Ministry of Earth Sciences
Long Range Forecast For the 2026 Southwest Monsoon Season Rainfall
The 2026 southwest monsoon seasonal (June to September) rainfall over the country is most likely to be below normal (95-90% of the Long Period Average (LPA)
Seasonal rainfall over the country is likely to be 92% of LPA with a model error of ± 5%
The LPA of the seasonal rainfall over the country based on the period of 1971-2020 is 87 cm
Weak La Niña–like conditions are transitioning to ENSO-neutral conditions over the equatorial Pacific
Atmospheric circulation features across the tropical Pacific remain consistent with weak La Niña–like conditions
The Monsoon Mission Climate Forecast System (MMCFS) suggests the development of El Niño conditions during the SW Monsoon season
Neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are present over the Indian Ocean and the latest Climate models forecast indicates that the positive IOD conditions are likely to develop towards the end of the southwest monsoon season
The northern hemisphere snow cover extent during the last three months (January to March 2026) was slightly below normal
Winter and spring snow cover extent over Northern Hemisphere as well as Eurasia has a general inverse relationship with the subsequent southwest monsoon seasonal rainfall over the country
IMD will issue the updated forecasts for monsoon season rainfall in the last week of May 2026
13 APR 2026 5:41PM by PIB Delhi
Since 2003, India Meteorological Department (IMD) has been issuing the operational long-range forecast (LRF) for the southwest monsoon seasonal (June-September) rainfall averaged over the country in two stages. The first stage forecast is issued in April and the second stage or update forecast is issued bythe end of May. In 2021, IMD has implemented a new strategy for issuing monthly and seasonal operational forecasts for the southwest monsoon rainfall over the country by modifying the existing two stage forecasting strategy. The new strategy uses both dynamical and statistical forecasting system. Multi-Model Ensemble (MME) forecasting system based on coupled global climate models (CGCMs) from different global climate prediction centres, including IMD’s Monsoon Mission Climate Forecast System (MMCFS) are used in dynamical forecast system.
As per the new LRF strategy, the first stage forecast issued in middle of April consists of quantitative and probabilistic forecasts for the country as a whole, and the spatial distribution of probabilistic forecasts for the tercile categories (above normal, normal, and below normal) of the seasonal (June-September) rainfall over the country.
In the second stage forecast issued around end of May consist of update for the seasonal rainfall forecast issued in April along with the probabilistic forecasts for the seasonal rainfall over the four homogenous regions of India (northwest India, central India, south Peninsula, and northeast India) and monsoon core zone (MCZ). In addition, quantitative and probabilistic forecasts for the country, and the spatial distribution of probabilistic forecasts for the tercile categories (above normal, normal, and below normal) of the June rainfall over the country are also issued during the second stage forecast.
In continuation to the above forecasts, monthly rainfall forecast is issued around end of June, July, and August respectively for the subsequent one month. In addition, quantitative and probabilistic forecasts for the country, and the spatial distribution of probabilistic forecasts for the tercile categories for the second half of the season rainfall is issued around end of July along with the forecast for August.
1.Forecast for the 2026 Southwest monsoon Season (June–September) rainfall over the country.
The forecast based on both dynamical and statistical models suggests that quantitatively, the monsoon seasonal rainfall is likely to be 92% of the Long Period Average (LPA) with a model error of ± 5%. The LPA of the seasonal rainfall over the country for the period 1971-2020 is 87 cm.
The five-category probability forecast for the Seasonal (June to September) rainfall over the country is given below. The forecast indicates that the probabilities for both below normal and deficient rainfall categories are higher than their respective climatological probabilities. The forecast probabilities for the “Above Normal” and “Excess” rainfall categories are lower than their respective climatological probabilities. Overall, the Southwest Monsoon seasonal rainfall over the country is most likely to be below normal (90–95% of LPA).
