ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
18 APR 2026 9:48PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਮੈਂ ਬੇਹੱਦ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ! ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਡਾਣ ਰੋਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਰਹਿਮੀ ਨਾਲ ਕੁਚਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਕਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੀਂ ਕਾਮਯਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ, 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ' ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ! ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਦਾ ਜਾਚਕ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਤ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਹਿੱਤ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਹਿੱਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤ ਨੂੰ, ਇਸ ਦਾ ਖਮਿਆਜ਼ਾ ਭੁਗਤਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਇਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ, ਡੀਐੱਮਕੇ, ਟੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁਆਰਥੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣਾ ਪਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਸੰਸਦ 'ਤੇ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੇਖ ਰਹੀ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਦੁੱਖ ਹੋਇਆ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਨਾਰੀ ਹਿੱਤ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਡਿੱਗਿਆ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ, ਡੀਐੱਮਕੇ, ਟੀਐੱਮਸੀ, ਸਪਾ, ਵਰਗੀਆਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਔਰਤਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਖੋਹ ਕੇ ਇਹ ਲੋਕ ਮੇਜ਼ ਖੜਕਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਮੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਥਾਪ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਨਾਰੀ ਦੇ ਸਵੈਮਾਣ 'ਤੇ, ਉਸ ਦੇ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ 'ਤੇ ਸੱਟ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸਭ ਕੁਝ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਆਪਣਾ ਅਪਮਾਨ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਦੀ। ਇਸ ਲਈ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਉਸ ਸਭ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਚੀਸ ਹਰ ਨਾਰੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਯਾਦ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਸੀ, ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਮਨਾਈਆਂ ਸਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੋ-ਟੁੱਕ ਕਹਾਂਗਾ, ਇਹ ਲੋਕ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਹ ਭੁੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਨਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਘਟਨਾ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਨਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਚਾਈ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਕੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਜੋ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਤੋਂ ਵੀ ਉਹ ਬਚ ਨਹੀਂ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਦਨ ਵਿੱਚ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਖੋਹਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸੀ। 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਦੇਣ ਲਈ ਸੀ, ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਸੋਧ ਸੀ। ਇਹ 40 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਹੋਏ ਨਾਰੀ ਦੇ ਹੱਕ ਨੂੰ, 2029 ਦੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਦੇਣ ਦੀ ਸੋਧ ਸੀ।
'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦੇਣ, ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦੇਣ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣਿਓਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਮਹਾਂਯੱਗ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ 50% ਭਾਵ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਫ਼ ਨੀਅਤ ਨਾਲ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਯਤਨ ਸੀ। ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਯਾਤਰੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਯਤਨ ਸੀ। 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' ਉੱਤਰ, ਦੱਖਣ, ਪੂਰਬ, ਪੱਛਮ, ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ, ਹਰ ਸੂਬੇ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਸੀ। ਸੂਬਾ ਛੋਟਾ ਹੋਵੇ, ਸੂਬਾ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇ, ਸੂਬੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੂਬੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ। ਸਭ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸੀ। ਪਰ ਇਸ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ, ਟੀਐੱਮਸੀ, ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ, ਡੀਐੱਮਕੇ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਇਸ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਦੀਆਂ ਗੁਨਾਹਗਾਰ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਅਪਰਾਧੀ ਹਨ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਅਪਰਾਧੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਫ਼ਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਰਚੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੰਨੀ ਵਾਰ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਹਰ ਵਾਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੜਿੱਕੇ ਡਾਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਝੂਠ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ। ਕਦੇ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣਾ ਅਸਲੀ ਚਿਹਰਾ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਮਖੌਟਾ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਸ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਗਲਤੀ ਸੁਧਾਰੇਗੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੇ ਪਾਪਾਂ ਦਾ ਪਛਤਾਵਾ ਕਰੇਗੀ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਦਾ, ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਖ਼ੁਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਗੁਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਇੱਕ ਪਰਜੀਵੀ (ਦੂਜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜੀਵ) ਵਾਂਗ ਖੇਤਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਪਿੱਠ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ, ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧੇ, ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ਸੋਧ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਅਨੇਕਾਂ ਖੇਤਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਧੱਕਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਰਚੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ, ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ, ਡੀਐੱਮਕੇ, ਟੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਵਾਰ ਉਹੀ ਬਹਾਨੇ, ਉਹੀ ਕੁਤਰਕ ਘੜਦੇ ਆਏ ਹਨ, ਬਣਾਉਂਦੇ ਆਏ ਹਨ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਤਕਨੀਕੀ ਪੇਚ ਫਸਾ ਕੇ, ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ 'ਤੇ ਡਾਕਾ ਮਾਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਇਹ ਭੱਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਰਾਬਰ ਸਮਝ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਵੀ ਜਾਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦਾ ਡਰ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰ ਹੈ, ਜੇ ਔਰਤਾਂ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁਣਗੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਅੱਜ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ (ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼) ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਬੈਠੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੱਦਬੰਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਸੀਟਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਕੱਦ ਵਧੇਗਾ, ਇਸੇ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਾਪ ਲਈ ਕਦੇ ਮਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਾਥੀ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਹੱਦਬੰਦੀ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ, ਲਗਾਤਾਰ ਝੂਠ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਬਹਾਨੇ ਵੰਡ ਦੀ ਅੱਗ ਨੂੰ ਭੜਕਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ, ‘ਵੰਡੋ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕਰੋ’, ਕਾਂਗਰਸ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਅੱਜ ਵੀ ਉਸੇ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਰੇੜ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਡੀਲਿਮਿਟੇਸ਼ਨ ਭਾਵ ਹੱਦਬੰਦੀ ਨਾਲ ਕੁਝ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ! ਜਦਕਿ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਨਾ ਕਿਸੇ ਸੂਬੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਬਦਲੇਗਾ, ਨਾ ਕਿਸੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਗੋਂ, ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਬਰਾਬਰ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਧਣਗੀਆਂ। ਫਿਰ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ, ਡੀਐੱਮਕੇ, ਟੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੋਧ ਬਿੱਲ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਸੀ। ਇਹ ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਬੰਗਾਲ, ਯੂਪੀ, ਕੇਰਲ, ਹਰ ਸੂਬੇ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਧਦੀਆਂ। ਪਰ ਆਪਣੀ ਸੁਆਰਥੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧੋਖਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਡੀਐੱਮਕੇ ਕੋਲ ਮੌਕਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਮਿਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਧਾਇਕ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਸੀ! ਪਰ, ਉਸ ਨੇ ਉਹ ਮੌਕਾ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ। ਟੀਐੱਮਸੀ ਕੋਲ ਵੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਸੀ। ਪਰ ਟੀਐੱਮਸੀ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਮੌਕਾ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ। ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਕੋਲ ਵੀ ਮੌਕਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਮਹਿਲਾ-ਵਿਰੋਧੀ ਅਕਸ ਹੋਣ ਦੇ ਦਾਗ ਨੂੰ ਕੁਝ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕੇ। ਪਰ ਸਪਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੁੰਝ ਗਈ। ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭੁੱਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਪਾ ਨੇ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ' ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਕੇ, ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਰਾਂ ਹੇਠ ਰੋਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਪਾ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ-ਵਿਰੋਧੀ ਹੈ, ਇਹ ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਕੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ, ਇੱਕ ਐਂਟੀ-ਰਿਫਾਰਮ (ਸੁਧਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ) ਪਾਰਟੀ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਜੋ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲੇ, ਜੋ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਜੋ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਦੇਸ਼ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਨਾਂਹ-ਪੱਖੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਉਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਜਨ-ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਤ੍ਰਿਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ, ਆਮ ਵਰਗ ਦੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ, ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ, ਧਾਰਾ 370 ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ, ਜਿਸ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਲ ਕੋਡ, ਇੱਕਸਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਹਿਤਾ (ਯੂਸੀਸੀ) ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦਿਆਂ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ, ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਤਖ਼ਤੀ ਲੈ ਕੇ ਦੌੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ, 'ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨ' ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਭਜਾਉਣ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ, ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੀਏਏ ਕਾਨੂੰਨ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਇਸ 'ਤੇ ਝੂਠ ਬੋਲ ਕੇ, ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੂਫ਼ਾਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ, ਮਾਓਵਾਦੀ-ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਇੱਕੋ ਹੀ ਤਰੀਕਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇ ਤਾਂ ਝੂਠ ਬੋਲੋ, ਭਰਮ ਫੈਲਾਓ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹੀ ਨਾਂਹ-ਪੱਖੀ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਉਸ ਨੂੰ ਦੱਬ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਸੇ ਰਵੱਈਏ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਸ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਵੇਲੇ, ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਏ ਸਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਹਰ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਬੈਠੀ ਰਹੀ। ਲਟਕਾਉਣਾ, ਭਟਕਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਟਕਾਉਣਾ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਅਸੂਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਟਕਾਇਆ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਟਕਾਇਆ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਓਬੀਸੀ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ 40 ਸਾਲ ਤੱਕ ਲਟਕਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਫੌਜੀਆਂ ਲਈ 'ਵੰਨ ਰੈਂਕ, ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ' ਨੂੰ 40 ਸਾਲ ਤੱਕ ਰੋਕੀ ਰੱਖਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਸ ਰਵੱਈਏ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਹਰ ਵਿਰੋਧ, ਹਰ ਬੇਫ਼ੈਸਲੇ, ਹਰ ਛਲ-ਕਪਟ ਦਾ ਖਮਿਆਜ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਸੇ ਰਵੱਈਏ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਲੜਾਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਲੜਾਈ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਉਸ ਸੁਧਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਂਹ-ਪੱਖਤਾ ਹੈ, ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦੇ ਕੇ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਟੁੱਟਣ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਾਕਾਮੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਕਾਮਯਾਬੀ ਜਾਂ ਨਾਕਾਮਯਾਬੀ ਦਾ ਜਾਂ ਸਿਹਰਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਮੈਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲ ਜਾਣ ਦਿਓ, ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਛਪਵਾ ਕੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿਆਂਗਾ। ਪਰ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦਕੀਆਨੂਸੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਵੇਖਣ ਵਾਲੇ ਫਿਰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਝੂਠ 'ਤੇ ਅੜੇ ਰਹੇ, ਕਾਇਮ ਰਹੇ!
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਔਰਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁੱਕਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਚਿੱਠੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਓ ਮਾਵੋ, ਭੈਣੋ, ਧੀਓ, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਦੁਖੀ ਹੋ। ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਦੁੱਖ ਵਿੱਚ ਦੁਖੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਵੇਂ, ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ 66 ਫੀਸਦੀ ਵੋਟਾਂ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਮਿਲੀਆਂ ਹੋਣ, ਪਰ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ 100 ਫੀਸਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਹਟਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਸਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਵੀ ਬੁਲੰਦ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਹਿੰਮਤ ਵੀ ਅਟੁੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਇਰਾਦਾ ਵੀ ਅਡੋਲ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਕਦੇ ਵੀ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਣਗੀਆਂ, ਸਿਰਫ਼ ਸਮੇਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਬੀਜੇਪੀ-ਐੱਨਡੀਏ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਟੁੱਟ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਗਿਣਤੀ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਾਰ ਗਏ। ਸਾਡਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਜਿੱਤ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰੁਕੇਗੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਥੰਮੇਗੀ ਨਹੀਂ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਅੱਗੇ ਹਾਲੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਆਉਣਗੇ, ਸਾਨੂੰ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ, ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਲਗਭਗ ਅਨੁਵਾ
ਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Nation
18 APR 2026 9:48PM by PIB Delhi
Today I have come to speak on a very important subject, especially to the mothers, sisters, and daughters of the country! Today every citizen of India is watching how the flight of women power has been stopped. Their dreams have been ruthlessly crushed. Despite our utmost efforts, we could not succeed, the amendment to the Nari Shakti Vandan Act could not be passed! And for this, I seek forgiveness from all the mothers and sisters.
Friends,
For us, national interest is paramount, but when for some people party interest becomes everything, when party interest becomes bigger than national interest, then women power and national interest have to bear the consequences. This time too, the same has happened. The selfish politics of parties like Congress, DMK, TMC, and Samajwadi Party has harmed the women power of the country.
