PIB Headquarters
સ્ટીમથી સ્પીડ સુધી: રેલવેની સતત વિકસતી સફર
15 APR 2026 12:21PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતમાં રેલવેની શરૂઆત 16 એપ્રિલ, 1853ના રોજ મુંબઈ અને થાણે વચ્ચે દોડતી પ્રથમ પેસેન્જર ટ્રેનથી થઈ હતી.
• શરૂઆતના સ્ટીમ લોકોમોટિવથી આગળ વધીને, રેલવેએ માર્ચ 2026 સુધીમાં તેના બ્રોડગેજ નેટવર્કનું 99.6% વીજળીકરણ હાંસલ કર્યું.
• આ નેટવર્ક હવે દરરોજ આશરે 25,000 ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે, જે સમગ્ર દેશમાં વિશ્વસનીય કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• શરૂઆતના વર્ષોમાં સો જેટલા મુસાફરોને લઈ જવાથી, ભારતીય રેલવે 2025-26માં આશરે 741 કરોડ મુસાફરોને સફર કરાવી.
• 'કવચ' સિસ્ટમ 3,100થી વધુ રૂટ કિલોમીટર પર કાર્યરત થઈ ગઈ છે, અને વધારાના 24,400 કિલોમીટર પર તેને લાગુ કરવા માટે કામ ચાલી રહ્યું છે.
પરિચય
173 વર્ષ પહેલાં, સ્ટીમ એન્જિનના અવાજે ભારતના ઇતિહાસનો માર્ગ બદલી નાખ્યો. 1853માં જ્યારે પહેલી પેસેન્જર ટ્રેન મુંબઈથી થાણે ગઈ, ત્યારે તે ફક્ત મુસાફરો જ નહીં, પણ ગતિશીલતા અને જોડાણના નવા યુગનું વચન પણ સાથે લઈ ગઈ. ત્યારપછીના વર્ષોમાં, રેલવે ઝડપથી શહેરો, નગરો અને ગામડાઓમાં ફેલાઈ ગઈ, જે લોકો, માલસામાન અને વિચારોને એવી રીતે જોડતી હતી કે પહેલા ક્યારેય ન જોઈ હોય. સ્ટીમ એન્જિનને ડીઝલ એન્જિન દ્વારા બદલવામાં આવ્યા, અને અંતે ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેનો આવી, જે ઝડપી, સ્વચ્છ અને વધુ કાર્યક્ષમ હતી. સમય જતાં, રેલવે સ્ટેશનો સરળ પ્લેટફોર્મથી પ્રવૃત્તિના ધમધમતા કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત થયા. દરેક નવી તકનીકી પ્રગતિએ અગાઉની સિદ્ધિઓને આગળ ધપાવી, લાખો મુસાફરો માટે ગતિ, સલામતી અને આરામમાં સતત સુધારો કર્યો. ધીમી અને પ્રાયોગિક યાત્રા તરીકે જે શરૂ થયું તે ટૂંક સમયમાં વિશ્વના સૌથી મોટા રેલવે નેટવર્કમાંનું એક બન્યું.
આજે, આ યાત્રા વેગ પકડી રહી છે, કારણ કે ભારતીય રેલવે મુસાફરો અને માલવાહક ટ્રાફિક બંનેમાં નવા સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરે છે. 2025-26માં, રેલવેએ 7.41 અબજ મુસાફરોનું વહન કર્યું, જે રાષ્ટ્રને તેની દૈનિક સેવાના સ્કેલને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, કુલ આવક લગભગ ₹80,000 કરોડ સુધી પહોંચી, જ્યારે માલવાહક ટ્રાફિક 1,670 મિલિયન ટન (MT)ની વિક્રમી ટોચે પહોંચ્યો. આ સિદ્ધિઓ દર્શાવે છે કે રેલવે કેવી રીતે પ્રાથમિક પરિવહન પ્રણાલીમાંથી આર્થિક વિકાસના મહત્વપૂર્ણ એન્જિન તરીકે વિકસિત થયું છે. તે દેશના લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કની કરોડરજ્જુ તરીકે પણ કામ કરે છે, જે સમગ્ર ભારતમાં લાખો લોકોને સલામત, વિશ્વસનીય અને સુલભ પરિવહન પૂરું પાડે છે.
ભારતમાં રેલવેની શરૂઆત
ભારતમાં રેલવેની શરૂઆત 16 એપ્રિલ, 1853ના રોજ એક ઐતિહાસિક ઘટના સાથે થઈ હતી, જ્યારે પહેલી પેસેન્જર ટ્રેન બોમ્બે (હવે મુંબઈ) અને થાણે વચ્ચે દોડી હતી. આ પ્રસંગ એટલો મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવતો હતો કે નાગરિકો પરિવહનના આ નવા માધ્યમના ઉદ્ઘાટનના સાક્ષી બની શકે તે માટે મુંબઈમાં જાહેર રજા જાહેર કરવામાં આવી હતી. બોરી બંદર સ્ટેશન પર મોટી ભીડ એકઠી થઈ હતી.
આશરે 400 મુસાફરોએ ઉદ્ઘાટન ટ્રેનમાં મુસાફરી કરી હતી. ટ્રેનમાં 14 પેસેન્જર કોચ હતા, જે ગ્રેટ ઈન્ડિયન પેનિનસુલા રેલવે (GIPR) દ્વારા સંચાલિત હતા, અને તેને ફોકલેન્ડ નામના સ્ટીમ લોકોમોટિવ દ્વારા ખેંચવામાં આવતી હતી. ટ્રેન રવાના થતાં જ 21 તોપોની સલામી આપવામાં આવી હતી, જે ભારતમાં રેલ પરિવહનની શરૂઆત દર્શાવે છે.
