પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ દ્વારા 'સ્ટેટ્સ ફોર કેપિટલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (SASCI)', કૃત્રિમ ગર્ભાધાન, રસીકરણ અને ભારત પશુધન પોર્ટલ પર મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય બેઠક/વર્કશોપનું આયોજન
17 APR 2026 2:38PM by PIB Ahmedabad
પશુપાલન ક્ષેત્રના સુધારા માટે 'સ્પેશિયલ આસિસ્ટન્સ ટુ સ્ટેટ્સ ફોર કેપિટલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (SASCI)', કૃત્રિમ ગર્ભાધાન (AI), રસીકરણ અને ભારત પશુધન પોર્ટલ સંબંધિત મુખ્ય મુદ્દાઓ પર એક સમીક્ષા બેઠક 17 એપ્રિલ 2026ના રોજ કૃષિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી. ભારત સરકારના DAHD (પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ)ના સચિવ શ્રી નરેશ પાલ ગંગવારના અધ્યક્ષસ્થાને યોજાયેલી આ બેઠકમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પશુપાલન વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને મહાનુભાવોએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
આ બેઠક/વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય નીચે મુજબના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવાનો હતો: (1)પશુપાલન ક્ષેત્રના સુધારા પર SASCI માં રહેલી સમસ્યાઓ. (2) રસીકરણ સંબંધિત SoP (સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર) અને અન્ય મુદ્દાઓ. (3) કૃત્રિમ ગર્ભાધાન (AI) સંબંધિત SoP અને અન્ય વિષયો. (4) NDLM – ભારત પશુધન પોર્ટલ સંબંધિત બાબતો. અધ્યક્ષે SASCI હેઠળની યોજનાના ઉદ્દેશ્યોની રૂપરેખા આપી હતી અને પ્રોત્સાહનો મેળવવા માટે પૂર્ણ કરવાની શરતો વિશે સહભાગીઓને માહિતગાર કર્યા હતા. વધુમાં, તેમણે વરિષ્ઠ અધિકારીઓને સલાહ આપી હતી કે તેઓ SASCI ની પૂર્વશરતોના વિગતવાર અમલીકરણ માટે સંબંધિત સત્તાધિકારીઓ સાથે સંપર્ક કરે અને સુનિશ્ચિત કરે કે દરખાસ્તો રાજ્યના પશુપાલન વિકાસ પ્લાન સાથે સુસંગત હોય.
પોતાના પ્રારંભિક સંબોધનમાં શ્રી નરેશ પાલ ગંગવાર, સચિવ (DAHD) એ જણાવ્યું હતું કે મોટાભાગના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પશુપાલન વિભાગોએ ભારત સરકારના DAHD દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ સમાન પગલાં અપનાવવાનું શરૂ કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે SASCI પશુપાલન ક્ષેત્રના સુધારાઓનો હેતુ સ્પષ્ટ કાર્યકારી માળખા દ્વારા પ્રોત્સાહન-આધારિત મૂડી રોકાણને વેગ આપવાનો છે. તેમણે રાજ્યોને અમલીકરણમાં ઝડપ લાવવા, સમયસર બજેટ ફાળવણી માટે નાણા વિભાગો સાથે સંકલન કરવા અને નાણાકીય વર્ષની શરૂઆતથી જ ભંડોળ માત્ર પશુપાલન પ્રવૃત્તિઓ માટે નિર્દેશિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી.
વર્કશોપ દરમિયાન, DAHD ના એડિશનલ સેક્રેટરી સુશ્રી વર્ષા જોષી દ્વારા વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપવામાં આવ્યું હતું. રસીકરણ અને કૃત્રિમ ગર્ભાધાન (AI) માટેની SoP પર ઊંડાણપૂર્વક વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. નેશનલ ડિજિટલ લાઈવસ્ટોક મિશન (NDLM) – ભારત પશુધન પોર્ટલ સંબંધિત બાબતો પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સીમલેસ ડેટા ઇન્ટિગ્રેશન અને રસીકરણ તથા AI રેકોર્ડ્સના રિયલ-ટાઇમ અપલોડિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું હતું. રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM) હેઠળ, રાજ્યોને દરેક ગ્રામ પંચાયતમાં મૈત્રી (MAITRI) કાર્યકરો તૈનાત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. વિભાગ હવે ગાય-ભેંસ સિવાયની અન્ય પ્રજાતિઓમાં પણ કૃત્રિમ ગર્ભાધાનનો વિસ્તાર કરશે અને ઘેટાંમાં આનુવંશિક સુધારણા માટે IVF ને પ્રોત્સાહન આપશે.
