નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામમોહન નાયડુએ ભારતીય કેરિયર્સની સ્થાનિક કામગીરી માટે રાહત પગલાંની જાહેરાત કરી
વૈશ્વિક વિક્ષેપો વચ્ચે લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જમાં 25% નો ઘટાડો
08 APR 2026 8:16PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયાની ચાલી રહેલી કટોકટીમાંથી ઉદ્ભવેલી પરિસ્થિતિએ ભારતીય કેરિયર્સ સહિત વૈશ્વિક ઉડ્ડયન કામગીરી માટે નોંધપાત્ર પડકારો ઉભા કર્યા છે. જો કે, સરકાર દ્વારા સમયસર અને માપાંકિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા સમર્થિત, ભારતીય સ્થાનિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર સ્થિતિસ્થાપક અને મજબૂત રહેવાનું ચાલુ રાખે છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે, બદલાતી પરિસ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખવાની સાથે, સ્થાનિક કેરિયર્સને રાહત આપવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં હાથ ધર્યા છે. અગાઉ, સરકારે માત્ર આંશિક ATF (એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ) ના ભાવ વધારાને પસાર કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં સ્થાનિક એરલાઇન્સ માટે માત્ર સ્થાનિક કામગીરી માટે વધારાને 25% પર મર્યાદિત કર્યો હતો. જ્યારે, વૈશ્વિક સ્તરે ક્રૂડના ભાવમાં તીવ્ર ઉછાળાને કારણે ATF ના ભાવમાં અપ્રમાણસર વધારો થયો છે.
આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય કેરિયર્સને ઓપરેશનલ ખર્ચનું સંચાલન કરવા માટે સક્ષમ બનાવવાનો હતો જ્યારે એ સુનિશ્ચિત કરવું કે સસ્તી હવાઈ મુસાફરીના લાભો મુસાફરો સુધી પહોંચતા રહે. હવે, આ પડકારોના બહુસ્તરીય પ્રતિસાદના ભાગરૂપે, મંત્રાલયે સ્થાનિક કેરિયર્સ માટે લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જ ત્રણ મહિનાના સમયગાળા માટે 25% ઘટાડવાનો બીજો મહત્વનો નિર્ણય લીધો છે.
આ જાહેરાત વિશે વાત કરતા નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામમોહન નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં સરકારનું પ્રાથમિક ધ્યાન હવાઈ મુસાફરીને મુસાફરો માટે વધુ સસ્તું અને અનુકૂળ પ્રવાસ વિકલ્પ બનાવવા પર રહ્યું છે. પ્રવર્તમાન પડકારજનક પરિસ્થિતિમાં પણ, જ્યારે વૈશ્વિક હવાઈ કામગીરી પ્રભાવિત થઈ છે, ત્યારે અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ફ્લાઇટ રદ થવી અને ઇંધણના વધતા ખર્ચ અમારા સ્થાનિક કેરિયર્સની કામગીરીને ગંભીર રીતે અસર ન કરે. જ્યારે વૈશ્વિક સ્તરે ATF ખર્ચમાં 100% થી વધુનો વધારો થયો છે, અમે માત્ર 25% સુધી મર્યાદિત મધ્યમ વધારો જ પસાર કર્યો છે.”
હસ્તક્ષેપો વિશે વધુ વાત કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે, “હવે, એરલાઇન્સ અને મુસાફરોને મદદ કરવાના અંતિમ ઉદ્દેશ્ય સાથે, એરપોર્ટ ઓપરેટરો દ્વારા વસૂલવામાં આવતા લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જમાં ઘટાડો કરીને હવાઈ ભાડામાં થતાં વધારાને વધુ અંકુશમાં લેવામાં આવી રહ્યો છે. આ પગલું આ અસ્થિર સમયગાળા દરમિયાન ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને સ્થિર રાખવા અને મુસાફરો માટે ઉડ્ડયનની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંત્રાલયના એકંદર પ્રયાસોનો એક ભાગ છે. વધતા ઓપરેશનલ ખર્ચનો સામનો કરી રહેલી એરલાઇન્સને રાહત આપવા માટે આ એક મહત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપ છે. અમે આ સંદર્ભમાં એરલાઇન્સ, એરપોર્ટ ઓપરેટરો અને એરપોર્ટ્સ ઇકોનોમિક રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (AERA) સહિતના તમામ હિતધારકો સાથે સતત સંપર્કમાં છીએ.”