ટ્રેન લગભગ 34-35 કિલોમીટરની તેની સફર સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી, જે મુસાફરોના પરિવહન માટે રેલવેની વ્યવહારિક ક્ષમતાને સાબિત કરે છે. આ ઘટનાએ ભારતીય રેલવે પ્રણાલીનો પાયો નાખ્યો અને સમગ્ર દેશમાં ઝડપી રેલ્વે વિસ્તરણના નવા યુગની શરૂઆત કરી.
સ્ટીમ યુગમાં રેલવે નેટવર્કનો ઉદય
પ્રથમ પેસેન્જર ટ્રેનની રજૂઆત પછી, ભારતીય રેલવે સ્ટીમ એન્જિન ટેકનોલોજી દ્વારા બળતણ દ્વારા ઝડપી વિસ્તરણના સમયગાળામાં પ્રવેશ કર્યો. રેલવે સિસ્ટમ વિવિધ પ્રદેશોમાં ઝડપથી વિસ્તરી, એક પ્રાયોગિક રૂટથી વિશાળ પરિવહન નેટવર્કમાં વિકસિત થઈ. 1880 સુધીમાં, રેલવે સિસ્ટમનો રૂટ માઇલેજ લગભગ 9,000 માઇલ (આશરે 14,500 કિલોમીટર) સુધી પહોંચી ગયો હતો, જે રેલવે માળખાના ઝડપી વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ગેજ (રેલ વચ્ચેનું અંતર)ના આધારે, ભારતીય રેલવે પાસે ટ્રેકની નીચેની શ્રેણીઓ છે:
બ્રોડ ગેજ - 1.6 મીટર
મીટર ગેજ - 1 મીટર
નેરો ગેજ - 0.76 મીટર અને 0.6 મીટર
સ્ટાન્ડર્ડ ગેજ - 1.43 મીટર
સ્ટીમ યુગ દરમિયાન એક મહત્વપૂર્ણ કાર્યકારી વિકાસ એ વિવિધ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓમાં વિસ્તરણને સરળ બનાવવા માટે વિવિધ રેલવે ગેજનો સ્વીકાર હતો. બે રેલના ચાલતા ભાગો વચ્ચેના લઘુત્તમ અંતરને "ગેજ" કહેવામાં આવે છે. 1871માં, "મીટર ગેજ" ને ભારતમાં સત્તાવાર રીતે બીજા માનક ગેજ તરીકે અપનાવવામાં આવ્યું હતું; આ પહેલા, પ્રથમ રેલવે લાઇનો 5 ફૂટ 6 ઇંચ (1.6 મીટર) ના "બ્રોડ ગેજ" નો ઉપયોગ કરતી હતી. પછાત વિસ્તારોના વિકાસ માટે અને મુખ્ય રેલવે લાઇનો પર માલ પરિવહનના હેતુ માટે, મીટર ગેજ કરતા સાંકડા ગેજનો પણ ઉપયોગ થતો હતો.
આ વિસ્તરણ સાથે રેલવે એન્જિનિયરિંગમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ, ખાસ કરીને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં વિશિષ્ટ રેલ સિસ્ટમના નિર્માણ દ્વારા. આ દિશામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ 1881 માં "દાર્જિલિંગ હિમાલયન રેલવે"નું ઉદ્ઘાટન હતું. તે પશ્ચિમ બંગાળના મેદાનોમાં સ્થિત ન્યૂ જલપાઇગુડીને દાર્જિલિંગ સાથે જોડતો હતો. આ પ્રોજેક્ટે પર્વતીય પરિવહન માટે નવીન ઇજનેરી ઉકેલો અને પર્વતીય વિસ્તારો સાથે સુધારેલ જોડાણ દર્શાવ્યું. બીજી નોંધપાત્ર તકનીકી સિદ્ધિ સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓનો વિકાસ હતો. 1895માં, ભારતમાં ઉત્પાદિત પ્રથમ સ્ટીમ લોકોમોટિવ રાજપૂતાના માલવા રેલવેના અજમેર વર્કશોપમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું. આ સિદ્ધિ સ્થાનિક રેલવે એન્જિનિયરિંગ અને જાળવણી ક્ષમતાઓ વિકસાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થઈ.
રાજપૂતાના માલવા રેલવેનું પ્રથમ સ્ટીમ એન્જિન, નંબર F-734
19 સદીના અંત સુધીમાં, સ્ટીમ એન્જિનોએ લાંબા અંતરની મુસાફરી, મોટા પાયે માલ પરિવહન અને દેશવ્યાપી જોડાણ શક્ય બનાવ્યું હતું. આ વિકાસે એન્જિનિયરિંગ, કામગીરી અને વહીવટનો પાયો નાખ્યો જેણે ભારતીય રેલવેના વિકાસને સક્ષમ બનાવ્યો.
વીસમી સદી દરમિયાન, વિશ્વભરની રેલવે પ્રણાલીઓએ ધીમે ધીમે સ્ટીમ એન્જિનોને વધુ કાર્યક્ષમ ટ્રેક્શન પદ્ધતિઓથી બદલ્યા. ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન તરફ સંક્રમણ 1925માં શરૂ થયું જ્યારે દેશની પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેન બોમ્બે વિક્ટોરિયા ટર્મિનસ અને કુર્લા હાર્બર વચ્ચે દોડી. આ આધુનિકીકરણ તરફનું એક મોટું પગલું હતું, જેનાથી ટ્રેનો વધુ ઝડપથી દોડી શકી અને સ્ટીમ એન્જિન પર નિર્ભરતા ઓછી થઈ. પછીના દાયકાઓમાં, વીજળીકરણ ધીમે ધીમે આગળ વધ્યું.
