ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದ ಐಜಿಒಎಂ (IGoM) ನಿಂದ ಭಾರತದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಸಿದ್ಧತೆ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು: ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್
“ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ, ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ”
08 APR 2026 9:25PM by PIB Bengaluru
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಚಿವರ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ತಂಡ (IGoM), ಏಪ್ರಿಲ್ 08, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ-2 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ತನ್ನ ಮೂರನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್; ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಸ್ ಜೈಶಂಕರ್; ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್; ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್; ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ; ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ; ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ; ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್; ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು; ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿಂಜರಾಪು ರಾಮಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಲು ಸಿದ್ಧತೆ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. 'X' ನಲ್ಲಿನ ಪೋಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅವರು, ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್, ರೈತರಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕದನದ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
https://x.com/rajnathsingh/status/2041851021878780245?s=46
ಕಳೆದ 40 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯಿಂದ ಇತರ ಯಾವುದೇ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಭಾರತವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಡಗುಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಐಜಿಒಎಂಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ 11 ದಿನಗಳ ಆಮದು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾದ, ಸುಮಾರು 340 ಟಿಎಂ ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುವ ಒಟ್ಟು 8 ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಹಡಗುಗಳು ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹಾದುಹೋಗಿವೆ, ಇದು ದೇಶದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮನೆಬಳಕೆಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ.
ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು, ಏಪ್ರಿಲ್ 7 ರಂದು ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ಶೇ. 20 ರಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೆಗಿಂತ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ 5 ಕೆಜಿ ಫ್ರೀ ಟ್ರೇಡ್ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ತೈಲ ಪಿಎಸ್‌ಯು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು ಆಟೋ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಖಾಸಗಿ ಆಪರೇಟರ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸವಾಲುಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ಪೂರೈಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪಿಎಸ್‌ಯು ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಂದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಫಾರ್ಮಾ, ಆಹಾರ, ಪಾಲಿಮರ್‌ಗಳು, ಕೃಷಿ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಪೇಂಟ್‌ಗಳು, ಉಕ್ಕು, ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಬಂಧಿತ ವಸ್ತುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ದೇಶೀಯವಲ್ಲದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಡುವೆಯೂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೈಪ್ಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಗ್ಯಾಸ್ (ಪಿಎನ್‌ಜಿ) ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಅಭಿಯಾನದ ಜಾಗೃತಿಯಿಂದಾಗಿ, 3.16 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಿಂದಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು 16,700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಅಳವಡಿಕೆಯತ್ತ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕದನ ವಿರಾಮದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಇಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಐಜಿಒಎಂಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಮುಖ ವಲಯದ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸಮರ್ಪಕ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಐಜಿಒಎಂಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಸನ್ನದ್ಧತೆ
ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಪಿಡಿಎಸ್ (PDS) ಪೂರೈಕೆಗೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆಯು ದುರ್ಬಲ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ: ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ (ದೇಶೀಯ) - OMSS (D)
ಸರ್ಕಾರವು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ OMSS (D) ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು (FCI) ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳಿಗಾಗಿ ಎಫ್‌ಸಿಐನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದ ನಿಗದಿತ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸಂಗ್ರಹಣೆ: ಹಿಂಗಾರು ಋತುವಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (Rabi Marketing Season / RMS) 2026–27
ಎಂಎಸ್‌ಪಿ (MSP) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್
RMS 2026–27ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಕ್ರಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮೂಲಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ತುರ್ತು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ
ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆ ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ (ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಮಲೇಷ್ಯಾ, ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾ, ಬ್ರೆಜಿಲ್) ಆಮದು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಸಾಸಿವೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯು ದೇಶೀಯ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಪೂರೈಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ; ಸರ್ಕಾರವು ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯ
ಸಕ್ಕರೆಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದೆ. 2025-26ರಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸಾಕಷ್ಟಿರಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. 15.80 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (LMT) ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದುವರೆಗೆ 3.73 LMT ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರಫ್ತುಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಹಣದುಬ್ಬರ (~3%) ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 578 ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ವರದಿಯಾಗುವ 40 ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ದೈನಂದಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧದ ಪ್ರಾರಂಭದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ಅಸಹಜ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಾ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಸಹಜ ಏರಿಳಿತಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿನ ಸಾಧಾರಣ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿವೆ.
ಸಾಸಿವೆ ಎಣ್ಣೆಯ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ (~5% ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ), ಇದು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಸರಿದೂಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಬಫರ್ ದಾಸ್ತಾನಿಗಾಗಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ, ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (ಮಂಡಿ) ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ (NAFED) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟ (NCCF) ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆ ಆರಂಭಿಸಿವೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26ರಲ್ಲಿ 15.40 LMT ರಷ್ಟಿದ್ದ ಈರುಳ್ಳಿ ರಫ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಈ ವರ್ಷ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Ministry of Defence
Raksha Mantri-led IGoM takes stock of India’s readiness in view of evolving West Asia situation
Focus must remain on preparedness, coordination & resilience building: Shri Rajnath Singh
“Govt is ensuring continued availability of LPG, petrol, diesel & fertilisers and facilitating supply of essential commodities”
08 APR 2026 9:25PM by PIB Delhi
The Informal Group of Ministers (IGoM), headed by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, took stock of India’s readiness in view of the recent developments in West Asia during its third meeting at Kartavya Bhawan-2, New Delhi on April 08, 2026. Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman; Minister of External Affairs Dr S Jaishankar; Minister for Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan; Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Prahlad Joshi; Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw; Minister of Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju; Minister of Civil Aviation Shri Kinjarapu Rammohan Naidu, and Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science & Technology Dr Jitendra Singh attended the meeting.
