గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖనిజాల రాయితీ నియమాలకు భారీ సవరణలను ప్రకటించిన గనుల మంత్రిత్వ శాఖ... బీహెచ్‌క్యూ, బీహెచ్‌జే సహా నిర్దేశిత పరిమితి (థ్రెషోల్డ్) విలువ కన్నా తక్కువగా ఉన్న హెమటైట్ ఇనుప ఖనిజపు సగటు అమ్మకపు ధర ప్రచురణకు విధానాలు
14 APR 2026 11:10AM by PIB Hyderabad
ఖనిజాల (అణు, హైడ్రో కార్బన్ శక్తి ఖనిజాలు మినహా) రాయితీ (మూడో సవరణ) నియమాలు- 2026ను ఏప్రిల్ 10న గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది. బ్యాండెడ్ హెమటైట్ క్వార్ట్‌జైట్ (బీహెచ్‌క్యూ), బ్యాండెడ్ హెమటైట్ జాస్పర్ (బీహెచ్‌జే) సహా.. నిర్దేశిత విలువ కన్నా తక్కువగా ఉన్న హెమటైట్ ఇనుప ఖనిజపు సగటు అమ్మకపు ధర ప్రచురణకు సంబంధించిన పద్ధతిని ఈ నియమాలు తెలియజేస్తున్నాయి.
తవ్వకాల్లో లభించిన పదార్థాన్ని ఏ పరిమితి కన్నా తక్కువగా ఉంటే వ్యర్థంగా వదిలేయొచ్చో తెలిపే కనిష్ట స్థాయే ఒక ఖనిజపు నిర్దేశిత పరిమితి విలువ (థ్రెషోల్డ్ విలువ). హెమటైటిక్ ఇనుప ఖనిజపు నిర్దేషిత పరిమితి (థ్రెషోల్డ్) విలువను 45% Fe (కనిష్టం)గా నిర్ణయించారు. ఈ విలువ కన్నా తక్కువ నాణ్యత కలిగిన ఇనుప ఖనిజం నిల్వలు మన దేశంలో భారీగా ఉన్నాయి. ఇందులో కొంత భాగం బీహెచ్‌క్యూ లేదా బీహెచ్‌జే రూపంలో ఉంది. ఇవి ఇనుప ఖనిజానికి ప్రధాన ఆధార శిలలు. అయితే ప్రాసెసింగ్, ఖనిజ శుద్ధి సాంకేతికత మెరుగుపడడంతో.. బీహెచ్‌క్యూ, బీహెచ్‌జేలతోపాటు నిర్దేశిత పరిమితి విలువకు కింద ఉన్న ఇనుప ఖనిజ వనరులు శుద్ధి ప్రక్రియకు అనుకూలంగా మారి, ఉక్కు తయారీకి అవసరమైన అత్యుత్తమ గ్రేడ్ ఇనుప ఖనిజాన్ని ఉత్పత్తి చేసేందుకు అవకాశముంది. ఇలాంటి తక్కువ నాణ్యత గల ఇనుప ఖనిజాన్ని శుద్ధి చేసే ప్రక్రియను ప్రోత్సహించడం కోసం ఒక సరైన విధానం అవసరమైంది.
నిబంధనల్లో ప్రస్తుత సవరణలకు ముందు.. నిర్దేశిత పరిమితి విలువ (అంటే 45% Fe) కన్నా తక్కువ నాణ్యత కలిగిన హెమటైట్ ఇనుప ఖనిజం (బీహెచ్‌క్యూ, బీహెచ్‌జే సహా) సగటు అమ్మకపు ధరను (ఏఎస్పీ) ప్రచురించేందుకు ఎలాంటి కచ్చితమైన పద్ధతీ లేదు. దాంతో నిర్దేశిత పరిమితి (థ్రెషోల్డ్) విలువకు పైన ఉన్న అతి తక్కువ గ్రేడ్ (అంటే 45% నుండి 51% Fe గ్రేడ్) సగటు ధరనే వీటికి కూడా వర్తింపజేసేవారు. ఇలా నిర్దేశిత పరిమితి విలువకు తక్కువగా ఉన్న ఖనిజాలపై కూడా నాణ్యమైన ఖనిజపు సగటు అమ్మకపు ధరల ప్రాతిపదికన రాయల్టీ, వేలం ప్రీమియం వంటివి విధించడం వల్ల.. ఆ ఖనిజాలను శుద్ధి చేయడం ఆర్థికంగా భారమయ్యేది. నిబంధనల్లో ప్రస్తుత సవరణ ఈ సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది. దీని ప్రకారం.. నిర్దేశిత పరిమితి (థ్రెషోల్డ్) విలువ కన్నా తక్కువ Fe కంటెంటు ఉన్న హెమటైట్ ఇనుప ఖనిజపు సగటు విక్రయ ధరను (ఏఎస్పీ) కింది విధంగా లెక్కిస్తారు:
(a) 35 శాతం నుంచి 45 శాతం లోపు Fe గ్రేడ్ కలిగిన ఇనుప ఖనిజపు సగటు విక్రయ ధర (ఏఎస్పీ).. 45 శాతం నుంచి 51 శాతం లోపు Fe గ్రేడ్ కలిగిన ఇనుప ఖనిజపు సగటు విక్రయ ధరలో 75 శాతానికి సమానంగా ఉంటుంది.
(b) 35 శాతం కన్నా తక్కువ Fe గ్రేడ్ కలిగిన ఇనుప ఖనిజానికి సంబంధించి.. 45 శాతం నుంచి 51 శాతం లోపు Fe గ్రేడ్ కలిగిన ఇనుప ఖనిజపు సగటు విక్రయ ధరలో 50 శాతానికి సమానంగా ఉంటుంది.
