ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸੇਲਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕੋਹੋਰਟ-II (Cohort II) ਲਈ 10 ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਦੂਜੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਟੈੱਕ, ਕਲਾਈਮੇਟ ਟੈੱਕ, ਐਡਟੈੱਕ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਕੌਗਨੀਟਿਵ ਏਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ – ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਚਈਸੀ ਪੈਰਿਸ ਨਾਲ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
17 APR 2026 11:50AM by PIB Chandigarh
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਧੀਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਐੱਫ, ਪੈਰਿਸ ਅਤੇ ਐੱਚਈ ਪੈਰਿਸ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ-ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸੇਲਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਲਈ 10 ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਚੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸੇਲਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਪਿਲਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੈਂਪਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਐੱਫ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਐੱਚਈਸੀ ਪੈਰਿਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹਰੇਕ ਬੈਚ ਵਿੱਚ 10 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਆਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਉੱਨਤ ਉੱਦਮੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ISG ਬੈਚ- II ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ
• ਏਆਈ ਹੈਲਥ ਹਾਈਵੇ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ: ਕਾਰਡੀਓ ਅਤੇ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ ਸਮਰਥਿਤ ਸਮਾਰਟ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ
• ਅਵਾਇਰੋਸ: ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਏਜੈਂਟਿਕ, ਸੰਦਰਭ-ਜਾਗਰੂਕ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਕੌਗਨੈਕਟੋ: ਇੱਕ ਏਆਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
• ਫਲੌਂਟ: ਸੁੰਦਰਤਾ/ਫੈਸ਼ਨ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਟ-ਫੌਰਮ ਵੀਡੀਓ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਏਆਈ ਏਜੰਟ
• ਗ੍ਰੀਨਐੱਫਆਈ.ਐੱਫਆਈ (ਕਲਾਈਮੇਟਫੋਰਸ ਟੈਕਨੋਲੌਜਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ): ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਾਫਟਵੇਅਰ
• ਇਨਫੀਹੀਲ ਹੈਲਥਟੈੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (Infiheal Healthtech Pvt. Ltd.) : Healo, ਇੱਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਾਥੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ-ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
• ਇਨਲਸਟ੍ਰੋ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (InLustro Learning Pvt. Ltd.) : ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜੌਬ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜੋ ਅਸਲ-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਏਆਈ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤਤਪਰਤਾ (ਤਿਆਰੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਪ੍ਰੈਡਕੋ (PredCo): ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਾਲਣਾ।
• ਸਕਾਈਸਰਵ (SkyServe -Hyspace Technologies Pvt. Ltd.) : ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਏਆਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
• ਟੈਸਟਏਆਈਐੱਨਜੀ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (TestAIng Solutions Pvt Ltd): ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ QA ਅਤੇ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਸਿਊਟ, ਜੋ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਖ਼ਤ ਬਹੁ-ਪੜਾਵੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ F ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਮਰਸਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 3 ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਤਿਆਰੀ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਉਸ ਮਗਰੋਂ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਇਮਰਸਿਵ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। HEC ਪੈਰਿਸ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰੋਤਾਂ, ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪਲੇਅਰਸ ਨਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Electronics & IT
10 Cutting-Edge Indian Startups Selected for Cohort II of the IndiaAI Startups Global Acceleration Programme
Second cohort spans Health Tech, Climate Tech, EdTech, Satellite Intelligence, Cognitive AI and more — continuing India's drive to build global AI leaders through IndiaAI Mission's partnership with Station F and HEC Paris
17 APR 2026 11:50AM by PIB Delhi
In a continued commitment to advancing India's AI capabilities on the world stage, the IndiaAI Mission, under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), has announced the selection of 10 cutting-edge Indian AI startups for the second cohort of the IndiaAI Startups Global Acceleration Programme, an international initiative developed in partnership with Station F, Paris and HEC Paris.
The IndiaAI Startups Global Acceleration Programme was initiated by the IndiaAI Mission, MeitY, under its Startup Financing Pillar, in collaboration with Station F, the world’s largest startup campus and HEC Paris, one of Europe’s premier business schools. Each cohort equips 10 selected Indian AI startups with resources, expertise and strategic connections necessary to scale internationally.
The program aligns with India’s National AI Strategy, emphasizing cross-border knowledge exchange, exposure to advanced entrepreneurial ecosystems and global market integration. By facilitating access to international markets, fostering innovation and attracting global investments, the initiative supports India’s vision of becoming a leader in AI-driven solutions.
Selected Startups for ISG Cohort II
• AI Health Highway India Private Limited: AI enabled smart stethoscope to screen, detect and predict cardio respiratory disorders
• Awiros: Vision AI platform enabling agentic, context-aware intelligence and automation across large-scale physical environments.
• Cognecto: An AI infrastructure intelligence platform
• Flaunt: Multimodal AI agents for beauty/fashion trends and short-form video marketing
• GreenFi.ai Climateforce Technologies Private Limited): AI-enabled risk management software for environment, social and governance compliance
• Infiheal Healthtech Private Limited: Healo, a multilingual AI mental health companion with human-in-loop
• InLustro Learning Private Limited: AI-powered job simulation platform validating execution readiness of humans and AI agents before real-world deployment
• PredCo: AI-powered compliance for modern manufacturing across people, process and product
• SkyServe (Hyspace Technologies Private. Limited.: AI infrastructure for Earth & Space monitoring
• Daten & Wissen Private Limited: Plug-&-play VisionAI agents & VisionLLM that turn any existing camera into a acting enterprise intelligence system, on the edge, across any sector
These 10 startups have been chosen through a rigorous multi-stage selection process and will represent India's dynamic AI innovation ecosystem at Station F, for an immersive programme designed to support their global scale-up. The programme includes a 3 week online preparation module followed by a three-month immersive residency in Paris, France.
This initiative forms a part of the IndiaAI Mission's broader vision to catalyze India's leadership in responsible, scalable and inclusive AI. Designed by HEC Paris, the programme will provide startups with unparalleled access to resources, mentorship and networking opportunities with leading French and European ecosystem players during their residency.