ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಇತರ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಾಡಿರುವ ನವೀನ ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳು ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣ ಅನುಭವವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ 1,405 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನೈಜ ಸಮಯದ ರೈಲು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಆಧಾರಿತ ಹೈಟೆಕ್ ವೀಡಿಯೊ ಕಣ್ಗಾವಲು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 1,874 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಜನಸಂದಣಿ ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಾಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತಿವೆ
ಉತ್ತಮ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ನಿಲ್ದಾಣದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು 1,396 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ
ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ನಿರ್ಜನ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸುರಂಗದ ಒಳಗಿನಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ರೇಡಿಯೋ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಸುರಂಗ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
07 APR 2026 7:17PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ. ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಬಲಿಷ್ಠ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಏಕೀಕೃತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪೂರಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ವರ್ಧನೆ
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯೆಂದರೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮಲ್ಟಿ-ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಲೇಬಲ್ ಸ್ವಿಚಿಂಗ್ (ಐ.ಪಿ.-ಎಂ.ಪಿ.ಎಲ್.ಎಸ್.) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಏಕೀಕೃತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪೂರಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ವರ್ಧನೆ. ಮಿಷನ್-ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲ್ವೆ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬ್ಯಾಂಡ್ ವಿಡ್ತ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವೀಡಿಯೊ ಕಣ್ಗಾವಲಿನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ರೈಲು ರೇಡಿಯೋ ಸಂವಹನ (ಎಂ.ಟಿ.ಆರ್. .ಸಿ.), ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿ.ಆರ್. ಎಸ್), ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಯು.ಟಿ.ಎಸ್), ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಫ್.‌ ಒ. ಐ. ಎಸ್), ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸ್ವಾಧೀನ (ಸ್ಕಾಡಾ), ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಐ.ಪಿ.-ಎಂ.ಪಿ.ಎಲ್.ಎಸ್. ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ 1,396 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ ರೈಲ್ವೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ)-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವೀಡಿಯೊ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 1,874 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವೀಡಿಯೊ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ವಿ.ಎಸ್.ಎಸ್) ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಾಡುವಿಕೆಯಂತಹ ಘಟನೆಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ)-ಆಧಾರಿತ ವೀಡಿಯೊ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, "ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಣ್ಣುಗಳಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಅದರ ಮೆದುಳಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಈ ಹಿಂದೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಹೇಳಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು, ರೈಲ್ವೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನಃ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣ
ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐಪಿಐಎಸ್) ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ನವೀಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ರೈಲು ಸೂಚಕ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಕೋಚ್ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಳಾಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ ಐಪಿಐಎಸ್, ರೈಲು-ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್.‌ಟಿ.ಇ.ಎಸ್.) ನೊಂದಿಗೆ ಐಪಿಐಎಸ್ ನ ಏಕೀಕರಣವು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ 1,405 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸುರಂಗ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
ಸಂವಹನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಮಹತ್ವವುಳ್ಳ ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ (ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್) ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಂಗ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸುರಂಗಗಳೊಳಗಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ರೇಡಿಯೋ ಸಂವಹನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಧುನಿಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ರೈಲ್ವೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಬದ್ಧತೆ
2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಚುರುಕಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ(ಎಐ)-ಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವೆಗಳ ವರ್ಧನೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಆಧುನೀಕೃತ ರೈಲು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Innovative Passenger-centric Safety, Communication and Information Solutions Using AI and Other Automations Enhance Better Travel Experience to Rail Passengers
Automatic Real Time Train Announcement of Trains Related Information being Delivered at 1,405 Stations Across Indian Railways
1,874 Stations with AI Based Hi-tech Video Surveillance Analytics Solutions Successfully Detecting Intrusion and Loitering
Critical Railway Operations Communication Improved within the Station and with Other Stations at 1,396 Stations for Better Service Delivery
Tunnel Communication System for Uninterrupted Radio Communication from Inside the Tunnel to Control Rooms being Installed in Challenging Terrains for Our Safety
07 APR 2026 7:17PM by PIB Delhi
Indian Railways has made significant strides in strengthening its telecom and digital infrastructure during the year 2025-26, with a focused approach towards enhancing safety, improving operational efficiency, and delivering a better travel experience to passengers. It has played a pivotal role in driving modernization through the adoption of advanced technologies, robust communication systems, and innovative passenger-centric solutions.
Enhancement of Unified Telecom Backbone Infrastructure
A major achievement during the year has been the enhancement of the Unified Telecom Backbone Infrastructure through Internet Protocol Multi-Protocol Label Switching (IP MPLS) technology. This high-capacity network is being developed to meet present and future bandwidth requirements of mission-critical railway applications. The system enables centralized accessibility of video surveillance and will support core railway systems such as Mobile Train Radio Communication (MTRC), Passenger Reservation System (PRS), Unreserved Ticketing System (UTS), Freight Operations Information System (FOIS), Supervisory Control and Data Acquisition (SCADA), video conferencing, and other operational applications. So far, IP MPLS has been successfully commissioned at 1,396 railway stations, marking a significant step towards a digitally integrated railway ecosystem.
AI-Enabled Video Surveillance for Passenger Safety
In the area of passenger safety and security, Indian Railways has expanded its Video Surveillance System (VSS) across 1,874 railway stations. The system is equipped with advanced AI-based Video Analytics for automated detection of events such as intrusion and loitering, along with Facial Recognition Software for real-time identification and monitoring. Highlighting the importance of this technological advancement, the Union Railway Minister, who had earlier stated that “the cameras will be the eyes of the system, and AI will be its brain”, emphasized the transformative role of artificial intelligence in strengthening railway security.
Upgradation of Passenger Information Systems with Real-Time Announcements
Passenger information systems have also witnessed major upgrades with the expansion of the Integrated Passenger Information System (IPIS). Equipped with Electronic Train Indicator Boards, Coach Guidance Systems, and Public Address Systems, IPIS ensures timely dissemination of train-related information. The integration of IPIS with the National Train Enquiry System (NTES) enables automatic, real-time announcements at stations. To date, this integration has been achieved at 1,405 stations across Indian Railways.
Tunnel Communication Systems for Seamless Connectivity
Further enhancing communication capabilities, the provision of Tunnel Communication Systems has been undertaken across various railway zones, including the strategically significant Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL) project. This system ensures uninterrupted radio communication between personnel inside tunnels to headquarters and operation control centers, thereby improving safety and coordination in challenging terrains.
Commitment to a Modern, Safe, and Technology-Driven Railway Ecosystem
These initiatives undertaken during 2025-26 underscore Indian Railways’ commitment to leveraging cutting-edge technology and innovation for building a safer, smarter, and more efficient railway network. The continued expansion of telecom infrastructure, deployment of AI-driven systems, and enhancement of passenger information services are collectively contributing towards a modernized rail ecosystem that is responsive to the needs of passengers and aligned with the vision of Digital India.