• 1947: સ્વતંત્રતા પછી, ભારતને એક રેલવે નેટવર્ક વારસામાં મળ્યું જેમાં મોટા સુધારાઓની જરૂર હતી; મુખ્ય શહેરો વચ્ચે જોડાણને મજબૂત કરવા માટે રૂટ ફરીથી ગોઠવવામાં આવ્યા અને નવી લાઇનો નાખવામાં આવી. વધુમાં, 42 અલગ રેલવે સિસ્ટમોને મર્જ કરીને ભારતીય રેલવે બનાવવામાં આવી, જેમાં ભૂતપૂર્વ રજવાડાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
• 1952: ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સંચાલન સુધારવા માટે રેલવે નેટવર્કને છ વહીવટી ઝોનમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યું. આ સમયગાળા દરમિયાન, કોલસા અને ડીઝલથી ચાલતા લોકોમોટિવ્સ રેલવે કામગીરી પર પ્રભુત્વ ધરાવતા રહ્યા.
• 1985: સ્ટીમ લોકોમોટિવ્સ ધીમે ધીમે બંધ કરવામાં આવ્યા, અને રેલવે કામગીરી વધુ કાર્યક્ષમ ડીઝલ અને ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ્સ પર આધાર રાખવા લાગી. આ રેલવે વ્યવસ્થાના આધુનિકીકરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હતું.
વીસમી સદીના અંતિમ દાયકા સુધીમાં, રેલવે વ્યવસ્થાએ મોટી સંખ્યામાં મુસાફરો અને માલસામાનના પરિવહન માટે સક્ષમ એક મજબૂત કાર્યકારી આધાર સ્થાપિત કર્યો હતો. આ સમયગાળાએ વિકાસના એક નવા તબક્કાનો પાયો નાખ્યો, જેનો હેતુ ફક્ત નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવાનો જ નહીં પરંતુ ટ્રેનની ગતિ, સલામતી, કાર્યક્ષમતા અને મુસાફરોની સુવિધાઓમાં સુધારો કરવાનો પણ હતો.
ભારતીય રેલવેનો આધુનિક યુગ
21 સદીમાં પ્રવેશતા, ભારતીય રેલવેએ ઝડપથી અદ્યતન ટેકનોલોજી અને માળખાગત સુધારાઓ અપનાવવાનું શરૂ કર્યું. તેણે વીજળીકરણ, આધુનિક ટ્રેન ડિઝાઇન, સલામતી પ્રણાલીઓ, સ્ટેશન પુનઃવિકાસ અને ડિજિટલ સેવાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ જોઈ છે. આ વિકાસ વિસ્તરણથી આધુનિકીકરણ તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં ટકાઉપણું, મુસાફરોની સુવિધા, કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવે છે.
રેલવે વિદ્યુતીકરણ
છેલ્લા દાયકામાં, રેલવે લાઇનોનું વીજળીકરણ અભૂતપૂર્વ ગતિએ ઝડપી બન્યું છે. 2014 પહેલાં ભારતના રેલવે નેટવર્કના માત્ર 20 ટકા જ વીજળીકરણ થયું હતું. આ મર્યાદિત કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને ડીઝલ ઇંધણ પર નિર્ભરતામાં વધારો થયો. આજે, આ પરિવર્તન લગભગ પૂર્ણ થયું છે; રેલવે નેટવર્કના કુલ 70,142 બ્રોડગેજ રૂટ કિલોમીટરમાંથી 99.6% વીજળીકરણ થયેલ છે. આ વિસ્તરણનો સ્કેલ પ્રચંડ રહ્યો છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 69,873 રૂટ કિલોમીટર (rkm)નું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે 2014માં 21,801 rkm હતું.
ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન તરફના આ પરિવર્તનથી દેશના ઊર્જા અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર લાભ થયો છે. સૌથી નોંધપાત્ર લાભોમાં સામેલ છે:
• રેલવે વીજળીકરણ 2014-25માં આશરે 180 કરોડ લિટર ડીઝલ બચાવશે, જેનાથી ક્રૂડ ઓઇલ આયાતની જરૂરિયાત ઓછી થશે.
• ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન પર્યાવરણને અનુકૂળ છે અને ડીઝલ ટ્રેક્શન કરતાં આશરે 70% વધુ આર્થિક છે.
• વિદ્યુતીકરણના પરિણામે આશરે ₹6,000 કરોડની બચત થઈ છે, અને ડીઝલનો વપરાશ સતત ઘટી રહ્યો છે.
આનાથી ભારત વિશ્વના ઘણા મુખ્ય રેલ નેટવર્ક્સ કરતાં આગળ છે. દેશનું વિદ્યુતીકરણ સ્તર યુકે (39%), રશિયા (52%) અને ચીન (82%) કરતાં વધારે છે.
ટ્રેક નવીકરણ અને ગતિ વૃદ્ધિ
છેલ્લા દાયકામાં ટ્રેક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વ્યૂહાત્મક રીતે મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે.
છેલ્લા દાયકામાં ટ્રેક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વ્યૂહાત્મક મજબૂતાઈ જોવા મળી છે.
2014-26 દરમિયાન કુલ 54,600 કિલોમીટર રેલવે ટ્રેકનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી વિશ્વસનીયતા અને કામગીરીમાં સુધારો થયો હતો. 110 કિમી પ્રતિ કલાક અને તેથી વધુની ગતિને ટેકો આપવા સક્ષમ ટ્રેકની લંબાઈ 2014 માં 31,445 કિલોમીટર (નેટવર્કના 40%) થી વધીને ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં 85,000 કિલોમીટર (નેટવર્કના 80% થી વધુ) થઈ ગઈ છે. આનાથી ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ ટ્રેન કામગીરી શક્ય બની છે.
