રેલવે મંત્રાલય
મજબૂત ટ્રેક, બહેતર જાળવણી અને અદ્યતન દેખરેખ પ્રણાલી રેલવે મુસાફરીને સુરક્ષિત બનાવી રહી છે અને દેશભરમાં મુસાફરોનો વિશ્વાસ સંપાદિત કરી રહી છે
વ્યવસ્થિત ફેરફારો દ્વારા સંચાલિત, “સુરક્ષા એ જાહેર વિશ્વાસની બાબત છે, તકનીકી મેટ્રિક નથી”: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
રેલ ફ્રેક્ચરમાં 92% નો ઘટાડો થયો, વેલ્ડ નિષ્ફળતામાં 93% નો ઘટાડો થયો
ભારે 60 કિગ્રા રેલ, લોંગ વેલ્ડેડ પેનલ્સ અને અદ્યતન ફ્લો ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સના વધતા ઉપયોગથી પાટા પરથી ઉતરી જવાનું જોખમ ઘટ્યું છે
ઓછી દૃશ્યતામાં પણ 30,000 GPS-આધારિત ફોગ સેફ્ટી ડિવાઇસનું પ્રભાવશાળી રિયલ-ટાઇમ ડિજિટલ મોનિટરિંગ અને વિશ્વસનીય કામગીરી જાહેર વિશ્વાસ વધારવામાં મદદ કરી રહી છે
17 APR 2026 6:24PM by PIB Ahmedabad
દરરોજ, ભારતીય રેલવે વિશ્વના સૌથી મોટા અને સૌથી જટિલ રેલ નેટવર્ક પૈકીના એક પર 14,000થી વધુ પેસેન્જર સેવાઓ દ્વારા દરરોજ 25,000 થી વધુ ટ્રેનો ચલાવીને બે કરોડથી વધુ મુસાફરોને ગંતવ્ય સ્થાને પહોંચાડે છે. દાયકાઓ સુધી, રેલવેની આસપાસની જાહેર ચર્ચા વિસ્તરણ અને કનેક્ટિવિટી પર કેન્દ્રિત હતી. જોકે, 2014 થી, એક મૂળભૂત નીતિગત પરિવર્તને સુરક્ષાને તમામ કામગીરીના હાર્દમાં મૂકી છે. તેના પરિણામો, જે હવે નક્કર ડેટામાં દેખાય છે, તે પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સમાન રીતે માળખાગત, તકનીકી અને નાણાકીય છે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે એક રાષ્ટ્રીય પ્રકાશનમાં લખતા નોંધ્યું હતું કે વૈશ્વિક સ્તરે, રેલવે સુરક્ષાને પ્રતિ અબજ પેસેન્જર-કિલોમીટર દીઠ જાનહાનિ અથવા અકસ્માતો દ્વારા માપવામાં આવે છે, જે વિવિધ સ્કેલની સિસ્ટમો વચ્ચે સરખામણી કરવાની મંજૂરી આપે છે. શ્રી વૈષ્ણવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પીએમ મોદીના પ્રથમ કાર્યકાળ દરમિયાન, એક સ્પષ્ટ સંદેશ આપવામાં આવ્યો હતો: 'સેફ્ટી ફર્સ્ટ' (સુરક્ષા પ્રથમ). અને 2014 થી, ભારતીય રેલવેએ તેની સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમના વ્યાપક, ટેકનોલોજી સંચાલિત અને સતત ભંડોળ સાથેના પરિવર્તનને અનુસર્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એ પણ ધ્યાન દોર્યું કે યુરોપિયન યુનિયનમાં, જેને વ્યાપકપણે બેન્ચમાર્ક ગણવામાં આવે છે, રેલ મુસાફર માટે મૃત્યુનું જોખમ પ્રતિ અબજ પેસેન્જર-કિલોમીટર દીઠ આશરે 0.09 જાનહાનિ હોવાનો અંદાજ છે, જે રેલ મુસાફરીને માર્ગ પરિવહન કરતા વધુ સુરક્ષિત અને ઉડ્ડયન (એવિએશન) સાથે તુલનાત્મક બનાવે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની વાર્તા સમાનતાના દાવાઓ દ્વારા નહીં, પરંતુ પરિવર્તનની ગતિ અને ઈરાદા દ્વારા શ્રેષ્ઠ રીતે સમજી શકાય છે, અને ઉમેર્યું હતું કે 'કોન્સીક્વેન્શિયલ એક્સિડન્ટ ઈન્ડેક્સ' (Consequential Accident Index) હવે 0.01 પર હોવાથી, ભારતીય રેલવે આંતરરાષ્ટ્રીય રેલ સંસ્થાઓ દ્વારા ટ્રેક કરવામાં આવતી મોટી મિશ્ર-ટ્રાફિક રેલ પ્રણાલીઓ માટે વૈશ્વિક સરેરાશ સાથે અનુકૂળ રીતે સરખામણી કરે છે.
