માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવે પુણેમાં FTII, NFDC-NFAI અને દૂરદર્શન કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી
04 APR 2026 7:29PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ચંચલ કુમારે આજે ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (FTII), નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન–નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયા (NFDC–NFAI) અને દૂરદર્શન કેન્દ્ર, પુણેની મુલાકાત લીધી હતી. 1 એપ્રિલ 2026 ના રોજ પદભાર સંભાળ્યા પછી આ સંસ્થાઓની તેમની આ પ્રથમ મુલાકાત છે.
મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી કુમારે FTII ની પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી અને કેમ્પસની વ્યાપક મુલાકાત લીધી. FTII ના વાઇસ ચાન્સેલર શ્રી ધીરજ સિંહ અને NFDC ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી પ્રકાશ મગદુમ દ્વારા તેમનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવે FTII ખાતેની મુખ્ય સુવિધાઓની મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં નવું થિયેટર કોમ્પ્લેક્સ, કેમેરા સ્ટોર, લાઇબ્રેરી, શૈક્ષણિક વિભાગો અને સ્ટુડિયોનો સમાવેશ થાય છે. વરિષ્ઠ ફેકલ્ટી સભ્યોએ તેમને સંસ્થાના અત્યાધુનિક સાધનો અને શૈક્ષણિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશે માહિતગાર કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે, શ્રી ચંચલ કુમારે વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિરાસતને અસરકારક રીતે પ્રદર્શિત કરવામાં ફિલ્મ અને ડિજિટલ મીડિયા શિક્ષણની મહત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને FTII જેવી સંસ્થાઓને વિદ્યાર્થીઓમાં નવીનતા અને કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવવા વિનંતી કરી.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આવી સંસ્થાઓએ યુવા પ્રતિભાઓને માત્ર ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી ફિલ્મો અને ટેલિવિઝન કાર્યક્રમો બનાવવા માટે જ નહીં, પરંતુ ફિલ્મ અને મીડિયા ઉદ્યોગમાં સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ.
આ મુલાકાત વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે FTII, પુણે, તાજેતરમાં યુનિવર્સિટી તરીકેની તેની નવી ભૂમિકામાં પરિવર્તિત થયું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય શૈક્ષણિક તકોનો વિસ્તાર કરવાનો અને બદલાતા મીડિયા અને મનોરંજન લેન્ડસ્કેપ સાથે જોડાણને મજબૂત કરવાનો છે.
સચિવે પુણેમાં NFDC-NFAI કેમ્પસની પણ મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે પ્રોજેક્શન રૂમ, થિયેટર, વૉલ્ટ્સ (Vaults) અને લાઇબ્રેરીની મુલાકાત લીધી હતી, અને ફેઝ II સુવિધાની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં નેશનલ ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન (NFHM) હેઠળ ડિજિટાઇઝેશનનું કામ હાલમાં પ્રગતિમાં છે.
દૂરદર્શન કેન્દ્ર, પુણે ખાતે, તેમણે કેન્દ્રની કામગીરી અને તેના પ્રોગ્રામ પ્રોડક્શન સુવિધાઓની સમીક્ષા કરી, અને કન્ટેન્ટ ક્રિએશન અને આઉટરીચ અંગે અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Secretary, Ministry of Information & Broadcasting visits FTII, NFDC–NFAI and Doordarshan Centre, Pune
04 APR 2026 7:29PM by PIB Mumbai
Pune, 4 April 2026
Shri Chanchal Kumar, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, visited the Film and Television Institute of India (FTII), National Film Development Corporation–National Film Archive of India (NFDC–NFAI), and Doordarshan Centre, Pune, today. This marks his first visit to these institutions since assuming office on 1st April 2026.
During the visit, Shri Kumar reviewed the activities of FTII and undertook a comprehensive tour of the campus. He was accorded a warm welcome by Shri Dhiraj Singh, Vice Chancellor, FTII, and Shri Prakash Magdum, Managing Director, NFDC.
The Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, visited key facilities at FTII, including the new theatre complex, camera store, library, academic departments, and studios. Senior faculty members briefed him on the institute’s state-of-the-art equipment and academic infrastructure.
On the occasion, Shri Chanchal Kumar emphasised the critical role of film and digital media education in effectively showcasing India’s rich cultural heritage across diverse platforms. He highlighted the growing importance of the media and entertainment sector in the country’s economy and urged institutions like FTII to play a greater role in fostering innovation and skill development among students.
He further noted that such institutions should encourage young talent not only to create high-quality films and television programmes, but also to promote entrepreneurship in the film and media industry.
The visit holds added significance as FTII, Pune, has recently transitioned into its new role as a university, aiming to expand academic offerings and strengthen engagement with the evolving media and entertainment landscape.
The Secretary also visited the NFDC–NFAI campuses in Pune. He toured the projection room, theatre, vaults and library, and also visited the Phase II facility, where digitisation work under the National Film Heritage Mission (NFHM) is currently in progress.
At the Doordarshan Centre, Pune, he reviewed the functioning of the centre and its programme production facilities, and interacted with officials regarding content creation and outreach.