Category
Rainfall Range
(% of LPA)
Forecast Probability (%)
Climatological
Probability (%)
Deficient
< 90
35
16
Below Normal
90 - 95
31
17
Normal
96 -104
27
33
Above Normal
105-110
6
16
Excess
> 110
1
17
The MME forecast for the 2026 southwest monsoon seasonal rainfall was prepared based on the April initial conditions and using a group of coupled climate models that having highest prediction skill over the Indian monsoon region.
The spatial distribution of probabilistic forecasts for tercile categories (above normal, normal, and below normal) for the seasonal rainfall (June to September) is shown in Fig.1. The spatial distribution suggests that the below-normal seasonal rainfall is most likely over many parts of the country except some areas over Northeast, Northwest, and South Peninsular India, where normal to above-normal rainfall is likely. The white-shaded areas within the land area represent no signal from the model.
2.Sea Surface Temperature (SST) Conditions in the equatorial Pacific & Indian Oceans
At present, Weak La Niña–like conditions are transitioning to ENSO-neutral conditions over the equatorial Pacific. However, some atmospheric circulation features across the tropical Pacific remain consistent with weak La Niña–like conditions. The latest forecasts from the Monsoon Mission Climate Forecast System (MMCFS) suggest that ENSO-neutral conditions are most likely to continue during the April to June 2026 season. The Monsoon Mission Climate Forecast System (MMCFS) suggests the development of El Niño conditions during the SW Monsoon season.
Currently, neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are present over the Indian Ocean and the latest Climate models forecast indicates that the positive IOD conditions are likely to develop towards the end of the southwest monsoon season.
As sea surface temperature (SST) conditions over the Pacific and the Indian Oceans are known to have a strong influence on the Indian monsoon, IMD is carefully monitoring the evolution of sea surface conditions over these Ocean basins.
3.Snow Cover over the Northern Hemisphere
The northern hemisphere snow cover extent during the last three months (January to March 2026) was slightly below normal. Winter and spring snow cover extent over Northern Hemisphere as well as Eurasia has a general inverse relationship with the subsequent southwest monsoon seasonal rainfall over the country.
Fig.1.Probability forecast of tercile categories* (below normal, normal, and above normal) of the seasonal rainfall over India during the 2026 southwest monsoon season (June -September). The figure illustrates the most likely categories as well as their probabilities. The white shaded areas represent no signal from the model. (*Tercile categories have equal climatological probabilities, of 33.33% each).

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
2026ના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝનના વરસાદ માટે લાંબા ગાળાની આગાહી
દેશમાં 2026 ના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાનો મોસમી (જૂન થી સપ્ટેમ્બર) વરસાદ સામાન્ય કરતા ઓછો (લોન્ગ પીરિયડ એવરેજ (LPA) ના 90-95%) રહેવાની સૌથી વધુ શક્યતા છે