એક દાયકાની સરખામણીમાં એક દાયકા: માળખાગત પરિવર્તન
શ્રી વૈષ્ણવે પ્રણાલીગત પરિવર્તનના સૌથી સ્પષ્ટ પુરાવા તરીકે જે વર્ણવ્યું હતું તે રજૂ કર્યું - પરિણામી ટ્રેન અકસ્માતોની એક દાયકા-દર-દાયકાની સરખામણી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ પરિવર્તનનો મુખ્ય સૂચક પરિણામી ટ્રેન અકસ્માતોમાં તીવ્ર ઘટાડો છે. 2014-15માં નોંધાયેલા 135 અકસ્માતોમાંથી, આ સંખ્યા 2025-26માં ધરખમ રીતે ઘટીને માત્ર 16 થઈ ગઈ છે, જે મુસાફરો અને માલવાહક કામગીરીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હોવા છતાં આશરે 89% નો પ્રભાવશાળી ઘટાડો દર્શાવે છે. ટ્રેન દોડવાના અંતર દીઠ અકસ્માતો માપતા 'કોન્સીક્વેન્શિયલ એક્સિડન્ટ ઈન્ડેક્સ'માં પણ 0.11 થી ઘટીને 0.01 થયો છે, જે આશરે 91 ટકાનો સુધારો છે અને માળખાગત રીતે સુરક્ષિત રેલવે પ્રણાલી સૂચવે છે.
તેમણે કહ્યું કે આ ભારતીય રેલવેને અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય સમકક્ષોના માર્ગ પર મજબૂતીથી મૂકે છે, જે વિશ્વના સૌથી જટિલ રેલવે નેટવર્ક પૈકીના એકનું સંચાલન કરતી વખતે પ્રાપ્ત થયું છે જ્યાં પેસેન્જર, ફ્રેટ, સબર્બન અને એક્સપ્રેસ સેવાઓ સમાન કોરિડોર શેર કરે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે આ કામગીરીના વ્યાપને વધારવાની સાથે સાથે પ્રાપ્ત થયું છે: વધુ ટ્રેનો, વધુ મુસાફરો, વધુ અંતર.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સૌથી મહત્વની બાબત બચેલા જીવ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જાનહાનિમાં ઘટાડાનું પ્રમાણ એવી સિસ્ટમનો સંકેત આપે છે જે માત્ર આપત્તિજનક નિષ્ફળતાનો પ્રતિસાદ આપવાને બદલે તેને અટકાવવા માટે વધુને વધુ ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતા: સુરક્ષા ખર્ચ સાથે કોઈ બાંધછોડ નહીં
શ્રી વૈષ્ણવે રેખાંકિત કર્યું હતું કે સુરક્ષા પરિવર્તન માત્ર ઈરાદા દ્વારા નથી થયું પરંતુ તેને અભૂતપૂર્વ સ્તરે નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતાનું સમર્થન મળ્યું છે. સુરક્ષા સંબંધિત ખર્ચ 2013-14માં ₹39,200 કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹1,17,693 કરોડ થયો છે અને 2026-27 માટે ₹1,20,389 કરોડનું આયોજન છે. આ વાર્ષિક સુરક્ષા ખર્ચમાં ત્રણ ગણાથી વધુ વધારાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ટ્રેક, સિગ્નલિંગ, રોલિંગ સ્ટોક અને સુરક્ષા પ્રણાલીઓમાં કોઈ ઘટાડો કે વિલંબ કર્યા વિના વ્યવસ્થિત આધુનિકીકરણને સક્ષમ બનાવે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ક્રમિક વાર્ષિક બજેટ દ્વારા એક દાયકા કરતા વધુ સમય માટે આ સતત બજેટ પ્રતિબદ્ધતા છે જે વાસ્તવિક પરિવર્તનને એક વખતની દરમિયાનગીરીથી અલગ પાડે છે.
