ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರದ್ದಿಯಿಂದ ನಿರಂತರ ಗಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣ ದರವಲ್ಲದ ಆದಾಯದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸದೆ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅನುಭವ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2025–26 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರದ್ದಿ ಮಾರಾಟದಿಂದ ₹6813.86 ಕೋಟಿ ಗಳಿಕೆ, ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ₹6000 ಕೋಟಿ ಗುರಿ ದಾಟಿದೆ
ಡಿಪೋಗಳು, ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ಥಳ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, 'ಮರುಬಳಕೆ' ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ 'ಕಡಿಮೆ' ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆಗಳನ್ನು ಹಸಿರೀಕರಿಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.168 ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ರೈಲ್ವೆಯ ಶುಲ್ಕವಲ್ಲದ ಆದಾಯವು ಸುಮಾರು 290 ಕೋಟಿಯಿಂದ 777 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆ
120 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 22 ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಬ್ರಾಂಡ್ ಔಟ್‌ಲೆಟ್‌ಗಳು ವಿವಿಧ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ
ಸ್ವಚ್ಛ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನವೀಕರಿಸಿದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವ ಹೆಚ್ಚಳ
ಸಹ-ಕಾರ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೌಂಜ್‌ಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಬಹು-ಹಂತದ ಕಾರ್ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ವಲಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ವಲಯಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣ ದರದವಲ್ಲದ ಆದಾಯ ಬಳಕೆ
19 APR 2026 6:59PM by PIB Bengaluru
ರದ್ದಿಯ(ಸ್ಕ್ಯಾರ್ಪ್ ) ನಗದೀಕರಣದಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯಗಳಿಕೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟಿಕೆಟ್ ದರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡದೆ ದರಯೇತರ ಆದಾಯ ಮೂಲಗಳ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಹಣಕಾಸು ಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ತಟಸ್ಥ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ದರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ನವೀನ ಆದಾಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮತೋಲಿತ ಮನೋಭಾವ, ದಕ್ಷ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗ್ರಾಹಕಸ್ನೇಹಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ರದ್ದಿ ನಗದೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಮರ್ಪಕ ಬಳಕೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ರದ್ದಿ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. 6000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ರೈಲ್ವೆ ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಹಿಂದಿನ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಅಳಿಸಿ, 6813.86 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರದ್ದಿ ಮಾರಾಟದಿಂದ ಗಳಿಸಿ, ಹೊಸ ಮಾನದಂಡ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಗೆ 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಸಾಧನೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಆ ವರ್ಷ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ರದ್ದಿ ಮಾರಾಟದಿಂದ 5400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಯಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಮೀರಿ 6641.78 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಸಿತ್ತು.
ರದ್ದಿ ನಗದೀಕರಣದಲ್ಲಿನ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಆಸ್ತಿಗಳ ದಕ್ಷ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ವಿಲೇವಾರಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅತ್ಯಂತ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಸರ್ವೀಸ್ ಮಾಡಲಾಗದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತಟಸ್ಥ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಜೊತೆಗೆ ಡಿಪೋ, ಯಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಾದ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ಥಳವನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ದೊರಕುವುದಲ್ಲದೆ, ಮರು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ತಗ್ಗಿದೆ.