Friends,
Yesterday, the eyes of crores of women in the country were on Parliament, the women power of the nation was watching. I too felt very sad to see that when this proposal in favor of women fell, parties like Congress, DMK, TMC, and SP, family-oriented parties, were clapping with joy. By snatching away the rights of women, they were thumping the tables. What they did was not just thumping on the tables, it was a blow to the self-respect and dignity of women. And women forget everything, but they never forget their insult. Therefore, the pain of the behavior of Congress and its allies in Parliament will always remain in the hearts of women. Whenever the women of the country see these leaders in their areas, they will remember that it was these very people who celebrated in Parliament when women’s reservation was stopped, they rejoiced. To those parties who opposed the Nari Shakti Vandan amendment in Parliament yesterday, I will say clearly: these people are taking women power for granted. They are forgetting that the women of the 21st century are watching every event in the country, they are sensing their intentions, and they have fully understood the truth. Therefore, for opposing women’s reservation, the sin committed by the opposition will surely bring punishment to them. These parties have also insulted the sentiments of the framers of the Constitution, and they will not escape the punishment from the people either.
Friends,
The Nari Shakti Vandan amendment was not about taking anything away from anyone. The Nari Shakti Vandan amendment was about giving something to everyone, it was an amendment to give. It was about giving women the right that has been pending for 40 years, from the 2029 Lok Sabha elections onwards.
The Nari Shakti Vandan amendment was a great effort to give new opportunities, new flight, and to remove obstacles from the path of the women of 21st century India. It was a sacred effort made with clear intent and honesty to give rights to 50% of the country’s population. It was an effort to make women co-travelers in India’s journey of development and to include everyone. The Nari Shakti Vandan amendment is the demand of the time. The Nari Shakti Vandan amendment was an effort to equally increase the strength of every state, North, South, East, West. It was an effort to give more strength to the voice of every state in Parliament. Whether the state is small or big, whether the population is less or more, it was an effort to increase everyone’s strength in equal proportion. But this honest effort has been subjected to foeticide in Parliament by Congress and its allies, foeticide. Congress, TMC, Samajwadi Party, DMK—these parties are guilty of this foeticide. They are criminals against the Constitution of the country, they are criminals against the women power of the country.
Friends,
Congress hates the subject of women’s reservation, it has always conspired to stop women’s reservation. Every time efforts were made in this direction, Congress obstructed them. This time too, Congress and its allies relied on one falsehood after another to stop women’s reservation. Sometimes about numbers, sometimes in other ways, Congress and its allies tried to mislead the country. By doing so, these parties have revealed their true face before the women power of India. They have removed their mask.
Friends,
Personally, I had hoped that Congress would correct its decades-old mistake. Congress would repent for its sins. But Congress lost the opportunity to create history, to stand in favor of women. Congress has already lost its existence in most parts of the country. Congress is surviving like a parasite, riding on the back of regional parties. But Congress does not even want regional parties to grow stronger, so Congress conspired politically to push the future of many regional parties into darkness by making them oppose this amendment.
Friends,
Congress, Samajwadi Party, DMK, TMC, and other parties have, for so many years, every time created the same excuses, the same false arguments, always inserting some technical snag, and they have looted the rights of women. The country has understood this ugly pattern of politics, and it has also understood the reason behind it.
Brothers and sisters,
One big reason for the opposition to the Nari Shakti Vandan Act is the fear of these family-oriented parties. They fear that if women become empowered, then the leadership of these family-oriented parties will be in danger. They will never want women outside their families to move forward. Today, in Panchayats and local bodies, thousands and millions of women have proven their capability. When they want to move forward into Lok Sabha and Legislative Assemblies, when they want to serve the country, these family-oriented parties feel insecure. After delimitation, there will be many more seats for women, women’s stature will increase, and that is why these people opposed the Nari Shakti Vandan amendment. The women power of the country will never forgive Congress and its allies for this sin.
My dear countrymen,
Congress and its allied parties are continuously, continuously lying about delimitation. They want to ignite the fire of division under this pretext. Because “divide and rule” politics is something Congress inherited from the British. And Congress is still running on that same path today. Congress has always fueled sentiments that create rifts in the country. Therefore, this lie was spread that delimitation would harm some states! Whereas the government has made it clear from the very first day that neither the proportion of participation of any state will change, nor will anyone’s representation be reduced. In fact, the seats of all states will increase in equal proportion. Yet Congress, DMK, TMC, and Samajwadi Party were not ready to accept this.
