ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈತರಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ತರಲು ಮೂರು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮೇಳ
ರಾಯಸೇನ್ ಕೃಷಿ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳು, ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸಾವಯವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಚರ್ಚೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ರೈತರು; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಂದ ಸರಪಂಚ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ
08 APR 2026 9:13PM by PIB Bengaluru
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಯಸೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 11 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ, ಸಾಲ, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ, ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸಾವಯವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ 'ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ'ಯ ಸಮಗ್ರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಬುಧವಾರ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುಯಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮೇಳವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ರೈತರಿಗೆ 'ಜೀವಂತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ'ದಂತೆ ಈ ಮೂರು ದಿನಗಳು
ರಾಯಸೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 11 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕೃಷಿ ಮೇಳವು ಮಹತ್ವದ ಪರಿವರ್ತಕ 'ಕೃಷಿ ಮಹಾಕುಂಭ'ವಾಗಿರಲಿದ್ದು, ಬೀಜದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ವಿಮೆಯಿಂದ ಸಾಲದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಹಾರಗಳು ಒಂದೆಡೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೂರು ದಿನಗಳು ರೈತರಿಗೆ "ಜೀವಂತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ" ದಂತಿರಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಆಧಾರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸರಪಂಚರಿಗೆ ವರ್ಚುಯಲ್ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ವಿಮೆ, ಸಾಲ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಚಿತ್ರಣ ಸಿಗಲಿದ್ದು, ಇದು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಕೃಷಿ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗಲು ಪೂರಕವಾಗಿರಲಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರಾಯ್ ಸೇನ್, ವಿದಿಶಾ, ಸೆಹೋರ್ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗೆ ಮೇಳದ ವಿವರವಾದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರು, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಸದಸ್ಯರು ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಸಾವಿರಾರು ರೈತರಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಸರಪಂಚರು ಇದನ್ನು ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಮಿಷನ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಲ್ಲಿ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಕೃಷಿಯ ದಿಸೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ರೈತ-ಚಾಲಿತ ಉತ್ಸವವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
ಬೆಳೆ ವಿಮೆ, ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು 'ಕೃಷಿ ರಕ್ಷಕ' ವೇದಿಕೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (PMFBY) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಆಸಕ್ತ ರೈತರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಪಾಲಿಸಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ನೇರ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ಪಡೆದು ವಾಪಸಾಗಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. 'ಕಿಸಾನ್ ಪಾಠಶಾಲೆ' (ರೈತರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು), ಎಐಡಿಇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್), ಐಇಸಿ (ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ) ವಸ್ತುಗಳು, ಕಾಮಿಕ್ ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳು, ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳು, ಕರಪತ್ರಗಳು, ಅನುಭವಗಳ ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು 'ಕೃಷಿ ರಕ್ಷಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವಾಣಿ' ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯ ಮೂಲಕ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೂ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಉತ್ತರ ಸಿಗಲಿದೆ.
ಮೇಳದಲ್ಲಿನ ತಜ್ಞರು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಹಂಚಿಕೆ, ಕ್ಲೇಮ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ವರದಿ ಮಾಡುವಿಕೆ, ಸಮೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಲೇಮುಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮುಂತಾದ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರೈತರು ವಿಮೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಧನ (ರಿಸ್ಕ್‌ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್‌ ಟೂಲ್) ಆಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಸಾಲ, ಕೆಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ
ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಕುರಿತಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳು (ಕೆಸಿಸಿ), ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅವಧಿ ಸಾಲಗಳು, ಜಂಟಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪುಗಳು (ಜೆ ಎಲ್‌ ಜಿ), ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಸಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯಡಿಯಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಗೋದಾಮುಗಳು, ಶೀತಲ ಸಂಗ್ರಹಾಗಾರಗಳು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಜೊತೆಗೆ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿಗಳ ಕುರಿತೂ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಮರ್ಪಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ 'ಸುರಕ್ಷಿತ ಉತ್ಪನ್ನ, ಸಮೃದ್ಧ ರೈತ' ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರೈತರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ದಾಖಲಾತಿಗಳ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ನೇರವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯತ್ತ ಸಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.
ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಕ್ಕುಗಳು
ಬೀಜ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಬೀಜ ಕಂಪನಿಗಳು ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ತಳಿಗಳು, ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಮಿನಿ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ತಳಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೂರಕವಾಗಲಿದೆ.
