યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ભારતની લોકશાહી પ્રગતિ માટે સંસદમાં મહિલાઓ અનિવાર્ય: ડૉ. માંડવિયા
માય ભારત (MY Bharat) મહિલા યુવા સંસદમાં નારી શક્તિ કેન્દ્રસ્થાને રહી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમને પરિવર્તનકારી સુધારા તરીકે ગણાવ્યો
12 APR 2026 8:15PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય હેઠળના મેરા યુવા ભારત (માય ભારત) દ્વારા દિલ્હી યુનિવર્સિટીની શ્રી રામ કોલેજ ઓફ કોમર્સ ખાતે “નારી શક્તિ: વિકસિત ભારતનો અવાજ – સર્વસમાવેશક લોકશાહીનું સુદ્રઢીકરણ” થીમ પર મહિલા યુવા સંસદનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. કાર્યક્રમની શરૂઆત વંદે માતરમના ગાન સાથે થઈ હતી, જેનાથી કાર્યક્રમમાં દેશભક્તિ અને પ્રેરણાદાયક વાતાવરણ ઊભું થયું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ભારત સરકારના કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સભાને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સંસદમાં મહિલાઓની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેવી રીતે ભારતીય લોકશાહીએ મહિલાઓને રાષ્ટ્રપતિ પદ સહિતના સર્વોચ્ચ હોદ્દાઓ સુધી પહોંચવા માટે સશક્ત બનાવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સર્વસમાવેશક શાસન રાષ્ટ્રની પ્રગતિને મજબૂત બનાવે છે. નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ પર 16 થી 18 એપ્રિલ સુધી યોજાનારા આગામી વિશેષ સત્રનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓના વધુ પ્રતિનિધિત્વને સુનિશ્ચિત કરવામાં તેના ઐતિહાસિક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેને વિકસિત ભારતના વિઝન મુજબ સાચા અર્થમાં સર્વસમાવેશક અને વિકસિત ભારત હાંસલ કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું.
સભાને સંબોધતા દિલ્હી વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી વિજેન્દ્ર ગુપ્તાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે “મહિલાઓ રાષ્ટ્ર નિર્માણનો પાયો છે. રાજકારણમાં તેમની ભાગીદારી નીતિઓને વધુ સંવેદનશીલ, સર્વસમાવેશક અને અસરકારક બનાવે છે. તે જરૂરી છે કે મહિલાઓ નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવે. સશક્ત મહિલાઓ વિકસિત ભારતને આકાર આપશે, જે સમાજમાં સંતુલન, ન્યાય અને પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરશે.”
આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં મહિલા સશક્તિકરણ અને નારી શક્તિની ભાવનાને મજબૂત કરવા પ્રત્યેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મહિલા યુવા સંસદનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓને તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવા, લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયાઓને સમજવા અને નીતિ વિષયક સંવાદમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો હતો.
કાર્યક્રમમાં 500થી વધુ મહિલાઓએ ભાગ લીધો હતો. તેમાંથી, દિલ્હી અને ઉત્તરાખંડના 37 યુવા સહભાગીઓએ વિવિધ મંત્રાલયોનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું અને સંરચિત મોક (Mock) યુવા સંસદમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો. સહભાગીઓએ “નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ” પર તેમના મંતવ્યો રજૂ કર્યા હતા, જેમાં મહિલાઓની ભાગીદારી, નેતૃત્વ અને સર્વસમાવેશક શાસન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. અન્ય પ્રતિષ્ઠિત અતિથિઓમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા; માય ભારતના CEO ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લા; અને શ્રી રામ કોલેજ ઓફ કોમર્સના પ્રિન્સિપાલ પ્રો. સિમરિત કૌરનો સમાવેશ થાય છે.
સત્ર દરમિયાન, સહભાગીઓએ સંસદીય કાર્યવાહીનું અનુકરણ કર્યું હતું, તેમના પરિપ્રેક્ષ્યને અસરકારક રીતે રજૂ કર્યા હતા અને શાસનમાં મહિલાઓના પ્રતિનિધિત્વ માટે સામૂહિક રીતે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. આ પહેલે યુવતીઓમાં આત્મવિશ્વાસ, નેતૃત્વ કૌશલ્ય, જાહેર વક્તૃત્વ ક્ષમતા અને નાગરિક જોડાણ કેળવવામાં મદદ કરી હતી.
તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં, ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લાએ આભારવિધિ કરી હતી અને તમામ પ્રતિષ્ઠિત અતિથિઓ, સહભાગીઓ અને મહિલાઓ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી જેમણે મોક યુવા સંસદની સફળતામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમ મહિલાઓના અવાજને બુલંદ કરવા માટેના એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યો હતો અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં તેમની મહત્વની અને નિર્ણાયક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Women in Parliament Crucial for India’s Democratic Progress: Dr. Mandaviya
Nari Shakti Takes Centre Stage at MY Bharat Women Youth Parliament
Union Minister Highlights Nari Shakti Vandan Adhiniyam as Transformative Reform
12 APR 2026 8:15PM by PIB Delhi
Mera Yuva Bharat (MY Bharat), under the Ministry of Youth Affairs and Sports, successfully organised the Women Youth Parliament on the theme “Nari Shakti: Viksit Bharat ki Awaaz – Strengthening Inclusive Democracy” at Shri Ram College of Commerce, University of Delhi. The programme commenced with the rendition of Vande Mataram, setting a patriotic and inspiring tone for the event.
The programme was graced by Chief Guest Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Government of India. Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the transformative role of women in Parliament, emphasizing how Indian democracy has empowered women to rise to the highest offices, including the Presidency. He noted that inclusive governance strengthens the nation’s progress. Referring to the upcoming special session from 16 to 18 April on the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, he underscored its historic significance in ensuring greater representation of women in legislatures and described it as a crucial step towards achieving a truly inclusive and developed India, in line with the vision of Viksit Bharat.
Addressing the gathering, Mr. Vijender Gupta, Speaker, Delhi Legislative Assembly, emphasized that “Women are the foundation of nation-building. Their participation in politics makes policies more sensitive, inclusive, and effective. It is essential that women take a leading role in decision-making. Empowered women will shape a developed India, ensuring balance, justice, and progress in society.”
The event reflects the Government’s commitment under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi towards women’s empowerment and strengthening the spirit of Nari Shakti. The Women Youth Parliament aimed to provide a dynamic platform for women to express their views, understand democratic processes, and actively contribute to policy discourse.
The programme witnessed participation from over 500 women. Among them, 37 young participants from Delhi and Uttarakhand represented various ministries and actively took part in a structured Mock Youth Parliament. Participants presented their views on “Naari Shakti Vandan Adhiniyam”, emphasizing women’s participation, leadership, and inclusive governance. Other esteemed guests included Mr. Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports; Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat; and Prof. Simrit Kaur, Principal, Shri Ram College of Commerce.
During the session, participants simulated parliamentary proceedings, articulated their perspectives effectively, and collectively expressed support for women’s representation in governance. This initiative helped foster confidence, leadership skills, public speaking abilities, and civic engagement among young women.
In her concluding remarks, Dr. Priyanka Shukla delivered the vote of thanks, expressing gratitude to all the esteemed guests, participants, and women who actively contributed to the success of the Mock Youth Parliament.
The event emerged as a significant platform to amplify women’s voices and highlighted their crucial and decisive role in building a Viksit Bharat.