ದರಯೇತರ ಆದಾಯದಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವ ವೃದ್ಧಿ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಾನ್-ಫೇರ್ ರೆವಿನ್ಯು(ಎನ್ಎಫ್ಆರ್) ಪ್ರಯಾಣದರ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡದೇ ಇರುವುದು, ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನೇರವಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದುದ್ದಕ್ಕೂ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಜಾಹಿರಾತು ಪ್ರದರ್ಶನ, ರೈಲ್ವೆಯ ಸ್ವತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎನ್ಎಫ್ಆರ್ ನಿಂದ ಪ್ರಯಾಣದರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ದರ ಹೆಚ್ಚಳದ ಅವಲಂಬನೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅದನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸೌಕರ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯವೃದ್ಧಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲುಗಳ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ, ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಎಫ್ಆರ್ ಗಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾಣಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, 2021–22ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 290 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2025–26ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 777.76 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಏರುಮುಖಿ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 168ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. 2025–26 ಸಾಲಿಗೆ ಎನ್ಎಫ್ಆರ್ ಗುರಿ ಅಂದಾಜು 720.85 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಈಗಾಗಲೇ 777.76 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಶೇ. 107.9ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಹೋಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಫ್ಆರ್ ಗಳಿಕೆ 2024–25ರಲ್ಲಿ 686.86 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಹಣಕಾಸು ಸ್ಥಿತಿ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ನಗದೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಈ ಸಂಬಂಧ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ :
ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಬ್ರಾಂಡ್ ಮಳಿಗೆಗಳು
ಎನ್ಎಫ್ಆರ್ ವೃದ್ಧಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿ ಮಾಲಿಕತ್ವದ ಸಿಂಗಲ್ ಬ್ರಾಂಡ್ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಔಟ್ ಲೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಗುತ್ತಿಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿವೆ. ಈ ನೀತಿಯಡಿ ರೈಲ್ವೆ ಕೆಲವು ನವೀನ ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಔಟ್ ಲೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅದೇ ರೀತಿಯ ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. 22 ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳಿಗೆ ಎನ್ಎಫ್ಆರ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ(ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆ)ಗಳ ಆರಂಭ
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆವರಣದಲ್ಲಿ 50 ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆ ಮಳಿಗೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಫಾರ್ಮಸಿಟಿಕಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಬ್ಯೂರೋ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ. 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ 12ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ 50 ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಮತ್ತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 100 ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ 100 ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆಗಳ ಪೈಕಿ 18 ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವ್ರು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 13ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 150ರ ಪೈಕಿ 120 ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ(ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆ) ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತೆರೆಯಲು ಆ ಮೂಲಕ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರುಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಅವರು ಪಿಎಂಬಿಜೆಕೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ನಾನ್ ಫೇರ್ ರೆವಿನ್ಯು (ಎನ್ಎಫ್ಆರ್) ದರ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡದೆ ಆದಾಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನವೀನ ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೆಲವು ಉಲ್ಲೇಖಾರ್ಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ, ಬಹುಹಂತದ ಕಾರ್ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರ, ನರ್ಸಿಂಗ್ ಪಾಡ್ ಗಳು, ವ್ಯಾಘನ್ ಕ್ಲೀನಿಂಗ್ ಗುತ್ತಿಗೆ, ಈ ಗಾಲಿ ಖುರ್ಚಿಗೆ ಪಾವತಿ ಸೇವೆ ಸೌಕರ್ಯ, ಹೆಲ್ತ್ ಕಿಯೋಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಝೋನ್, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಾಟಲ್ ಕ್ರಶ್ಶಿಂಗ್ ಮಿಷನ್, ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ ಬ್ರಾಂಡಿಂಗ್, ಖಾಲಿ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತಿತರವು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಕೋ-ವರ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಪೇಸ್/ಡಿಜಿಟಲ್ ಲಾಂಜ್ ಎನ್ನುವ ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ವೈ-ಫೈ ಸೇವೆ, ವರ್ಕ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳು, ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರಾಮಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್, ಸ್ಕ್ಯಾನಿಂಗ್, ರಿಫ್ರೆಶ್ ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಬಳಕೆ ಹಾಗು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಯುವವರು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂತಹ ಉತ್ತಮ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ, ಇತರೆ ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದರ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡದೆ ಆದಾಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಹಾಗೂ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.

Ministry of Railways
Sustained Earning From Scrap and Improved Non-Fare Revenue Help Railways Improve Station Experience Without Increasing Passenger Fares
Indian Railways Earns ₹6813.86 Crore from Scrap Sales in FY 2025–26 Surpassing the Target of ₹6000 Crore by Using or Selling Idle Assets
Critical Space Across Depots, Yards and Work Shops Freed, Making Railways Greener by Promoting ‘Recycling’ and ‘Reducing’ Waste Accumulation
With 168% Growth in Last 5 years, Non-Fare Revenue of Railways Jumps from Around ₹290 Crore to over ₹777 Crore
120 Janaushadhi Kendras and 22 Premium Brand Outlets Lead the Growth Across Various Railway Stations
Cleaner Stations, Modern Infrastructure, Upgraded Amenities, and Enhanced Safety Systems Enhancing Passenger Experience
Co-Working Digital Lounges, Medical Centres, Multi-Level Car Parking, Gaming Zone etc., Being Developed by Zones Using Non Fare Revenue
19 APR 2026 6:59PM by PIB Delhi
Indian Railways is strengthening its financial resilience while enhancing passenger experience through sustained earnings from scrap monetisation and a steady rise in non-fare revenue streams, without increasing passenger ticket fares. By unlocking value from idle assets and expanding innovative revenue avenues beyond fares, the Railways is ensuring that improvements in station amenities, cleanliness, digital services, and passenger facilities are achieved in a financially sustainable manner. This balanced approach reflects a strategic focus on efficient asset management, customer-centric investments, and environmentally sustainable practices, reinforcing the Railways’ commitment to delivering a more comfortable, modern, and reliable travel experience.
