પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
MoPNG સમુદ્ર હેઠળ ડેટા ડ્રિવન એક્સપ્લોરેશન કોન્ફરન્સનું આયોજન કરાયું જે મંથન ભારતના સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે
ભારત અનિશ્ચિતતાને તકમાં અને ડેટાને શોધમાં ફેરવી રહ્યું છે જેથી ભારતના ઉર્જા ભવિષ્ય અને ઉર્જા આત્મનિર્ભરતા તરફની આપણી શોધને શક્તિ મળે : શ્રી હરદીપ એસ પુરી
18 APR 2026 1:33PM by PIB Ahmedabad
સમુદ્ર હેઠળ ભારતના વિસ્તરતા સંશોધન કાર્યસૂચિના સંદર્ભમાં ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ હાઇડ્રોકાર્બન (DGH) દ્વારા "ડેટા સંચાલિત સંશોધન" પર એક પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મંથન - રાષ્ટ્રીય ઓફશોર મિશન , એક મજબૂત ડેટા ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા ભારતના સંશોધન પરિણામોને વેગ આપશે અને ઉદ્યોગોને જોડશે.
આ કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સચિવ દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને તેમાં PNG, DGH, રાષ્ટ્રીય તેલ કંપનીઓ, વૈશ્વિક એક્સપ્લોરેશન અને પ્રોડક્શન ( E&P) ખેલાડીઓ (BP, ExxonMobil, Shell, વગેરે), ખાનગી ઓપરેટરો (Reliance Industries, Cairn India, Invenire Energy, Adani Welspun Exploration), અને અગ્રણી સિસ્મિક સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ અને ટેકનોલોજી ખેલાડીઓ (TGS, Viridien , Shearwater GeoServices , SLB, Wave Geo Services) સહિત 80 થી વધુ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. ઓફશોર અને ફ્રન્ટિયર બેસિન વિકાસ પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, કોન્ફરન્સનો ઉદ્દેશ્ય ઉદ્યોગના હિસ્સેદારોને સંશોધન પરિણામોને સક્ષમ બનાવવામાં સિસ્મિક ડેટાની ભૂમિકા પર જોડવાનો હતો.
સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ X પરની તેમની પોસ્ટ્સમાં, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત અંધ શોધખોળથી આગળ વધી રહ્યું છે અને એક બોલ્ડ મલ્ટી-ક્લાયન્ટ મોડેલ અપનાવી રહ્યું છે જે વધુ મનને અર્થઘટન, નવીનતા અને શોધ કરવાની મંજૂરી આપે છે, જેનાથી E&P ને અનિશ્ચિતતાનું ક્ષેત્ર કેવી રીતે માનવામાં આવે છે તે નિર્ણાયક રીતે બદલાઈ રહ્યું છે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે સમુદ્ર મંથન સાથે , ભારતની વિશાળ ઓફશોર સંભાવનાઓને ખુલ્લાપણા, સહયોગ અને અદ્યતન વિજ્ઞાન દ્વારા ખુલ્લી મૂકવામાં આવી રહી છે જેથી ઊર્જા આત્મનિર્ભરતા તરફની આપણી શોધ પૂર્ણ થઈ શકે .
પરિષદના મુખ્ય મુદ્દાઓ:
પ્રાથમિક સક્ષમકર્તા તરીકે ડેટા:
• ઉદ્યોગમાં સ્પષ્ટ સર્વસંમતિ હતી કે ભૂકંપીય ડેટાની ઉપલબ્ધતા, ગુણવત્તા અને સુલભતા સીધા સંશોધન પરિણામો નક્કી કરે છે.
• સહભાગીઓએ ભાર મૂક્યો કે ડેટા કવરેજમાં અંતર, ખાસ કરીને સરહદી અને ઊંડા પાણીના બેસિનમાં, બેસિનની સંભાવના , રોકાણ પ્રવાહ અને શોધખોળની તીવ્રતાને અવરોધે છે .
• લેગસી ડેટાસેટ્સના પુનઃપ્રક્રિયા અને પુનઃઅર્થઘટન દ્વારા, ઇમેજિંગ ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિનો ઉપયોગ કરીને અને AI-સંચાલિત અર્થઘટન દ્વારા નોંધપાત્ર મૂલ્ય મેળવી શકાય છે.