આધુનિક ટ્રેન સેવાઓ દ્વારા મુસાફરોની સુવિધાનો વિસ્તાર
વંદે ભારત નેટવર્ક
ભારતીય રેલવેએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસની રજૂઆત અને વિસ્તરણ દ્વારા મુસાફરોની મુસાફરીમાં સુધારો કર્યો છે. આ ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત સેમી-હાઇ-સ્પીડ ટ્રેન છે. ફેબ્રુઆરી 2019માં શરૂ કરાયેલી આ સેવા 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલ હેઠળ આધુનિક, આરામદાયક અને ટેકનોલોજી-આધારિત રેલ મુસાફરી તરફ એક મોટું પગલું છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં, આશરે 39.8 મિલિયન મુસાફરોએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ નેટવર્ક પર મુસાફરી કરી હતી, જે મુસાફરોના ઉપયોગમાં મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• તેની શરૂઆતથી, વંદે ભારત એક્સપ્રેસે 100,000 ટ્રિપ્સ પર 91 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોને મુસાફરી કરી છે.
• જાન્યુઆરી 2026માં શરૂ થયેલી વંદે ભારત સ્લીપર સેવાએ તેના સંચાલનના પ્રથમ ત્રણ મહિનામાં 119 ટ્રિપ્સ પર 121,000 મુસાફરોને મુસાફરી કરી હતી.
અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોને સસ્તું પરિવહન પૂરું પાડવા માટે, ભારતીય રેલવેએ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ શરૂ કરી છે. આ સંપૂર્ણપણે નોન-એસી આધુનિક ટ્રેનોની એક નવી પેઢી છે જે મુસાફરોના આરામ અને સલામતીને સુધારવા માટે રચાયેલ છે અને સાથે સાથે સસ્તા મુસાફરી વિકલ્પો જાળવી રાખે છે. આ ટ્રેનોમાં 11 જનરલ ક્લાસ કોચ, 8 સ્લીપર ક્લાસ કોચ, 1 પેન્ટ્રી કાર અને 2 લગેજ-કમ-ડિસેબલ્ડ કોચ છે. આ વિવિધ મુસાફરી જરૂરિયાતો ધરાવતા મુસાફરો માટે પૂરતી સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે. 18 માર્ચ, 2026 સુધીમાં ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર કુલ 60 અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓ કાર્યરત છે.
ભારતમાં હાઇ-સ્પીડ રેલનો વિકાસ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં ભારતીય રેલવે માટે ₹2,78,000 કરોડનો રેકોર્ડ મૂડી ખર્ચ ફાળવવામાં આવ્યો હતો, જે આ ક્ષેત્રના ઇતિહાસમાં અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ છે. આ રેલવેના વિકાસને આપવામાં આવેલા વ્યૂહાત્મક મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ દ્રષ્ટિકોણના ભાગ રૂપે, સાત હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોરના વિકાસની જાહેરાત "ગ્રોથ કનેક્ટર્સ" તરીકે કરવામાં આવી છે. આ કોરિડોરનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય શહેરો અને પ્રદેશોને જોડવાનો, લોકોની કાર્યક્ષમ અવરજવરને સરળ બનાવવાનો અને રાજ્યો વચ્ચે આર્થિક વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. પ્રસ્તાવિત રૂટમાં મુંબઈ-પુણે, દિલ્હી-વારાણસી અને હૈદરાબાદ-બેંગલુરુનો સમાવેશ થાય છે. કુલ મળીને, આ આયોજિત કોરિડોર આશરે 4,000 કિલોમીટરનું અંતર આવરી લે છે.
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ-સ્પીડ રેલ (MAHSR) કોરિડોર દેશમાં હાઇ-સ્પીડ રેલ સિસ્ટમ રજૂ કરવાની દિશામાં ભારતનું પ્રથમ નક્કર પગલું છે. સમર્પિત હાઇ-સ્પીડ પેસેન્જર કોરિડોર તરીકે કલ્પના કરાયેલ, તે આશરે 508 કિલોમીટરની કુલ લંબાઈને આવરી લે છે. આ કોરિડોર મહત્તમ 320 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે હાઇ-સ્પીડ કામગીરી માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
આ વિકાસ ભારતના હાઇ-સ્પીડ રેલ યુગમાં સંક્રમણનો સંકેત આપે છે, જે ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ આંતર-શહેર મુસાફરીનો પાયો નાખે છે.
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મુસાફરોની સલામતીને મજબૂત બનાવવી
ભારતીય રેલવેએ સલામતી, કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને મુસાફરોની સેવાઓમાં સુધારો કરવા માટે તેના ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવ્યું છે. 2025-2026 દરમિયાન અદ્યતન ટેકનોલોજી અને સંકલિત સંચાર પ્રણાલીઓનો સ્વીકાર ડિજિટલી કનેક્ટેડ રેલ્વે નેટવર્ક બનાવવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે.
• યુનિફાઇડ ટેલિકોમ્યુનિકેશન બેકબોન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: રેલવેએ ઉચ્ચ-ક્ષમતા, મિશન-ક્રિટીકલ રેલવે એપ્લિકેશનોને ટેકો આપવા માટે ઇન્ટરનેટ પ્રોટોકોલ મલ્ટી-પ્રોટોકોલ લેબલ સ્વિચિંગ (IP MPLS) ટેકનોલોજી દ્વારા ટેલિકોમ્યુનિકેશન બેકબોનને અપગ્રેડ કર્યું છે. આ સિસ્ટમ કેન્દ્રિય વીડિયો સર્વેલન્સને સક્ષમ કરે છે અને મોબાઇલ ટ્રેન રેડિયો કોમ્યુનિકેશન (MTRC), પેસેન્જર રિઝર્વેશન સિસ્ટમ (PRS), સુપરવાઇઝરી કંટ્રોલ અને ડેટા એક્વિઝિશન (SCADA), વગેરે જેવી મુખ્ય ઓપરેશનલ સિસ્ટમોને સપોર્ટ કરે છે. IP MPLS નેટવર્ક 1,396 રેલવે સ્ટેશનો પર સફળતાપૂર્વક કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે, જે ડિજિટલી સંકલિત રેલવે ઇકોસિસ્ટમનો પાયો મજબૂત બનાવે છે.