કવચ: સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમના હાર્દમાં સ્વદેશી ટેકનોલોજી
કેન્દ્રીય મંત્રીની સુરક્ષા દરમિયાનગીરીઓમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ પૈકીનું એક 'કવચ' (Kavach) છે, જે ભારતની સ્વદેશી રીતે વિકસિત ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ છે. ઉચ્ચતમ આંતરરાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અખંડિતતા સ્તર (integrity level) માટે પ્રમાણિત, કવચ જ્યારે સિગ્નલ ચૂકી જવાય અથવા ગતિ મર્યાદાનું ઉલ્લંઘન થાય ત્યારે આપમેળે હસ્તક્ષેપ કરે છે. ઉચ્ચ ઘનતા ધરાવતા દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા કોરિડોર પર 1,452 રૂટ કિલોમીટર પર 'કવચ 4.0' કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ: એક ઐતિહાસિક નાબૂદી
શ્રી વૈષ્ણવે બ્રોડ ગેજ નેટવર્ક પર માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગના સંપૂર્ણ નિરાકરણને એક સીમાચિહ્નરૂપ સુરક્ષા સિદ્ધિ તરીકે ગણાવી હતી, જે માનવ-રેલ ઇન્ટરફેસના સૌથી ઐતિહાસિક રીતે જોખમી બિંદુઓમાંથી એકને દૂર કરે છે. દેશભરમાં 14,000 થી વધુ રોડ ઓવરબ્રિજ અને અંડરપાસના નિર્માણ દ્વારા સમર્થિત, જાન્યુઆરી 2019 સુધીમાં બ્રોડ ગેજ નેટવર્ક પરના તમામ માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ નાબૂદ કરવામાં આવ્યા હતા.
રોલિંગ સ્ટોક અને ટ્રેક: દરેક ઘટકમાં સુરક્ષાનું નિર્માણ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સુરક્ષા સુધારાઓ માત્ર સિસ્ટમમાં જ નહીં પરંતુ ભારતીય રેલવેના ભૌતિક હાર્ડવેરમાં પણ સમાવિષ્ટ છે. 2014 અને 2025 ની વચ્ચે, ભારતીય રેલવેએ 42,600 થી વધુ LHB કોચનું ઉત્પાદન કર્યું છે, જેની સરખામણીમાં 2004-2014 દરમિયાન 2,300 કોચનું ઉત્પાદન થયું હતું. LHB કોચ અથડામણ દરમિયાન ટેલિસ્કોપિંગને રોકવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે નોંધપાત્ર રીતે શ્રેષ્ઠ મુસાફર સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે. ભારતીય રેલવેએ 1,674 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન કરીને તેના 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પ્રયાસોને મજબૂત કર્યા છે અને પેસેન્જર રોલિંગ સ્ટોકનું આધુનિકીકરણ પણ ચાલુ રાખ્યું છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 6,677 LHB કોચનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે, જે વધુ સુરક્ષિત અને આરામદાયક મુસાફરીમાં ફાળો આપે છે.
