ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಮೊದಲ ನೀರಿನ ತಟಸ್ಥ ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೂಲದ ಕಂಕರಿಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ; ನೀರನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಲು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಅದ್ಭುತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ
ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮೂಲಕ ಡಿಪೋ ಪ್ರತಿದಿನ 1.60 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ, ಸಿಹಿನೀರಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಫೈಟೊರೆಮಿಡಿಯೇಶನ್ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಬಹು-ಹಂತದ ಶುದ್ಧೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಕಂಕರಿಯಾ ಡಿಪೋ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ರೈಲ್ವೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
17 APR 2026 6:13PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ಕಂಕರಿಯಾ ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋ 'ಜಲ ತಟಸ್ಥ' ರೈಲ್ವೆ ಡಿಪೋ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ನವೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿ ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಡಿಪೋ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 1.60 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ನೀರನ್ನು - 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಯ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ - ಸುಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ರೂಪಾಂತರದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಫೈಟೊರೆಮಿಡಿಯೇಶನ್ ಆಧಾರಿತ ಆಧುನಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ, ಇದು ನೀರನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಲು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಕೋಚ್ ತೊಳೆಯುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಂತಹ ದಿನನಿತ್ಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ಡಿಪೋ ಈ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಹೊರಹಾಕುವ ಬದಲು, ನೀರನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಿಹಿನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶುದ್ಧೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬಹು-ಹಂತದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶ ಆಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಸಸ್ಯಗಳು ಕಲ್ಮಶಗಳನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂತಿಮ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನೀರು ಯುವಿ ಸೋಂಕು ರಹಿತದೊಂದಿಗೆ ಇಂಗಾಲ ಮತ್ತು ಮರಳು ಶೋಧನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಬಳಕೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪರಿಸರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಜೊತೆಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ದೈನಂದಿನ ಉಳಿತಾಯವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸುಮಾರು 5.84 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ನೀರಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಕಂಕರಿಯಾ ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ನವೀನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಹೇಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಬಲವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಂಕರಿಯಾ ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋವನ್ನು ನೀರಿನ ತಟಸ್ಥ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಹಸಿರು ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳತ್ತ ವಿಶಾಲವಾದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Ahmedabad based Kankaria Becomes India’s First Water Neutral Coaching Depot; Does the Wonder by Using Plants to Purify Water
Depot Saves 1.60 Lakh Litres Daily through Wastewater Treatment and Reuse, Reducing Freshwater Dependence
Kankaria Depot Promotes Environmental Protection and Greener Railways through Eco-Friendly Phytoremediation Technique and Advanced Multi-Stage Purification
17 APR 2026 6:13PM by PIB Delhi
In a significant step towards environmental sustainability, the Kankaria Coaching Depot has emerged as a ‘water neutral’ Railway depot, showcasing how innovative practices can transform traditional railway operations into eco-friendly models. The initiative highlights a major breakthrough in water conservation, with the depot saving nearly 1.60 lakh litres of water - equivalent to over 300 household tanks - every day through advanced treatment and reuse systems.
At the heart of this transformation is a modern wastewater treatment system based on phytoremediation, a natural process where plants are used to purify water. The depot has successfully implemented this eco-friendly technology to treat wastewater generated from routine activities such as coach washing and maintenance. Instead of being discharged, the water is cleaned and reused, significantly reducing dependence on freshwater sources.
The system follows a scientifically designed multi-stage process, combining natural and technical methods to ensure effective purification. Using wetland-based treatment, plants play a crucial role in absorbing impurities and improving water quality. In the final stages, the treated water undergoes carbon and sand filtration along with UV disinfection, making it safe for reuse in operational activities.
This initiative not only supports environmental conservation but also delivers economic benefits by reducing water consumption costs. The project aligns with the standards set by environmental authorities, ensuring that sustainability and compliance go hand in hand.
With daily savings translating into an annual conservation of around 5.84 crore litres of water, the Kankaria Coaching Depot stands as a model for efficient water management in Indian Railways. By adopting such innovative and sustainable practices, it sets a strong example of how infrastructure can evolve to meet the demands of environmental responsibility while maintaining operational efficiency.
The transformation of Kankaria Coaching Depot into a water neutral facility reflects a broader shift towards greener Railway operations, reinforcing the commitment to sustainable development and resource conservation.