• કવચ: સ્વદેશી કવચ ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમના વિસ્તરણ સાથે સલામતી પહેલ વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. તે 3,100થી વધુ રૂટ કિલોમીટર પર કાર્યરત કરવામાં આવી છે, અને વધારાના 24,400 કિલોમીટર પર અમલીકરણ હેઠળ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ટ્રેનની અથડામણ અટકાવવાનો અને ઓપરેશનલ સલામતી વધારવાનો છે.
• AI-સક્ષમ વીડિયો સર્વેલન્સ: AI-આધારિત વિશ્લેષણ અને ચહેરાની ઓળખ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, મુસાફરોની સલામતી અને દેખરેખને મજબૂત બનાવવા માટે વીડિયો સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ (VSS)ને 1,874 રેલવે સ્ટેશનો સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
• રીઅલ-ટાઇમ પેસેન્જર માહિતી: નેશનલ ટ્રેન ઇન્ક્વાયરી સિસ્ટમ (NTES) સાથે જોડાયેલ ઇન્ટિગ્રેટેડ પેસેન્જર ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (IPIS) 1,405 સ્ટેશનો પર લાગુ કરવામાં આવી છે, જે સમયસર જાહેરાતો અને સુધારેલા મુસાફરોના સંદેશાવ્યવહારને સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ટનલ કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ: ટનલ વિભાગોમાં સીમલેસ કનેક્ટિવિટી અને સલામત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક (USBRL) સહિત મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં સંદેશાવ્યવહાર સિસ્ટમ્સ રજૂ કરવામાં આવી છે.
આ પહેલો સલામત અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત રેલવે નેટવર્ક બનાવવા માટે સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આ ડિજિટલ પરિવર્તન અને સુધારેલી મુસાફરો સેવાઓના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે.
2025-2026માં ઓપરેશનલ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિદ્ધિઓ
આધુનિકીકરણના દાયકાઓના આધારે, નાણાકીય વર્ષ 2025-2026 દરમિયાન નોંધાયેલી સિદ્ધિઓ આ ચાલુ પ્રગતિના નવીનતમ તબક્કાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
• 2025-2026 દરમિયાન રેલ કામગીરી મજબૂત રહી, જેમાં દરરોજ આશરે 25,000 ટ્રેનો દોડતી હતી, જે દેશભરમાં વિશ્વસનીય અને વ્યાપક કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• મુસાફરોની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે, પીક ટ્રાવેલ સમય દરમિયાન વધારાની ખાસ ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી મુસાફરોની સુવિધા અને સુલભતામાં સુધારો થયો હતો. આ ટ્રેનો દિવાળી અને છઠ જેવા તહેવારો દરમિયાન કાર્યરત છે. 2025-26માં (ડિસેમ્બર 2025 સુધી), આશરે 65,000 ખાસ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવશે. દાયકાઓના આધુનિકીકરણના આધારે, નાણાકીય વર્ષ 2025-2026 દરમિયાન નોંધાયેલી સિદ્ધિઓ આ સતત પ્રગતિના સૌથી તાજેતરના તબક્કાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
• ભારતીય રેલવેએ 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલ હેઠળ 2025-2026 દરમિયાન 1,674 લોકોમોટિવનું ઉત્પાદન કરીને તેની સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી, જે રેલવે ઉત્પાદનમાં વધતી જતી આત્મનિર્ભરતા દર્શાવે છે.
• જુલાઈ 2025માં RailOne Appના લોન્ચ સાથે મુસાફરોની સેવાઓ એક નવા ડિજિટલ તબક્કામાં પ્રવેશી; તે ટિકિટ બુકિંગ, ટ્રેન માહિતી અને ફરિયાદ નિવારણ માટે એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
• 35 ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલના કમિશનિંગ સાથે નૂર અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર થયો, જેના કારણે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા અને મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થયો.
• અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 119 રેલવે સ્ટેશનોનો પુનર્વિકાસ થયો છે, જે આધુનિક સુવિધાઓ અને વધુ સારો મુસાફરી અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
નિષ્કર્ષ
દોઢ સદીથી વધુ સમયથી, ભારતીય રેલવે સતત બદલાતી જરૂરિયાતો, ટેકનોલોજી અને અપેક્ષાઓ સાથે અનુકૂલન સાધી રહ્યું છે. ટૂંકા અંતરને આવરી લેતી નાની વરાળ-સંચાલિત સેવા તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે એક વિશાળ અને જટિલ પરિવહન પ્રણાલીમાં વિકસિત થયું છે. આજે, તે દરરોજ લાખો મુસાફરો અને વિશાળ જથ્થામાં માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં સક્ષમ છે. સ્ટીમ એન્જિન અને પ્રારંભિક એન્જિનિયરિંગ નવીનતાઓથી લઈને ઇલેક્ટ્રિક નેટવર્ક, અદ્યતન સલામતી પ્રણાલીઓ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સુધીના દરેક તબક્કામાં નવી ક્ષમતાઓ ઉમેરવામાં આવી છે. વધુમાં, દરેક પ્રગતિ પાછલા દાયકાઓમાં નાખેલા પાયા પર નિર્માણ કરે છે. આજે, રેલવે નેટવર્ક સતત એન્જિનિયરિંગ પ્રયાસો, ઓપરેશનલ શિસ્ત અને સતત સુધારણાનું જીવંત ઉદાહરણ છે. સ્કેલને કાર્યક્ષમતા સાથે અર્થતંત્રને નવીનતા સાથે અને પરંપરાને નવી ટેકનોલોજી સાથે જોડવાની તેની ક્ષમતા દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ઐતિહાસિક સંસ્થા ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં પણ તેની સુસંગતતા જાળવી શકે છે. જેમ-જેમ દેશ પ્રગતિ કરશે, રેલવે માત્ર પરિવહનના માધ્યમ તરીકે જ નહીં પરંતુ એક વિશ્વસનીય સિસ્ટમ તરીકે પણ સેવા આપવાનું ચાલુ રાખશે - જે રોજિંદા જીવનને ટેકો આપે છે, ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવે છે અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
સંદર્ભ
રેલવે મંત્રાલય
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/view_section.jsp?lang=0&id=0,1
https://nr.indianrailways.gov.in/view_section.jsp?lang=0&id=0,1,283
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/codesmanual/ADMIN_FINANCE/AdminFinanceCh1_Data.htm
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/view_section.jsp?id=0%2C1&lang=0
https://indianrailways.gov.in/Indian%20Railways%20Whistling%20Ahead-%20%20Story%20of%20Growth%20and%20Modernisation-Booklet.pdf
https://dhr.indianrailways.gov.in/view_section.jsp?id=0%2C6%2C337&lang=0
https://indianrailways.gov.in/Indian%20Railways%20Whistling%20Ahead-%20%20Story%20of%20Growth%20and%20Modernisation-Booklet.pdf
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/RE/2026/Status%20of%20Railway%20Electrification%20(as%20on%2031_03_2026).pdf
https://nfr.indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/eff_res/camtech/Civil%20Engineering/SubjactWise/Induction%20Course%20of%20Track%20Maintainer%20-%20Part%20I%20Introduction%20-%20Aug%202024.pdf
https://nair.indianrailways.gov.in/uploads/files/1388381997736-AFP1-v1-301213.pdf
https://www.facebook.com/SouthernRly/posts/the-dawn-of-the-steam-era-in-india-on-april-16-1853-the-first-passenger-train-ch/1083382407303819/