ટ્રેકની ગુણવત્તા પર, શ્રી વૈષ્ણવે નોંધ્યું હતું કે 60 કિગ્રા રેલનો વ્યાપક સ્વીકાર, લાંબી વેલ્ડેડ રેલ પેનલ્સ, સુધારેલી વેલ્ડિંગ તકનીકો અને અદ્યતન અલ્ટ્રાસોનિક ફ્લો ડિટેક્શન ટેસ્ટિંગથી રેલ ફ્રેક્ચરમાં 92% અને વેલ્ડ નિષ્ફળતામાં 93% નો નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. આ ટ્રેક ખામીઓને કારણે પાટા પરથી ઉતરી જવાના જોખમને સીધું ઘટાડે છે.
GPS-આધારિત ફોગ ડિવાઇસ અને ડિજિટલ સ્ટેશનો: ફિલ્ડ લેવલ પર ટેકનોલોજી
શ્રી વૈષ્ણવે મોટા પાયે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણોના નિર્ણાયક પૂરક તરીકે ફિલ્ડ લેવલ પર ટેકનોલોજી અપનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. GPS-આધારિત ફોગ સેફ્ટી ડિવાઇસ, જે શિયાળામાં ઓછી દૃશ્યતાની સ્થિતિમાં લોકો પાઇલટ્સ માટે નિર્ણાયક છે, તે માત્ર 90 યુનિટથી વધારીને ધુમ્મસ પ્રભાવિત ઝોનમાં આશરે 30,000 જેટલા તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. આ નજીક આવતા સિગ્નલ, લેવલ ક્રોસિંગ અને લેન્ડમાર્ક પર રિયલ-ટાઇમ ચેતવણીઓ પ્રદાન કરે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે લગભગ 4,000 રેલવે સ્ટેશનો હવે ડિજિટલ છે, જે 2014 પહેલાના દાયકામાં 900 થી ઓછા હતા, જે કેન્દ્રિય, રિયલ-ટાઇમ ઓપરેશનલ મોનિટરિંગને સક્ષમ કરે છે જે અગાઉ આ સ્કેલ પર અશક્ય હતું.
માનવ સ્તંભ: સુરક્ષા રોકાણ તરીકે સ્ટાફ વેલ્ફેર
જેને કેન્દ્રીય મંત્રીએ સુરક્ષાના એક પરિમાણ તરીકે વર્ણવ્યું હતું જે જાહેર ચર્ચામાં ઘણીવાર અજાણ રહે છે, શ્રી વૈષ્ણવે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ટેકનોલોજી માનવીય સતર્કતાનો વિકલ્પ બની શકતી નથી, અને તેથી ભારતીય રેલવેએ રનિંગ સ્ટાફ માટે કામ કરવાની વધુ સારી પરિસ્થિતિઓમાં વ્યવસ્થિત રીતે રોકાણ કર્યું છે. સુધારેલા એર-કન્ડિશન્ડ આરામ ખંડ, નિયમનકારી ડ્યુટી કલાકો, કાઉન્સિલિંગ સપોર્ટ અને સારી આરામની સુવિધાઓ સમગ્ર નેટવર્કમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે: "સુરક્ષા આજે માત્ર પ્રણાલીઓ દ્વારા જ નહીં, પણ જે લોકો તેમના પર વિશ્વાસ કરે છે તેમના દ્વારા પણ મજબૂત બને છે." તકનીકીની સાથે સાથે માનવીય તત્વ પરના આ ધ્યાને શ્રી વૈષ્ણવે સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમ પ્રત્યે માત્ર યાંત્રિક અભિગમને બદલે સંકલિત અભિગમ તરીકે વર્ણવ્યો હતો.
