వారా మెరుగైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి, ఛార్జీయేతర ఆదాయం (ఎన్ఎఫ్ఆర్)ను పెంపొందించడానికి రైల్వేలు నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాయి.
చేపట్టిన కొన్ని ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు: బహుళ అంతస్తుల కార్ పార్కింగ్, వైద్య సేవల కేంద్రం, నర్సింగ్ ప్యాడ్లు, వ్యాగన్లను శుభ్రం చేసే కాంట్రాక్టు, చెల్లింపుల సేవగా ఈ-వీల్ చెయిర్ సౌకర్యం, హెల్త్ కియోస్క్, గేమింగ్ జోన్, ప్లాస్టిక్ బాటిల్ క్రషింగ్ యంత్రం, ఫ్లాట్ఫాం బ్రాండింగ్, ప్రయాణికులు, ప్రజల సౌకర్యార్థ్యం ఖాళీ స్థలాన్ని ఉపయోగించుకోవడం మొదలైనవి.
ప్రీమియం కోవర్కింగ్ స్పేస్/డిజిటల్ లాంజ్ పేరుతో వినూత్న విధానాన్ని పశ్చిమ రైల్వే రూపొందించింది. ఇది ప్రయాణికులకు హైస్పీడు వైఫై, వర్క్ స్టేషన్లు, ఛార్జింగ్ పాయింట్లు, కాన్ఫరెన్స్ సౌకర్యాలు, సౌకర్యవంతమైన సీట్లను అందిస్తుంది. దీనిలో ప్రింటింగ్, స్కానింగ్, శీతలపానీయాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. అలాగే గంటల వారీగా వర్క్ స్పేస్‌ను వినియోగించుకోవడం, కాంబో ప్యాకేజీలు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. రైల్వే స్టేషన్లలో ఎదురుచూసే సమయాన్ని ఆధునికంగా, సౌకర్యవంతంగా, ఉత్పాదకంగా మార్చే దిశగా వేసిన ముందడుగును ఈ కార్యక్రమం సూచిస్తుంది. రైల్వేల్లో ఇలాంటి మంచి ఆలోచనలను అమలు చేసేందుకు అవసరమైన మార్గదర్శకాలను జోనల్ రైల్వేలకు జారీ చేశారు.
పైన పేర్కొన్నవన్నీ భారతీయ రైల్వేల్లో ఛార్జీయేతర ఆదాయ వనరులను పెంపొదిస్తాయి. అదే సమయంలో ప్రయాణికులకు మెరుగైన, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణ అనుభవాన్నిస్తాయి.

Ministry of Railways
Sustained Earning From Scrap and Improved Non-Fare Revenue Help Railways Improve Station Experience Without Increasing Passenger Fares
Indian Railways Earns ₹6813.86 Crore from Scrap Sales in FY 2025–26 Surpassing the Target of ₹6000 Crore by Using or Selling Idle Assets
Critical Space Across Depots, Yards and Work Shops Freed, Making Railways Greener by Promoting ‘Recycling’ and ‘Reducing’ Waste Accumulation
With 168% Growth in Last 5 years, Non-Fare Revenue of Railways Jumps from Around ₹290 Crore to over ₹777 Crore
120 Janaushadhi Kendras and 22 Premium Brand Outlets Lead the Growth Across Various Railway Stations
Cleaner Stations, Modern Infrastructure, Upgraded Amenities, and Enhanced Safety Systems Enhancing Passenger Experience
Co-Working Digital Lounges, Medical Centres, Multi-Level Car Parking, Gaming Zone etc., Being Developed by Zones Using Non Fare Revenue
19 APR 2026 6:59PM by PIB Delhi
Indian Railways is strengthening its financial resilience while enhancing passenger experience through sustained earnings from scrap monetisation and a steady rise in non-fare revenue streams, without increasing passenger ticket fares. By unlocking value from idle assets and expanding innovative revenue avenues beyond fares, the Railways is ensuring that improvements in station amenities, cleanliness, digital services, and passenger facilities are achieved in a financially sustainable manner. This balanced approach reflects a strategic focus on efficient asset management, customer-centric investments, and environmentally sustainable practices, reinforcing the Railways’ commitment to delivering a more comfortable, modern, and reliable travel experience.