Indian Railways Unlocks the Scrap Monetisation Potential
Indian Railways has achieved a significant milestone in scrap disposal, registering robust performance in the financial year 2025-26. Against a target of ₹6000 crore, the Railways recorded scrap sales amounting to ₹6813.86 crore, surpassing the set benchmark with notable efficiency.
This achievement builds on the strong performance of the previous financial year 2024-25, wherein Indian Railways exceeded its target of ₹5400 crore by achieving scrap sales worth ₹6641.78 crore.
The sustained momentum in scrap monetisation reflects Indian Railways’ focused approach towards efficient asset management and transparent disposal mechanisms. By systematically clearing unserviceable materials, the organisation is not only unlocking value from idle assets but also freeing up critical space across depots, yards, and workshops.
The initiative contributes significantly to environmental sustainability by promoting recycling and reducing waste accumulation.
Non-Fare Revenue Strengthening Railways and Enhancing Passenger Experience
Non-Fare Revenue (NFR) has emerged as an important pillar in strengthening the financial sustainability of Indian Railways, directly benefiting passengers across the network. By generating revenue through avenues such as station redevelopment, advertising, commercial utilization of railway assets, and other innovative initiatives, NFR reduces excessive dependence on passenger fares and freight earnings. This additional income enables Indian Railways to reinvest in modern infrastructure, upgrade station amenities, enhance cleanliness and passenger facilities, improve digital services, and introduce better trains and safety systems. This ultimately delivers a more comfortable, convenient, and reliable travel experience for passengers.
The steady growth in NFR earnings—from approximately ₹290 crore in FY 2021–22 to ₹777.76 crore in FY 2025–26—reflects a robust upward trajectory, registering an overall increase of about 168% over five years. For FY 2025–26, the estimated NFR target was ₹720.85 crore, which has already been surpassed with actual earnings reaching ₹777.76 crore, translating to an achievement of about 107.9%. In comparison, NFR earnings in FY 2024–25 stood at ₹686.86 crore. This trend underscores the growing importance of strategic monetization initiatives in strengthening the financial position of Indian Railways.
In this connection, following initiatives have been taken:
Premium Brand Outlets
Guidelines have been issued to Zonal Railways to award contracts for setting up of company owned single brand premium outlets, to boost NFR. Railways have opened some innovative branded outlets under this policy and other branded stores will also be opened on similar lines to enhance passenger experience. 22 Premium brands are allotted through NFR across all Indian Railways.
Opening of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra (PMBJKs)
In the pursuit to enhance wellness and welfare of passengers passing through railway stations, Indian Railways had conceptualized and implemented a policy framework to establish 50 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) in railway stations premises. The PMBJK stalls function as per the guidelines issued by Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India. On 12th of March 2024, all 50 PMBJKs were inaugurated by Hon'ble Prime Minister. Further, based on the success of the initiative and to further expand the welfare scheme, instructions have been issued to set up additional 100 PMBJKs over Indian Railways. Out of these additional 100 PMBJKs, 18 PMBJKs were inaugurated by the Hon'ble Prime Minister on 13th of November 2024. Till date, 120 PMBJKs out of 150 have been opened over Indian Railways. Authority for further expansion of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra (PMBJK) outlets on Indian Railways has been delegated to General Managers at Zonal Railways to speed up proliferation of the PMBJK scheme, generating more revenue as well as ensuring passenger benefit.
Notable initiatives by Zonal Railways
Railways have consistently made efforts to enhance passenger experience and boost Non-Fare Revenue (NFR) through innovative ideas and their effective implementation.
Some of the notable initiatives undertaken include: Multi Level Car parking, Medical Care Centre, Nursing pods, Wagon Cleaning contracts, Facility for E- wheel chair as paid service, Health Kiosk, Gaming Zone, Plastic Bottle Crushing Machine, Platform Branding, Utilization of Vacant Space for Passenger amenity and public facility, etc.
A new innovation of Premium Co-working Space/Digital Lounge has been designed by Western Railway to enhance passenger amenities by offering high-speed Wi-Fi, workstations, charging points, conference facilities, and comfortable seating. Additional services include printing, scanning, refreshments, and flexible usage plans such as hourly workspace access and bundled packages. This initiative marks a significant step towards providing a modern, comfortable and productive waiting experience at railway stations. To proliferate such good ideas over other Railways, necessary directions were given to other Zonal Railways.
All the above initiatives are enhancing non-fare revenue for Indian Railways while also providing passengers with a more convenient and comfortable travel experience.