સમીક્ષા દરમિયાન, NLM-EDP હેઠળની પ્રગતિ અને બીજા હપ્તા માટેના ઇનપુટ્સ સમયસર સબમિટ કરવા નિર્દેશો અપાયા હતા. LHDCP હેઠળ, રાજ્યોને NADCP, MVUs અને ASCAD માટેની કાર્ય યોજનાઓ ઝડપી બનાવવા જણાવાયું હતું. બેઠકમાં પશુધન વીમો, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગો સાથે ઘાસચારાનું આયોજન, ઈન્ફલ્યુએન્ઝા સામેની સજ્જતા, FMD-મુક્ત ઝોન અને જિલ્લા નિદાન પ્રયોગશાળાઓના સશક્તિકરણની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકના અંતે પ્રશ્નોત્તરી સત્ર યોજાયું હતું, જેમાં રાજ્યોની પ્રશ્નોત્તરીનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું. સહભાગીઓએ પશુપાલન ક્ષેત્રમાં સુધારાઓના સમયસર અમલીકરણ અને કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી.
આ વર્કશોપમાં શ્રી રામ શંકર સિંહા, અધિક સચિવ (LH), ડૉ. નવીના પણ હાજર રહ્યા હતા. પશુપાલન કમિશનર બી. મહેશ્વરપ્પા, સંયુક્ત સચિવ (NLM), ડૉ. મુથુકુમારસ્વામી બી. અને શ્રી જગત હજારિકા, આંકડાકીય સલાહકાર, DAHD ઉપરાંત પશુપાલન વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવો/મુખ્ય સચિવો/સચિવો, પશુપાલન અને પશુચિકિત્સા સેવા નિયામકોના ડિરેક્ટરો અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal Husbandry & Dairying holds an important national meeting/workshop on Special Assistance to States for Capital Investment (SASCI), Artificial Insemination, Vaccination, and Bharat Pashudhan Portal
17 APR 2026 2:38PM by PIB Delhi
A review meeting /workshop on key issues related to Special Assistance to States for Capital Investment (SASCI) of Livestock Sector Reforms, Artificial Insemination (AI), vaccination, and the Bharat Pashudhan Portal was conducted on 17th April 2026 in Krishi Bhawan, New Delhi, under the chairmanship of Shri Naresh Pal Gangwar, Secretary, DAHD , Government of India, and witnessed active participation from senior officials and dignitaries of Animal Husbandry Departments from all States and Union Territories.
The aim of the meeting/ workshop were to discuss: (i) issues in Special Assistance to States for Capital Investment (SASCI) on Livestock Sector Reforms, (ii) SoPs and other issues related to vaccination, (iii) SoPs and other issues related to Artificial Insemination, and (iv) issues related to NDLM – Bharat Pashudhan Portal. The Chairperson outlined the scheme's objectives under SASCI and informed participants about the criteria to be fulfilled or completed to avail incentives, furthermore, the chairperson advised senior officials to communicate with the concerned authorities for detailed implementation of preconditions of SASCI, ensuring that the proposals are aligned with the State's livestock development plan.
In his opening remarks, Shri Naresh Pal Gangwar, Secretary, DAHD informed that most States/UTs Animal Husbandry Department have begun adopting uniform measures in line with guidelines issued by DAHD, Government of India. He highlighted that SASCI Livestock Sector Reforms aim to drive incentive-based capital investment through clear operational frameworks. He urged States/UTs to accelerate implementation, coordinate with Finance Departments for timely budget allocation, submit claims on schedule, and ensure funds are directed solely to livestock activities from the start of the financial year. He also stressed Centre-State convergence, timely reporting, use of digital tools for improved service delivery, and regular monitoring of workshop action points.
During the workshop, detailed presentation was made by Ms. Varsha Joshi, Addl. Secretary, DAHD and deliberations were held on the Standard Operating Procedures (SoPs) for vaccination and Artificial Insemination (AI), along with other related issues. Furthermore, matters concerning the National Digital Livestock Mission (NDLM) – Bharat Pashudhan Portal were thoroughly addressed, with key emphasis placed on achieving seamless data integration, enabling real-time uploading of vaccination and AI records, and ensuring effective service delivery through a unified digital platform across States and Union Territories. Under RGM, States/UTs were urged to deploy MAITRI workers in every Gram Panchayat and submit proposals, while DAHD will expand Artificial Insemination to non-bovine species and promote IVF in sheep for genetic improvement.
During the review, progress under NLM-EDP was reviewed with directions to submit inputs for the second instalment within the defined timeline. Under LHDCP, States/UTs were asked to expedite Action Plans for NADCP, MVUs, and ASCAD, The meeting also reviewed livestock insurance, fodder planning with Rural Development Departments, influenza preparedness, FMD-free zones, and strengthening district diagnostic laboratories.
The meeting concluded with an interactive question‑and‑answer session, during which officers of DAHD addressed queries raised by States and Union Territories. Participants collectively reaffirmed their commitment to timely implementation of reforms and schemes, strengthening Centre–State coordination, and enhancing service delivery in the animal husbandry and livestock sector.
The workshop was attended also by Shri Rama Shankar Sinha , Additional Secretary (LH), Dr. Naveena. B.Maheswarappa, Animal Husbandry Commissioner, Dr. Muthukumarasamy B., Joint Secretary (NLM), and Shri Jagat Hazarika, Statistical Advisor, DAHD along with Additional Chief Secretaries/Principal Secretaries/Secretaries of Animal Husbandry Department, Directors of Directorate of Animal Husbandry & Veterinary Services and other Senior officers from all States/UTs, were also present.