Ministry of Youth Affairs and Sports
Women in Parliament Crucial for India’s Democratic Progress: Dr. Mandaviya
Nari Shakti Takes Centre Stage at MY Bharat Women Youth Parliament
Union Minister Highlights Nari Shakti Vandan Adhiniyam as Transformative Reform
12 APR 2026 8:15PM by PIB Delhi
Mera Yuva Bharat (MY Bharat), under the Ministry of Youth Affairs and Sports, successfully organised the Women Youth Parliament on the theme “Nari Shakti: Viksit Bharat ki Awaaz – Strengthening Inclusive Democracy” at Shri Ram College of Commerce, University of Delhi. The programme commenced with the rendition of Vande Mataram, setting a patriotic and inspiring tone for the event.
The programme was graced by Chief Guest Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Government of India. Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the transformative role of women in Parliament, emphasizing how Indian democracy has empowered women to rise to the highest offices, including the Presidency. He noted that inclusive governance strengthens the nation’s progress. Referring to the upcoming special session from 16 to 18 April on the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, he underscored its historic significance in ensuring greater representation of women in legislatures and described it as a crucial step towards achieving a truly inclusive and developed India, in line with the vision of Viksit Bharat.
Addressing the gathering, Mr. Vijender Gupta, Speaker, Delhi Legislative Assembly, emphasized that “Women are the foundation of nation-building. Their participation in politics makes policies more sensitive, inclusive, and effective. It is essential that women take a leading role in decision-making. Empowered women will shape a developed India, ensuring balance, justice, and progress in society.”
The event reflects the Government’s commitment under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi towards women’s empowerment and strengthening the spirit of Nari Shakti. The Women Youth Parliament aimed to provide a dynamic platform for women to express their views, understand democratic processes, and actively contribute to policy discourse.
The programme witnessed participation from over 500 women. Among them, 37 young participants from Delhi and Uttarakhand represented various ministries and actively took part in a structured Mock Youth Parliament. Participants presented their views on “Naari Shakti Vandan Adhiniyam”, emphasizing women’s participation, leadership, and inclusive governance. Other esteemed guests included Mr. Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports; Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat; and Prof. Simrit Kaur, Principal, Shri Ram College of Commerce.
During the session, participants simulated parliamentary proceedings, articulated their perspectives effectively, and collectively expressed support for women’s representation in governance. This initiative helped foster confidence, leadership skills, public speaking abilities, and civic engagement among young women.
In her concluding remarks, Dr. Priyanka Shukla delivered the vote of thanks, expressing gratitude to all the esteemed guests, participants, and women who actively contributed to the success of the Mock Youth Parliament.
The event emerged as a significant platform to amplify women’s voices and highlighted their crucial and decisive role in building a Viksit Bharat.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕ: ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ
'ಮೈ ಭಾರತ್' (MY Bharat) ಮಹಿಳಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾದ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ
ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನಾ ಅಧಿನಿಯಮವು ಒಂದು ಪರಿವರ್ತನಾ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
12 APR 2026 8:15PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ 'ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್' (MY Bharat), ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಕಾಲೇಜ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ “ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿ – ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲವರ್ಧನೆ” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ‘ಮಹಿಳಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತನ್ನು’ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಗೀತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ, ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹುದ್ದೆಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರಲು ಹೇಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರ್ಗತ ಆಡಳಿತವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ‘ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನಾ ಅಧಿನಿಯಮ’ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನದ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಶಾಸನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಿಜವಾದ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ವಿಜೇಂದರ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು, “ಮಹಿಳೆಯರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅಡಿಪಾಯ. ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲನ, ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ,” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮಹಿಳಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಒಂದು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ 37 ಯುವ ಸಹಭಾಗಿಗಳು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ 'ಮಾದರಿ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ' (Mock Youth Parliament) ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು “ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನಾ ಅಧಿನಿಯಮ”ದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ನಾಯಕತ್ವ ಹಾಗೂ ಅಂತರ್ಗತ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ‘ಮೈ ಭಾರತ್’ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಶುಕ್ಲಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀರಾಮ್ ಕಾಲೇಜ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್‌ನ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರಾದ ಪ್ರೊ. ಸಿಮ್ರಿತ್ ಕೌರ್ ಅವರು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಅಧಿವೇಶನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಭಾಗಿಗಳು ಸಂಸದೀಯ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಟ್ಟರು, ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಯುವತಿಯರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ನಾಯಕತ್ವದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಷಣ ಕಲೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ನುಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಡಾ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಶುಕ್ಲಾ ಅವರು ವಂದನಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಮಾದರಿ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಸಹಭಾಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅವರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು.