सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
श्रमशक्ती सर्वेक्षण नियतकालिक - मासिक अहवाल (पीएलएफएस)
15 APR 2026 6:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 एप्रिल 2026
ठळक मुद्दे :
· मार्च, 2026 मध्ये एकूण एलएफपीआर (15+ वर्षे) 55.4% नोंदवला गेला. फेब्रुवारी, 2026 मध्ये तो 55.9% होता.
· मार्च, 2026 मध्ये महिला एलएफपीआर (15+ वर्षे) 34.4% असल्याचा अंदाज, फेब्रुवारी 2026 (35.3%) च्या तुलनेत किरकोळ घट झाली.
· मार्च, 2026 मध्ये एकूण डब्ल्यूपीआर (15+ वर्षे) 52.6% इतका राहिला.
· मार्च 2026 मध्ये शहरी डब्ल्यूपीआर (15+ वर्षे) पुरुष आणि महिला या दोघांसाठीही मुख्यतः अपरिवर्तित राहिला.
· मार्च, 2026 मध्ये एकूण यूआर (15+ वर्षे) 5.1% राहील असा अंदाज.
अ. प्रस्तावना
सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालयाच्या (एनएसओ) वतीने केलेल्या, श्रमशक्ती सर्वेक्षणाच्या (पीएलएफएस) मासिक अहवालामध्‍ये, विविध उपक्रमांमधील लोकांचा सहभाग, तसेच रोजगार आणि बेरोजगारीच्या स्थितीबाबतच्या माहिती (डेटा) जमा केली आहे; ही माहिती प्राथमिक स्रोत आहे. देशातील श्रमशक्ती निर्देशकांचे मासिक आणि त्रैमासिक अंदाज उपलब्ध करून देण्यासाठी, जानेवारी 2025 पासून पीएलएफएस सर्वेक्षण पद्धतीत सुधारणा करण्यात आली.
‘पीएलएफएस’चे निष्कर्ष 'मासिक अहवाला'च्या स्वरूपात जारी केले जातात. यामध्ये चालू साप्ताहिक स्थिती (सीडब्ल्यूएस) पद्धतीचा अवलंब करून, अखिल भारतीय स्तरावर श्रम शक्ती सहभाग दर (एलएफपीआर), कामगार लोकसंख्या गुणोत्तर (डब्ल्यूपीआर) आणि बेरोजगारी दर (यूआर) यासारख्या प्रमुख श्रम बाजार निर्देशकांचे अंदाज सादर केले जातात.
एप्रिल, 2025 ते फेब्रुवारी, 2026 या कालावधीतील मासिक अहवाल यापूर्वीच प्रकाशित करण्यात आले असून, मार्च 2026 चे सध्याचे मासिक अहवाल हे या मालिकेतील बारावे आहे.
सीडब्ल्यूएस नंतर 15 वर्षे आणि त्यावरील वयोगटातील व्यक्तींबाबतचे प्रमुख निष्कर्ष:
· शहरी श्रम शक्ती सहभाग दर एलएफपीआर) स्थिर कल दर्शवतो:
मार्च 2026 मध्ये 15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाच्या व्यक्तींमध्ये एकूण एलएफपीआर 55.4% नोंदवला गेला. महिला कामगारांच्या एकूण सहभागात किरकोळ घट झाली.
मार्च 2026 मध्ये महिला मनुष्यबळ सहभाग दर (एलएफपीआर) 34.4% नोंदवला गेला, फेब्रुवारी, 2026 मध्ये तो 35.3% इतका होता.
शहरी डब्ल्यूपीआर पातळी स्थिर :
मार्च 2026 मध्ये शहरी भागात 15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयोगटातील कामगार-लोकसंख्या गुणोत्तर (डब्ल्यूपीआर) प्रामुख्याने स्थिर राहिले आहेत. मार्च 2026 मध्ये एकूण डब्ल्यूपीआर 52.6% राहील असा अंदाज होता. ग्रामीण भागात, मार्च 2026 मध्ये डब्ल्यूपीआर 55.5% इतका राहिला, फेब्रुवारी 2026 मध्ये तो 56.3% होता.