https://www.facebook.com/RailMinIndia/videos/on-april-16-1853-a-significant-chapter-in-indias-transportation-history-began-wi/1178086770182854/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247768&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=46428&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=156834
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239313&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156834&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241516&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156834&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2238376&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215807&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239313&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2250963&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245694&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157295&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2249823&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248962&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209199&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226596&reg=3&lang=2
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
અન્ય
https://www.nhsrcl.in/index.php/en/project/project-overview
PDFમાં જુઓ
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Headquarters
From Steam to Speed: The Ever-Evolving Journey of Railways
15 APR 2026 12:21PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Railways in India began with the first passenger train running between Bombay and Thane on 16th April, 1853.
• Evolving from early steam locomotives, railways have now achieved 99.6% electrification of the broad gauge network as of March 2026.
• The network now operates about 25,000 trains daily, ensuring reliable connectivity across the country.
• From carrying a few hundred passengers in its early years, Indian Railways transported around 741 crore passengers in 2025–26.
• Kavach commissioned over 3,100 route kilometres, with implementation underway on an additional 24,400 kilometres.
Introduction
The sound of a steam engine changed the course of history in India 173 years ago. As the first passenger train rolled from Bombay to Thane in 1853, it carried not just passengers, but the promise of a new era of movement and connectivity. In the years that followed, railways spread rapidly across cities, towns, and villages, connecting people, goods, and ideas like never before. Steam engines gave way to diesel locomotives, and eventually to electric trains that were faster, cleaner, and more efficient. Over time, railway stations evolved from basic platforms into bustling centers of activity. Each new technological advancement built upon the achievements of the past, steadily improving speed, safety, and comfort for millions of passengers. What began as a slow and experimental course soon grew into one of the largest railway networks in the world.
Today, that journey continues to gather momentum as Indian Railways sets new benchmarks in both passenger and freight operations. In 2025–26, the railways carried a notable 741 crore passengers, reflecting the scale at which it serves the nation every day. During the same period, total revenue reached approximately ₹80,000 crore, while freight movement touched a record 1,670 million tonnes (MT). These achievements highlight how railways have evolved from a pioneering transport system into a vital engine of economic growth. It also serves as the backbone of the country’s logistics network along with providing safe, reliable, and accessible mobility to millions across India.
The Beginning of Railways in India
The introduction of railways in India began with a historic event on 16th April, 1853, when the first passenger train operated between Bombay (now Mumbai) and Thane. The occasion was considered so significant that the day was declared a public holiday in Bombay, allowing citizens to witness the inauguration of this new mode of transportation. Large crowds gathered at Bori Bunder station.
Approximately 400 passengers boarded the train for the inaugural run. The train consisted of 14 passenger carriages operated by the Great Indian Peninsula Railway (GIPR) and was pulled by a steam locomotive named Falkland. The departure was accompanied by a ceremonial 21-gun salute, symbolizing the beginning of railway transport in India.
The train successfully completed its journey of about 34–35 kilometres, demonstrating the practical potential of railways for passenger movement. This event marked the foundation of the Indian railway system and initiated a period of rapid railway expansion across the country.
Rise of the Railway Network in the Steam Era
Following the introduction of the first passenger train, Indian Railways entered a period of rapid expansion driven by steam locomotive technology. The railway system grew quickly across regions, transforming from a single experimental route into a large transport network. By 1880, the railway system had developed a route mileage of about 9,000 miles (approximately 14,500 kilometres), demonstrating the rapid growth of railway infrastructure.
Depending upon the gauge, Indian Railways has the following categories of track:
Broad Gauge – 1.6 metre
Metre Gauge – 1 metre
Narrow Gauge– 0.76 metre and 0.6 metre
Standard Gauge – 1.43 metre
One of the important operational developments during the steam era was the adoption of different railway gauges to support extension in diverse geographical conditions. The clear minimum distance between the running faces of the two rails is called Gauge. In 1871, metre gauge was officially adopted as the second standard gauge in India, following the earlier use of the 5 ft 6 inches (1.6 metre) broad gauge for the first railway lines. For developing poor areas and for bringing merchandise to the main railways, gauges even narrower than the metre gauge were used.
