યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
17 ઝોનમાં દેશવ્યાપી નારી શક્તિ યુવા સંસદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
માય ભારત (MY Bharat) હેઠળ 7,000થી વધુ યુવતીઓએ લોકતાંત્રિક સંવાદમાં ભાગ લીધો
મહિલાઓના પ્રતિનિધિત્વ પર દેશભરના તમામ 17 ઝોનમાં ઠરાવ પસાર કરવામાં આવ્યો; આ પહેલ સર્વસમાવેશક લોકશાહી અને રાષ્ટ્ર નિર્માણને સમર્થન આપે છે
12 APR 2026 6:25PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા, મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) પ્લેટફોર્મ (mybharat.gov.in) ના માધ્યમથી, 12 એપ્રિલ 2026ના રોજ 'માય ભારત બજેટ ક્વેસ્ટ 2026' ના ગ્રાન્ડ ફિનાલે પહેલા સફળતાપૂર્વક દેશવ્યાપી નારી શક્તિ યુવા સંસદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. "નારી શક્તિ: વિકસિત ભારતનો અવાજ - સર્વસમાવેશક લોકશાહીનું સુદ્રઢીકરણ" થીમ પર આધારિત આ પહેલ 17 ઝોનમાં એકસાથે હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં સંરચિત લોકતાંત્રિક ભાગીદારી અને યુવા-આધારિત નીતિ સંવાદની ઐતિહાસિક કવાયતમાં 7,000થી વધુ યુવતીઓ એકત્ર થઈ હતી.
આ મોટા પાયે રાષ્ટ્રીય જોડાણ નીતિ-નિર્માણના કેન્દ્રમાં યુવા શક્તિને રાખવાની સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નોંધનીય છે કે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026માં પ્રતિબિંબિત થયેલા કેટલાક વિચારો 'વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ' (VBYLD) 2026 દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓમાંથી પ્રેરણા લે છે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને આકાર આપવામાં સંરચિત યુવા પરામર્શની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
સમગ્ર દેશમાં ફેલાયેલા આ કાર્યક્રમનું આયોજન મુંબઈ (મહારાષ્ટ્ર), અમરાવતી (આંધ્રપ્રદેશ), બેંગલુરુ (કર્ણાટક), ભોપાલ (મધ્ય પ્રદેશ), રાયપુર (છત્તીસગઢ), ભુવનેશ્વર (ઓડિશા), હિસાર (હરિયાણા), દિલ્હી, ચંદીગઢ, શિલોંગ (ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્ર), અમદાવાદ (ગુજરાત), હૈદરાબાદ (તેલંગાણા), જયપુર (રાજસ્થાન), રાંચી (ઝારખંડ), લખનૌ (ઉત્તર પ્રદેશ), પટના (બિહાર) અને શ્રીનગર (જમ્મુ અને કાશ્મીર) માં કરવામાં આવ્યું હતું, જે આ પહેલના વ્યાપ, વિવિધતા અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વિવિધ શૈક્ષણિક, સામાજિક અને પ્રાદેશિક પૃષ્ઠભૂમિની યુવતીઓને એકસાથે લાવીને, નારી શક્તિ યુવા સંસદે ભારતની લોકતાંત્રિક અને વિકાસલક્ષી યાત્રાના કેન્દ્રીય મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ માટે એક વિશ્વસનીય અને સંરચિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. તમામ ઝોનમાં, સહભાગીઓએ પરામર્શ અને સંસદીય-શૈલીના સંવાદમાં ભાગ લીધો હતો, જે લોકતાંત્રિક મૂલ્યો, માહિતગાર વિમર્શ અને જનભાગીદારી પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
વિચાર-વિમર્શની મુખ્ય વિશેષતા વિધાન સંસ્થાઓમાં મહિલાઓના પ્રતિનિધિત્વને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત ચર્ચા હતી. સત્રોના અંતે તમામ 17 ઝોનમાં એક ઔપચારિક ઠરાવ પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સામૂહિક રીતે સંવિધાન (સુધારો) ખરડો, 2026ને સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું, જે લોકસભાની સભ્ય સંખ્યા 543થી વધારીને 816 કરવાની દરખાસ્ત કરે છે, જેમાં મહિલાઓ માટે 33% અનામત છે. આ ઠરાવ 2029ની સામાન્ય ચૂંટણીઓથી નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ, 2023ના સમયબદ્ધ અમલીકરણને ટેકો આપે છે, જ્યારે મહિલાઓના રાજકીય પ્રતિનિધિત્વની તાત્કાલિક અને અસરકારક અનુભૂતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમલીકરણને સીમાંકનના અવરોધોથી અલગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે, જે સર્વસમાવેશક અને સહભાગી લોકશાહીના પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
વિવિધ ઝોનમાં આયોજિત કાર્યક્રમોમાં પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો અને લોકપ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે ભારતની વિકાસ યાત્રામાં નેતાઓ અને નિર્ણય લેનારાઓ તરીકે નારી શક્તિની વધતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. યુવા સંસદ યુવતીઓ માટે તેમના પરિપ્રેક્ષ્ય રજૂ કરવા, આત્મવિશ્વાસ વધારવા અને રાષ્ટ્રીય વિમર્શમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે એક શક્તિશાળી પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવી હતી.