बेरोजगारी दरात (यूआर) झाली किरकोळ वाढ:
मार्च 2026 मध्ये, 15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाच्या व्यक्तींमधील बेरोजगारीचा दर (यूआर) फेब्रुवारी 2026 मधील 4.9% वरून किंचित वाढला, आणि तो 5.1% वर पोहोचला. शहरी भागातील बेरोजगारीचा दर, हे यामागचे प्रमुख कारण होते, फेब्रुवारी 2026 मधील 6.6% वरून तो मार्च 2026 मध्ये 6.8% वर पोहोचला.
ग्रामीण भागात महिला बेरोजगारीचा दर जवळजवळ स्थिर:
मार्च 2026 मध्ये, ग्रामीण भागात 15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयोगटातील महिला बेरोजगारीचा दर जवळजवळ स्थिर राहिला आहे. तर याच वयोगटातील पुरुषांमध्ये, फेब्रुवारी 2026 च्या तुलनेत मार्च 2026 मध्ये बेरोजगारीचा दर किंचित अधिक होता.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
MONTHLY BULLETIN OF PERIODIC LABOUR FORCE SURVEY (PLFS)
Urban LFPR and Urban WPR showed broad stability
Rural UR for female almost at same level
15 APR 2026 4:00PM by PIB Delhi
Snapshot:
• Overall LFPR (15+ years) reported as 55.4% in March, 2026 compared to 55.9% in February, 2026.
• Female LFPR (15+ years) estimated at 34.4% in March, 2026; declined marginally from February, 2026 (35.3%).
• The overall WPR (15+ years) stood at 52.6% in March, 2026.
• Urban WPR (15+ years) remained broadly unchanged in March, 2026 for both male and female.
• Overall UR (15+ years) estimated at 5.1% in March, 2026.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI, is the primary source of data on activity participation and employment and unemployment conditions of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January, 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for the country.
Monthly results of PLFS are released in the form of Monthly Bulletins. It presents estimates of key labour market indicators viz. Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) at the all-India level following the Current Weekly Status (CWS) approach.
The Monthly Bulletins for April, 2025 to February, 2026 have already been released. The present Monthly Bulletin for March, 2026 is the twelfth in the series.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Urban Labour Force Participation Rate (LFPR) shows steady trend:
The overall LFPR among persons of age 15 years and above reported as 55.4% in March, 2026. Rural LFPR was 58.0% in March, 2026 as compared to 58.7% in February, 2026 while urban LFPR remained almost stable during this period.
Urban LFPR broadly unchanged at 50.3% in March, 2026
• Overall Female labour force participation declined marginally:
Female Labour Force Participation Rate (LFPR) in March, 2026 was reported as 34.4%, against 35.3% in February, 2026. Female LFPR in rural areas was found as 38.9% in March, 2026, while the same stood at 25.2% in urban areas during the month.
Female labour force participation reported as 34.4% in March, 2026
• Urban WPR levels remained stable:
The Worker Population Ratio (WPR) in the age group 15 years and above remained broadly stable in urban areas in March, 2026. The overall WPR was estimated at 52.6% in March, 2026. In rural areas, WPR stood at 55.5% in March, 2026 as compared to 56.3% in February, 2026 while WPR in urban areas observed as 46.8% in March, 2026, against 47.0% in February, 2026.
Urban WPR remained stable in March, 2026
• Unemployment Rate (UR) showed a modest increase:
The UR among persons of age 15 years and above rose slightly to 5.1% in March, 2026 from 4.9% in February, 2026 mainly driven by urban UR which edged up from 6.6% in February, 2026 to 6.8% in March, 2026.
Overall Unemployment Rate (UR) stood at 5.1% in March, 2026
• Female UR in rural areas remains almost stable:
Among rural female aged 15 years and above, the UR remained almost stable in March, 2026, whereas the male UR in the same age group was marginally high in March, 2026 in comparison to February, 2026.
Female Unemployment Rate (UR) in rural areas remains stable in March, 2026
At the all-India level, the monthly estimates are based on information collected from a total number of 3,75,262 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
2,13,984
persons surveyed in urban areas
1,61,278
The Monthly Bulletin for March, 2026 is available on the Ministry's website (https://www.mospi.gov.in).
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports
Click here to see pdf