ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೈಸೂರಿನ "ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಫುಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಮತ್ತು ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್" (ಸಿಎಫ್ ಟಿಆರ್ ಐ) ನಲ್ಲಿ ಬಯೋನೆಸ್ಟ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಸಿಎಫ್ ಟಿಆರ್ ಐ ಹೊಸ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳು, ಪಿಪಿಪಿ-ಚಾಲಿತ ಉತ್ಪನ್ನ ಬಿಡುಗಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ
ಭಾರತದ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಾಣಿಜ್ಯ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬೆಸೆಯಲು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ
ಆಹಾರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ-ಉದ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು
04 APR 2026 2:07PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು "ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಫುಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಮತ್ತು ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್" (ಸಿ ಎಫ್ ಟಿ ಆರ್ ಐ) ನಲ್ಲಿ ಬಿರಾಕ್-ಬಯೋನೆಸ್ಟ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್-ಚಾಲಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಸಂಸ್ಥೆಯ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಇರಿಸಿದರು.
ಮೀಸಲಾದ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೂಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬಯೋನೆಸ್ಟ್ ಇನ್ಯುಮೂಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಹಾರ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಆಹಾರ ಜೈವಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
2026 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಬಯೋನೆಸ್ಟ್ ಸೌಲಭ್ಯವು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪದವಿ ಪಡೆದ ಉದ್ಯಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 26 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ - ಹಲವಾರು ಈಗಾಗಲೇ ಉತ್ಪನ್ನ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟೆಡ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 12 ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ, ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್, ನಿಖರ ಹುದುಗುವಿಕೆ, ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್ ಬಯೋಟಿಕ್ಸ್, ಸಿ ಆರ್ ಎಸ್ ಪಿ ಆರ್ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ, ವಿಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ವಿಭಾಗಗಳತ್ತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಉದ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನಡುವೆ ಆಳವಾದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧವಾದ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಆಹಾರ ವಿಭಾಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಧನಸಹಾಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಪೋಷಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್ ಟಿ ಆರ್ ಐನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಎರಡು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಇದು ಉದ್ಯಮದ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇಂತಹ ಸಹಯೋಗಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಸ್ಥೆಯ 75ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾ, ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧನೆಗಳ ಸಂಕಲನ, ಫೋಟೋ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಸೇರಿದಂತೆ ಅದರ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಗುಂಪನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಕವರ್ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರ ಪೋಸ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲ್ಯಾಬ್-ಟು-ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ನ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಿ ಎಫ್ ಟಿ ಆರ್ ಐ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರವಾನಗಿದಾರರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. 450ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ ಸಾವಿರಾರು ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಆಹಾರ ಸಂಶೋಧನೆ, ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಬಯೋನೆಸ್ಟ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಆಹಾರ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ-ನೇತೃತ್ವದ ವಿಧಾನದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಆಹಾರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿ ಎಫ್ ಟಿ ಆರ್ ಐ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh inaugurates BioNEST at "Central Food Technology & Research Institute" (CFTRI) Mysuru, Focus on Food Startups
CFTRI expands incubation reach with new MoUs, PPP-driven product launches and industry partnerships
India's incubation ecosystem to be a key platform for bridging laboratory research with commercial applications
Minister calls for stronger research–industry linkages to scale food innovation sector
04 APR 2026 2:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Science and Technology Dr. Jitendra Singh inaugurated the BIRAC-BioNEST Incubation Centre at "Central Food Technology & Research Institute" (CFTRI) and reviewed an exhibition of Startup-driven technologies and products, positioning the institute’s incubation ecosystem as a key platform for bridging laboratory research with commercial applications.
Designed as a state-of-the-art facility with dedicated incubation suites and shared infrastructure, the BioNEST Incubation Centre is expected to boost Food Startups, support advanced research, scale-up validation and regulatory facilitation in food bioprocessing and biotechnology, enabling conversion of scientific ideas into market-ready solutions.
As of March 2026, the BioNEST facility has supported 26 Startups, including physical and hybrid incubates as well as graduated ventures — with several already achieving product commercialisation. Incubated companies have collectively filed 12 patents and contributed to research publications, reflecting a growing emphasis on innovation aligned with market outcomes.
The Startups operate across emerging domains such as nutraceuticals, precision fermentation, probiotics and postbiotics, CRISPR-based technologies and botanicals, indicating a shift towards high-value, science-driven segments within the food and biotechnology sectors.
During his interaction with entrepreneurs and stakeholders, Dr. Jitendra Singh underlined that while starting a venture has become easier, sustaining it requires continuous value addition, market access and stronger industry linkage. He called for deeper engagement between research institutions and the private sector, and emphasised aligning innovation with consumer demand, including in ready-to-eat and convenience food segments.
The Minister also highlighted the government’s push to expand private sector participation in emerging technology areas, pointing to new funding mechanisms and institutional support frameworks aimed at accelerating research, development and innovation. He stressed that scientific institutions must enhance outreach through digital platforms and targeted communication strategies to improve awareness and adoption of technologies, while also encouraging convergence across sectors such as biotechnology, space and specialised nutrition.
The event also saw the signing of four Memoranda of Understanding and the launch of two products developed at CFTRI, signalling continued industry engagement and commercialisation of in-house technologies. Officials said such collaborations are critical for scaling innovations and strengthening linkages with micro, small and medium enterprises (MSMEs).
Marking the institute’s 75th year, a set of publications documenting its research legacy and technological contributions was released, including a coffee table book, a compendium of research and development achievements, a photo journey and a collection of traditional recipes. A commemorative postal cover and picture postcard were also unveiled to mark the milestone.
The exhibition functioned as a live demonstration of the institute’s lab-to-market pipeline, showcasing technologies, processed food products and startup innovations developed at CFTRI and by its licensees. With over 450 technologies developed and transferred to thousands of licensees, the institute has emerged as a key national hub for food research, industry collaboration and enterprise development.
Officials said the BioNEST ecosystem is increasingly drawing national and international interest, with startups participating in global programmes, achieving commercial milestones and technology transfers, and attracting attention from strategic sectors such as defence for specialised food applications.
The developments collectively signal a shift from a research-led approach to a market-linked food innovation ecosystem, with CSIR-CFTRI positioning itself as an integrated platform combining scientific research, incubation support and industry collaboration to drive the next phase of growth in India’s food processing sector.