ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ, ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ 11 ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਏਸੇਨ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਉੱਠੇਗੀ। ਰਾਏਸੇਨ, ਵਿਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਿਹੋਰ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਨਵੀਆਂ ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਹੱਲ ਇੱਕੋ ਥਾਂ 'ਤੇ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤੋਂ ਖੇਤ ਤੱਕ - ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮੇਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਡਰੋਨ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ, ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ - ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
03 APR 2026 7:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ, 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ ਰਾਏਸੇਨ ਦੇ ਦੁਸਹਿਰਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲਾ - ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ "ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤੋਂ ਖੇਤ" ਅਤੇ "ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰ" ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੇਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਉੱਥੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11 ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਰਾਏਸੇਨ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲਾ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਲ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਏਸੇਨ ਦੇ ਦੁਸਹਿਰਾ ਗਰਾਊਂਡ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਉੱਨਤ ਬੀਜ, ਡਰੋਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ-ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਤੁਰੰਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇਖਣਗੇ, ਸਿੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮਝਣਗੇ।
7R5B.jpeg)
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਏਸੇਨ, ਵਿਦਿਸ਼ਾ, ਸਿਹੋਰ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਿਸਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੇਲੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਸੌ ਸਟਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਲਈ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ - ਇਨਪੁਟਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੱਕ - ਇੱਕ ਥਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਖਾਦਾਂ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ, ਬੀਜ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICAR), ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (SAUs), ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (KVKs), ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਸੂਖਮ-ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (MSMEs), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (NAFED), ਐੱਫਪੀਓਸ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ, ਲਾਈਵ ਡੈਮੋ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਖੇਤੀ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲਾ, ਰਾਏਸੇਨ" ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੋਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਵੇ।
VBSM.jpeg)
ਸਿਖਲਾਈ, ਡੈਮੋ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੇਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕੀਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬੀਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ, ਏਆਈ-ਅਧਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਨਕਲੀ ਬੁੱਧੀ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕਸ (ਜਲ-ਅਧਾਰਤ ਖੇਤੀ), ਸਟੀਕ ਖੇਤੀ, ਅਤੇ ਵਰਟੀਕਲ ਖੇਤੀ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲਾਈਵ ਫੀਲਡ ਡੈਮੋ ਰਾਹੀਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਪਕਾ ਅਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ, ਫਰਟੀਗੇਸ਼ਨ (ਖਾਦ-ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਿੰਚਾਈ), ਨਿਊਟਰੀਕੇਅਰ ਰਾਹੀਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਤ ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀ, ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਬੂਟੇ, ਡਰੋਨ ਛਿੜਕਾਅ, ਰੀਪਰ-ਬਾਈਂਡਰ, ਹੈਪੀ ਸੀਡਰ, ਸੁਪਰ ਸੀਡਰ, ਬੇਲਰ ਅਤੇ ਰੋਟਾਵੇਟਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ICAR ਦੁਆਰਾ ਮਿੱਟੀ ਪਰਖ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਮਿੰਨੀ-ਲੈਬ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (Integrated Farming System) ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਾਈਵ ਮਾਡਲ, ਡੇਅਰੀ, ਬੱਕਰੀ ਪਾਲਣ, ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਇਕਾਈਆਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਟਰਨਰੀ ਯੂਨਿਟ, ਬੀਜ ਮਿੰਨੀਕਿੱਟ ਵੰਡ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ "ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤੋਂ ਖੇਤ ਤੱਕ" ਦੀ ਪੂਰੀ ਲੜੀ ਇੱਕ ਹੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ।
ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਰੇ ਹੋਣਗੇ ਸ਼ਾਮਿਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗ, ICAR, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, KVK, ਖਾਦ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਬੀਜ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐਫਪੀਓ), ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, MSMEs, NAFED, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ-ਸਖੀ, ਡਰੋਨ ਦੀਦੀ, ਐਫਪੀਓ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਕਿਸਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈ ਸਕਣ। 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ KVK ਸੰਮੇਲਨ, ਐਫਪੀਓ ਮੀਟ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਨਗੇ।
ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਏਸੇਨ, ਵਿਦਿਸ਼ਾ, ਸਿਹੋਰ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਸਥਾਰ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਐਫਪੀਓ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਠੋਸ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਗਮ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਨਗੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਮੇਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਸਗੋਂ ਰਾਏਸੇਨ, ਵਿਦਿਸ਼ਾ, ਸਿਹੋਰ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕ, ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ "ਖੇਤੀ ਦਾ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲਾ" ਹੋਣ ਦਾ ਅਸਲ ਸਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
National level Advanced Agriculture Festival in Raisen from April 11 to 13 on the initiative of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Inauguration of National Agriculture Fair in Raisen by Union Defence Minister Shri Rajnath Singh and Chief Minister Dr. Mohan Yadav; Union Minister Shri Nitin Gadkari to participate in closing session
Wave of change in farming and agriculture will rise from Raisen; agriculture roadmap to be prepared for Raisen-Vidisha-Sehore, including the entire region: Shri Shivraj Singh Chouhan
Complete solution for new farming techniques, training, and market at one place: Shri Chouhan
From seed to market, from laboratory to field – Agriculture Fair will provide farmers with complete map of advanced farming: Shri Shivraj Singh Chouhan
Information for all on drones, micro irrigation, modern machines, FPOs, etc., on one platform for farmers: Union Agriculture Minister Shri Chouhan
03 APR 2026 7:35PM by PIB Delhi
A national level advanced Agriculture Festival-Exhibition & Training will be held at Dussehra Ground in Raisen from 11th to 13th April 2026, on the initiative of Union Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan. The event will take the country’s farmers on the path of development by showcasing the complete journey of ‘From Laboratory to Field’ and ‘From Seed to Market’ on one single ground. Shri Chouhan has said that this will not just be a fair, but a three-day mega-confluence on agriculture, the biggest opportunity to change the fate of farmers. On one hand, Union Defence Minister Shri Rajnath Singh will boost the enthusiasm of farmers in the inaugural session, and Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav will also be present, while on the other hand, on April 13, a comprehensive agriculture roadmap for the region will be released in the presence of Union Road Transport & Highways Minister Shri Nitin Gadkari during the closing session.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan today held a detailed discussion with learned people of the region, progressive farmers, office-bearers, and all public representatives regarding this event and said that the national level Advanced Agriculture Festival to be held in Raisen (Madhya Pradesh) from April 11 to 13 will prove to be the real game changer for farming and agriculture. At this grand National Agriculture Fair to be held at Dussehra Ground, Raisen, hundreds of stalls on new farming techniques, improved seeds, drones and modern machines, micro irrigation, animal husbandry-fisheries, processing, Farmer Producer Organizations (FPOs), and rural livelihoods will be set up, where farmers will not only see but also learn and understand ways to take immediate benefits.
