ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਚਕਿਊ (BHQ) ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਜੇ ( BHJ) ਸਮੇਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਹੇਮੇਟਾਈਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ
14 APR 2026 11:10AM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਖਣਿਜ (ਪਰਮਾਣੂ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਊਰਜਾ ਖਣਿਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ) ਰਿਆਇਤ (ਤੀਜੀ ਸੋਧ) ਨਿਯਮ, 2026 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈਮੇਟਾਈਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ (ਏਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਡਡ ਹੇਮੇਟਾਈਟ ਕੁਆਰਟਜ਼ਾਈਟ (ਬੀਐੱਚਕਿਊ)(BHQ) ਅਤੇ ਬੈਂਡਡ ਹੇਮੇਟਾਈਟ ਜੈਸਪਰ (ਬੀਐੱਚਜੇ)(BHJ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਖਣਿਜ ਦਾ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮੁੱਲ ਉਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਮਾਈਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਵਜੋਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੇਮੇਟਾਈਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮੁੱਲ 45% ਐੱਫਈ (ਘੱਟੋ-ਘੱਟ) ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਤਰਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ BHQ ਜਾਂ BHJ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ , ਜੋ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਚੱਟਾਨਾਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੀਐੱਚਕਿਊ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਜੇ ਸਮੇਤ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਉੱਚ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਆਇਰਨ ਔਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਆਇਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਮਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ।
ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੋਧ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 45% ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਫਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਹੇਮੇਟਾਈਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ (BHQ ਅਤੇ BHJ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ) ਲਈ ਏਐੱਸਪੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 45% ਤੋਂ 51% ਐੱਫਈ ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਫਈ ਗ੍ਰੇਡ ਵਾਲੇ ਹੇਮੇਟਾਈਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਏਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਲਈ ਏਐੱਸਪੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਲਈ ਰਾਏਲਿਟੀ, ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਆਦਿ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੋਧ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਕਿ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਫਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਹੇਮੇਟਾਈਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦੀ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
(ੳ) 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਗ੍ਰੇਡ ਲਈ, ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਗ੍ਰੇਡ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗੀ;
(ਅ) 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਲਈ, ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਘੱਟ-ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਆਇਰਨ ਔਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਘੱਟ-ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਣਿਜ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਆਇਰਨ ਔਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮਾਈਨਜ਼ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਕੱਲੇ ਮਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਮਾਲ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ । ਮਾਈਨਜ਼ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਕੱਚਾ ਮਾਲ, ਲੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਣਿਜੀ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਲਾਸਟਿੰਗ ਜਾਂ ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਣ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਜਾਂ ਅਣ-ਕੁਚਲੇ ਕੱਚੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੱਚੇ, ਅਣ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਚਾਗਤ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ , ਅਸ਼ੁੱਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣ। ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੋਧ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਅਣ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਆਇਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਖਣਿਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines notifies significant amendments to the Mineral Concession Rules providing methodology for publishing ASP of Haematite Iron Ore below the threshold value including for BHQ and BHJ
14 APR 2026 11:10AM by PIB Delhi
The Ministry of Mines has notified the Minerals (Other than Atomic and Hydro Carbons Energy Minerals) Concession (Third Amendment) Rules, 2026 on 10th April, 2026 providing the methodology for publication of average sale price (ASP) of Haematite Iron Ore below the threshold value, including for Banded Haematite Quartzite (BHQ) and Banded Haematite Jasper (BHJ).
The threshold value of a mineral is the limit below which the material obtained after mining can be discarded as waste. The notified threshold value for Haematitic Iron Ore is 45% Fe (Min.). There are huge quantities of iron ore below the threshold value in the country and some of which is in the form of BHQ or BHJ, which are the principal host rocks of iron ore. With the improvement in technology for processing and beneficiation, the iron ore resources of below threshold value, including the BHQ and BHJ, have become amenable to beneficiation to generate high grade iron ore which can be used as feed grade ore for steel making. In order to facilitate the beneficiation of such low-grade iron ore, a suitable policy was required to be provided.
Before the present amendment in the rules, there was no methodology to publish ASP of Haematite Iron Ore having Fe content below threshold value (i.e., below 45% Fe) including for BHQ and BHJ. Thus, the ASP published for lowest grade of Haematitic Iron above the threshold value, i.e., 45% to below 51% Fe grade, was taken as the ASP for these grades. Use of ASP of higher grade for levying royalty, auction premium, etc. on the grade below threshold value made the beneficiation of such minerals uneconomical. The present amendment in the rules addresses this issue. Thus, the amended rule provides that the ASP of Haematite Iron Ore having Fe content below the threshold value will be calculated as follows:
(a) for 35% to below 45% Fe grade, the average sale price shall be equal to seventy-five per cent. of average sale price of 45% to below 51% Fe grade of Iron Ore;
(b) for below 35% Fe grade, the average sale price shall be equal to fifty per cent. of average sale price of 45% to below 51% Fe grade of Iron Ore.
Bringing low-grade resources into the usable category will address the concern of depletion of high-grade iron ore resources and will lead to a steady supply of mineral to the steel industry. Utilization of low-grade iron ore resources will be in the interest of mineral conservation as well as promote scientific and optimal mining of iron ore resources. As a result, the country will continue to be self-sufficient in iron ore.
The amendment in the rules also clarified that in case the processing of run-of-mine results in decrease in its economic value, then royalty shall be chargeable on the lumps and fines after initial screening of unprocessed run-of-mine. The term run-of-mine refers to raw unprocessed or uncrushed material in its natural state obtained after blasting or digging, from the mineralised zone of a lease area. Raw unprocessed minerals are required to be processed to increase the concentration of the target mineral, remove impurities, and transform the material into a form that industries can actually use. The present amendment in the rules clarifies that economic value of mineral cannot be lowered in the name of processing of run-of-mine.