Election Commission
ECI briefs Central Observers in view of the ongoing General Election to the Legislative Assembly of Tamil Nadu
10 APR 2026 7:52PM by PIB Delhi
• Chief Election Commissioner, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. S.S. Sandhu and Dr. Vivek Joshi, today held a review meeting for the Central Observers (General, Police, Expenditure) deployed across the State of Tamil Nadu where polling is scheduled to be held on April 23, 2026.
• A total of 326 Central Observers and Special Expenditure Observer along with the Chief Electoral Officer (CEO) of Tamil Nadu attended the briefing through videoconferencing. Details of the Observers are as follows:
Number of central observers deployed in general elections in Tamil Nadu
No. of ACs
No. of General Observers
No. of Police Observers
No. of Expenditure
Total Central Observers
234
136
40
150
326
1. The Commission instructed the Observers to ensure that Elections are held in a festive mood, free & fair and free of any kind of inducement, intimidation or violence.
2. The Commission also emphasised upon the strict enforcement of the Model Code of Conduct and prompt action in case of any complaints of violations.
3. The observers were also asked to well publicise their contact numbers and place and time of hearing the complaints from the public/political parties/candidates or their agents.
4. They were also directed to oversee if trainings of Presiding Officers have been done properly with special emphasis on timely feeding of 2-hourly and close of poll voter turnout and other data on voter turnout module of ECINET, proper application of indelible ink, filling up of form 17-C and sharing with the polling agents present at close of poll, deletion of mock poll data amongst others.
5. Observers were also directed to ensure availability of assured minimum facilities at all polling stations including mobile phone deposit facility and benches in voter queues. They were also directed to ensure availability of adequate drinking water and arrangements for shade at all polling stations in view of the hot weather.
6. Webcasting monitoring control room arrangements should be properly checked and trial run conducted in presence of all the staff posted there for monitoring, who should be well trained to identify and flag errors, if any.

ચૂંટણી આયોગ
તમિલનાડુ વિધાનસભાની ચાલુ સામાન્ય ચૂંટણીના સંદર્ભમાં ECI એ કેન્દ્રીય નિરીક્ષકોને બ્રીફ કર્યા
10 APR 2026 7:52PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર, ચૂંટણી કમિશનરો ડૉ. એસ.એસ. સંધુ અને ડૉ. વિવેક જોશી સાથે, આજે તમિલનાડુ રાજ્યમાં તૈનાત કેન્દ્રીય નિરીક્ષકો (સામાન્ય, પોલીસ, ખર્ચ) માટે એક સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી, જ્યાં 23 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ મતદાન થવાનું છે.
કુલ 326 કેન્દ્રીય નિરીક્ષકો અને વિશેષ ખર્ચ નિરીક્ષક તમિલનાડુના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી (CEO) સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બ્રીફિંગમાં હાજર રહ્યા હતા. નિરીક્ષકોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
તમિલનાડુમાં સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં તૈનાત કેન્દ્રીય નિરીક્ષકોની સંખ્યા
ACs ની સંખ્યા
સામાન્ય નિરીક્ષકોની સંખ્યા
પોલીસ નિરીક્ષકોની સંખ્યા
ખર્ચ નિરીક્ષકોની સંખ્યા
કુલ કેન્દ્રીય નિરીક્ષકો
234
136
40
150
326
કમિશને નિરીક્ષકોને સૂચના આપી હતી કે ચૂંટણી ઉત્સવના વાતાવરણમાં, મુક્ત અને ન્યાયી અને કોઈપણ પ્રકારની લાલચ, ડર અથવા હિંસા વિના યોજાય તેની ખાતરી કરે.
કમિશને આદર્શ આચાર સંહિતાના ચુસ્ત અમલીકરણ અને ઉલ્લંઘનની કોઈપણ ફરિયાદના કિસ્સામાં તાત્કાલિક કાર્યવાહી કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
નિરીક્ષકોને તેમના સંપર્ક નંબરો અને જાહેર જનતા/રાજકીય પક્ષો/ઉમેદવારો અથવા તેમના એજન્ટોની ફરિયાદો સાંભળવા માટેના સ્થળ અને સમયની વ્યાપક પ્રસિદ્ધિ કરવા માટે પણ કહેવામાં આવ્યું હતું.
તેમને એ દેખરેખ રાખવા માટે પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો કે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરોની તાલીમ યોગ્ય રીતે કરવામાં આવી છે કે નહીં, જેમાં ખાસ કરીને દર 2 કલાકે અને મતદાનના અંતે મતદારોના ટર્નઆઉટના ડેટા અને ECINET ના વોટર ટર્નઆઉટ મોડ્યુલ પર અન્ય ડેટા સમયસર ફીડ કરવા, અમીટ શાહીનો યોગ્ય ઉપયોગ, ફોર્મ 17-C ભરવા અને મતદાનના અંતે હાજર રહેલા પોલિંગ એજન્ટો સાથે શેર કરવા, મોક પોલ ડેટા ડિલીટ કરવા વગેરે પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
નિરીક્ષકોને તમામ મતદાન મથકો પર મોબાઈલ ફોન ડિપોઝિટ સુવિધા અને મતદારોની કતારોમાં બેન્ચ સહિતની ખાતરીપૂર્વકની લઘુત્તમ સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો. ગરમ હવામાનને ધ્યાનમાં રાખીને તમામ મતદાન મથકો પર પીવાના પાણીની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા અને છાંયડાની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ તેમને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
વેબકાસ્ટિંગ મોનિટરિંગ કંટ્રોલ રૂમની વ્યવસ્થાઓ યોગ્ય રીતે તપાસવી જોઈએ અને મોનિટરિંગ માટે ત્યાં તૈનાત તમામ સ્ટાફની હાજરીમાં ટ્રાયલ રન હાથ ધરવો જોઈએ, જેઓ ભૂલોને ઓળખવા અને ફ્લેગ કરવા માટે સારી રીતે તાલીમબદ્ધ હોવા જોઈએ.