ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ 15ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰੇਗਾ
16 APR 2026 10:33AM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਦੇ 15ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੋਲਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕ੍ਰਮ ਦੇਵ ਦੱਤ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਕਾਸ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 2020 ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਉਣ ਵਾਲਾ 15ਵਾਂ ਪੜਾਅ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਾਰ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੜਾਅ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੋਜੇ ਗਏ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੋਜੇ ਗਏ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੈੱਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਮਾਈਨਰਾਂ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ‘ਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਨਾਲ ਹੀ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼, ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਦੌਰ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Coal
Ministry of Coal to Launch 15th Round of Commercial Coal Mine Auctions and Organise Stakeholder Consultation on 17.04.26 in Mumbai
16 APR 2026 10:33AM by PIB Delhi
The Ministry of Coal is set to organize a Stakeholder Consultation on “Atmanirbhar Bharat: Coal for Energy Security”, along with the launch of the 15th Round of Commercial Coal Mine Auctions, on 17 April 2026. The event will be held in Mumbai and will be graced by Shri Vikram Dev Dutt Secretary, Ministry of Coal, as the Chief Guest. The initiative reflects the Ministry’s sustained commitment to supporting India’s growing energy needs and advancing the vision of a self-reliant nation.
Building on the resounding success of commercial coal mine auctions, the Ministry of Coal continues to strengthen India’s energy landscape with a renewed focus on growth, efficiency, and self-reliance. Since the launch of commercial coal mining in 2020 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the initiative has significantly enhanced domestic coal availability and reinforced the nation’s energy security.
The upcoming 15th round continues this progressive journey, offering coal mines under the most liberal terms to promote ease of doing business, attract diverse investments, and encourage wider industry participation. The round will offer a fresh set of fully explored and partially explored coal blocks, inviting participation from experienced miners, new entrants, and technology-driven enterprises alike. It is expected to further energise the coal sector by fostering a vibrant and competitive ecosystem, while paving the way for enhanced investments, employment generation, and overall sectoral growth.
The commercial coal mine auction framework has transformed the coal sector by introducing transparency, fostering competition, and creating a level playing field for all participants. It has significantly enhanced coal availability for domestic industries, thereby reducing import dependence and supporting the vision of Aatmanirbhar Bharat.
Commercial coal mining has also emerged as a key enabler of economic progress, contributing to increased coal production and ensuring a steady and reliable supply for industries across the country. The forthcoming round builds on this strong foundation, further reinforcing confidence in the sector and its future potential.
The Ministry of Coal remains committed to ensuring reliable and affordable energy for the nation while promoting sustainable growth, innovation, and long-term resilience in the sector.