દેશમાં મોસમી વરસાદ ± 5% ની મોડેલ ભૂલ સાથે LPA ના 92% રહેવાની શક્યતા છે
1971-2020 ના સમયગાળા પર આધારિત દેશમાં મોસમી વરસાદની LPA 87 સેમી છે
ભૂમધ્ય પેસિફિક પર નબળી લા નીના (La Niña) જેવી સ્થિતિઓ ENSO-તટસ્થ સ્થિતિમાં પરિવર્તિત થઈ રહી છે
ઉષ્ણકટિબંધીય પેસિફિકમાં વાતાવરણીય પરિભ્રમણની વિશેષતાઓ નબળી લા નીના જેવી સ્થિતિઓને સુસંગત રહે છે
મોન્સૂન મિશન ક્લાઈમેટ ફોરકાસ્ટ સિસ્ટમ (MMCFS) દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝન દરમિયાન અલ નીનો (El Niño) સ્થિતિ વિકસાવવાનું સૂચન કરે છે
હિંદ મહાસાગરમાં તટસ્થ ઇન્ડિયન ઓશન ડાયપોલ (IOD) સ્થિતિ પ્રવર્તે છે અને નવીનતમ ક્લાયમેટ મોડેલ્સની આગાહી સૂચવે છે કે દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝનના અંત સુધીમાં પોઝિટિવ IOD સ્થિતિ વિકસિત થવાની સંભાવના છે
છેલ્લા 3 મહિના (જાન્યુઆરી થી માર્ચ 2026) દરમિયાન ઉત્તર ગોળાર્ધમાં હિમવર્ષાનું પ્રમાણ સામાન્ય કરતા થોડું ઓછું હતું
ઉત્તર ગોળાર્ધ તેમજ યુરેશિયામાં શિયાળા અને વસંતઋતુ દરમિયાન હિમવર્ષાના પ્રમાણનો દેશમાં પછીના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાના મોસમી વરસાદ સાથે સામાન્ય રીતે વિપરિત સંબંધ હોય છે
IMD મે 2026 ના છેલ્લા અઠવાડિયામાં ચોમાસાની સીઝનના વરસાદ માટે અપડેટેડ આગાહી જાહેર કરશે
13 APR 2026 5:41PM by PIB Ahmedabad
2003થી, ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ (IMD) બે તબક્કામાં દેશમાં સરેરાશ દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાના મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટે ઓપરેશનલ લોંગ-રેન્જ ફોરકાસ્ટ (LRF) જારી કરી રહ્યું છે. પ્રથમ તબક્કાની આગાહી એપ્રિલમાં જારી કરવામાં આવે છે અને બીજા તબક્કાની અથવા અપડેટ આગાહી મે મહિનાના અંત સુધીમાં જારી કરવામાં આવે છે. 2021 માં, IMD હાલની બે તબક્કાની આગાહી વ્યૂહરચનામાં ફેરફાર કરીને દેશમાં દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાના વરસાદ માટે માસિક અને મોસમી ઓપરેશનલ આગાહી જારી કરવા માટે નવી વ્યૂહરચના અમલમાં મૂકી છે. નવી વ્યૂહરચના ડાયનેમિક અને સ્ટેટિસ્ટિકલ એમ બંને આગાહી પ્રણાલીનો ઉપયોગ કરે છે. મલ્ટી-મોડેલ એન્સેમ્બલ (MME) ફોરકાસ્ટિંગ સિસ્ટમ કે જે IMD ની મોન્સૂન મિશન ક્લાઈમેટ ફોરકાસ્ટ સિસ્ટમ (MMCFS) સહિત વિવિધ વૈશ્વિક આબોહવા આગાહી કેન્દ્રોના કપલ્ડ ગ્લોબલ ક્લાઈમેટ મોડેલ્સ (CGCMs) પર આધારિત છે, તેનો ડાયનેમિક ફોરકાસ્ટ સિસ્ટમમાં ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
નવી LRF વ્યૂહરચના મુજબ, એપ્રિલના મધ્યમાં જારી કરવામાં આવતી પ્રથમ તબક્કાની આગાહીમાં સમગ્ર દેશ માટે માત્રાત્મક (quantitative) અને સંભવિત (probabilistic) આગાહીઓ અને દેશમાં મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદની ટર્સિલ કેટેગરીઝ (સામાન્યથી વધુ, સામાન્ય અને સામાન્યથી ઓછો) માટે સંભવિત આગાહીઓનું અવકાશી વિતરણ સામેલ હોય છે.
મે મહિનાના અંતમાં જારી કરવામાં આવતી બીજા તબક્કાની આગાહીમાં એપ્રિલમાં જારી કરાયેલ મોસમી વરસાદની આગાહીના અપડેટની સાથે ભારતના ચાર સજાતીય પ્રદેશો (વાયવ્ય ભારત, મધ્ય ભારત, દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ અને ઈશાન ભારત) અને મોન્સૂન કોર ઝોન (MCZ) માટે મોસમી વરસાદની સંભવિત આગાહીઓ સામેલ હોય છે. ઉપરાંત, દેશ માટે માત્રાત્મક અને સંભવિત આગાહીઓ અને દેશમાં જૂન મહિનાના વરસાદની ટર્સિલ કેટેગરીઝ (સામાન્યથી વધુ, સામાન્ય અને સામાન્યથી ઓછો) માટે સંભવિત આગાહીઓનું અવકાશી વિતરણ પણ બીજા તબક્કાની આગાહી દરમિયાન જારી કરવામાં આવે છે.
