ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਨੀ ਲੌਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਬੀਆਈ) ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
16 APR 2026 1:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਨੀ ਲੌਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਯੂਨਿਟ-ਭਾਰਤ (ਐੱਫਆਈਯੂ-ਆਈਐੱਨਡੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਬੀਆਈ) ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਆਈਐੱਨਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਮੋਹਨ ਗੋਵਿਲ ਅਤੇ ਐੱਸਈਬੀਆਈ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਨੀ-ਲੌਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੋ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਫਆਈਯੂ- ਆਈਐੱਨਡੀ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਐਗਮੌਂਟ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾ ਐੱਫਆਈਯੂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ/ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਈਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਨੀ-ਲੌਂਡਰਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ (ਏਐੱਮਐੱਲ/ਸੀਐੱਫਟੀ) ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਲਾਗੂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਤਿਮਾਹੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿੱਤੀ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੀ-ਲੌਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ (ਐੱਮਐੱਲ/ਟੀਐੱਫ) ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਸ਼ੱਕੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ, ਪੀਐੱਮਐੱਲ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਈਬੀਆਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਫਆਈਯੂ-ਆਈਐੱਨਡੀ) ਬਾਰੇ
ਐੱਫਆਈਯੂ-ਆਈਐੱਨਡੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨੀ-ਲੈਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਬੀਆਈ) ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਬੀਆਈ) ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ ਐਕਟ, 1992 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਐੱਸਈਬੀਆਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਚੌਲਿਆਂ, ਸੂਚੀਬੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Finance
Financial Intelligence Unit-India and Securities and Exchange Board of India sign MoU to combat money laundering and financial crimes
16 APR 2026 1:19PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India's fight against money laundering and financial crimes, the Financial Intelligence Unit-India (FIU-IND) and Securities and Exchange Board of India (SEBI) signed a comprehensive Memorandum of Understanding (MoU) to enhance information sharing and coordination.
The MoU was signed by Shri Amit Mohan Govil, Director, FIU-IND, and Shri Sandip Pradhan, Whole Time Member, SEBI marking a new era of collaborative intelligence sharing between the two agencies at the forefront of India’s fight against money laundering and financial crimes.
The collaboration will involve sharing relevant intelligence and information available in their respective databases, and laying down the procedures and modalities for reporting by regulated entities and reporting entities to FIU-IND under the provisions of the PML Rules. The MoU shall also assist in exchange of information with foreign FIU through Egmont Principles of Information Exchange.
The MoU aims to enable both agencies to undertake outreach and training programmes for regulated/reporting entities, with a focus on upgrading Anti-Money Laundering and Combating Financing of Terrorism (AML/CFT) capabilities among entities regulated by the SEBI. Further, both parties shall ensure alignment with applicable international standards and hold quarterly meetings to exchange information and deliberate on issues of mutual interest.
The cooperation will also include assessment of Money Laundering and Terror Financing (ML/TF) risks and vulnerabilities across relevant financial sub-sectors, identification and dissemination of red flag indicators for suspicious transactions, and supervision and monitoring of compliance by reporting entities with obligations under the PMLA, PML Rules, and SEBI guidelines.
ABOUT FINANCIAL INTELLIGENCE UNIT-INDIA (FIU-IND)
FIU-IND is the central national agency responsible for receiving, processing, analyzing, and disseminating information relating to suspect financial transactions and coordinating efforts against money laundering and financing of terrorism.
ABOUT SECURITIES AND EXCHANGE BOARD OF INDIA (SEBI)
The Securities and Exchange Board of India (SEBI) is the statutory regulatory body established under the Securities and Exchange Board of India Act, 1992, responsible for regulating and supervising the securities market in India and protecting the interests of investors. SEBI provides a comprehensive regulatory and supervisory framework for market intermediaries, listed entities and other participants in the securities market to ensure transparency, integrity and orderly functioning of the market ecosystem.