ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ બિહારના મોતિહારીમાં મહાત્મા ગાંધી કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીના ત્રીજા પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
"રાષ્ટ્ર પ્રથમ" ને માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત તરીકે અપનાવો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
બિહાર મહાન વિચારો અને પરિવર્તનકારી આંદોલનોની ભૂમિ છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
04 APR 2026 3:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન આજે બિહારના પૂર્વ ચંપારણના મોતિહારી ખાતે મહાત્મા ગાંધી કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીના ત્રીજા પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ભારતના ઇતિહાસમાં ચંપારણ એક વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે, કારણ કે અહીં જ મહાત્મા ગાંધી એક બેરિસ્ટરમાંથી ભારતના ગામડાઓમાં મૂળ ધરાવતા જન નેતામાં પરિવર્તિત થયા હતા, અને ચંપારણ સત્યાગ્રહે સત્ય, હિંમત અને ન્યાય દ્વારા રાષ્ટ્રના અંતરાત્માને જગાડ્યો હતો.
બિહારના સમૃદ્ધ બૌદ્ધિક અને આધ્યાત્મિક વારસા પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પવિત્ર ભૂમિ પર ગૌતમ બુદ્ધે જ્ઞાન પ્રાપ્ત કર્યું હતું, જ્યાં પ્રાચીન નાલંદા યુનિવર્સિટી વૈશ્વિક શિક્ષણના દીવાદાંડી તરીકે ઊભી હતી અને જ્યાં ચાણક્ય જેવા મહાન વિચારકો ઉભરી આવ્યા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધી કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીનું નામકરણ ઊંડાણપૂર્વક પ્રતીકાત્મક છે, જે સામાજિક ન્યાય, ગ્રામીણ ઉત્થાન અને નૈતિક નેતૃત્વના ગાંધીજીના આદર્શો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે મહારાણી જાનકી કુંવરના યોગદાનને પણ યાદ કર્યું હતું, જેમની પરોપકારી અને જમીનના દાનથી આ પ્રદેશમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સ્થાપનામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી અને કહ્યું હતું કે આવી દ્રષ્ટિ ધરાવતી ઉદારતા શિક્ષણ અને સામાજિક પ્રગતિના પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે યુનિવર્સિટીએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 અમલમાં મૂકી છે અને નવા સંકલિત અભ્યાસક્રમો શરૂ કર્યા છે. તેમણે ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલી કેન્દ્રની સ્થાપના અને 'ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ' હેઠળ રમતગમત અને ફિટનેસ પર યુનિવર્સિટીના કસની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે એ વાત પર પણ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે અન્ડરગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ બંને કાર્યક્રમોમાં યુનિવર્સિટીમાં ટોપર્સ મહિલા વિદ્યાર્થીઓ છે, જેને તેમણે દેશમાં મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસની પ્રગતિના પ્રતિબિંબ તરીકે ગણાવ્યું હતું.
પદવી મેળવનાર વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પદવીદાન એ શિક્ષણનો અંત નથી પરંતુ શિક્ષણની આજીવન સફરની શરૂઆત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ડેટા સાયન્સ જેવા ક્ષેત્રો નવીનતા અને વિકાસના નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે, અને વિદ્યાર્થીઓને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે ટેકનોલોજીનો જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને “રાષ્ટ્ર પ્રથમ” (Nation First) નો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત અપનાવવા વિનંતી કરી અને યુવાનોને નશીલા પદાર્થોના સેવન સામે મક્કમ વલણ અપનાવવા અને સ્વસ્થ અને મજબૂત સમાજ બનાવવા માટે કામ કરવા અપીલ કરી. તેમણે કહ્યું કે આજની દુનિયામાં ગાંધીજીનો અહિંસાનો સિદ્ધાંત અત્યંત સુસંગત છે અને તે માત્ર આપણા કાર્યોમાં જ નહીં પરંતુ ડિજિટલ વિશ્વમાં આપણા વર્તનમાં પણ માર્ગદર્શન આપવો જોઈએ.