હેડલાઇન્સની ગેરહાજરી એ સફળતાનું માપદંડ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સુરક્ષાના સ્વરૂપ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે જ્યારે રેલવે સુરક્ષા કામ કરે છે ત્યારે તે ભાગ્યે જ ધ્યાન ખેંચે છે. જે ટ્રેનો અથડાતી નથી તે સમાચાર નથી બનતી. તેમ છતાં હેડલાઇન્સની આ ગેરહાજરી એ જ ખરેખર કહે છે કે વ્યક્તિગત જીવન મહત્વનું છે. શ્રી વૈષ્ણવે દલીલ કરી હતી કે પરિવર્તિત સુરક્ષા સંસ્કૃતિનો શ્રેષ્ઠ પુરાવો એકલ નાટકીય ઘટના નથી પરંતુ વિશાળ અંતર પર, દરરોજ, અકસ્માતો અને જાનહાનિમાં સતત, ડેટા-સમર્થિત, એક દાયકા લાંબો ઘટાડો છે.

Ministry of Railways
Stronger Tracks, Better Maintenance and Advanced Monitoring Systems Making Railway Journeys Safer and Earning Passenger Trust Across the Nation
Driven by Systemic Changes, “Safety Is a Matter of Public Trust, Not a Technical Metric”: Shri Ashwini Vaishnaw
Rail Fractures Reduced by 92% , Weld Failures Come Down by 93%
Increased Use of Heavier 60 kg Rails, Long Welded Panels and Advanced Flaw Detection Systems Have Decreased Derailment Risk
Impressive Real-time Digital Monitoring and Reliable Operations of 30,000 GPS-based Fog Safety Devices Even in Low Visibility is Helping Build the Public Trust
17 APR 2026 6:24PM by PIB Delhi
Every day, Indian Railways moves over two crore passengers across one of the world's largest and most complex rail networks, running more than 25,000 trains daily across 14,000-plus passenger services. For decades, the public conversation around railways centred on expansion and connectivity. Since 2014, however, a fundamental policy reset placed safety at the core of all operations. The results, now visible in hard data, reflect a transformation that is structural, technological, and financial in equal measure.
The Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, writing in a national publication, noted that globally, railway safety is measured through fatalities or accidents per billion passenger-kilometres, allowing comparisons across systems of differing scale. Shri Vaishnaw underscored that During PM Modi’s first term, a clear message was delivered: Safety First. And since 2014, Indian Railways has pursued a comprehensive, tech-led, consistently funded transformation of its safety ecosystem.
The Union Minister also pointed out that in the European Union, widely regarded as a benchmark, the risk of death for a rail passenger is estimated at about 0.09 fatalities per billion passenger-kilometres, making rail travel safer than road transport and comparable with aviation. The Union Minister stated that India's story is best understood not through claims of parity, but through the pace and intent of change, adding that with the Consequential Accident Index now at 0.01, Indian Railways compares favourably with global averages for large mixed-traffic rail systems tracked by international rail bodies.
A Decade Compared to a Decade: The Structural Shift
Shri Vaishnaw presented what he described as the clearest proof of systemic change, a decade-on-decade comparison of consequential train accidents. The Union Minister highlighted that a key indicator of this transformation is the sharp decline in consequential train accidents. From 135 accidents recorded in 2014–15, the number has reduced drastically to just 16 in 2025–26, marking an impressive reduction of nearly 89%, even as passenger and freight operations have significantly increased. The Consequential Accident Index, measuring accidents per unit of train-running distance, has also dropped from 0.11 to 0.01, an improvement of approximately 91 percent indicating a structurally safer railway system.
He said this places Indian Railways firmly on the trajectory of leading international peers, achieved while operating one of the world’s most complex railway networks where passenger, freight, suburban and express services share the same corridors. The Union Minister was categorical that this has been achieved while simultaneously scaling operations: more trains, more passengers, more distance.
The Union Minister was emphatic by saying what matters most are the lives saved. He added that the scale of fatality reduction signals a system increasingly designed to prevent catastrophic failure, rather than merely respond to it.