ઉપરોક્ત આગાહીઓના અનુસંધાનમાં, જૂન, જુલાઈ અને ઓગસ્ટના અંતમાં અનુક્રમે પછીના એક મહિના માટે માસિક વરસાદની આગાહી જારી કરવામાં આવે છે. ઉપરાંત, દેશ માટે માત્રાત્મક અને સંભવિત આગાહીઓ અને સીઝનના બીજા ભાગના વરસાદ માટે ટર્સિલ કેટેગરીઝ માટે સંભવિત આગાહીઓનું અવકાશી વિતરણ ઓગસ્ટની આગાહીની સાથે જુલાઈના અંતમાં જારી કરવામાં આવે છે.
1. દેશમાં 2026 ના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝન (જૂન-સપ્ટેમ્બર) ના વરસાદ માટેની આગાહી.
ડાયનેમિક અને સ્ટેટિસ્ટિકલ બંને મોડેલો પર આધારિત આગાહી સૂચવે છે કે માત્રાત્મક રીતે, ચોમાસાનો મોસમી વરસાદ ± 5% ની મોડેલ ભૂલ સાથે લોન્ગ પીરિયડ એવરેજ (LPA) ના 92% રહેવાની શક્યતા છે. 1971-2020 ના સમયગાળા માટે દેશમાં મોસમી વરસાદની LPA 87 સેમી છે.
દેશમાં મોસમી (જૂન થી સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટે પાંચ-શ્રેણીની સંભવિત આગાહી નીચે મુજબ આપવામાં આવી છે. આગાહી સૂચવે છે કે સામાન્યથી ઓછા અને નહિવત (deficient) વરસાદ બંને શ્રેણીઓ માટેની સંભાવનાઓ તેમની સંબંધિત ક્લાઈમેટોલોજિકલ સંભાવનાઓ કરતા વધારે છે. "સામાન્યથી વધુ" અને "અતિશય" (excess) વરસાદની શ્રેણીઓ માટે આગાહીની સંભાવનાઓ તેમની સંબંધિત ક્લાઈમેટોલોજિકલ સંભાવનાઓ કરતા ઓછી છે. એકંદરે, દેશમાં દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાનો મોસમી વરસાદ સામાન્ય કરતા ઓછો (LPA ના 90-95%) રહેવાની સૌથી વધુ શક્યતા છે.
શ્રેણી (Category)
વરસાદની રેન્જ (LPA ના %)
આગાહીની સંભાવના (%)
ક્લાઈમેટોલોજિકલ સંભાવના (%)
નહિવત (Deficient)
< 90
35
16
સામાન્યથી ઓછો (Below Normal)
90 - 95
31
17
સામાન્ય (Normal)
96 -104
27
33
સામાન્યથી વધુ (Above Normal)
105 - 110
6
16
અતિશય (Excess)
> 110
1
17
2026 ના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાના મોસમી વરસાદ માટેની MME આગાહી એપ્રિલની પ્રારંભિક સ્થિતિના આધારે અને ભારતીય ચોમાસાના ક્ષેત્રમાં ઉચ્ચતમ આગાહી કૌશલ્ય ધરાવતા કપલ્ડ ક્લાઈમેટ મોડેલ્સના સમૂહનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવી હતી.
મોસમી વરસાદ (જૂન થી સપ્ટેમ્બર) માટે ટર્સિલ શ્રેણીઓ (સામાન્યથી વધુ, સામાન્ય અને સામાન્યથી ઓછો) માટે સંભવિત આગાહીઓનું અવકાશી વિતરણ આકૃતિ 1 માં દર્શાવવામાં આવ્યું છે. અવકાશી વિતરણ સૂચવે છે કે ઈશાન, વાયવ્ય અને દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ ભારતના કેટલાક વિસ્તારો સિવાય દેશના ઘણા ભાગોમાં સામાન્યથી ઓછો મોસમી વરસાદ થવાની સંભાવના છે, જ્યાં સામાન્યથી સામાન્યથી વધુ વરસાદની શક્યતા છે. જમીન વિસ્તારમાં સફેદ રંગના ભાગો મોડેલ તરફથી કોઈ સંકેત (signal) હોવાનું દર્શાવે છે.