తక్కువ నాణ్యత గల వనరులను వినియోగార్హమైన విభాగంలోకి తేవడం వల్ల.. అధిక నాణ్యత కలిగిన ఇనుప ఖనిజ నిల్వలు తగ్గిపోతున్నాయన్న ఆందోళన తగ్గుతుంది. ఇది ఉక్కు పరిశ్రమకు అవసరమైన ఖనిజ సరఫరా నిరంతరం కొనసాగేలా చేస్తుంది. తక్కువ నాణ్యత కలిగిన ఇనుప ఖనిజ వనరులను ఉపయోగించుకోవడం వల్ల ఖనిజాల పరిరక్షణతోపాటు.. శాస్త్రీయమైన, అత్యంత సమర్థమైన ఇనుప ఖనిజపు మైనింగుకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. దాంతో ఇనుప ఖనిజం విషయంలో దేశ స్వావలంబన కొనసాగుతుంది.
రన్-ఆఫ్-మైన్‌ను ప్రాసెస్ చేయడం వల్ల దాని ఆర్థిక విలువ తగ్గితే.. ప్రాసెస్ చేయకముందున్న ముడి ఖనిజాన్ని ప్రాథమికంగా స్క్రీనింగ్ చేసిన తర్వాత మిగిలిన ముద్దలు, పొడి రూపంలోని సూక్ష్మకణాలపైనే రాయల్టీ వసూలు చేయాలని ప్రస్తుత నిబంధనల సవరణ స్పష్టం చేస్తోంది. ‘రన్-ఆఫ్-మైన్’ అంటే.. గని ప్రాంతం లేదా లీజు ప్రాంతం నుంచి పేలుడు లేదా తవ్వకం ద్వారా సేకరించిన, ఎలాంటి శుద్ధి చేయని లేదా నలపని సహజ స్థితిలో ఉన్న ముడి ఖనిజ పదార్థం. ఖనిజ సాంద్రతను పెంచడానికి, మలినాలను తొలగించడానికి, పరిశ్రమలకు ఉపయోగపడే రూపంలోకి మార్చడానికి ఈ ముడి ఖనిజాన్ని ప్రాసెస్ చేయడం అవసరం. అయితే, రన్-ఆఫ్-మైన్ ప్రాసెసింగ్ పేరుతో ఖనిజపు ఆర్థిక విలువను తగ్గించడానికి వీల్లేదని ప్రస్తుత సవరణ స్పష్టం చేస్తోంది.
`1***

Ministry of Mines
Ministry of Mines notifies significant amendments to the Mineral Concession Rules providing methodology for publishing ASP of Haematite Iron Ore below the threshold value including for BHQ and BHJ
14 APR 2026 11:10AM by PIB Delhi
The Ministry of Mines has notified the Minerals (Other than Atomic and Hydro Carbons Energy Minerals) Concession (Third Amendment) Rules, 2026 on 10th April, 2026 providing the methodology for publication of average sale price (ASP) of Haematite Iron Ore below the threshold value, including for Banded Haematite Quartzite (BHQ) and Banded Haematite Jasper (BHJ).
The threshold value of a mineral is the limit below which the material obtained after mining can be discarded as waste. The notified threshold value for Haematitic Iron Ore is 45% Fe (Min.). There are huge quantities of iron ore below the threshold value in the country and some of which is in the form of BHQ or BHJ, which are the principal host rocks of iron ore. With the improvement in technology for processing and beneficiation, the iron ore resources of below threshold value, including the BHQ and BHJ, have become amenable to beneficiation to generate high grade iron ore which can be used as feed grade ore for steel making. In order to facilitate the beneficiation of such low-grade iron ore, a suitable policy was required to be provided.
Before the present amendment in the rules, there was no methodology to publish ASP of Haematite Iron Ore having Fe content below threshold value (i.e., below 45% Fe) including for BHQ and BHJ. Thus, the ASP published for lowest grade of Haematitic Iron above the threshold value, i.e., 45% to below 51% Fe grade, was taken as the ASP for these grades. Use of ASP of higher grade for levying royalty, auction premium, etc. on the grade below threshold value made the beneficiation of such minerals uneconomical. The present amendment in the rules addresses this issue. Thus, the amended rule provides that the ASP of Haematite Iron Ore having Fe content below the threshold value will be calculated as follows:
(a) for 35% to below 45% Fe grade, the average sale price shall be equal to seventy-five per cent. of average sale price of 45% to below 51% Fe grade of Iron Ore;
(b) for below 35% Fe grade, the average sale price shall be equal to fifty per cent. of average sale price of 45% to below 51% Fe grade of Iron Ore.
Bringing low-grade resources into the usable category will address the concern of depletion of high-grade iron ore resources and will lead to a steady supply of mineral to the steel industry. Utilization of low-grade iron ore resources will be in the interest of mineral conservation as well as promote scientific and optimal mining of iron ore resources. As a result, the country will continue to be self-sufficient in iron ore.
The amendment in the rules also clarified that in case the processing of run-of-mine results in decrease in its economic value, then royalty shall be chargeable on the lumps and fines after initial screening of unprocessed run-of-mine. The term run-of-mine refers to raw unprocessed or uncrushed material in its natural state obtained after blasting or digging, from the mineralised zone of a lease area. Raw unprocessed minerals are required to be processed to increase the concentration of the target mineral, remove impurities, and transform the material into a form that industries can actually use. The present amendment in the rules clarifies that economic value of mineral cannot be lowered in the name of processing of run-of-mine.