આ પ્રસંગે બિહારના રાજ્યપાલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ સૈયદ અતા હસનૈન (નિવૃત્ત); રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ; બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી સમ્રાટ ચૌધરી; કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સતીશ ચંદ્ર દુબે; બિહારના શિક્ષણ મંત્રી શ્રી સુનીલ કુમાર; સાંસદ પૂર્વ ચંપારણ શ્રી રાધા મોહન સિંહ; યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર ડૉ. મહેશ શર્મા; યુનિવર્સિટીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો, વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના વાલીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મોતિહારીમાં ચરખા પાર્ક અને મહાત્મા ગાંધી સત્યાગ્રહ સ્મારકની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી, ચંપારણ સત્યાગ્રહ દરમિયાન મહાત્મા ગાંધીના નેતૃત્વને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી અને સત્ય, અહિંસા અને રાષ્ટ્ર સેવાના તેમના કાયમી સંદેશને યાદ કર્યો હતો.

Vice President's Secretariat
Vice-President Addresses 3rd Convocation Ceremony of Mahatma Gandhi Central University in Motihari, Bihar
Adopt “Nation First” as Guiding Principle: Vice-President to Students
Bihar is a Land of Great Ideas and Transformative Movements: Vice-President
04 APR 2026 3:01PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the 3rd Convocation Ceremony of Mahatma Gandhi Central University at Motihari, East Champaran, Bihar today.
The Vice-President noted that Champaran holds a special place in India’s history, as it was here that Mahatma Gandhi transformed from a barrister into a mass leader rooted in India’s villages, and the Champaran Satyagraha awakened the conscience of the nation through truth, courage and justice.
Highlighting Bihar’s rich intellectual and spiritual heritage, the Vice President said that in this sacred land Gautama Buddha attained enlightenment, where the ancient Nalanda University stood as a beacon of global learning, and where great thinkers like Chanakya emerged.
The Vice-President said that the naming of Mahatma Gandhi Central University is deeply symbolic, reflecting a commitment to Gandhiji’s ideals of social justice, rural upliftment and ethical leadership. He also recalled the contribution of Maharani Janaki Kunwar, whose philanthropy and donation of land played an important role in the establishment of educational institutions in the region, and said that such visionary generosity strengthens the foundation of education and social progress.
The Vice-President expressed happiness that the University has implemented the National Education Policy 2020 and introduced new integrated courses. He appreciated the establishment of the Indian Knowledge Systems Centre and the University’s emphasis on sports and fitness under the Fit India Movement. He also expressed happiness that the University toppers in both Undergraduate and Postgraduate programmes are women students, describing it as a reflection of the progress of women-led development in the country.
Addressing the graduating students, the Vice-President said that convocation marks not the end of education but the beginning of a lifelong journey of learning. He emphasised that in a rapidly changing world driven by technology, fields such as Artificial Intelligence and Data Science are opening new avenues of innovation and growth, and urged students to use technology responsibly for nation-building.
The Vice-President urged students to adopt the guiding principle of “Nation First” and appealed to the youth to take a firm stand against substance abuse and work towards building a healthy and strong society. He said that in today’s world, Gandhiji’s principle of non-violence remains highly relevant and must guide not only our actions but also our behaviour in the digital world.
The Governor of Bihar, Lt. Gen. Syed Ata Hasnain. (Retd.); Deputy Chairman of Rajya Sabha, Shri Harivansh; Deputy Chief Minister of Bihar, Shri Samrat Chaudhary; Union Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey; Education Minister of Bihar, Shri Sunil Kumar; Member of Parliament, East Champaran, Shri Radha Mohan Singh; Chancellor of the University, Dr. Mahesh Sharma; along with senior officials of the University, faculty members, students and their parents, were present on the occasion.
The Vice President also visited Charkha Park and the Mahatma Gandhi Satyagraha Smarak at Motihari and paid floral tributes, paying homage to Mahatma Gandhi’s leadership during the Champaran Satyagraha and recalling his enduring message of truth, non-violence and service to the nation.