રેલવે મંત્રાલય
ઓડિશામાં નેટવર્ક ક્ષમતા અને અમલીકરણની ગતિમાં અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણના સાક્ષી તરીકે ₹90,000 કરોડના રેલવે ઈન્ફ્રા પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણ: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
રેલવે મંત્રીએ સમયસર પૂર્ણ કરવા અને મુસાફરોની બહેતર સુવિધા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભુવનેશ્વર સ્ટેશનના પુનઃવિકાસની સમીક્ષા કરી
રેકોર્ડ ₹10,928 કરોડની બજેટ ફાળવણી ફાસ્ટ-ટ્રેક અમલીકરણને વેગ આપે છે; અમૃત ભારત યોજના હેઠળના 59 સ્ટેશનો આધુનિકીકરણના તબક્કામાં પ્રવેશ્યા
ઓડિશા રેલવે નેટવર્ક વિસ્તરણનો લક્ષ્યાંક તમામ 30 જિલ્લાઓમાં સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવાનો છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી વૈષ્ણવ
કોસ્ટલ મેગા કોરિડોર ક્ષમતાને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરશે: બાલાસોર-બેરહામપુર 4-લાઇન પ્રોજેક્ટ હાઇ-સ્પીડ ફ્રેટ અને પેસેન્જર મૂવમેન્ટના માર્ગો ખોલવા માટે તૈયાર
19 APR 2026 8:28PM by PIB Ahmedabad
ભુવનેશ્વરમાં ભારતના પ્રથમ એડવાન્સ્ડ 3D ગ્લાસ સેમિકન્ડક્ટર પેકેજિંગ યુનિટના ભૂમિપૂજન સમારોહ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઓડિશામાં રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમગ્ર રાજ્યમાં કનેક્ટિવિટી અને ક્ષમતા વધારવા પર સરકારના મજબૂત ફોકસને રેખાંકિત કર્યો હતો.
₹90,000 કરોડના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણ હેઠળ
શ્રી વૈષ્ણવે માહિતી આપી હતી કે હાલમાં ઓડિશામાં ₹90,000 કરોડથી વધુના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણ હેઠળ છે, જે રેલ નેટવર્કનું અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ દર્શાવે છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રોકાણનું આ સ્તર રાજ્યમાં પેસેન્જર અને ફ્રેટ (માલસામાન) ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બંનેને મજબૂત કરવાની કેન્દ્રની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઓડિશાની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભુવનેશ્વર રેલવે સ્ટેશનના ચાલી રહેલા પુનઃવિકાસનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું અને સમયસર પૂર્ણ કરવા તેમજ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા અમલીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અપગ્રેડ કરેલ સ્ટેશન આધુનિક સુવિધાઓ સાથે મુસાફરોને બહેતર આરામ આપશે, જે સ્ટેશનોને વિશ્વ કક્ષાના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હબમાં પરિવર્તિત કરવાની અને મુસાફરોની વધતી જતી અપેક્ષાઓ સાથે સુસંગત બનાવવાની ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રેકોર્ડ બજેટ ફાળવણી અને સ્ટેશન પુનઃવિકાસ અભિયાન
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઓડિશાને ₹10,928 કરોડની રેકોર્ડ રેલવે બજેટ ફાળવણી મળી છે, જે ભૂતકાળની ફાળવણી કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે, જેનાથી પ્રોજેક્ટ્સનું ઝડપી અમલીકરણ શક્ય બન્યું છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 59 રેલવે સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટેશનોને અત્યાધુનિક સુવિધાઓ સાથે આધુનિક, પેસેન્જર-ફ્રેન્ડલી હબમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
તમામ જિલ્લાઓમાં રેલ કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર
કનેક્ટિવિટીના લક્ષ્યો પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આયોજિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા ઓડિશાના તમામ 30 જિલ્લાઓને રેલ કનેક્ટિવિટી હેઠળ લાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આનાથી સર્વસમાવેશક વિકાસ અને દૂરના તેમજ આંતરિક પ્રદેશોને મુખ્ય પ્રવાહના રેલ નેટવર્ક સાથે વધુ સારી રીતે સંકલિત કરવાનું સુનિશ્ચિત થશે.