In his remarks, Raksha Mantri directed all departments to continue focusing on preparedness, coordination, and resilience building to stay ready to deal with any eventuality. In a post on X, he stated that the Government is ensuring continued availability of LPG, petrol and diesel, fertilisers for farmers and facilitating supply of essential commodities in the country. The Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has been doing exceptional work in safeguarding the citizens from the impact of the conflict, he said.
https://x.com/rajnathsingh/status/2041851021878780245?s=46
The iGoM was informed that India has ensured the evacuation of the highest number of vessels than any other country, from the Strait of Hormuz over the past 40 days. A total of 8 LPG vessels, carrying approximately 340TM, equivalent to around 11 days of India’s import requirement have successfully transited the Strait, reinforcing the country’s energy security and supply stability. There have been no reports of dry-out at LPG distributorships, and delivery of domestic LPG cylinders continues despite all across the country.
In order to support the vulnerable communities including migrant labourers, the supply of 5kg Free Trade LPG cylinders has been doubled beyond the 20% allocation earmarked for priority segments on 7 April. Oil PSU retail pump outlets continue to dispense auto LPG to support the public transportation requirements. However, some supply constraints are being faced by private operators due to their procurement challenges, causing increased footfall in PSU outlets.
A major decision was taken on 8 April to further ease supply of LPG to industrial segments by allocating 70% of fuel demand to non-domestic bulk consumers with supply prioritised for key sectors such as pharma, food, polymers, agriculture, packaging, paints, steel, defence-related materials, etc. This measure is expected to prevent supply-chain disruptions, avoid shortages of essential goods and ensure continuity of industrial operations despite the ongoing global crisis.
Piped Natural Gas (PNG) is being actively promoted wherever feasible. Owing to the increased awareness from the PNG connection campaign launched to reduce LPG dependence, 3.16 lakh new PNG connections were added, representing a three fold increase over March 2025 levels.The campaign has also resulted in the surrender of 16,700+ LPG connections by citizens, indicating a growing shift toward PNG adoption.
The IGoM was also briefed about the easing in energy prices in the light of the ceasefire. The Ministers were informed that key sectoral parameters will continue to be closely monitored and appropriate measures will be taken.
The IGoM was also apprised about the adequate measures taken by the Department of Food and Public Distribution.
Food Security Preparedness
Adequate buffer stocks of rice and wheat are available, ensuring sufficient supply for PDS as well as to meet any emergency requirements. The National Food Security Act ensures continued access to foodgrains for vulnerable populations.
Market Intervention: Open Market Sale Scheme (Domestic) - OMSS (D)
The Government monitors foodgrain prices and, when necessary, undertakes market intervention through OMSS (D). The Food Corporation of India (FCI) releases surplus wheat and rice in the open market to augment supply, stabilise prices, and contain inflation. Adequate stocks are available with FCI for such interventions. The scheme also enables the sale of rice to the State Governments at subsidised fixed prices for additional requirements.
Procurement: Rabi Marketing Season (RMS) 2026–27
Procurement of wheat under MSP operations has started, primarily through State Government agencies. The Department is regularly reviewing preparedness in coordination with States. Adequate packaging material is being ensured for procurement operations.
Foodgrain Packaging
Proactive steps have been taken to ensure the availability of packaging materials during RMS 2026–27. The Department, in consultation with the Ministry of Petroleum and Natural Gas and Department of Chemicals and Petrochemicals, is diversifying packaging sources and maintaining contingency measures to address any shortfall.
Edible Oil Scenario
Domestic availability of edible oils remains comfortable despite global uncertainties. Imports from key partners (Indonesia, Malaysia, Argentina, Brazil) continue steadily. Improved mustard production has strengthened domestic supply. Overall supply remains stable; the Government continues close monitoring and will intervene if required.
Sugar Sector
Adequate sugar buffer stock is available. Sugar production in 2025-26 is expected to remain sufficient. 15.80 Lakh Metric Tonnes (LMT) of sugar has been permitted for export, with 3.73 LMT exported so far. Exports are primarily to Sri Lanka, West Asia, and East Africa. Retail prices remain stable, with low inflation (~3%) over the past three years.
The Ministers were informed that the Department of Consumer Affairs is monitoring the daily prices of 40 food commodities reported from 578 centres across the country. Price trends are closely monitored for unusual volatility consequent to the outbreak of war in the Middle East. Till now, no unusual volatility is observed and prices are stable for most commodities, except moderate increase in prices of edible oils.
Domestic production of mustard oil is expected to improve (~5% higher output), partially offsetting import dependence. Procurement of onion for price stabilisation buffer will begin shortly, which will provide support to the mandi prices. National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Limited and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited have started preparation for the procurement. Onion export during the Financial Year 2025-26 at 15.40 LMT was more than previous year and is expected to further improve this year.