ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ 1,06,306 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ 41 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 35.07 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 84,365.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ
30 MAR 2026 6:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 6 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਕਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ 15 ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਲਿੰਕਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇੱਕੋ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਮੰਚ 'ਤੇ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਸਥਿਤੀ:
20 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 254 ਕਰਜ਼ਦਾਤਾਵਾਂ (12 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ, 20 ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ, 28 ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ, 173 ਡੀਸੀਸੀਬੀ, 15 ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ 6 ਐੱਸਐੱਫਬੀ) ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
20 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ:
ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 1,06,306 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 41.14 ਲੱਖ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 84,365.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ 35.07 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਫਰੰਟ-ਐਂਡ ਯੂਜ਼ਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ “ਜਨ ਸਮਰੱਥ” ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਅਰਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਨੈਕਾਰ ਆਪਣੀ ਅਰਜ਼ੀ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਨਿਯਮ ਇੰਜਣ ਇਨਬਿਲਟ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਨੈਕਾਰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ 24/7 ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
i. “ਜਨ ਸਮਰੱਥ” ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ 15 ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਲਿੰਕਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ (ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 12 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 3 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਰੀ-ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ) ਅਤੇ 254 ਮੈਂਬਰ ਕਰਜ਼ਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਸਮੇਤ) ਲਈ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ii. ਪੋਰਟਲ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ, ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਚੁਣੀ ਗਈ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਭੇਜੇਗਾ।
iii. ਇਹ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
iv. ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ), ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ), ਉੱਦਮ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਈਐੱਸਐੱਲ), ਭਾਰਤੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਟੀ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ), ਸਿਬਿਲ, ਐਗਰੀਸਟੈਕ, ਕਿਸਾਨ ਕਰਜ਼ਾ ਪੋਰਟਲ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੋਰਟਲ, ਲੋਕੋਸ, ਈ-ਪਛਾਣ ਆਦਿ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।
v. ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਉਦੇਸ਼:
i. ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਲ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ii. ਪੋਰਟਲ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ (ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ) ਕਵਰੇਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯੋਗਤਾ:
ਪੋਰਟਲ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਟੋ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੇਡੈਂਸ਼ੀਅਲਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਰਲ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ:
ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕੁਝ ਸਰਲ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਾਤਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਨਲਾਈਨ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਪੜਾਅ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਪੜਾਅ 1: ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕੁਝ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵੀਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੜਾਅ 2: ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਆਨਲਾਈਨ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੜਾਅ 3: ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਨਬੋਰਡ ਕਰਜ਼ਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਫਰ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੜਾਅ 4: ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਰਲ ਵਰਤੋਂ:
ਪੋਰਟਲ 8 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਬੈਂਕ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਪਰਕ ਕਰਤਾਵਾਂ/ਸਹਾਇਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਅਰਜ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.jansamarth.in) ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਐਂਡਰੌਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ) ਰਾਹੀਂ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ:
ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਚੈਨਲ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੋਜਨਾ
1
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਐਗਰੀ-ਕਲੀਨਿਕ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਬਿਜ਼ਨਸ ਸੈਂਟਰ ਸਕੀਮ (ਏਸੀਏਬੀਸੀ)
2
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ)
3
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਲੋਨ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਸਈ)
4
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਜਨ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ
ਐੱਸਐੱਚਜੀ
ii. ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੈਂਬਰ (ਆਈਈਐੱਲਪੀ)
5
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਡਬਲਿਊਡੀਆਰਏ), ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ
ਈ-ਕਿਸਾਨ ਉਪਜ ਨਿਧੀ (ਈਕੇਯੂਐੱਨ)
6
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ, ਐੱਲਆਈਜੀ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਜੀ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ਸਕੀਮ: ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ
7
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ
8
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ
9
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਭਾਗ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ
10
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਮਕੈਨੀਕਲ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ (ਨਮਸਤੇ)
11
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ)
12
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ (ਸਵਨਿਧੀ)
13
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ)
14
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ (ਸੋਲਰ)
15
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਬੁਨਕਰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਡਬਲਿਊਐੱਮਐੱਸ)
ਜਨ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ

Ministry of Finance
Over 41 lakh applications amounting to ₹1,06,306 Crores processed through Jan Samarth portal, Digital approval accorded by Banks to 35.07 lakh beneficiaries amounting to ₹ 84,365.55 Crores
National Portal for Credit Linked Government Schemes
30 MAR 2026 6:57PM by PIB Delhi
JanSamarth portal was launched by the Prime Minister on 6th June 2022, conceptualized with the twin objectives of increasing the reach of the Government sponsored schemes and streamlining the credit delivery process for all the stakeholders, through a multitude of credit linked Government schemes.
As on date, 15 credit-linked Central Government Schemes catering to diverse sectors like agriculture, renewable energy, business activity, livelihood, housing etc. are available on a single common platform. The portal facilitates ease of access to all beneficiaries, financial institutions, Central/State Government Agencies, and Nodal Agencies. It connects various stakeholders of the financial ecosystem on a single platform and promotes inclusive development and ease of doing business.
