ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (PLFS) ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ LFPR ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ
ಮಹಿಳೆಯರ ಗ್ರಾಮೀಣ UR ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಅದೇ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ
15 APR 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಸ್ನ್ಯಾಪ್‌ಶಾಟ್:
• ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರವು (LFPR - 15+ ವರ್ಷಗಳು) ಶೇ. 55.4 ರಷ್ಟು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ. 55.9 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರವು (Female LFPR - 15+ ವರ್ಷಗಳು) ಶೇ. 34.4 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇದು ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ಕ್ಕೆ (ಶೇ. 35.3) ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕುಸಿದಿದೆ.
• ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಉದ್ಯೋಗಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತವು (WPR - 15+ ವರ್ಷಗಳು) ಶೇ. 52.6 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಉದ್ಯೋಗಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತವು (Urban WPR - 15+ ವರ್ಷಗಳು) ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಬ್ಬರಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
• ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR - 15+ ವರ್ಷಗಳು) ಶೇ. 5.1 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ಪರಿಚಯ
NSO ಮತ್ತು MoSPI ನಡೆಸುವ ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು (PLFS), ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಸೂಚಕಗಳ ಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ PLFS ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
PLFS ನ ಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು 'ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್'ಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿ (CWS) ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳಾದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (LFPR), ಉದ್ಯೋಗಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತ (WPR) ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (UR) ಗಳ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರವರೆಗಿನ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಈ ಸರಣಿಯ ಹನ್ನೆರಡನೆಯದಾಗಿದೆ.
CWS ಅನುಸಾರ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು
ನಗರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) ಸ್ಥಿರವಾದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ LFPR ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.4 ರಷ್ಟು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ LFPR ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 58.7 ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 58.0 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ LFPR ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ನಗರ LFPR ಮಾರ್ಚ್, 2026 ರಲ್ಲಿ 50.3% ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಹೆಚ್ಚೂ ಕಡಿಮೆ ಬದಲಾಗದೆ ಉಳಿದಿದೆ.
• ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಕುಸಿತ ಕಂಡಿದೆ:
ಮಾರ್ಚ್, 2026 ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) 34.4% ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಫೆಬ್ರವರಿ, 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 35.3% ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್, 2026 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ LFPR 38.9% ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ಈ ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 25.2% ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಶೇ. 34.4 ರಷ್ಟು ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
• ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR ಮಟ್ಟವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತವು (WPR), ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು. ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ WPR ಶೇ. 52.6 ರಷ್ಟು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ WPR ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 56.3 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.5 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 47.0 ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 46.8 ರಷ್ಟು ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು.
• ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಸಾಧಾರಣ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 4.9 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 5.1 ಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದ್ದು, ನಗರದ UR ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 6.6 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಶೇ. 5.1 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ, ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಇದೇ ವಯೋಮಾನದ ಪುರುಷರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಮಾರ್ಚ್, 2026 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 3,75,262 ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು: 2,13,984
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು: 1,61,278
ಮಾರ್ಚ್, 2026 ರ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ನಲ್ಲಿ (https://www.mospi.gov.in) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
MoSPI ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು/ವರದಿಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಈ QR ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ.
Click here to see pdf

Ministry of Statistics & Programme Implementation
MONTHLY BULLETIN OF PERIODIC LABOUR FORCE SURVEY (PLFS)
Urban LFPR and Urban WPR showed broad stability
Rural UR for female almost at same level
15 APR 2026 4:00PM by PIB Delhi
Snapshot:
• Overall LFPR (15+ years) reported as 55.4% in March, 2026 compared to 55.9% in February, 2026.
• Female LFPR (15+ years) estimated at 34.4% in March, 2026; declined marginally from February, 2026 (35.3%).
• The overall WPR (15+ years) stood at 52.6% in March, 2026.
• Urban WPR (15+ years) remained broadly unchanged in March, 2026 for both male and female.
• Overall UR (15+ years) estimated at 5.1% in March, 2026.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI, is the primary source of data on activity participation and employment and unemployment conditions of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January, 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for the country.
Monthly results of PLFS are released in the form of Monthly Bulletins. It presents estimates of key labour market indicators viz. Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) at the all-India level following the Current Weekly Status (CWS) approach.
The Monthly Bulletins for April, 2025 to February, 2026 have already been released. The present Monthly Bulletin for March, 2026 is the twelfth in the series.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Urban Labour Force Participation Rate (LFPR) shows steady trend:
The overall LFPR among persons of age 15 years and above reported as 55.4% in March, 2026. Rural LFPR was 58.0% in March, 2026 as compared to 58.7% in February, 2026 while urban LFPR remained almost stable during this period.
Urban LFPR broadly unchanged at 50.3% in March, 2026
• Overall Female labour force participation declined marginally:
Female Labour Force Participation Rate (LFPR) in March, 2026 was reported as 34.4%, against 35.3% in February, 2026. Female LFPR in rural areas was found as 38.9% in March, 2026, while the same stood at 25.2% in urban areas during the month.
Female labour force participation reported as 34.4% in March, 2026
• Urban WPR levels remained stable:
The Worker Population Ratio (WPR) in the age group 15 years and above remained broadly stable in urban areas in March, 2026. The overall WPR was estimated at 52.6% in March, 2026. In rural areas, WPR stood at 55.5% in March, 2026 as compared to 56.3% in February, 2026 while WPR in urban areas observed as 46.8% in March, 2026, against 47.0% in February, 2026.
Urban WPR remained stable in March, 2026
• Unemployment Rate (UR) showed a modest increase:
The UR among persons of age 15 years and above rose slightly to 5.1% in March, 2026 from 4.9% in February, 2026 mainly driven by urban UR which edged up from 6.6% in February, 2026 to 6.8% in March, 2026.
Overall Unemployment Rate (UR) stood at 5.1% in March, 2026
• Female UR in rural areas remains almost stable:
Among rural female aged 15 years and above, the UR remained almost stable in March, 2026, whereas the male UR in the same age group was marginally high in March, 2026 in comparison to February, 2026.
Female Unemployment Rate (UR) in rural areas remains stable in March, 2026
At the all-India level, the monthly estimates are based on information collected from a total number of 3,75,262 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
2,13,984
persons surveyed in urban areas
1,61,278
The Monthly Bulletin for March, 2026 is available on the Ministry's website (https://www.mospi.gov.in).
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports
Click here to see pdf