નાણા મંત્રાલય
મની લોન્ડરિંગ અને નાણાકીય ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ-ઇન્ડિયા અને પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટીએ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
16 APR 2026 1:21PM by PIB Ahmedabad
મની લોન્ડરિંગ અને નાણાકીય ગુનાઓ સામે ભારતની લડાઈને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ-ઇન્ડિયા (FIU-IND) અને પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (PFRDA) એ માહિતી શેરિંગ અને સંકલનને વધારવા માટે એક વ્યાપક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આ કરાર પર FIU-IND ના ડિરેક્ટર શ્રી અમિત મોહન ગોવિલ અને PFRDAના પૂર્ણ-સમય સભ્ય શ્રી રણદીપ સિંહ જગપાલ દ્વારા PFRDAના ચેરમેન શ્રી શિવસુબ્રમણ્યમ રમનની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કરારનો ઉદ્દેશ્ય બંને એજન્સીઓને નિયમનકારી/રિપોર્ટિંગ સંસ્થાઓ માટે આઉટરીચ અને તાલીમ કાર્યક્રમો ચલાવવા સક્ષમ બનાવવાનો છે, જેમાં PFRDA દ્વારા નિયમન કરાયેલી સંસ્થાઓ વચ્ચે મની લોન્ડરિંગ વિરોધી અને આતંકવાદના ધિરાણ (AML/CFT) ક્ષમતાઓનો સામનો કરવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. વધુમાં, બંને પક્ષો લાગુ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરશે અને માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરવા અને પરસ્પર હિતના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે ત્રિમાસિક બેઠકો યોજશે.
આ એમઓયુ હેઠળ, દરેક પક્ષ બે એજન્સીઓ વચ્ચે નિયમિત સંકલન અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે એક નોડલ અધિકારીની સાથે એક વૈકલ્પિક નોડલ અધિકારીની નિમણૂક કરશે. એમઓયુ એગ્મોન્ટ માહિતી વિનિમયના સિદ્ધાંતો દ્વારા વિદેશી FIU સાથે માહિતીના આદાનપ્રદાનને પણ સરળ બનાવશે.
આ સહયોગમાં સંબંધિત નાણાકીય ઉપક્ષેત્રોમાં મની લોન્ડરિંગ અને આતંકવાદી ધિરાણ (ML/TF) જોખમો અને નબળાઈઓનું મૂલ્યાંકન; શંકાસ્પદ વ્યવહારો માટે રેડ ફ્લેગ સૂચકાંકોને ઓળખવા અને પ્રસારિત કરવાનો સમાવેશ થશે; અને PMLA, PML નિયમો અને PFRDA માર્ગદર્શિકા હેઠળ સંસ્થાઓને તેમની જવાબદારીઓ સાથે જાણ કરીને પાલનનું નિરીક્ષણ અને દેખરેખ રાખવાનો સમાવેશ થશે.
ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ-ઇન્ડિયા (FIU-IND) વિશે
FIU-IND એ એક કેન્દ્રીય રાષ્ટ્રીય એજન્સી છે જે શંકાસ્પદ નાણાકીય વ્યવહારો સંબંધિત માહિતી પ્રાપ્ત કરવા, પ્રક્રિયા કરવા, વિશ્લેષણ કરવા અને પ્રસારિત કરવા માટે જવાબદાર છે; તે મની લોન્ડરિંગ અને આતંકવાદી ધિરાણ સામેના પ્રયાસોનું પણ સંકલન કરે છે.
પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (PFRDA) વિશે
પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી એ PFRDA એક્ટ, 2013 હેઠળ સ્થાપિત એક વૈધાનિક નિયમનકારી સંસ્થા છે. તે ભારતમાં પેન્શન ક્ષેત્રના નિયમન, વિકાસ અને દેખરેખ માટે જવાબદાર છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય પેન્શન સિસ્ટમ અને અટલ પેન્શન યોજનાનો સમાવેશ થાય છે. PFRDA પેન્શન ઇકોસિસ્ટમના વ્યવસ્થિત વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા અને સબ્સ્ક્રાઇબર્સના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે પેન્શન ફંડ્સ, સેન્ટ્રલ રેકોર્ડ-કીપિંગ એજન્સીઓ, ટ્રસ્ટીઓ, એગ્રીગેટર્સ અને હાજરી બિંદુઓ જેવા મધ્યસ્થીઓ માટે એક વ્યાપક નિયમનકારી અને દેખરેખ માળખું પૂરું પાડે છે.

Ministry of Finance
Financial Intelligence Unit-India and Pension Fund Regulatory and Development Authority sign MoU to combat money laundering and financial crimes
16 APR 2026 1:21PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India's fight against money laundering and financial crimes, the Financial Intelligence Unit-India (FIU-IND) and the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) signed a comprehensive Memorandum of Understanding (MoU) to enhance information sharing and coordination.
The MoU was signed by Shri Amit Mohan Govil, Director, FIU-IND and Shri Shri Randip Singh Jagpal, Whole Time Member, PFRDA, in the presence of Shri Sivasubramanian Ramann, Chairperson, PFRDA.
The MoU aims to enable both agencies to undertake outreach and training programmes for regulated/reporting entities, with a focus on upgrading Anti-Money Laundering and Combating Financing of Terrorism (AML/CFT) capabilities among entities regulated by the PFRDA. Further, both parties shall ensure alignment with applicable international standards and hold quarterly meetings to exchange information and deliberate on issues of mutual interest.
Each Party to the MoU shall designate a nodal officer, along with an alternate nodal officer, to facilitate regular coordination and interaction between the two agencies. The MoU shall also assist in exchange of information with foreign FIU through Egmont Principles of Information Exchange.
The cooperation will also include assessment of Money Laundering and Terror Financing (ML/TF) risks and vulnerabilities across relevant financial sub-sectors, identification and dissemination of red flag indicators for suspicious transactions, and supervision and monitoring of compliance by reporting entities with obligations under the PMLA, PML Rules, and PFRDA guidelines.
ABOUT FINANCIAL INTELLIGENCE UNIT-INDIA (FIU-IND)
FIU-IND is the central national agency responsible for receiving, processing, analyzing, and disseminating information relating to suspect financial transactions and coordinating efforts against money laundering and financing of terrorism.
ABOUT PENSION FUND REGULATORY AND DEVELOPMENT AUTHORITY (PFRDA)
The Pension Fund Regulatory and Development Authority is the statutory regulatory body established under the PFRDA Act, 2013, responsible for the regulation, development and supervision of the pension sector in India, including the National Pension System and Atal Pension Yojana. PFRDA provides a comprehensive regulatory and supervisory framework for intermediaries such as pension funds, central recordkeeping agencies, trustees, aggregators and points of presence to ensure orderly growth of the pension ecosystem and protection of subscriber interests.