2. ભૂમધ્ય પેસિફિક અને હિંદ મહાસાગરમાં સમુદ્રની સપાટીનું તાપમાન (SST) ની સ્થિતિ
હાલમાં, ભૂમધ્ય પેસિફિક પર નબળી લા નીના જેવી સ્થિતિઓ ENSO-તટસ્થ સ્થિતિમાં પરિવર્તિત થઈ રહી છે. જો કે, ઉષ્ણકટિબંધીય પેસિફિકમાં કેટલીક વાતાવરણીય પરિભ્રમણ વિશેષતાઓ નબળી લા નીના જેવી સ્થિતિઓને સુસંગત રહે છે. મોન્સૂન મિશન ક્લાઈમેટ ફોરકાસ્ટ સિસ્ટમ (MMCFS) ની નવીનતમ આગાહીઓ સૂચવે છે કે એપ્રિલ થી જૂન 2026 ની સીઝન દરમિયાન ENSO-તટસ્થ સ્થિતિ ચાલુ રહેવાની સૌથી વધુ સંભાવના છે. મોન્સૂન મિશન ક્લાઈમેટ ફોરકાસ્ટ સિસ્ટમ (MMCFS) દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝન દરમિયાન અલ નીનો સ્થિતિ વિકસાવવાનું સૂચન કરે છે.
હાલમાં, હિંદ મહાસાગરમાં તટસ્થ ઇન્ડિયન ઓશન ડાયપોલ (IOD) સ્થિતિ પ્રવર્તે છે અને નવીનતમ ક્લાયમેટ મોડેલ્સની આગાહી સૂચવે છે કે દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝનના અંત સુધીમાં પોઝિટિવ IOD સ્થિતિ વિકસિત થવાની સંભાવના છે.
પેસિફિક અને હિંદ મહાસાગર પર સમુદ્રની સપાટીના તાપમાન (SST) ની સ્થિતિ ભારતીય ચોમાસા પર મજબૂત પ્રભાવ પાડતી હોવાનું જાણીતું હોવાથી, IMD મહાસાગર બેસિન પર સમુદ્રની સપાટીની સ્થિતિના ઉત્ક્રાંતિનું કાળજીપૂર્વક નિરીક્ષણ કરી રહ્યું છે.
3. ઉત્તર ગોળાર્ધમાં હિમવર્ષા (Snow Cover)
છેલ્લા ત્રણ મહિના (જાન્યુઆરી થી માર્ચ 2026) દરમિયાન ઉત્તર ગોળાર્ધમાં હિમવર્ષાનું પ્રમાણ સામાન્ય કરતા થોડું ઓછું હતું. ઉત્તર ગોળાર્ધ તેમજ યુરેશિયામાં શિયાળા અને વસંતઋતુ દરમિયાન હિમવર્ષાના પ્રમાણનો દેશમાં પછીના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાના મોસમી વરસાદ સાથે સામાન્ય રીતે વિપરિત સંબંધ હોય છે.
આકૃતિ 1. 2026 ના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝન (જૂન-સપ્ટેમ્બર) દરમિયાન ભારતમાં મોસમી વરસાદની ટર્સિલ શ્રેણીઓ (સામાન્યથી ઓછો, સામાન્ય અને સામાન્યથી વધુ) ની સંભવિત આગાહી. આકૃતિ સૌથી વધુ સંભવિત શ્રેણીઓ તેમજ તેમની સંભાવનાઓ દર્શાવે છે. સફેદ રંગના ભાગો મોડેલ તરફથી કોઈ સંકેત હોવાનું દર્શાવે છે. (ટર્સિલ શ્રેણીઓમાં દરેકની 33.33% સમાન ક્લાઈમેટોલોજિકલ સંભાવનાઓ હોય છે).