આ દેશવ્યાપી નીતિ જોડાણને પૂરક બનાવવા માટે, મંત્રાલયે એકસાથે અનેક સ્થળોએ "સન્ડેઝ ઓન સાયકલ" (Sundays on Cycle) નું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં યુવાનોએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. આ પહેલે પર્યાવરણીય જાગૃતિ, ફિટનેસ અને ટકાઉ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જે ગ્રીન અને વિકસિત ભારત બનાવવા તરફની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. એકસાથે, આ સમાંતર પહેલોએ યુવા ગતિશીલતાનું એક સર્વગ્રાહી મોડેલ રજૂ કર્યું હતું, જ્યાં યુવતીઓએ સંરચિત નીતિ વિમર્શનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને સામાન્ય યુવાનોએ સમુદાય-આધારિત ક્રિયાઓનું સમર્થન કર્યું હતું, જે સામૂહિક રીતે સહભાગી અને સર્વસમાવેશક રાષ્ટ્ર નિર્માણના વિઝનને આગળ ધપાવે છે.
17 ઝોનમાં આ મોટા પાયાની, સુમેળબદ્ધ પહેલનું સફળ અમલીકરણ યુવાનોને મોટા પાયે એકત્ર કરવાની અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને અર્થપૂર્ણ જમીની જોડાણમાં પરિવર્તિત કરવાની માય ભારતની સંસ્થાકીય ક્ષમતાનો પુરાવો છે. ભારત જ્યારે વિકસિત ભારત @2047 ના તેના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે નારી શક્તિ યુવા સંસદ એવી પેઢીના ઉદભવને રેખાંકિત કરે છે જે માહિતગાર, સ્પષ્ટવક્તા અને કાર્યલક્ષી છે - જ્યાં નારી શક્તિ માત્ર શાસનમાં ભાગ નથી લઈ રહી, પરંતુ સક્રિયપણે રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપી રહી છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Nationwide Nari Shakti Youth Parliament Held Across 17 Zones
Over 7,000 Young Women Engage in Democratic Dialogue under MY Bharat
Resolution Adopted All 17 Zones Across The Nation On Women’s Representation; Initiative Supports Inclusive Democracy And Nation-Building
12 APR 2026 6:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports, through Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform (mybharat.gov.in), successfully organised a nationwide Nari Shakti Youth Parliament on 12 April 2026, ahead of the Grand Finale of the MY Bharat Budget Quest 2026. Anchored in the theme “Nari Shakti: Viksit Bharat Ki Awaaz - Strengthening Inclusive Democracy”, the initiative was conducted simultaneously across 17 zones, bringing together over 7,000 young women in a landmark exercise of structured democratic participation and youth-led policy dialogue.
This large-scale national engagement reflects the Government’s continued commitment to placing Yuva Shakti at the centre of policy-making. Notably, several ideas reflected in the Union Budget 2026 draw inspiration from deliberations held during the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) 2026, reinforcing the role of structured youth consultations in shaping national priorities.
Spanning the country, the programme was held across Mumbai (Maharashtra), Amaravati (Andhra Pradesh), Bengaluru (Karnataka), Bhopal (Madhya Pradesh), Raipur (Chhattisgarh), Bhubaneswar (Odisha), Hisar (Haryana), Delhi, Chandigarh, Shillong (North-East Region), Ahmedabad (Gujarat), Hyderabad (Telangana), Jaipur (Rajasthan), Ranchi (Jharkhand), Lucknow (Uttar Pradesh), Patna (Bihar), and Srinagar (Jammu & Kashmir), reflecting the scale, diversity, and inclusiveness of the initiative.
Bringing together young women from diverse academic, social, and regional backgrounds, the Nari Shakti Youth Parliament created a credible and structured platform for deliberation on issues central to India’s democratic and developmental journey. Across all zones, participants engaged in consultative and parliamentary-style dialogue, demonstrating a strong commitment to democratic values, informed discourse, and Janbhagidari.
A key highlight of the deliberations was the focused discussion on strengthening women’s representation in legislative institutions. The sessions culminated in the adoption of a formal resolution across all 17 zones, collectively endorsing the Constitution (Amendment) Bill, 2026, which proposes to expand the strength of the Lok Sabha from 543 to 816 seats, with 33% reservation for women. The resolution supports the timely implementation of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, 2023, from the 2029 General Elections, while emphasising the need to delink implementation from delimitation constraints to ensure the immediate and effective realisation of women’s political representation, strengthening the foundations of an inclusive and participatory democracy.
The programmes across zones were graced by distinguished dignitaries and public representatives, who highlighted the growing role of Naari Shakti as leaders and decision-makers in India’s development journey. The Youth Parliament emerged as a powerful platform for young women to articulate their perspectives, build confidence, and contribute meaningfully to national discourse.
Complementing this nationwide policy engagement, the Ministry simultaneously organised “Sundays on Cycle” across multiple locations, with enthusiastic participation from youth. The initiative promoted environmental consciousness, fitness, and sustainable living, reinforcing the shared commitment towards building a Green and Viksit Bharat. Together, these parallel initiatives presented a holistic model of youth mobilisation, where young women led structured policy discourse and youth at large championed community-driven action, collectively advancing the vision of participatory and inclusive nation-building.
The successful execution of this large-scale, synchronised initiative across 17 zones stands as a testament to MY Bharat’s institutional capacity to mobilise youth at scale and translate national priorities into meaningful grassroots engagement. As India advances towards its vision of Viksit Bharat @2047, the Nari Shakti Youth Parliament underscores the emergence of a generation that is informed, articulate, and action-oriented - where Nari Shakti is not only participating in governance, but actively shaping the nation’s future.