ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಗರೂಕವಾಗಿದೆ: ಖಾರಿಫ್ ಪೂರ್ವ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಎಲ್ ನಿನೊ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು
ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ನಡುವೆ, ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿದ್ಧತೆ: ನೀರು, ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಖಾರಿಫ್ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ
18 APR 2026 5:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿನ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮಾಡುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು, ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಬೆಳೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಒಳಹರಿವುಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವು ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಎಲ್ ನಿನೋ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2026ರಲ್ಲಿ ನೈಋತ್ಯ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (ಐಎಂಡಿ) ಸೂಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಭೆಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸರಾಸರಿ (ಎಲ್‌ಪಿಎ) ಯ ಸುಮಾರು 92 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಾಲೋಚಿತ ಮಳೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾನ್ಸೂನ್ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ ನಿನೋ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಸಹ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು, ಆದಾಗ್ಯೂ ಅಂತಿಮ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಮೇ 2026 ರ ಕೊನೆಯ ವಾರದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ಯಾವುದೇ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಉತ್ತಮ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮುಂದುವರಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಕೃಷಿ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಸವಾಲುಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶದ ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿನ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟಗಳು ತೃಪ್ತಿದಾಯಕ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಂಗ್ರಹವು ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಅವಧಿಗೆ ಜಲಾಶಯದ ಸಂಗ್ರಹವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಶೇ. 127.01 ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತೇವಾಂಶ ಕೊರತೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಎಲ್ ನಿನೊ ಪ್ರಭಾವದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮವು ಹಿಂದಿನ ನಿದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಳು, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಂತಿದೆ ಎಂದು ಸಭೆ ನಿರ್ಣಯಿಸಿದೆ.
ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 2000 ಮತ್ತು 2016 ರ ನಡುವೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ "ಎಲ್ ನಿನೊ"ದ ಪ್ರಭಾವವು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು, ಏಕೆಂದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಳೆಯ ಅವಲಂಬನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು, ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನೀರಾವರಿ ಜಾಲಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳ ಬಳಕೆಯು ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಕೆಲವು ಬೆಳೆಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭತ್ತ, ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಭೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು, ಆದರೆ ಇತರ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಂತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಸಲಹೆ, ಬೀಜಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಆಕಸ್ಮಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಕೃಷಿ ಒಳಹರಿವುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪರ್ಯಾಯ ಬೆಳೆ ಆಯ್ಕೆಗಳು, ವಿಳಂಬಿತ ಬಿತ್ತನೆ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಬರ ಸಹಿಷ್ಣು ಪ್ರಭೇದಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದ ರೈತರು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಖಾರಿಫ್ ಮತ್ತು ರಬಿ ಋತುಗಳಿಗೆ ಬೀಜ ಲಭ್ಯತೆಯು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀಜ ಮೀಸಲು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನವು ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದರೆ, ಪರ್ಯಾಯ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ರೈತರನ್ನು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಮನ್ವಯ, ಬೆಳೆ ಹವಾಮಾನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ಆಕಸ್ಮಿಕ ಯೋಜನೆಗಳ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಕಾಲಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರೈತರ ವಿಶ್ವಾಸವು ಹಾಗೇ ಉಳಿಯುವಂತೆ, ಕೃಷಿ ನಿರಂತರತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ಖಾರಿಫ್ ಋತುವು ಸುಗಮವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುವಂತೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು, ಮುಂದುವರಿದ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಸವಾಲುಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತತೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ: ಸೀಮಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಡುವೆ 2016ರ ಪೂರ್ವದ "ಎಲ್ ನಿನೊ" ಕಂತುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ; ವಿಸ್ತೃತ ನೀರಾವರಿ, ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಿಂದ ಬಲಪಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಇಂದಿನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ - ಭರವಸೆಗಳು ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಬೆಳೆ-ಹವಾಮಾನ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ ಗಳಿಂದ ಬಲಪಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಿರಂತರ ರಾಜ್ಯ-ಕೇಂದ್ರ ಸಂಯೋಜಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ರೈತರ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಖಾರಿಫ್ ಪರಿಣಾಮಗಳ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre fully vigilant in farmers’ interests: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews Kharif preparedness
In review meeting, Agriculture Minister Shri Shivraj Singh states: “Farmers’ welfare is paramount for us, Government prepared for potential El Nino impact”
Amid monsoon forecast, Agriculture Ministry’s preparedness: Shri Shivraj Singh issues directions on water, seeds, and other matters
Strategy to limit impact on Kharif under leadership of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh through better water storage and timely preparations
18 APR 2026 5:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today conducted a high-level review of the current status of the agriculture sector and preparations for the upcoming Kharif season, directing the Agriculture Secretary and concerned senior officials to ensure all necessary arrangements are made well in advance to safeguard farmers’ interests. The meeting extensively discussed weather forecasts, water availability, crop conditions, arrangements for seeds and other agricultural inputs, states’ preparations, and action plans to cope with potential adverse weather conditions. During the review meeting, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh emphasised that farmers’ welfare is of utmost priority for us, and the government is fully prepared to address the potential El Niño impact.
