લોકસભા સચિવાલય
ફ્રાન્સ એ ભારતના સૌથી વિશ્વાસુ અને મૈત્રીપૂર્ણ ભાગીદારોમાંનું એક છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
AI અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગથી જનતા અને સંસદ વચ્ચેનું અંતર ઘટ્યું છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ફ્રાન્સની સેનેટના ફ્રાન્સ-ભારત આંતર-સંસદીય મૈત્રી જૂથે સંસદ ભવનમાં લોકસભા અધ્યક્ષની મુલાકાત લીધી
15 APR 2026 4:40PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ફ્રાન્સને ભારતના સૌથી વિશ્વાસુ અને મૈત્રીપૂર્ણ ભાગીદારોમાંના એક તરીકે ગણાવ્યું હતું અને બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેના ઊંડા મૂળ ધરાવતા અને કાયમી સંબંધો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ઈમેન્યુઅલ મેક્રોન વચ્ચેના ઉષ્માભર્યા વ્યક્તિગત સંબંધોએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત અને ગાઢ બનાવવા માટે મજબૂત ગતિ પૂરી પાડી છે.
શ્રી બિરલાએ ટિપ્પણી આજે સંસદ ભવનમાં તેમની મુલાકાતે આવેલા ફ્રાન્સની સેનેટના ફ્રાન્સ-ભારત આંતર-સંસદીય મૈત્રી જૂથ (France - India Inter-Parliamentary Friendship Group) સાથે વાતચીત કરતી વખતે કરી હતી.
ફેબ્રુઆરી 2026માં રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનની ભારત મુલાકાતને યાદ કરતા, શ્રી બિરલાએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને "સ્પેશિયલ ગ્લોબલ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ" સુધી લઈ જવા બંને દેશો વચ્ચેના પરસ્પર વિશ્વાસ અને સહયોગની વધતી ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ફ્રેન્ચ સંસદમાં મહિલાઓના નોંધપાત્ર પ્રતિનિધિત્વની પ્રશંસા કરતા, જે 36 ટકાથી વધુ છે, શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત પણ શાસનમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે સતત કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. તેમણે સંતોષ સાથે નોંધ્યું હતું કે પાયાના સ્તરે, ખાસ કરીને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ અત્યંત પ્રોત્સાહક રહ્યું છે.
શ્રી બિરલાએ પ્રતિનિધિમંડળને વધુમાં માહિતી આપી હતી કે નવનિર્મિત સંસદ ભવનમાં પસાર થયેલું પ્રથમ વિધેયક નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ હતું, જે ચૂંટાયેલા કાયદાકીય સંસ્થાઓમાં મહિલાઓ માટે ત્રીજા ભાગની અનામતની જોગવાઈ કરે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે સીમાચિહ્નરૂપ કાયદો મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ અને સર્વસમાવેશક શાસન પ્રત્યે ભારતની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
નવી દિલ્હી (2026) અને પેરિસ (2025) માં યોજાયેલી AI સમિટનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે ભારત અને ફ્રાન્સ બંને સંસદીય કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને પહોંચ વધારવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અદ્યતન ટેકનોલોજીનો વધુને વધુ લાભ લઈ રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે AI અને ડિજિટલ સાધનોના ઉપયોગથી નાગરિકો અને સંસદ વચ્ચેનું અંતર નોંધપાત્ર રીતે ઘટ્યું છે. સંદર્ભમાં, તેમણે બંને દેશોની ધારાસભાઓ વચ્ચે વધુ સહયોગ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનનું સૂચન કર્યું હતું.
શ્રી બિરલાએ રાજદ્વારી અને સંસદીય બંને સ્તરે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના નિયમિત અને રચનાત્મક સંવાદ અંગે પણ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ગયા વર્ષે ઓપરેશન સિંદૂર (Operation Sindoor) પછી ભારતીય સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળની ફ્રાન્સની મુલાકાતને યાદ કરી હતી અને તે સમયગાળા દરમિયાન આતંકવાદની ફ્રાન્સની સ્પષ્ટ નિંદાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ફ્રેન્ચ પ્રતિનિધિમંડળના સભ્યોના સતત સમર્થન અને એકતા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
સંસદીય સહયોગ ભારત-ફ્રાન્સ સંબંધોનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા; શ્રી બિરલાએ ફેબ્રુઆરી 2024માં ફ્રેન્ચ સેનેટના અધ્યક્ષ શ્રી ગેરાર્ડ લાર્ચરની ભારત મુલાકાતને પ્રેમપૂર્વક યાદ કરી હતી, જેણે બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેના આંતર-સંસદીય જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવ્યું હતું.

Lok Sabha Secretariat
FRANCE IS ONE OF INDIA’S MOST TRUSTED AND FRIENDLY PARTNERS: LOK SABHA SPEAKER
NARI SHAKTI VANDAN ADHINIYAM REFLECTS INDIA’S COMMITMENT TO WOMEN-LED DEVELOPMENT: LOK SABHA SPEAKER
USE OF AI AND TECHNOLOGY HAS BRIDGED THE GAP BETWEEN THE PEOPLE AND PARLIAMENT: LOK SABHA SPEAKER
FRANCE - INDIA INTER-PARLIAMENTARY FRIENDSHIP GROUP OF THE SENATE OF FRANCE CALLS ON LOK SABHA SPEAKER IN PARLIAMENT HOUSE
15 APR 2026 4:40PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, today described France as one of India’s most trusted and friendly partners, underscoring the deep-rooted and enduring ties between the two nations. He noted that the warm personal rapport between Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and the President of France, Mr. Emmanuel Macron, has provided a strong impetus to further strengthen and deepen bilateral relations.
Shri Birla made these remarks while interacting with the visiting France - India Inter-Parliamentary Friendship Group of the Senate of France, which called on him at Parliament House today.
Recalling President Macron’s visit to India in February 2026, Shri Birla highlighted that the elevation of bilateral relations to a "Special Global Strategic Partnership” reflects the growing depth of mutual trust and cooperation between the two countries.
Appreciating the significant representation of women in the French Parliament, which stands at over 36 per cent, Shri Birla emphasized that India is also making sustained legislative and institutional efforts to enhance women’s participation in governance. He noted with satisfaction that women’s representation at the grassroots level, particularly in Panchayati Raj Institutions, has been highly encouraging.
Shri Birla further informed the delegation that the first Bill passed in the newly constructed Parliament House was the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, which provides for one-third reservation for women in elected legislative bodies. He underlined that this landmark legislation reflects India’s firm commitment to women-led development and inclusive governance.
Referring to the AI Summits held in New Delhi (2026) and Paris (2025), Shri Birla observed that both India and France are increasingly leveraging artificial intelligence and advanced technologies to enhance parliamentary efficiency, transparency, and outreach. He remarked that the use of AI and digital tools has significantly bridged the gap between citizens and Parliament. In this context, he suggested greater collaboration and exchange of best practices between the legislatures of the two countries.
Shri Birla also expressed satisfaction at the regular and constructive dialogue between India and France at both diplomatic and parliamentary levels. He recalled the visit of an Indian Parliamentary Delegation to France after Operation Sindoor last year and appreciated France’s unequivocal condemnation of terrorism during that period. He conveyed his gratitude to the members of the French delegation for their continued support and solidarity.
Highlighting that parliamentary cooperation forms a vital pillar of India–France relations; Shri Birla fondly recalled the visit of the Chairman of the French Senate, Mr. Gérard Larcher, to India in February 2024, which further strengthened inter-parliamentary engagement between the two nations.