મંત્રાલયે AERA ને તેના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળના તમામ મુખ્ય એરપોર્ટ પર પ્રવર્તમાન ટેરિફમાંથી લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જમાં 25% ઘટાડો કરવા નિર્દેશો જારી કર્યા છે. આ ઘટાડો તમામ સ્થાનિક ફ્લાઇટ્સ માટે તાત્કાલિક અસરથી લાગુ કરવામાં આવ્યો છે અને ત્રણ મહિનાના સમયગાળા માટે અમલી રહેશે. AERA એ આ અંગે એક આદેશ જારી કર્યો છે, જેમાં જણાવ્યું છે કે વ્યક્તિગત એરપોર્ટ દ્વારા કોઈપણ અંડર-રિકવરી (ઓછી વસૂલાત) ને આગામી પાંચ વર્ષના નિયંત્રણ સમયગાળામાં ટેરિફ નિર્ધારણ દરમિયાન એડજસ્ટ કરવામાં આવશે.
તેવી જ રીતે, એરપોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (AAI) ને પણ તેના તમામ બિન-મુખ્ય (non-major) એરપોર્ટ પર લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જમાં મંજૂર દરના 25% ઘટાડો કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. તમામ સ્થાનિક ફ્લાઇટ્સ માટેનો આ ઘટાડો પણ ત્રણ મહિનાના સમયગાળા માટે લાગુ રહેશે.
આ પગલાંથી ત્રણ મહિનાના સમયગાળા દરમિયાન મુખ્ય એરપોર્ટ પર એરલાઇન્સ દ્વારા ચૂકવવાપાત્ર લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જમાં આશરે ₹400 કરોડનો ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય બદલાતી પરિસ્થિતિ પર ચાંપતી નજર રાખી રહ્યું છે, અને હવાઈ કામગીરીની સદ્ધરતા તેમજ મુસાફરો માટે સલામત અને સસ્તી હવાઈ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધુ જરૂરી પગલાં લેવામાં આવશે.

Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu announces relief measures for domestic operations of Indian carriers
25% cut in landing & parking charges amid global disruptions
08 APR 2026 8:16PM by PIB Delhi
The unprecedented situation arising out of the ongoing West Asia crisis has posed significant challenges to global aviation operations, including Indian carriers. However, the Indian domestic aviation sector continues to remain resilient and robust, supported by timely and calibrated interventions by the Government.
The Ministry of Civil Aviation, while closely monitoring the evolving situation, has undertaken a series of measures to provide relief to domestic carriers. Earlier, the Government had announced the passing of only a partial ATF price hike, capping the increase for domestic airlines at 25% only for domestic operations. Whereas, globally the sharp spike in crude prices has led to a disproportionate rise in Aviation Turbine Fuel (ATF) prices.
This step was aimed at enabling carriers to manage operational costs while ensuring that the benefits of affordable air travel continue to reach passengers. Now, as part of a multi-layered response to these unprecedented challenges, the Ministry has taken another significant decision to reduce landing and parking charges for domestic carriers by 25% for a period of three months.
Speaking about the announcement, Minister of Civil Aviation, Shri Ram Mohan Naidu, expressed, “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the primary focus of the Government in the aviation sector has been to make flying a more affordable and convenient travel option for passengers. Even in the prevailing challenging situation, when global air operations are impacted, we have ensured that cancellations and rising fuel costs do not severely affect the operations of our domestic carriers. While ATF costs globally have risen by more than 100%, we have passed on only a moderated increase capped at 25%.”
Talking further about the interventions, Minister said “Now, with the ultimate aim of supporting airlines and, in turn, passengers, airfare increases are being further contained by reducing landing and parking charges levied by airport operators. This step is part of the Ministry’s overall effort to keep the aviation sector stable during this volatile period and to ensure ease of flying for passengers. This is a significant intervention to provide relief to airlines grappling with increasing operational costs. We are in constant touch with all stakeholders, including airlines, airport operators, and the Airports Economic Regulatory Authority of India (AERA), in this regard.”
The Ministry has issued directions to the AERA to reduce landing and parking charges by 25% from the prevailing tariff at all major airports under its purview. This reduction has been brought into immediate effect for all domestic flights and will remain applicable for a period of three months. The AERA has issued an order to this effect, stating that any under-recovery by individual airports shall be adjusted during tariff determination in the next control period of five years.
Similarly, the Airports Authority of India (AAI) has also been directed to reduce landing and parking charges at all its non-major airports by 25% of the approved rate. This reduction for all domestic flights will also remain applicable for a period of three months.
These measures are expected to reduce landing and parking charges payable by airlines at major airports during the three-month period by approximately ₹400 crore. The Ministry of Civil Aviation is keeping a close watch on the evolving situation, and further necessary measures will be taken to ensure the viability of air operations, as well as safe and affordable air travel for passengers.