PIB Backgrounder
ભારતની બહુ-જોખમી પ્રારંભિક ચેતવણી નિર્ણય સહાય પ્રણાલી
આગાહી અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડામાં ડિજિટલ પરિવર્તન
02 APR 2026 11:24AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
- મલ્ટી-હેઝાર્ડ અર્લી વોર્નિંગ ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (MHEW-DSS) ફ્રેગમેન્ટેડ ફોરકાસ્ટિંગથી ઇન્ટિગ્રેટેડ, ઓટોમેટેડ ફોરકાસ્ટિંગમાં સંપૂર્ણ ડિજિટલ શિફ્ટને સક્ષમ બનાવે છે.
- અસર-આધારિત, સ્થાન-વિશિષ્ટ ચેતવણીઓ હવે ભારત અને પડોશી પ્રદેશોમાં લગભગ 80% વસ્તી સુધી પહોંચે છે.
- રીઅલ-ટાઇમ આગાહી અને અસર-આધારિત ચેતવણીઓએ આગાહી તૈયારીના સમયમાં 50% ઘટાડો કર્યો છે અને આગાહીની ચોકસાઈમાં 30% સુધારો કર્યો છે.
- MHEW-DSSના અમલીકરણથી 1999 અને 2024 વચ્ચે સ્થળાંતર ખર્ચમાં એક તૃતીયાંશ ઘટાડો થયો છે; આ IMD દ્વારા 3-5 દિવસ અગાઉ જારી કરાયેલ ચક્રવાત લેન્ડફોલ પોઇન્ટ આગાહીઓમાં ભૂલમાં ઘટાડાને કારણે છે.
પરિચય
ભારત તેના વૈવિધ્યસભર ભૂગોળ, લાંબો દરિયાકિનારો અને ચોમાસા આધારિત વાતાવરણ સાથે, ચક્રવાત, પૂર, હિટ વેવ્સ, દુષ્કાળ અને ભૂસ્ખલન જેવી ભારે હવામાન ઘટનાઓ માટે ખૂબ જ સંવેદનશીલ છે. ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય અનુસાર, ભારત દર વર્ષે સેંકડો ભારે હવામાન ઘટનાઓનો અનુભવ કરે છે; પૂર આશરે 40 મિલિયન હેક્ટર જમીનને અસર કરે છે, અને તાજેતરના દાયકાઓમાં લૂની ઘટનાઓના કેસ સતત વધી રહ્યા છે. ઊર્જા, પર્યાવરણ અને પાણી પરિષદ (CEEW) અનુસાર, ભારતના 75% થી વધુ જિલ્લાઓ બહુવિધ આબોહવા જોખમો માટે સંવેદનશીલ છે, જ્યારે ચક્રવાત અને પૂર એકલા આપત્તિ સંબંધિત નુકસાનનો સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે. આ સંદર્ભમાં, મલ્ટી-હેઝાર્ડ અર્લી વોર્નિંગ ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (MHEW-DSS)નો ઇન-હાઉસ વિકાસ એક સમયસર અને વ્યૂહાત્મક પગલું છે. આનું કારણ એ છે કે સચોટ આગાહીઓ અને સંકલિત જોખમ વિશ્લેષણ આપત્તિના નુકસાનને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે, સમયસર સ્થળાંતર અને તૈયારીના પગલાંને સક્ષમ બનાવે છે અને જટિલ હવામાન ડેટાને સરકારો, સમુદાયો અને કટોકટી પ્રતિભાવ ટીમો માટે કાર્યક્ષમ ચેતવણીઓમાં રૂપાંતરિત કરીને જાહેર સલામતીને મજબૂત બનાવે છે.
MHEW-DSSના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો
MHEW-DSS એ IMD દ્વારા ઓપન-સોર્સ ટેકનોલોજી અને આંતરિક કુશળતાનો ઉપયોગ કરીને વિકસાવવામાં આવેલ એક અદ્યતન ડિજિટલ આગાહી પ્લેટફોર્મ છે. 'મિશન મૌસમ' હેઠળ એક સીમાચિહ્નરૂપ ડિજિટલ પરિવર્તન પહેલ તરીકે શરૂ કરાયેલ, આ સિસ્ટમ ભારતની વાસ્તવિક સમયની હવામાન દેખરેખ અને પ્રારંભિક ચેતવણી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે.