Friends,
This amendment bill was an opportunity for all parties and all states. If this bill had passed, Tamil Nadu, Bengal, Uttar Pradesh, Kerala, every state’s seats would have increased. But because of their selfish politics, these parties betrayed even the people of their own states. For example, DMK had the chance to make more Tamil people MPs and MLAs, to strengthen Tamil Nadu’s voice! But it lost that chance. TMC also had the chance to advance the people of Bengal. But TMC too lost that chance. Samajwadi Party had the chance to reduce the stain of its anti-women image. But SP missed it too. SP has already forgotten Lohia ji. By opposing the Nari Shakti Vandan amendment, SP trampled all of Lohia ji’s dreams underfoot. SP is anti-women reservation, and the women of UP and the country will never forget this.
Friends,
By opposing women’s reservation, Congress has once again proved one thing. Congress is an anti-reform party. For a developed India in the 21st century, whatever decisions, whatever reforms are necessary, whatever decisions the country takes, Congress opposes them, rejects them, obstructs them. This is the history of Congress and this is Congress’s negative politics.
Friends,
This is the same Congress that opposed the trinity of Jan Dhan–Aadhaar–Mobile. Congress opposed digital payments. Congress opposed GST. Congress opposed reservation for the poor in the general category. Congress opposed the law against triple talaq. Congress opposed the removal of Article 370. Our Constitution, our courts, have said that the Uniform Civil Code, UCC, is necessary, but Congress opposes that too. At the very mention of reform, Congress runs with placards of protest. Any work that strengthens the country, Congress puts all its strength into creating obstacles in it. Congress opposes One Nation One Election. Congress opposes driving out infiltrators from the country. Congress opposes purification of the voter list, SIR. Congress opposes reforms in the Waqf Board.
Friends,
Congress even opposed the CAA law that gave security to refugees. By lying and spreading rumors, it created a storm in the country. Congress obstructs the country’s efforts to end Maoist–Naxalite violence. Congress has had only one pattern: whenever a reform comes, lie, spread confusion. History is witness, Congress has always chosen this negative path.
Friends,
Whatever decision is necessary for the country, Congress sweeps it under the carpet. Because of this attitude of Congress, India has not reached the heights of development it deserves. At the time of independence, many other countries were freed along with us. Most of those countries went far ahead of us, and the reason was that Congress kept blocking every reform. Delay, diversion, obstruction—this was Congress’s principle, this was Congress’s work culture. Congress delayed border disputes with neighboring countries. Congress delayed water-sharing disputes with Pakistan. Congress delayed the decision on OBC reservation for 40 years. Congress delayed One Rank One Pension for soldiers for 40 years.
Friends,
This attitude of Congress has always caused great harm to the country. The nation has suffered from every opposition, every indecision, every deceit of Congress. Generations of the country have suffered. Today, all the major challenges before the country have arisen from this attitude of Congress. Therefore, this fight is not just about one law, this fight is against Congress’s anti-reform mentality, which is filled only with negativity. And I have no doubt that the women and daughters of the country will give a strong reply to this mentality of Congress.
Friends,
Some people are calling the breaking of the dreams of the women of the country a failure of the government. But this subject was never about success or failure, never about credit. I had said in Parliament too: let half the population get their rights, I will give the credit to the opposition by publishing advertisements with all their photos. But those who look at women with outdated thinking still stuck to their lies, remained firm!
Friends,
The fight to give women power participation has been going on for decades. For years, I too have been among those making efforts for it. So many women have raised this subject before me. So many sisters have written letters to me explaining everything. My country’s mothers, sisters, daughters—I know you are all sad today. I too share in your sorrow. Today, even though we did not get the required 66 percent votes to pass the bill, I know that 100 percent of the women power of the country has blessed us. I assure every woman of the country: we will remove every obstacle in the path of women’s reservation. Our courage is high, our determination unbreakable, and our resolve unwavering. The parties opposing women’s reservation will never be able to stop the women power of this country from increasing their participation in Parliament and Legislative Assemblies. It is only a matter of time. The BJP–NDA’s resolve for the empowerment of women power is intact. Yesterday we did not have the numbers, but that does not mean we lost. Our inner strength is invincible. Our effort will not stop, our effort will not pause. We will have more opportunities ahead. For the dreams of half the population, for the future of the country, we must fulfill this resolve. Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.