ડેટા સંપાદનને વેગ આપવાની જરૂર છે:
• લક્ષિત અને ઝડપી ભૂકંપ સંપાદનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો . વૈશ્વિક અનુભવ સૂચવે છે કે પ્રારંભિક તબક્કાના ડેટા ડેન્સિફિકેશનમાં ભાગીદારી અને રોકાણ પરિણામોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
એક્સિલરેટર તરીકે મલ્ટી-ક્લાયન્ટ સિસ્મિક મોડેલ્સ (MCM):
• ખાસ કરીને સરહદી બેસિનમાં, ખર્ચ કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરવા માટે મલ્ટી-ક્લાયન્ટ સિસ્મિક મોડેલ્સને સંભવિત પદ્ધતિ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા .
• વૈશ્વિક અનુભવ સૂચવે છે કે MCM ઝડપી ડેટા ઉપલબ્ધતાને સક્ષમ બનાવે છે અને લાઇસન્સિંગ ભાગીદારીમાં વધારો કરે છે.
• તે જ સમયે, ભારત માટે બેસિન પરિપક્વતા અને હાલના ડેટા માલિકી માળખાને ધ્યાનમાં રાખીને, તબક્કાવાર અને માપાંકિત અભિગમ જરૂરી છે.
સરકાર એક મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે:
• ડેટા ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ બનાવવામાં સરકારની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નીતિ સહાય, ડેટા સંપાદનમાં સતત રોકાણ અને ડેટા એક્સેસ ફ્રેમવર્ક (NDR) ને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે . ઉદ્યોગ ભાગીદારીને અનલૉક કરવા માટે નીતિ સ્પષ્ટતા અને આગાહીને મહત્વપૂર્ણ તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
પ્રાપ્તિ અને અમલીકરણ માળખા:
• મજબૂત પ્રાપ્તિ માળખાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો , જેમાં બહુવિધ સેવા પ્રદાતાઓ સાથે જોડાણ અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડેટા સંપાદન અને સમયસર અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગુણવત્તા-સહ-ખર્ચ-આધારિત અભિગમો અપનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
ચર્ચાઓના આધારે, એવું પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યું હતું કે
• સરહદી અને ઊંડા પાણીના બેસિન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અને આગામી બિડ રાઉન્ડ સાથે સંરેખિત કરીને, પ્રાથમિકતા પ્રાપ્ત ભૂકંપ ડેટા સંપાદન રોડમેપને અંતિમ સ્વરૂપ આપો .
• નજીકના ગાળાના સંશોધન મૂલ્યને અનલૉક કરવા માટે હાલના ડેટાસેટ્સના પુનઃપ્રક્રિયા અને એકીકરણ માટે એક માળખાગત કાર્યક્રમ શરૂ કરો.
• ડેટા એક્વિઝિશન માટે વાણિજ્યિક માળખાને વ્યાખ્યાયિત કરો , જેમાં મલ્ટિ-ક્લાયન્ટ અને હાઇબ્રિડ મોડેલ્સના પસંદગીયુક્ત એપ્લિકેશનનો સમાવેશ થાય છે.
• ગુણવત્તા-આધારિત મૂલ્યાંકનનો સમાવેશ કરીને અને બહુવિધ સેવા પ્રદાતાઓની ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવીને, સ્કેલ અનુસાર ખરીદી અને અમલીકરણ માળખાની રચના કરો. ફોર્મનું તળિયું
ડેટા ડ્રિવન એક્સપ્લોરેશન કોન્ફરન્સે પુનઃપુષ્ટિ કરી કે ભૂકંપીય ડેટા એ સંશોધન ભાગીદારી અને રોકાણને વેગ આપવા માટે પાયાનો આધાર છે , ખાસ કરીને સરહદી અને ઊંડા પાણીના બેસિનમાં. લક્ષિત અને સમય-બાઉન્ડ અભિગમ દ્વારા ડેટા ગુણવત્તા, સુલભતા અને વ્યાપારી સધ્ધરતા સુધારવાની જરૂરિયાત પર મજબૂત ઉદ્યોગ સંરેખણ હતું.