દરિયાકાંઠાના અને પ્રાદેશિક જોડાણોને મજબૂત કરવા માટેના મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ
મંત્રીએ બાલાસોરથી બેરહામપુર સુધીના સૂચિત ચાર-લાઇન કોસ્ટલ રેલ કોરિડોર જેવી મુખ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલો તરફ પણ નિર્દેશ કર્યો હતો, જે દરિયાકાંઠાના પટ્ટામાં ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાદેશિક ગતિશીલતામાં સુધારો કરશે, ભીડ ઘટાડશે અને સમગ્ર ઓડિશામાં આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે.
વિકાસ અને કનેક્ટિવિટીને વેગ આપતી રેલવે
શ્રી વૈષ્ણવે નિષ્કર્ષમાં જણાવ્યું હતું કે રેલવેની આ પરિવર્તનકારી પહેલો પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે, આર્થિક વૃદ્ધિને ટેકો આપશે અને ઓડિશાને રાષ્ટ્રીય ફ્રેટ અને પેસેન્જર નેટવર્ક સાથે વધુ નજીકથી જોડશે. ચાલી રહેલા રોકાણો અને નીતિગત પ્રોત્સાહન ઓડિશાને ભારતના વિસ્તરતા રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મુખ્ય લાભાર્થી તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે તૈયાર છે.

Ministry of Railways
₹90,000 Crore Rail Infra Projects under Execution as Odisha Witnesses Unprecedented Expansion in Network Capacity and Execution Speed: Shri Ashwini Vaishnaw
Railway Minister Reviews Bhubaneswar Station Redevelopment with Focus on Timely Completion and Enhanced Passenger Comfort
Record ₹10,928 Crore Budget Allocation Fuels Fast-Track Execution; 59 Stations Under Amrit Bharat Scheme Enter Modernisation Phase
Odisha Rail Network Expansion Targets All 30 Districts Driving Inclusive Growth: Union Minister Sh. Vaishnaw
Coastal Mega Corridor to Redefine Capacity: Balasore–Berhampur 4-Line Project Set to Unlock High-Speed Freight & Passenger Movement
19 APR 2026 8:28PM by PIB Delhi
During the groundbreaking ceremony of India’s first advanced 3D glass semiconductor packaging unit in Bhubaneswar, Union Minister Ashwini Vaishnaw underlined the rapid transformation of railway infrastructure in Odisha, emphasizing the government’s strong focus on connectivity and capacity enhancement across the state.
₹90,000 Crore Worth Railway Projects Under Execution
Shri Vaishnaw informed that railway projects worth over ₹90,000 crore are currently under execution in Odisha, marking an unprecedented expansion of the rail network.
He highlighted that this scale of investment reflects the Centre’s commitment to strengthening both passenger and freight infrastructure in the state.
During his visit to Odisha, Union Minister Ashwini Vaishnaw inspected the ongoing redevelopment of Bhubaneswar Railway Station, underscoring the importance of timely completion and high-quality execution. He emphasised that the upgraded station will deliver enhanced passenger comfort with modern amenities, reflecting Indian Railways’ commitment to transforming stations into world-class infrastructure hubs aligned with evolving passenger expectations.
Record Budget Allocation and Station Redevelopment Drive
The Minister stated that Odisha has received a record railway budget allocation of ₹10,928 crore, significantly higher than past allocations, enabling faster execution of projects. He further noted that 59 railway stations are being redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme, aimed at transforming stations into modern, passenger-friendly hubs with enhanced amenities.
Expanding Rail Connectivity Across All Districts
Highlighting connectivity goals, Shri Vaishnaw said that all 30 districts of Odisha are being brought under rail connectivity through planned interventions. He emphasized that this will ensure inclusive development and better integration of remote and interior regions with the mainstream rail network.
Key Projects to Strengthen Coastal and Regional Links
The Minister also pointed to major infrastructure initiatives such as the proposed four-line coastal rail corridor from Balasore to Berhampur, which will significantly enhance capacity along the coastal belt. He noted that such projects will improve regional mobility, reduce congestion, and boost economic activity across Odisha.
Railways Driving Growth and Connectivity
Shri Vaishnaw concluded that these transformative railway initiatives will strengthen regional connectivity, support economic growth, and integrate Odisha more closely with national freight and passenger networks. The ongoing investments and policy push are set to position Odisha as a key beneficiary of India’s expanding railway infrastructure.