ಸಸ್ಯ ಪ್ರಭೇದಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಪಿ ಪಿ ವಿ ಎಫ್‌ ಆರ್ ಎ) ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಪ್ರಭೇದಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರೈತರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಲಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೂ ಸೇರಿದೆ. ಸಸ್ಯ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಜ್ಞಾನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಜೈವಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಂಪನಿಗಳು ವಿವರಿಸಲಿವೆ. ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ವರದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸುವುದು, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ತೋರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. "ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಣ್ಣು" ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ವಾಸ್ತವ ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಮೂಲಕ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು
ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, 'ಶುದ್ಧ ಮಣ್ಣು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳೆ - ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಸುವರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯ' ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ, ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ, ಗೊಬ್ಬರ ತಯಾರಿಕೆ, ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಕರಗಳು, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ರೈತರು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೇಳವು ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ - ಆಧಾರಿತ ನೇರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಸಹಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್‌ ಎ ಎಫ್‌ ಇ ಡಿ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎನ್‌ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀಜ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ) ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಿದೆ. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ರೈತರು ನೇರವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹೊಂದಿವೆ. ರೈತರಿಗೆ ಅವರವರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮಾದರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಪೈಕಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ, ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳು, ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಹಾಗೂ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನ ಸರಪಳಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ರೈತರು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲ ಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Three-day National Agriculture Fair to bring all schemes under one roof for farmers
Focus on improved seeds, balanced fertilisers, organic certification and farmers’ rights at Raisen agriculture fair: Shri Shivraj Singh Chouhan
Thousands of farmers from villages to participate in the agriculture festival; Union minister interacts with sarpanches
08 APR 2026 9:13PM by PIB Delhi
At the National Agriculture Fair to be held in Raisen, Madhya Pradesh, from April 11 to 13, farmers will get access to comprehensive information on crop insurance, credit, agricultural infrastructure fund, improved seeds and fertilisers, organic certification, Farmer Producer Organisation (FPO) marketing, and the future ‘agriculture roadmap’ — all on a single platform. Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Wednesday held a virtual interaction with sarpanches of the region and appealed to them to ensure maximum participation of farmers from every village, making the fair a success through collective involvement.
Three days like a ‘living university’ for farmers
Shri Chouhan said that the national-level agriculture fair in Raisen from April 11 to 13 would be a game-changing ‘Krishi Mahakumbh’, where solutions ranging from seed to market and from insurance to credit will be available at one place. During the virtual interaction, he told sarpanches that these three days would function like a “living university” for farmers, where they would be able to explore modern equipment, drones, improved seeds, fertilisers, organic farming practices and FPO-based marketing models. At the same time, they would gain clarity on insurance, credit, infrastructure and the agricultural roadmap, helping them move towards a more secure and prosperous farming future.
Shri Chouhan also shared the detailed blueprint of the fair with sarpanches from Raisen, Vidisha, Sehore and nearby gram panchayats. He urged them to ensure that maximum numbers of farmers, women self-help groups and FPO members from
every village participate and reach the fair venue. Thousands of farmers are expected to benefit from the event. The Union agriculture minister said that if sarpanches take this up as a mission for their villages, the fair can become a people-driven festival of farmers that will shape the direction of agriculture in the coming years.
Crop insurance, companies and the ‘Krishi Rakshak’ platform
Shri Chouhan said that under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) section, insurance companies will provide crop insurance policies on the spot to interested farmers, enabling them to return with live insurance cover. Through
‘Kisan Pathshala’ (farmers’ workshops), the AIDE app (App for Intermediary Enrolment), IEC (information, education, and communication) material, comic booklets, question-answer booklets, pamphlets, experience videos and information about the ‘Krishi Rakshak portal and helpline’, all queries related to crop insurance will be addressed at the venue itself.
Experts at the fair will guide farmers in simple language on aspects such as premium sharing, claim procedures, reporting of crop losses, survey processes and timely settlement of claims. The aim is to ensure that farmers understand insurance in practical terms and can use it effectively as a risk management tool.
Agricultural credit, KCC and infrastructure fund
Under sessions on agricultural credit and finance, farmers will be informed about Kisan Credit Cards (KCC), term loans, Joint Liability Groups (JLG), self-help group loans, and opportunities under the Agricultural Infrastructure Fund
(AIF). Detailed guidance will be provided on setting up warehouses, cold storage units, primary processing facilities, value-addition units and logistics projects, along with information on interest subvention and credit guarantees.
Farmers will be told that the goal of ‘Secure produce, Prosperous farmer’ can only be achieved when good production is supported by proper storage, processing and strong market linkages. Banks and financial institutions are expected to set up
stalls where farmers can complete applications, documentation and even receive on-the-spot approvals, enabling them to move directly towards investment without procedural delays.
Improved seeds, fertilisers and farmers’ rights
Shri Chouhan said that under the seed division, government and private seed companies will display improved seeds, high-yielding varieties, hybrid seeds, research seeds and mini kits. This will help farmers select the right varieties based on their cropping systems.
The Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPVFRA) will provide information about farmers’ rights related to seeds and plant varieties, including conservation of indigenous varieties and the process of registration. The objective is to empower farmers with knowledge about ownership, protection and use of plant varieties.
Fertiliser companies will highlight the importance of soil health improvement through bio-fertilisers, bio-stimulants, micronutrients and balanced nutrient management. Farmers will be shown practical models on how to use fertilisers
based on soil testing reports, reduce costs and improve productivity. The message of “lower cost, higher production and healthier soil” will be emphasised through real-world demonstrations.
Organic and natural farming, FPOs and market linkages
In the organic and natural farming section, the theme ‘Pure soil, Healthy crop – A golden future through natural farming’ will be promoted. Farmers will receive information on minimal use of chemicals, organic manure, composting, cow
dung-based inputs, certification processes and market opportunities for organic products. The fair will also focus on FPO-based direct marketing, cooperative systems and linkages with institutions such as National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd (NAFED), National Cooperative Consumers’ Federation of India (NCCF) and NSC, as well as other national and international platforms. These initiatives aim to help farmers connect directly to markets without intermediaries and secure better prices for their produce. Farmers will also be introduced to suitable crop diversification models for their regions, including millets, horticulture, fruit and vegetable processing, and value-added product chains. Practical examples will be provided to help farmers adopt diversified and resilient farming systems.