Onboarding Status of Banks:
As on 20th March 2026, about 254 lenders (12 Public Sector Banks, 20 Private Sector Banks, 28 Regional Rural Banks, 173 DCCBs, 15 NBFCs and 6 SFBs) have already been onboarded for different schemes.
Overall progress as on 20th March’2026:
Since its launch, about 41.14 lakh applications amounting to ₹ 1,06,306 Crores have been processed through Jan Samarth portal and Digital approval is accorded by Banks to 35.07 lakh beneficiaries amounting to ₹ 84,365.55 Crores.
Salient Features of the Portal :
JanSamarth portal is a digital marketplace with front-end user interface for beneficiaries, integrated with wide range of centralized data sources. Use of the “JanSamarth” Portal by applicants eases the loan application and disbursement process as the applicant can upload his application and the rule engine for approval of the applications is inbuilt. This will save time and effort as applicant can apply for a loan on the portal which is available on 24/7 basis.
1. “JanSamarth” provides a single-window facility for 15 Credit-linked Central Government Schemes application submissions (with loan journey of 12 schemes on the portal and redirection journey for the remaining 3 schemes) and 254 Member Lending Institutions (including all Public Sector Banks) to choose from.
2. The portal will check eligibility, give in-principle sanction and send the application to the selected Bank branch.
3. It will also keep the beneficiaries updated at each stage of the journey, without necessitating multiple physical visits to bank branches.
4. Real-time checks with Central Board of Direct Taxes (CBDT), Goods and Services Tax (GST), UDYAM, National E-Governance Services Ltd. (NeSL), Unique Identification Authority of India (UIDAI), CIBIL, AgriStack, Kisan Rin Portal, Startup Portal of DPIIT, LOKoS, e-Pehchan etc. will ensure faster loan processing.
5. Several more State and Central Government schemes are in the process of being onboarded onto the JanSamarth Portal.
Objectives :
1. The core objective of JanSamarth Portal is to promote inclusive growth and development of various sectors by guiding and providing them to the right type of Government benefits through simple and easy digital processes.
2. The portal ensures end-to-end coverage of all the processes and activities of all the linked schemes.
Eligibility:
The Portal uses cutting-edge technologies and smart analytics to provide intuitive guidance to beneficiaries for checking subsidy eligibility. The auto recommendation system offers most suitable schemes as per the beneficiary's requirements and credentials. Advanced technologies automate entire lending processes based on digital verifications making the entire process simple, speedy and hassle-free.
Application process :
Beneficiaries can digitally check eligibility in few simple steps, apply online under eligible schemes and receive digital approval. The steps are as follows:
Step 1 : The beneficiary can check his/her eligibility by answering few questions and get matched with best suitable schemes.
Step 2 : The beneficiary can then apply online by providing basic details and documents.
Step 3 : In this step, the beneficiary can view offers from onboarded lenders and get digital approval from selected bank.
Step 4 : Finally, the beneficiary can track the status of his/her application on real-time basis.
Accessibility of Portal :
Portal is available in 8 different languages catering to the credit needs of diverse range of beneficiaries. Portal also facilitates assisted mode for submission of loan applications by Bank’ business correspondents / assisted partners. Portal can be accessed through website (www.jansamarth.in) and mobile application (available in both android and iOS) and a separate mobile application is available for accessing real-time reports.
Grievance Redressal :
Jan Samarth portal has a dedicated grievance redressal channels for both beneficiaries and Banks. Complaints in the portal are recorded, tracked, and resolved within specified time frames, with responsibilities assigned to ensure quality and process improvements.
List of schemes available on the portal
Sl. No
Ministry
Scheme
1
Ministry of Agriculture and Farmers' Welfare, Govt. of India
Agri Clinics and Agri Business Centres Scheme (ACABC)
2
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Govt. of India
Agriculture Infrastructure Fund (AIF)
3
Ministry of Finance, Govt. of India
Credit Guarantee Scheme for Exporters(CGSE)
4
Ministry of Rural Development (MoRD), Govt. of India
Deen Dayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission. i. SHGs
ii. Individual member of SHG (IELP)
5
Department of Food and Public Distribution, Warehousing Development and Regulatory Authority (WDRA), Department of Financial Services and NABARD
e-Kisan Upaj Nidhi (eKUN)
6
Ministry of Housing and Urban Affairs, Govt. of India
Home loan scheme for EWS, LIG and MIG : Urban Areas
7
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Govt. of India
Kisan Credit Card
8
Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Govt. of India
Kisan Credit Card - Fisheries
9
Ministry of Finance, Govt. of India and Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry
Loan for Startups
10
National Safai Karamcharis Finance & Development Corporation, Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India
National Action for Mechanized Sanitation Ecosystem (NAMASTE)
11
Ministry of Finance, Govt. of India
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY)
12
Ministry of Housing and Urban Affairs, Govt. of India
Pradhan Mantri Street Vendor Aatmanirbhar Nidhi Scheme (PM SVANidhi)
13
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises, Govt. of India
Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP)
14
Ministry of New and Renewable Energy, Govt. of India
Roof Top Solar Installation Financing(SOLAR)
15
Ministry of Textiles, Govt. of India
Weaver Mudra Scheme (WMS)
Loan application process flow in JanSamarth Portal