The Financial Commitment: Safety Spending as a Non-Negotiable
Shri Vaishnaw underscored that the safety transformation did not happen through intent alone but was backed by financial commitment at an unprecedented scale. Safety-related expenditure has increased from ₹39,200 crore in 2013-14 to ₹1,17,693 crore in 2025-26 and ₹1,20,389 crore planned for 2026-27. This represents a more than threefold increase in annual safety spending, enabling systematic modernisation across tracks, signalling, rolling stock, and safety systems without dilution or delay. The Union Minister stated that this sustained budget commitment over more than a decade through successive annual budgets is what separates a genuine transformation from a one-time intervention.
Kavach: Indigenous Technology at the Heart of the Safety Ecosystem
Among the most consequential of the Union Minister's safety interventions has been Kavach, India's indigenously developed Automatic Train Protection system. Certified to the highest international safety integrity level, Kavach intervenes automatically when signals are missed or speed limits are breached. Kavach 4.0 has been commissioned across 1,452 route kilometres on the high-density Delhi-Mumbai and Delhi-Howrah corridors.
Unmanned Level Crossings: A Landmark Elimination
Shri Vaishnaw pointed to the complete elimination of unmanned level crossings on the broad gauge network as a landmark safety achievement, one that removes one of the most historically dangerous points of human-rail interface. All unmanned level crossings on the broad gauge network were eliminated by January 2019, supported by the construction of more than 14,000 road overbridges and underpasses across the country.
Rolling Stock and Track: Safety Built Into Every Component
The Union Minister highlighted that safety improvements are embedded not only in systems but also in the physical hardware of Indian Railways. Between 2014 and 2025, Indian Railways produced more than 42,600 LHB coaches, compared to 2,300 coaches manufactured during 2004–2014. LHB coaches are designed to prevent telescoping during collisions, offering significantly superior passenger protection. Indian Railways strengthened its ‘Make in India’ efforts by producing 1,674 locomotives and modernisation of passenger rolling stock also continued, with 6,677 LHB coaches manufactured, contributing to safer and more comfortable travel in FY 2025-26.
On track quality, Shri Vaishnaw noted that the wider adoption of 60 kg rails, longer welded rail panels, improved welding techniques, and advanced ultrasonic flaw detection testing have significantly reduced rail fractures by 92% and weld failures by 93%. This directly lowers the risk of derailments attributable to track defects.
GPS-Based Fog Devices and Digital Stations: Technology at the Field Level
Shri Vaishnaw highlighted technological adoption at the field level as a critical complement to the larger infrastructure investments. GPS-based Fog Safety Devices, critical for loco pilots in low-visibility winter conditions have been scaled up sharply from just 90 units to nearly 30,000 deployed across fog-affected zones. This provides real-time alerts on approaching signals, level crossings, and landmarks. The Union Minister also noted that nearly 4,000 railway stations are now digital, compared to fewer than 900 in the decade before 2014, enabling centralised, real-time operational monitoring that was previously impossible at this scale.
The Human Pillar: Staff Welfare as a Safety Investment
In what the Union Minister described as a dimension of safety that often goes unacknowledged in public discourse, Shri Vaishnaw highlighted that technology cannot substitute for human alertness, and that Indian Railways has therefore invested systematically in better working conditions for running staff. Improved air-conditioned rest rooms, regulated duty hours, counselling support, and better rest facilities have all been expanded across the network. The Union Minister stated: "Safety today is reinforced not only by systems, but by the people who trust them." This focus on the human element, alongside the technological, reflects what Shri Vaishnaw described as an integrated rather than a purely mechanistic approach to the safety ecosystem.
The Absence of Headlines as the Measure of Success
The Union Minister threw a light on the nature of safety itself, saying that Railway safety rarely draws attention when it works. Trains that do not crash do not make news. Yet this absence of headlines is precisely what truly says that individual life matters. Shri Vaishnaw argued that the best proof of a transformed safety culture is not a single dramatic event but a sustained, data-backed, decade-long decline in accidents and fatalities across vast distances, every single day.