Indian Railways Unlocks the Scrap Monetisation Potential
Indian Railways has achieved a significant milestone in scrap disposal, registering robust performance in the financial year 2025-26. Against a target of ₹6000 crore, the Railways recorded scrap sales amounting to ₹6813.86 crore, surpassing the set benchmark with notable efficiency.
This achievement builds on the strong performance of the previous financial year 2024-25, wherein Indian Railways exceeded its target of ₹5400 crore by achieving scrap sales worth ₹6641.78 crore.
The sustained momentum in scrap monetisation reflects Indian Railways’ focused approach towards efficient asset management and transparent disposal mechanisms. By systematically clearing unserviceable materials, the organisation is not only unlocking value from idle assets but also freeing up critical space across depots, yards, and workshops.
The initiative contributes significantly to environmental sustainability by promoting recycling and reducing waste accumulation.
Non-Fare Revenue Strengthening Railways and Enhancing Passenger Experience
Non-Fare Revenue (NFR) has emerged as an important pillar in strengthening the financial sustainability of Indian Railways, directly benefiting passengers across the network. By generating revenue through avenues such as station redevelopment, advertising, commercial utilization of railway assets, and other innovative initiatives, NFR reduces excessive dependence on passenger fares and freight earnings. This additional income enables Indian Railways to reinvest in modern infrastructure, upgrade station amenities, enhance cleanliness and passenger facilities, improve digital services, and introduce better trains and safety systems. This ultimately delivers a more comfortable, convenient, and reliable travel experience for passengers.
The steady growth in NFR earnings—from approximately ₹290 crore in FY 2021–22 to ₹777.76 crore in FY 2025–26—reflects a robust upward trajectory, registering an overall increase of about 168% over five years. For FY 2025–26, the estimated NFR target was ₹720.85 crore, which has already been surpassed with actual earnings reaching ₹777.76 crore, translating to an achievement of about 107.9%. In comparison, NFR earnings in FY 2024–25 stood at ₹686.86 crore. This trend underscores the growing importance of strategic monetization initiatives in strengthening the financial position of Indian Railways.
In this connection, following initiatives have been taken:
Premium Brand Outlets
Guidelines have been issued to Zonal Railways to award contracts for setting up of company owned single brand premium outlets, to boost NFR. Railways have opened some innovative branded outlets under this policy and other branded stores will also be opened on similar lines to enhance passenger experience. 22 Premium brands are allotted through NFR across all Indian Railways.
Opening of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra (PMBJKs)
In the pursuit to enhance wellness and welfare of passengers passing through railway stations, Indian Railways had conceptualized and implemented a policy framework to establish 50 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) in railway stations premises. The PMBJK stalls function as per the guidelines issued by Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India. On 12th of March 2024, all 50 PMBJKs were inaugurated by Hon'ble Prime Minister. Further, based on the success of the initiative and to further expand the welfare scheme, instructions have been issued to set up additional 100 PMBJKs over Indian Railways. Out of these additional 100 PMBJKs, 18 PMBJKs were inaugurated by the Hon'ble Prime Minister on 13th of November 2024. Till date, 120 PMBJKs out of 150 have been opened over Indian Railways. Authority for further expansion of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra (PMBJK) outlets on Indian Railways has been delegated to General Managers at Zonal Railways to speed up proliferation of the PMBJK scheme, generating more revenue as well as ensuring passenger benefit.
Notable initiatives by Zonal Railways
Railways have consistently made efforts to enhance passenger experience and boost Non-Fare Revenue (NFR) through innovative ideas and their effective implementation.
Some of the notable initiatives undertaken include: Multi Level Car parking, Medical Care Centre, Nursing pods, Wagon Cleaning contracts, Facility for E- wheel chair as paid service, Health Kiosk, Gaming Zone, Plastic Bottle Crushing Machine, Platform Branding, Utilization of Vacant Space for Passenger amenity and public facility, etc.
A new innovation of Premium Co-working Space/Digital Lounge has been designed by Western Railway to enhance passenger amenities by offering high-speed Wi-Fi, workstations, charging points, conference facilities, and comfortable seating. Additional services include printing, scanning, refreshments, and flexible usage plans such as hourly workspace access and bundled packages. This initiative marks a significant step towards providing a modern, comfortable and productive waiting experience at railway stations. To proliferate such good ideas over other Railways, necessary directions were given to other Zonal Railways.
All the above initiatives are enhancing non-fare revenue for Indian Railways while also providing passengers with a more convenient and comfortable travel experience.