Alongside this expansion, railway engineering also advanced significantly, particularly through the construction of specialized rail systems in challenging terrain. A major milestone was the opening of the Darjeeling Himalayan Railway in 1881. It connected the plains of West Bengal at New Jalpaiguri with Darjeeling. This demonstrated innovative engineering solutions for mountain transport and improved connectivity to hill regions. Another substantial technological milestone was the development of indigenous manufacturing capability. In 1895, the first steam locomotive built in India was produced at the Ajmer Workshop of the Rajputana Malwa Railway. This represented an important step towards domestic railway engineering and maintenance capability.
The first steam loco No. F-734 of the Rajputana Malwa Railway
By the end of the nineteenth century, steam locomotives had enabled long-distance travel, large-scale freight movement, and nationwide connectivity. These developments established the engineering, operational, and administrative foundations that allowed Indian Railways to evolve.
During the twentieth century, railway systems around the world gradually began replacing steam locomotives with more efficient forms of traction. In India, the transition towards electric traction began in 1925, when the country’s first electric train operated between Bombay Victoria Terminus and Kurla Harbour. This was a major step towards modernization, enabling faster acceleration and reduced dependence on steam locomotives. Progress in electrification remained gradual in the following decades.
• 1947: After Independence, India inherited a railway network that required major improvement; routes were reorganized and new lines were constructed to strengthen connectivity between major cities, and Indian Railways was formed by combining 42 railway systems, including those of former princely states.
• 1952: The railway network was reorganized into six administrative zones to improve efficiency and management, while coal and diesel locomotives continued to dominate railway operations during this period.
• 1985: Steam locomotives were gradually phased out, and railway operations increasingly shifted to more efficient diesel and electric locomotives, marking an important stage in the modernization of the railway system.
By the closing decades of the twentieth century, the railway system had established a strong operational base capable of supporting larger volumes of passengers and freight. This period set the stage for a new phase of development focused not only on expanding the network but also on improving speed, safety, efficiency, and passenger services.
The Modern Era of Indian Railways
Entering the twenty-first century, Indian Railways began adopting upgraded technologies and infrastructure upgrades at a faster pace. It has witnessed progress in areas such as electrification, modern train design, safety systems, station redevelopment, and digital services. These developments reflect a shift from expansion to modernization, with a stronger focus on sustainability, passenger comfort, operational efficiency, and seamless connectivity.
Railway Electrification
Over the last decade, the electrification of railway lines has accelerated at an unprecedented pace. Before 2014, only about 20 percent of India’s railway network was electrified. This limited operational efficiency and increased reliance on diesel fuel. Today, the transformation is nearly complete, with 99.6% railway network electrified out of the total 70,142 broad gauge route kilometers. The expansion has been significant in scale. 69,873 route kilometers (rkm) have been electrified as of March 2026, increasing from 21,801 rkm in 2014.
The shift to electric traction has produced measurable benefits for the nation’s energy economy. Most notably:
• Railway electrification saved approximately 180 crore litres of diesel in 2024–25, reducing the need for crude oil imports.
• Electric traction is environment friendly and about 70% more economical than diesel traction.
• Electrification has resulted in savings of approximately ₹6,000 crore, with diesel consumption steadily declining.
This places India ahead of several major rail networks worldwide. The country’s electrification levels are higher than those in the UK (39%), Russia (52%), and China (82%).
Track Renewal and Speed Enhancement
Track infrastructure has witnessed strategic strengthening over the past decade.
A total of 54,600 kilometres of railway tracks were renewed during 2014–26, improving reliability and operational performance. The length of track capable of supporting speeds of 110 kmph and above increased from 31,445 kilometres (40% of the network) in 2014 to over 85,000 kilometres, (over 80% of the network) as of February 2026. This has enabled faster and more efficient train operations.
Expansion of Passenger Reach Through Modern Train Services
The Vande Bharat Network
Indian Railways has enhanced passenger travel through the introduction and expansion of the Vande Bharat Express. It is India’s first indigenously designed and manufactured semi-high-speed train. Launched in February 2019, the service represents a major step towards modern, comfortable, and technology-driven rail travel under the Make in India initiative.
• Approximately 3.98 crore passengers travelled on the Vande Bharat Express network in FY 2025–26, demonstrating strong growth in passenger usage.
• Since its inception, the Vande Bharat Express has carried over 9.1 crore passengers through 1 lakh trips.
• The Vande Bharat Sleeper service, launched in January 2026, carried 1.21 lakh passengers across 119 trips in its first three months of operation.
Amrit Bharat Express
To provide affordable transportation for low- and middle-income families, Indian Railways has introduced the Amrit Bharat Express. They are a new generation of fully non-AC modern trains designed to improve comfort and safety while maintaining economical travel options. These trains consist of 11 General Class coaches, 8 Sleeper Class coaches, 1 Pantry Car, and 2 Luggage-cum-Divyangjan coaches. This ensures adequate facilities for passengers across different travel needs. As of 18th March 2026, a total of 60 Amrit Bharat Express services are being operated across the Indian Railways network.
Development of High-Speed Rail in India
The Union Budget 2026–27 allocated a record capital outlay of ₹2,78,000 crore for Indian Railways, the highest ever in the history of the sector. This highlights the strategic importance accorded to rail development. As part of this vision, the development of seven high-speed rail corridors has been announced as growth connectors. These corridors are intended to integrate major cities and regions, facilitate efficient movement of people, and support economic interaction across states. Proposed routes include Mumbai–Pune, Delhi–Varanasi, and Hyderabad–Bengaluru, among others. Together, these planned corridors span nearly 4,000 kilometres.
The Mumbai–Ahmedabad High-Speed Rail (MAHSR) Corridor represents India’s first concrete step towards introducing high-speed rail systems in the country. Conceived as a dedicated high-speed passenger corridor, it covers a total length of approximately 508 kilometres. The corridor has been designed for high-speed operations at a maximum speed of 320 kilometres per hour.
