ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਐਂਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਗਰੁੱਪ (ਏਆਈਜੀਈਜੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
ਨੀਤੀ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ
16 APR 2026 8:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਨੇ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਐਂਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਗਰੁੱਪ (ਏਆਈਜੀਈਜੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਏਆਈਜੀਈਜੀ ਦੇ ਗਠਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਮੇਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਸਬੰਧੀ ਅਸਲੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਏਆਈਜੀਈਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲਣਗੇ। ਏਆਈਜੀਈਜੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਆਈਜੀਈਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਰਬਉੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ (ਟੀਪੀਈਸੀ) ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਏਆਈਜੀਈਜੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਸ, ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਜੋਖਮਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਏਆਈਜੀਈਜੀ ਦੀ ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ:
https://d12aarmt01l54a.cloudfront.net/cms/files/constitution-of-aigeg/1776346498.pdf

Ministry of Electronics & IT
Government Constitutes AI Governance and Economic Group (AIGEG) to Lead India’s National AI Governance Strategy
A High-Level Inter-Ministerial Body to Coordinate Policy, Promote Responsible AI Innovation and Address Labour Market Impacts
16 APR 2026 8:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, has constituted the AI Governance and Economic Group (AIGEG), a high-level inter-ministerial body that will serve as India’s central institutional mechanism for AI governance policy development and coordination.
The constitution of the AIGEG gives formal effect to institutional recommendations made in India’s AI Governance Guidelines and the Economic Survey.
The Guidelines recommend the establishment of an inter-ministerial body to steer a whole-of-government approach to AI governance, with a view to align the actions of ministries, departments, regulators and advisory bodies around a coherent national strategy. The Economic Survey, in turn, identifies the need for a coordinating authority, capable of aligning AI deployment with labour realities and social stability priorities.
The AIGEG will be chaired by the Minister of Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, with Shri Jitin Prasada, Minister of State, Electronics & IT and Commerce & Industry, serving as Vice Chairperson. The AIGEG’s membership brings together senior stakeholders from the government across policy development, science and technology, security and economic affairs.
The AIGEG will operate as the apex inter-ministerial body within India’s AI governance institutional framework. It will be supported by a Technology and Policy Expert Committee (TPEC), which will offer expert advisory to the AIGEG on global developments, emerging technologies, risks, regulation and other evolving priorities relating to AI policy and governance.
For details of composition of the AIGEG and Terms of Reference, please refer:
https://d12aarmt01l54a.cloudfront.net/cms/files/constitution-of-aigeg/1776346498.pdf