MHEW-DSSને જાન્યુઆરી 2024માં સત્તાવાર રીતે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે ભૌગોલિક માહિતી પ્રણાલી (GIS) નકશા જેવા સાધનોનો ઉપયોગ કરીને વાસ્તવિક સમયમાં કાર્ય કરે છે, જે આગાહી કરનારાઓને સ્પષ્ટ અને સરળતાથી સમજી શકાય તેવી રીતે હવામાન માહિતી ઝડપથી એકત્રિત કરવા, વિશ્લેષણ કરવા અને પ્રસારિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. સેટેલાઇટ અને રડાર ડેટા અને આધુનિક હવામાન આગાહી સાધનો સહિત વિવિધ અવલોકન ડેટાને જોડીને, સિસ્ટમ ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય પ્રારંભિક ચેતવણીઓ પ્રદાન કરે છે, અને ખેડૂતો, પરિવહન સેવાઓ, માછીમારો, ઉર્જા પ્રદાતાઓ અને પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે ચોક્કસ ચેતવણીઓ પણ જારી કરે છે.
MHEW-DSSનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એક સંકલિત અને સ્વદેશી આગાહી પ્રણાલી બનાવવાનો છે જે સચોટ, વાસ્તવિક-સમય અને અસર-આધારિત બહુ-જોખમ આગાહી પૂરી પાડવા માટે સક્ષમ છે. આ સિસ્ટમ માહિતી પ્રવાહમાં સુધારો કરીને અને સમયસર પ્રારંભિક ચેતવણીઓને સક્ષમ કરીને આગાહીમાં સુધારો કરે છે. પ્રેક્ટિશનરો, નિર્ણય લેનારાઓ અને સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા માટે રચાયેલ છે. આ ક્ષમતાઓ દ્વારા, સિસ્ટમ અસર-આધારિત આગાહી અને જોખમ-આધારિત ચેતવણીઓને સમર્થન આપે છે, જે IMD આગાહીને વધારે છે. વપરાશકર્તાઓ માટે જટિલ હવામાન ડેટાને કાર્યક્ષમ માહિતીમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે પરવાનગી આપે છે. આ અભિગમ આપત્તિ તૈયારીને મજબૂત બનાવે છે અને ક્ષેત્રોમાં પ્રારંભિક ચેતવણી માહિતી પ્રદાન કરે છે અને સમુદાયો માટે સુલભ, વિશ્વસનીય અને સુસંગત છે તેની ખાતરી કરીને જાહેર સલામતીમાં વધારો કરે છે.
MHEW-DSS ની મુખ્ય વિશેષતાઓ
🛰️ સ્વચાલિત હવામાન ડેટા પ્રક્રિયા: 90%થી વધુ હવામાન ડેટા સંગ્રહ, ગુણવત્તા ચકાસણી અને એકીકરણ સ્વચાલિત છે, જે હવામાન પ્રણાલીઓ અને તેમની સંભવિત અસરોને ઝડપી શોધ કરવાની મંજૂરી આપે છે. સક્ષમ બનાવે છે.
📊 આગાહી મોડેલોનો વધુ સારો ઉપયોગ: 95% થી વધુ આંકડાકીય હવામાન આગાહી મોડેલ ઇનપુટ્સ હવે ઉપયોગમાં લેવાય છે આગાહી વિવિધ હવામાન જોખમો માટે જોખમ મૂલ્યાંકનને સુધારે છે.
⚙️ આગાહી પ્રણાલીને ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે: સંપૂર્ણ આગાહી અને ચેતવણી ઉત્પન્ન કરવાની પ્રક્રિયા રીઅલ-ટાઇમ ચેતવણીઓ અને ઝડપી નિર્ણય લેવા માટે ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલ છે.
📅 લાંબા આગાહી સમય: આગાહી સમય 5 દિવસથી વધારીને 7 દિવસ કરવામાં આવ્યો છે, જે અધિકારીઓ અને સમુદાયો અગાઉથી તૈયારી કરી શકશે.