સર્વસંમતિને અમલીકરણમાં રૂપાંતરિત કરવાની જરૂરિયાત તરફ નિર્દેશ કરે છે , જેમાં પ્રાથમિકતાવાળા ડેટા સંપાદન રોડમેપને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા, યોગ્ય વ્યાપારી મોડેલોનો વિકાસ કરવા અને સ્કેલ અને ગુણવત્તાની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ પ્રાપ્તિ માળખાની ડિઝાઇન સહિત મુખ્ય કાર્યક્ષેત્રોને કાર્યરત કરવા પર તાત્કાલિક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
SM/JY/GP/JT
`

Ministry of Petroleum & Natural Gas
MoPNG organizes Data Driven Exploration Conference under Samudra Manthan to strengthen India’s exploration ecosystem
India is turning uncertainty into opportunity and data into discovery to power India’s energy future and our quest towards energy Aatmanirbharta : Shri Hardeep S Puri
18 APR 2026 1:33PM by PIB Delhi
A conference on “Data Driven Exploration” was convened by the Directorate General of Hydrocarbons (DGH) in the context of India’s expanding exploration agenda under the Samudra Manthan – National Offshore Mission, to engage industry on accelerating India’s exploration outcomes through a stronger data ecosystem.
The conference was chaired by the Secretary, M/o Petroleum & Natural Gas, and witnessed participation by over 80 participants including M/o PNG, DGH, national oil companies, global Exploration & Production(E&P) players (BP, ExxonMobil, Shell, etc.), private operators (Reliance Industries, Cairn India, Invenire Energy, Adani Welspun Exploration) , and leading seismic service providers and technology players (TGS, Viridien, Shearwater GeoServices, SLB, Wave Geo Services). With a renewed focus on offshore and frontier basin development, the conference aimed to engage industry stakeholders on the role of seismic data in enabling exploration outcomes.
In his posts on social media platform X, the Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri highlighted that the India is moving beyond blind exploration and is embracing a bold multi-client model that allows more minds to interpret, innovate, and discover, thereby decisively changing how E&P has been considered a sector of uncertainty.
He further added that with SamudraManthan, India’s vast offshore potential is being unlocked with openness, collaboration, and cutting-edge science to fulfil our quest towards energy Aatmanirbharta.
Key takeaways from the conference:
Data as the Primary Enabler:
• There was clear industry consensus that availability, quality, and accessibility of seismic data directly determine exploration outcomes.
• Participants highlighted that gaps in data coverage, particularly in frontier and deepwater basins, continue to constrain basin prospectivity, investment inflow, and exploration intensity.
• Significant value can be unlocked through reprocessing and reinterpretation of legacy datasets, leveraging advancements in imaging technologies and AI-driven interpretation.
Need to Accelerate Data Acquisition:
• Participants emphasized the need for targeted and accelerated seismic acquisition, aligned with upcoming licensing rounds. Global experience indicates that early-stage data densification materially improves participation and investment outcomes.
Multi-Client Seismic Models (MCM) as Accelerators:
• Multi-client seismic models were identified as a potential mechanism to improve cost efficiency and broaden participation, particularly in frontier basins.
• Global experience suggests that MCM enables faster data availability and supports increased licensing participation.
• At the same time, a phased and calibrated approach is required for India, considering basin maturity and existing data ownership structures.
Government as a Key Enabler:
• The role of the Government in enabling the data ecosystem was emphasized, including policy support, continued investment in data acquisition, and strengthening of data access frameworks (NDR). Policy clarity and predictability were highlighted as critical to unlocking industry participation.
Procurement and Execution Frameworks:
• Given the scale of anticipated activity, participants highlighted the need for robust procurement frameworks, including engagement with multiple service providers and adoption of quality-cum-cost-based approaches to ensure high-quality data acquisition and timely execution.
Based on the discussions, it was proposed to
• Finalize a prioritized seismic data acquisition roadmap, focusing on frontier and deepwater basins and aligned with upcoming bid rounds
• Initiate a structured programme for reprocessing and integration of existing datasets to unlock near-term exploration value
• Define commercial frameworks for data acquisition, including selective application of multi-client and hybrid models
• Design procurement and execution frameworks aligned to scale, incorporating quality-based evaluation and enabling participation from multiple service providersBottom of Form
The Data Driven Exploration conference reaffirmed that seismic data is the foundational lever for accelerating exploration participation and investment, particularly in frontier and deepwater basins. There was strong industry alignment on the need to improve data quality, accessibility, and commercial viability through a targeted and time-bound approach.
The conference points towards the need to translate consensus into execution, with immediate focus on operationalizing key action areas, including finalization of a prioritized data acquisition roadmap, development of appropriate commercial models, and design of procurement frameworks aligned to scale and quality requirements.