રેલવે મંત્રાલય
અમદાવાદ સ્થિત કાંકરિયા ભારતનો પ્રથમ વોટર ન્યુટ્રલ કોચિંગ ડેપો બન્યો; પાણીને શુદ્ધ કરવા માટે છોડનો ઉપયોગ કરીને અજાયબી સર્જી
ડેપો વેસ્ટવોટર ટ્રીટમેન્ટ અને પુનઃઉપયોગ દ્વારા દરરોજ 1.60 લાખ લિટર પાણી બચાવે છે, જે શુદ્ધ પાણી પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે
કાંકરિયા ડેપો ઇકો-ફ્રેન્ડલી ફાયટોરેમીડિયેશન ટેકનિક અને અદ્યતન મલ્ટી-સ્ટેજ પ્યુરિફિકેશન દ્વારા પર્યાવરણ સુરક્ષા અને હરિયાળી રેલવેને પ્રોત્સાહન આપે છે
17 APR 2026 6:13PM by PIB Ahmedabad
પર્યાવરણીય સ્થિરતા તરફના એક નોંધપાત્ર પગલામાં, કાંકરિયા કોચિંગ ડેપો એક ‘વોટર ન્યુટ્રલ’ રેલવે ડેપો તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે નવીન પદ્ધતિઓ પરંપરાગત રેલવે કામગીરીને ઇકો-ફ્રેન્ડલી મોડલ્સમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. આ પહેલ જળ સંરક્ષણમાં એક મોટી સફળતા દર્શાવે છે, જેમાં ડેપો દરરોજ અદ્યતન ટ્રીટમેન્ટ અને પુનઃઉપયોગ પ્રણાલી દ્વારા આશરે 1.60 લાખ લિટર પાણી બચાવે છે - જે 300 થી વધુ ઘરગથ્થુ ટાંકીઓ સમાન છે.
આ પરિવર્તનના હાર્દમાં ફાયટોરેમીડિયેશન પર આધારિત આધુનિક વેસ્ટવોટર ટ્રીટમેન્ટ સિસ્ટમ છે, જે એક કુદરતી પ્રક્રિયા છે જ્યાં પાણીને શુદ્ધ કરવા માટે છોડનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ડેપોએ કોચ વોશિંગ અને મેન્ટેનન્સ જેવી નિયમિત પ્રવૃત્તિઓમાંથી ઉત્પન્ન થતા ગંદા પાણીની સારવાર માટે આ ઇકો-ફ્રેન્ડલી ટેકનોલોજીનો સફળતાપૂર્વક અમલ કર્યો છે. પાણીને છોડી દેવાને બદલે, તેને સાફ કરીને ફરીથી ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે, જે શુદ્ધ પાણીના સ્ત્રોતો પરની નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે.
આ સિસ્ટમ વૈજ્ઞાનિક રીતે તૈયાર કરાયેલ મલ્ટી-સ્ટેજ પ્રક્રિયાને અનુસરે છે, જે અસરકારક શુદ્ધિકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કુદરતી અને તકનીકી પદ્ધતિઓનું સંયોજન કરે છે. વેટલેન્ડ-આધારિત ટ્રીટમેન્ટનો ઉપયોગ કરીને, છોડ અશુદ્ધિઓને શોષી લેવામાં અને પાણીની ગુણવત્તા સુધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. અંતિમ તબક્કામાં, ટ્રીટ કરેલા પાણીને કાર્બન અને રેતીના ગાળણ (ફિલ્ટરેશન) ની સાથે UV ડિસઇન્ફેક્શનમાંથી પસાર કરવામાં આવે છે, જે તેને કાર્યકારી પ્રવૃત્તિઓમાં પુનઃઉપયોગ માટે સુરક્ષિત બનાવે છે.
આ પહેલ માત્ર પર્યાવરણ સંરક્ષણને ટેકો આપતી નથી પરંતુ પાણીના વપરાશના ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને આર્થિક લાભો પણ આપે છે. આ પ્રોજેક્ટ પર્યાવરણીય સત્તાધિકારીઓ દ્વારા નિર્ધારિત ધોરણો સાથે સુસંગત છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સ્થિરતા અને પાલન (compliance) સાથે સાથે ચાલે.
દૈનિક બચત વાર્ષિક આશરે 5.84 કરોડ લિટર પાણીના સંરક્ષણમાં અનુવાદિત થવા સાથે, કાંકરિયા કોચિંગ ડેપો ભારતીય રેલવેમાં કાર્યક્ષમ જળ વ્યવસ્થાપન માટે એક મોડેલ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. આવી નવીન અને ટકાઉ પદ્ધતિઓ અપનાવીને, તે એક મજબૂત ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે કે કેવી રીતે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા જાળવી રાખીને પર્યાવરણીય જવાબદારીની માંગને પહોંચી વળવા માટે વિકસિત થઈ શકે છે.
કાંકરિયા કોચિંગ ડેપોનું વોટર ન્યુટ્રલ સુવિધામાં પરિવર્તન હરિયાળી રેલવે કામગીરી તરફના વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ટકાઉ વિકાસ અને સંસાધન સંરક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Railways
Ahmedabad based Kankaria Becomes India’s First Water Neutral Coaching Depot; Does the Wonder by Using Plants to Purify Water
Depot Saves 1.60 Lakh Litres Daily through Wastewater Treatment and Reuse, Reducing Freshwater Dependence
Kankaria Depot Promotes Environmental Protection and Greener Railways through Eco-Friendly Phytoremediation Technique and Advanced Multi-Stage Purification
17 APR 2026 6:13PM by PIB Delhi
In a significant step towards environmental sustainability, the Kankaria Coaching Depot has emerged as a ‘water neutral’ Railway depot, showcasing how innovative practices can transform traditional railway operations into eco-friendly models. The initiative highlights a major breakthrough in water conservation, with the depot saving nearly 1.60 lakh litres of water - equivalent to over 300 household tanks - every day through advanced treatment and reuse systems.
At the heart of this transformation is a modern wastewater treatment system based on phytoremediation, a natural process where plants are used to purify water. The depot has successfully implemented this eco-friendly technology to treat wastewater generated from routine activities such as coach washing and maintenance. Instead of being discharged, the water is cleaned and reused, significantly reducing dependence on freshwater sources.
The system follows a scientifically designed multi-stage process, combining natural and technical methods to ensure effective purification. Using wetland-based treatment, plants play a crucial role in absorbing impurities and improving water quality. In the final stages, the treated water undergoes carbon and sand filtration along with UV disinfection, making it safe for reuse in operational activities.
This initiative not only supports environmental conservation but also delivers economic benefits by reducing water consumption costs. The project aligns with the standards set by environmental authorities, ensuring that sustainability and compliance go hand in hand.
With daily savings translating into an annual conservation of around 5.84 crore litres of water, the Kankaria Coaching Depot stands as a model for efficient water management in Indian Railways. By adopting such innovative and sustainable practices, it sets a strong example of how infrastructure can evolve to meet the demands of environmental responsibility while maintaining operational efficiency.
The transformation of Kankaria Coaching Depot into a water neutral facility reflects a broader shift towards greener Railway operations, reinforcing the commitment to sustainable development and resource conservation.