These developments signal India’s transition into the era of high-speed rail, setting the foundation for faster and more efficient inter-city travel.
Strengthening Digital Infrastructure and Passenger Safety
Indian Railways has strengthened its telecom and digital infrastructure to enhance safety, operational efficiency, and passenger services. The adoption of advanced technologies and integrated communication systems during the year 2025-2026 marks a significant step toward building a digitally connected railway network.
• Unified Telecom Backbone Infrastructure: Railways have upgraded the telecom backbone through Internet Protocol Multi-Protocol Label Switching (IP MPLS) technology to support high-capacity, mission-critical railway applications. The system enables centralized video surveillance and supports core operational systems such as Mobile Train Radio Communication (MTRC), Passenger Reservation System (PRS), Supervisory Control and Data Acquisition (SCADA), etc. The IP MPLS network has been successfully commissioned at 1,396 railway stations, strengthening the foundation for a digitally integrated railway ecosystem.
• KAVACH: Safety initiatives have been further strengthened with the expansion of the indigenous Kavach Automatic Train Protection System. This has been commissioned over 3,100 route kilometres, with implementation underway on an additional 24,400 kilometres. It aims to prevent train collisions and enhance operational safety.
• AI-Enabled Video Surveillance: The Video Surveillance System (VSS) has been expanded to 1,874 railway stations, using AI-based analytics and facial recognition technology to strengthen passenger safety and monitoring.
• Real-Time Passenger Information: The Integrated Passenger Information System (IPIS), linked with the National Train Enquiry System (NTES), has been implemented at 1,405 stations, ensuring timely announcements and better passenger communication.
• Tunnel Communication Systems: Communication systems have been introduced in key projects, including the Udhampur–Srinagar–Baramulla Rail Link (USBRL), to ensure uninterrupted connectivity and safer operations in tunnel sections.
These initiatives highlight the continued commitment to building a safe and technology-driven railway network. It is aligned with the broader vision of digital transformation and improved passenger services.
Operational and Infrastructure Achievements in 2025–2026
Building on decades of modernization, the achievements recorded during FY 2025–2026 represent the most recent phase in this continuing progression.
• Rail operations remained strong throughout 2025–2026, with approximately 25,000 trains running daily, ensuring reliable and widespread connectivity across the country.
• To meet increasing passenger demand, additional special train services were introduced during peak travel periods, improving convenience and accessibility for passengers. These operate during festivals like Diwali, Chhath, etc. In the year 2025-26 (till December 2025), approximately 65,000 special trains have been operated.
• Indian Railways strengthened its domestic manufacturing capacity under the ‘Make in India’ initiative by producing 1,674 locomotives during 2025–2026, reflecting growing self-reliance in railway production.
• Passenger services entered a new digital phase with the launch of the RailOne App in July 2025, providing a unified platform for ticket booking, train enquiries, and grievance redressal.
• Freight and logistics infrastructure expanded with the commissioning of 35 Gati Shakti Cargo Terminals, supporting improved logistics efficiency and multimodal connectivity.
• Passenger infrastructure advances, with 119 railway stations redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme, offering modern amenities and an enhanced travel experience.
Conclusion
Over more than a century and a half, Indian Railways has steadily adapted to changing needs, technologies, and expectations. What began as a modest steam-powered service covering a short distance has grown into a vast and complex transport system. Today, it is capable of moving millions of passengers and large volumes of goods every day. Each phase—from steam locomotives and early engineering innovations to electrified networks, advanced safety systems, and digital platforms—has added new capabilities. At the same time, every advancement has built upon the foundations laid in earlier decades. Today, the railway network stands as a reflection of sustained engineering effort, operational discipline, and continuous improvement. Its ability to combine scale with efficiency, affordability with innovation, and tradition with new technology demonstrates how a historic institution can remain relevant in a rapidly changing world. As the nation moves forward, the railways will continue to serve not only as a mode of transport but as a dependable system that supports daily life, strengthens industry, and contributes to national development.
References
Ministry of Railways
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/view_section.jsp?lang=0&id=0,1
https://nr.indianrailways.gov.in/view_section.jsp?lang=0&id=0,1,283
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/codesmanual/ADMIN_FINANCE/AdminFinanceCh1_Data.htm
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/view_section.jsp?id=0%2C1&lang=0
https://indianrailways.gov.in/Indian%20Railways%20Whistling%20Ahead-%20%20Story%20of%20Growth%20and%20Modernisation-Booklet.pdf
https://dhr.indianrailways.gov.in/view_section.jsp?id=0%2C6%2C337&lang=0
https://indianrailways.gov.in/Indian%20Railways%20Whistling%20Ahead-%20%20Story%20of%20Growth%20and%20Modernisation-Booklet.pdf
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/RE/2026/Status%20of%20Railway%20Electrification%20(as%20on%2031_03_2026).pdf
https://nfr.indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/eff_res/camtech/Civil%20Engineering/SubjactWise/Induction%20Course%20of%20Track%20Maintainer%20-%20Part%20I%20Introduction%20-%20Aug%202024.pdf
https://nair.indianrailways.gov.in/uploads/files/1388381997736-AFP1-v1-301213.pdf
https://www.facebook.com/SouthernRly/posts/the-dawn-of-the-steam-era-in-india-on-april-16-1853-the-first-passenger-train-ch/1083382407303819/
https://www.facebook.com/RailMinIndia/videos/on-april-16-1853-a-significant-chapter-in-indias-transportation-history-began-wi/1178086770182854/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247768&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=46428&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=156834
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239313&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156834&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241516&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156834&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2238376&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215807&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239313&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2250963&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245694&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157295&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2249823&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248962&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209199&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226596&reg=3&lang=2
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
Others
https://www.nhsrcl.in/index.php/en/project/project-overview
See in PDF
PIB Research