7R5B.jpeg)
He informed that in the closing session, a special agriculture roadmap for Raisen, Vidisha, Sehore, and the surrounding similar agro-climatic zones will be presented, which will provide clear direction from increasing production to strengthening market access, and which will be unveiled in the august presence of Union Road Transport & Highways Minister Shri Nitin Gadkari.
Key highlights of the fair
Shri Shivraj Singh Chouhan said that this multi-sectoral exhibition with approximately three hundred stalls will provide solutions for every stage of farming — from inputs to processing and marketing — at one place. It will feature active participation from agriculture, horticulture, micro irrigation, agricultural machinery and technology, fertilisers, pesticides, seed companies, digital agriculture, crop insurance, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), State Agriculture Universities (SAU), Krishi Vigyan Kendras (KVK), animal husbandry, fisheries, rural development, food processing, Micro-Small and Medium Enterprises (MSME), National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED), FPOs, and start-ups. Shri Chouhan said that subject-wise seminar-training sessions, live demos, street plays, cultural programmes, and special programmes for sharing experiences of progressive farmers from different states will also be organised, so that the message of ‘Farming’s Game Changer – National Agriculture Fair, Raisen’ does not remain limited to posters but is visible on the ground.
VBSM.jpeg)
Training, Demos, and Facilities
Shri Shivraj Singh informed that seminar and training sessions will be held continuously for all three days in different halls, covering topics such as post-harvest management, productivity enhancement in pulses-oilseeds, soil health, natural farming, integrated nutrient management, pest management, seed systems, crop insurance, AI-based digital agriculture artificial intelligence, hydroponics (water-based farming), precision farming (accurate farming), and vertical farming (vertical farming). Through live demos in the field, drip and sprinkler micro irrigation, fertigation (fertiliser-mixed irrigation), balanced nutrition through Nutri-Care, automation-based smart farming, tissue culture plants, drone spraying, reaper-binder, happy seeder, super seeder, baler, rotavator and such modern machines will be demonstrated by operating them, and hands-on training will be provided to farmers.
ICAR’s mobile mini-lab for soil testing, live models of Integrated Farming System and natural farming, dairy, goat rearing, poultry and fisheries units, mobile veterinary unit, seed mini-kit distribution, on-the-spot crop insurance by insurance companies, and special arrangements for helpdesk for farmers’ complaints and consultations will be there, so that the entire chain of “From Seed to Market, From Laboratory to Field” is showcased in one campus.
These will be included in the fair
Shri Shivraj Singh informed that various departments of the Agriculture Ministry, ICAR, agriculture universities, KVK, fertiliser and pesticide companies, seed companies, micro-irrigation and machinery manufacturers, banks and credit institutions, insurance companies, Farmer Producer Organizations (FPOs), start-ups, MSMEs, NAFED, animal husbandry and fisheries departments, and rural development ministry, along with many private and cooperative institutions, will actively participate.
According to Union Agriculture Minister Shri Chouhan, progressive farmers from across the country including Madhya Pradesh, women Self-Help Groups, Krishi Sakhis, Drone Didis, FPO representatives, and rural entrepreneurs have been specially invited so that they can share their experiences and other farmers can get inspiration to adopt their models. On April 13, KVK conference, FPO meet, special sessions on seeds and technology, and farmer-scientist dialogue programs will be organised, in which local solutions will be prepared based on region-specific needs, which will later form the basis of the agriculture roadmap.
Roadmap and future direction
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that in the closing session, a comprehensive agriculture roadmap for Raisen, Vidisha, Sehore, and surrounding districts will be presented, in which concrete targets will be set for crop diversification, water conservation, micro irrigation expansion, integrated farming, animal husbandry-fisheries, processing units, FPOs, and strengthening market linkage. The roadmap will clearly outline the path to increase farmers’ income through the confluence of modern technology, AI-based services, digital platforms, crop insurance, affordable credit facilities, and rural development schemes for strengthening the entire value-chain from seed to market, whose direction will be provided jointly by Union Minister Shri Nitin Gadkari and Agriculture Minister Shri Shivraj Singh in the closing session.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan expressed confidence that this festival is not just a three-day programme, but will prove to be the long-term beginning of making farming in Raisen, Vidisha, Sehore, and the entire surrounding region, more productive, profitable, and sustainable, in which the active participation of every farmer will be the greatest strength, and this will be the real proof of being the ‘Farming’s Game Changer National Agriculture Fair’.