Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Secretary (DARE) & DG, ICAR reviews ongoing research and development initiatives at ICAR-IIWBR, Karnal
The country is well-prepared and expects higher output this year, ensuring both domestic food security and the ability to support other countries in the current global scenario: Dr. M. L. Jat
ICAR Advances Conservation Agriculture and Climate-Resilient Wheat Research to Strengthen Food and Nutritional Security
ICAR’s Science-Led Innovations in Karnal Boost Water Efficiency, Farmer Incomes and Climate Resilience
India Strengthens Aatmanirbhar Agriculture through ICAR’s Climate-Resilient Wheat, BNI and Biofortification Initiatives
ICAR Research Delivers Major Gains in Productivity, Soil Health and Sustainability, Supporting Viksit Bharat @2047
08 APR 2026 4:53PM by PIB Delhi
In a significant step towards advancing Aatmanirbhar Bharat and the vision of Viksit Bharat @2047, the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) is spearheading transformative research in conservation agriculture and climate-resilient wheat and barley systems to strengthen national food security, fuel self-reliance, climate resilience and sustainable livelihoods.
Dr. M. L. Jat, Secretary, Department of Agricultural Research and Education (DARE) and Director General, ICAR, today visited the ICAR–Indian Institute of Wheat and Barley Research (IIWBR) and ICAR–Central Soil Salinity Research Institute (CSSRI), Karnal, to review ongoing research and development initiatives. A media team from Delhi also accompanied the visit.
During the visit, Dr. Jat reviewed key research activities aimed at enhancing productivity, reducing input costs, and improving resilience to climate variability in the Indo-Gangetic Plains, while emphasizing the importance of advancing climate-resilient and resource-efficient agricultural practices.
Highlighting India’s preparedness in wheat production, Dr. Jat stated that the country is well-prepared and expects higher output this year, ensuring both domestic food security and the ability to support other countries in the current global scenario. He further emphasized that ICAR’s focus remains on developing climate-resilient and nutrient-rich crop varieties to address climate challenges while improving farmers’ incomes and public health. He also underlined that innovations such as Biological Nitrification Inhibition (BNI) are enabling reduction in fertilizer use by up to 25 percent without compromising productivity, benefiting both farmers and the environment.
India’s agricultural sector, which transitioned from food insecurity to surplus production in the post-Green Revolution era, is now being reoriented to address emerging challenges such as groundwater depletion, crop residue burning, soil degradation, biodiversity loss, and climate-induced risks. Some of these projects are being implemented in collaboration with CIMMYT, BISA, and JIRCAS.
To address these priorities, ICAR, in collaboration with the International Maize and Wheat Improvement Center (CIMMYT), has been leading a long-term, systems-based research platform since 2009 at CSSRI, Karnal, focusing on locally tailored, climate-resilient and resource-efficient cropping systems, particularly the maize-wheat production system.
This conservation agriculture platform has generated significant outcomes, including up to 85 percent savings in irrigation water, 28 percent reduction in fertilizer use, 51 percent savings in fuel consumption, and up to 95 percent reduction in crop residue burning. It has also contributed to a 46 percent reduction in greenhouse gas emissions, up to 33 percent increase in system productivity, and nearly doubling of household incomes, thereby strengthening national food and nutrition security while reducing dependence on external inputs and volatile global markets.
The initiative has also demonstrated strong ecological benefits, with soil microbial populations and organic carbon levels doubling within 15 years, improving soil health, climate resilience and supporting national commitments towards carbon neutrality and One Health goals. The platform has emerged as a hub for international collaboration, with research published in over 50 high-impact journals including Nature and Science, and findings informing policies on crop diversification, water conservation, residue management and mechanization.
During the visit, Dr. Jat also reviewed the Indian Wheat Rust Research and Surveillance Programme, which plays a critical role in protecting wheat crops from stripe, leaf, and stem rust diseases through coordinated monitoring, rapid diagnostics, and timely advisories. Long-term surveillance has established predictable patterns of yellow rust occurrence in regions such as Ropar (Punjab) and Yamunanagar (Haryana), strengthening early warning systems. A nationwide network of over 30 institutions and Krishi Vigyan Kendras supports surveillance across nearly 10 million hectares, with more than 1,000 advanced wheat lines evaluated annually for resistance.
Progress in BNI-enabled wheat development was also reviewed, highlighting its role in improving nitrogen use efficiency by reducing losses due to leaching and emissions. Research integrating breeding, genomics, and multi-location evaluation is underway, with 19 promising wheat lines currently under evaluation at 70 percent of recommended nitrogen levels. It is estimated that adoption on 25 percent of cultivated area, along with a 30 percent reduction in nitrogen application, could result in annual savings of approximately ₹2,000 crore.