The meeting was informed that the India Meteorological Department (IMD) has indicated the likelihood of below-normal Southwest Monsoon in 2026, with seasonal rainfall estimated at about 92 per cent of the long period average (LPA) across the country. It was also indicated that El Niño conditions may develop during the monsoon season, although the final and updated assessment will be issued in the last week of May 2026. During the review, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan clarified that taking weather-related forecasts seriously, the Central Government is moving forward with complete preparedness, and farmers need not have any concerns. He stated that through coordinated efforts of the central and state governments, better water management, advanced technologies, expansion of irrigation facilities, and climate-resilient agricultural measures, the impact of potential challenges can be significantly controlled.
The meeting highlighted the important fact that at present, the water levels in the country's reservoirs are in a satisfactory position, and overall storage is better than normal. According to available estimates, reservoir storage is at 127.01 per cent of the normal level for this period, which will provide crucial assistance in meeting irrigation needs during the Kharif season and substantially reduce the risk of moisture deficiency. On this basis, the meeting assessed that despite the potential El Niño impact, its effect on the agriculture sector is likely to remain relatively limited compared to previous instances. Particularly due to improved water availability, micro-irrigation, scientific advisories, crop diversification, and timely interventions, farming has become more efficient and adaptable than before.
During the review, it was also mentioned that between 2000 and 2016, the impact of El Niño on agricultural production was relatively more pronounced, as rainfall dependency was higher at that time, and arrangements to deal with climate risks were limited compared to the present. In recent years, technological advancements, better agricultural management, water conservation, expansion of irrigation networks, and use of improved seeds have brought greater stability to crop productivity. The meeting also underscored that some crops, especially paddy, exhibit relatively higher stability, while suitable management measures are already being prepared for other crops as well. Union Minister Shri Chouhan stated that the government's focus is on providing timely advice, seeds, resources, and alternatives to farmers through area-specific and crop-specific strategies.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh directed officials to ensure that all states maintain full preparedness to handle any adverse weather conditions and activate contingency plans right down to the district level. He said that along with ensuring availability of seeds, fertilisers, and other essential agricultural inputs, alternative crop options, delayed sowing strategies, and promotion of drought-tolerant varieties should be emphasised, so that farmers receive practical and prompt solutions. The meeting was informed that seed availability for both Kharif and Rabi seasons exceeds requirements, and arrangements for the National Seed Reserve have also been made for contingency situations. These preparations are aimed at ensuring that if adverse weather impacts any area, alternative seeds and suitable varieties can be immediately provided there.
Shri Chouhan clarified that a monitoring mechanism is active to protect farmers from any difficulties, and the situation is being regularly reviewed. Through continuous coordination with states, crop weather monitoring, updating of district agriculture contingency plans, and institutional arrangements for crisis management, timely decisions are being ensured. Shri Shivraj Singh Chouhan said that the Central Government’s objective is not only to assess potential risks but also to take all such steps in advance so that farmers’ confidence remains intact, farming continuity is not affected, and the Kharif season progresses smoothly. He expressed confidence that through better water management, technological developments, advanced farming practices, and timely preparations, the impact of potential challenges can be minimised, and farmers’ interests will be fully protected.
Historical contrasts underscore progress: pre-2016 El Niño episodes hit harder amid limited infrastructure; today’s ecosystem — bolstered by expanded irrigation, climate-smart seeds, and vigilant monitoring — promises contained disruptions. Continuous state-central synergy, bolstered by crop-weather surveillance and institutional crisis protocols, guarantees farmer confidence and uninterrupted Kharif momentum.