ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
સરકારે ભારતની રાષ્ટ્રીય AI ગવર્નન્સ વ્યૂહરચનાનું નેતૃત્વ કરવા માટે 'AI ગવર્નન્સ એન્ડ ઇકોનોમિક ગ્રુપ' (AIGEG) ની રચના કરી
નીતિઓનું સંકલન કરવા, જવાબદાર AI ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા અને શ્રમ બજાર પરની અસરોને ઉકેલવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય આંતર-મંત્રાલય સંસ્થા
16 APR 2026 8:21PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY), ભારત સરકારે 'AI ગવર્નન્સ એન્ડ ઇકોનોમિક ગ્રુપ' (AIGEG) ની રચના કરી છે. આ એક ઉચ્ચ સ્તરીય આંતર-મંત્રાલય સંસ્થા છે જે AI ગવર્નન્સ પોલિસીના વિકાસ અને સંકલન માટે ભારતની મધ્યસ્થ સંસ્થાકીય પદ્ધતિ તરીકે કામ કરશે.
AIGEG ની રચના ભારતની 'AI ગવર્નન્સ ગાઈડલાઈન્સ' અને 'ઈકોનોમિક સર્વે' (આર્થિક સર્વેક્ષણ) માં કરવામાં આવેલી સંસ્થાકીય ભલામણોને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપે છે.
માર્ગદર્શિકા (Guidelines) AI ગવર્નન્સ માટે સમગ્ર સરકારના અભિગમનું સંચાલન કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય સંસ્થાની સ્થાપના કરવાની ભલામણ કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય મંત્રાલયો, વિભાગો, નિયમનકારો અને સલાહકાર સંસ્થાઓના કાર્યોને એક સુસંગત રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના સાથે જોડવાનો છે. બદલામાં, આર્થિક સર્વેક્ષણ એક એવી સંકલનકારી સત્તાની જરૂરિયાત ઓળખે છે, જે શ્રમની વાસ્તવિકતાઓ અને સામાજિક સ્થિરતાની પ્રાથમિકતાઓ સાથે AI ના અમલીકરણને સુસંગત બનાવવા માટે સક્ષમ હોય.
AIGEG ના અધ્યક્ષ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને માહિતી તથા પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ રહેશે, જ્યારે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT તથા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ ઉપાધ્યક્ષ તરીકે સેવા આપશે. AIGEG ના સભ્યોમાં નીતિ વિકાસ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સુરક્ષા અને આર્થિક બાબતોના સરકારના વરિષ્ઠ હિતધારકોનો સમાવેશ થાય છે.
AIGEG ભારતની AI ગવર્નન્સ સંસ્થાકીય માળખામાં સર્વોચ્ચ આંતર-મંત્રાલય સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરશે. તેને ટેકનોલોજી એન્ડ પોલિસી એક્સપર્ટ કમિટી (TPEC) દ્વારા સહયોગ આપવામાં આવશે, જે વૈશ્વિક વિકાસ, ઉભરતી ટેકનોલોજી, જોખમો, નિયમન અને AI નીતિ તથા ગવર્નન્સને લગતી અન્ય વિકસતી પ્રાથમિકતાઓ પર AIGEG ને નિષ્ણાત સલાહ આપશે.
AIGEG ની રચના અને કાર્યક્ષેત્ર (Terms of Reference) ની વિગતો માટે, કૃપા કરીને નીચેની લિંકનો સંદર્ભ લો: https://d12aarmt01l54a.cloudfront.net/cms/files/constitution-of-aigeg/1776346498.pdf

Ministry of Electronics & IT
Government Constitutes AI Governance and Economic Group (AIGEG) to Lead India’s National AI Governance Strategy
A High-Level Inter-Ministerial Body to Coordinate Policy, Promote Responsible AI Innovation and Address Labour Market Impacts
16 APR 2026 8:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, has constituted the AI Governance and Economic Group (AIGEG), a high-level inter-ministerial body that will serve as India’s central institutional mechanism for AI governance policy development and coordination.
The constitution of the AIGEG gives formal effect to institutional recommendations made in India’s AI Governance Guidelines and the Economic Survey.
The Guidelines recommend the establishment of an inter-ministerial body to steer a whole-of-government approach to AI governance, with a view to align the actions of ministries, departments, regulators and advisory bodies around a coherent national strategy. The Economic Survey, in turn, identifies the need for a coordinating authority, capable of aligning AI deployment with labour realities and social stability priorities.
The AIGEG will be chaired by the Minister of Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, with Shri Jitin Prasada, Minister of State, Electronics & IT and Commerce & Industry, serving as Vice Chairperson. The AIGEG’s membership brings together senior stakeholders from the government across policy development, science and technology, security and economic affairs.
The AIGEG will operate as the apex inter-ministerial body within India’s AI governance institutional framework. It will be supported by a Technology and Policy Expert Committee (TPEC), which will offer expert advisory to the AIGEG on global developments, emerging technologies, risks, regulation and other evolving priorities relating to AI policy and governance.
For details of composition of the AIGEG and Terms of Reference, please refer:
https://d12aarmt01l54a.cloudfront.net/cms/files/constitution-of-aigeg/1776346498.pdf