Dr. Jat further reviewed pre-breeding programmes utilizing wild relatives such as Aegilops, including Aegilops tauschii, to introduce traits for tolerance to drought, heat, salinity, and diseases. These efforts are crucial for developing climate-resilient wheat varieties capable of addressing future challenges and ensuring long-term food security.
In the area of nutritional security, ICAR has released 55 biofortified wheat varieties enriched with iron, zinc, and protein. Nearly 45 percent of the wheat cultivation area is now under biofortified varieties, reflecting increasing farmer adoption and a high varietal replacement rate.
Dr. Jat also reviewed conservation agriculture practices such as zero tillage, residue retention, and mechanized sowing technologies, which have demonstrated improvements in system productivity by 6–10 percent, along with significant gains in soil organic carbon and savings of up to 70–75 percent in fuel and time.
Barley research and development at IIWBR was also assessed, highlighting its importance as a climate-resilient and resource-efficient crop. With lower water and fertilizer requirements and increasing demand in food, feed, and industrial sectors, barley is emerging as a key component of sustainable agriculture, particularly due to its high dietary fibre content and role in health-focused food products.
By integrating scientific innovation with field-level implementation, ICAR continues to empower farmers, strengthen rural economies, and create sustainable livelihood opportunities for women and youth, reinforcing India’s commitment to resilient, self-reliant and sustainable agriculture.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਈ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਡਬਲਿਊਬੀਆਰ, ਕਰਨਾਲ ਵਿਖੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਦੇਸ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ: ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ
ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਕਣਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਕਰਨਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਕਣਕ, ਬੀਐੱਨਆਈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਖੋਜ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
08 APR 2026 4:53PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਕਣਕ ਅਤੇ ਜੌਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਖੋਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਵ੍ਹੀਟ ਐਂਡ ਬਰਲੇਅ ਰਿਸਰਚ (Indian Institute of Wheat and Barley Research (IIWBR) ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਸੌਇਲ ਸੇਲਿਨਿਟੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰਆਈ), ਕਰਨਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਟੀਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਇੰਡੋ-ਗੰਗਾ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੁੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਨਾਈਟ੍ਰਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇਨਹਿਬਿਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਨਆਈ) ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏ ਬਿਨਾਂ ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਭੋਜਨ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾੜਨ, ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਪਤਨ (soil degradation), ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਮਵਾਈਟੀ, ਬੀਆਈਐੱਸਏ ਅਤੇ ਜੇਆਈਆਰਸੀਏਐੱਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਈਸੀਏਆਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਕਣਕ ਸੁਧਾਰ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਮਵਾਈਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 2009 ਤੋਂ ਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰਆਈ, ਕਰਨਾਲ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ, ਸਿਸਟਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ-ਕੁਸ਼ਲ ਫਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੱਕੀ-ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਬੱਚਤ, ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ, ਬਾਲਣ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ 51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਵਿੱਚ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 46 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ, ਸਿਸਟਮ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਵਾਧਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਣੂਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਪੱਧਰ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੁੱਗਣੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮੇਤ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨਤੀਜੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਣਕ ਦੀ ਜੰਗਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸਟਰਿਪ (stripe), ਪੱਤਾ (Leaf) ਅਤੇ ਸਟੈੱਮ ਰੋਗਾਂ (Stem rust) ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਰੈਪਿਡ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਲਾਹ ਰਾਹੀਂ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੇ ਰੋਪੜ (ਪੰਜਾਬ) ਅਤੇ ਯਮੁਨਾਨਗਰ (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਲੀ ਜੰਗਾਲ (Yellow rust) ਦੇ ਵਾਪਰਨ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਪੈਟਰਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਗਭਗ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਨਤ ਕਣਕ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬੀਐੱਨਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਕਣਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਜਨਨ, ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਸਥਾਨ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਖੋਜ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 19 ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਕਣਕ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਬੱਚਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਸੋਕੇ, ਗਰਮੀ, ਖਾਰੇਪਣ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਗੇ ਗੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਜਿਲੋਪਸ (Aegilops) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਜਿਲੋਪਸ ਟੌਸਚੀ (Aegilops tauschii) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੀ ਜੰਗਲੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਯਤਨ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਰੋਧਕ ਹਨ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਆਇਰਨ, ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ 55 ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕਣਕ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤਰ ਹੁਣ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਬਦਲੀ ਦਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟਿੱਲੇਜ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਬਿਜਾਈ ਵਰਗੇ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ 6-10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਕਾਰਬਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 70-75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਆਈਆਈਡਬਲਿਊਬੀਆਰ ਨੇ ਜੌਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ ਫਸਲ ਵਜੋਂ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਇਸਦੀ ਉੱਚ ਖੁਰਾਕ ਫਾਈਬਰ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੌਂ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।