⏱️ઝડપી આગાહી તૈયારી: આગાહી તૈયાર કરવા માટે જરૂરી સમય 6 કલાકથી ઘટાડીને આશરે 3 કલાક કરવામાં આવ્યો છે, જેના પરિણામે ચેતવણીઓનો ઝડપી પ્રસાર શક્ય બન્યો છે.
💰 ખર્ચ બચત અને આત્મનિર્ભરતા: આ સિસ્ટમથી ખર્ચમાં અને વિદેશી વિક્રેતાઓ પર આશરે ₹ 250 કરોડની બચત થઈ છે. નિર્ભરતા દૂર કરવામાં આવી છે, જેનાથી ભારતની ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા મજબૂત થઈ છે.
🌪️ અસરકારક ચક્રવાત આગાહી: ચક્રવાત બિપ્રજોય અને ચક્રવાત દાના દરમિયાન સચોટ આગાહીને કારણે સમયસર સ્થળાંતર શક્ય બન્યું, જેના પરિણામે ગુજરાત અને ઓડિશામાં કોઈ જાનહાનિ થઈ નથી.
🚨 સ્થળાંતર ખર્ચમાં ઘટાડો: ચક્રવાત લેન્ડફોલ પોઇન્ટ 3-5 દિવસ આગળ IMD દ્વારા જારી કરાયેલ આગાહી આગાહીમાં ઘટાડો, સુધારેલી પ્રારંભિક ચેતવણીઓને કારણે 1999 થી 2024 સુધી સ્થળાંતર ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે. તેને એક તૃતીયાંશ ઘટાડવામાં મદદ કરી છે.
MHEW-DSS ભારત સરકારના "હવામાન-તૈયાર અને આબોહવા-જાગૃત રાષ્ટ્ર"ના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને "હર હર મૌસમ, હર ઘર મૌસમ"ના સિદ્ધાંતને સાકાર કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સમયસર અને ઉપયોગી હવામાન માહિતી દરેક ઘર, દરેક પ્રદેશ અને દરેક વિસ્તારમાં પહોંચે.
MHEW-DSS ને ટેકો આપતું સંસ્થાકીય માળખું
મલ્ટી-હેઝાર્ડ અર્લી વોર્નિંગ ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (MHEW-DSS) એ ભારતીય હવામાન વિભાગ દ્વારા તેની "મિશન મૌસમ" પહેલ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલ એક અત્યાધુનિક એપ્લિકેશન છે. તે એક WebGIS-આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે હવામાનની આગાહી કરવા, મોટા પ્રમાણમાં હવામાન ડેટાને હેન્ડલ કરવા અને સમયસર હવામાન ચેતવણીઓ જારી કરવા માટે રચાયેલ છે. આ સિસ્ટમના ભાગ રૂપે, ઘણી પ્રદેશ-વિશિષ્ટ ભૂ-અવકાશી એપ્લિકેશનો વિકસાવવામાં આવી છે. આવી એક એપ્લિકેશન, 'મૌસમગ્રામ', ખૂબ જ સ્થાનિક સ્તરે છેલ્લા માઇલ સુધી હવામાનની આગાહી પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે, ખાતરી કરે છે કે મહત્વપૂર્ણ હવામાન-સંબંધિત માહિતી નાગરિકો અને હવામાન-આધારિત વિસ્તારોમાં અસરકારક રીતે પહોંચે છે.
- પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય ( MoES ):
MoES એ ભારત સરકારનું નોડલ મંત્રાલય છે જે જાહેર સલામતી અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે વાતાવરણીય અને સમુદ્રી પ્રક્રિયાઓનું નિરીક્ષણ, આગાહી અને સમજણ માટે કાર્યકારી સેવાઓ અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધન પૂરું પાડે છે. તે ભારત હવામાન વિભાગ અને અન્ય આગાહી અને સંશોધન કેન્દ્રો જેવી મુખ્ય સંસ્થાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે જે દેશભરમાં હવામાન અને આબોહવા સેવાઓને ટેકો આપે છે.
- ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD):
1875માં સ્થાપિત, IMD હવામાનશાસ્ત્ર અને સંલગ્ન વિજ્ઞાન માટે જવાબદાર મુખ્ય સરકારી એજન્સી તરીકે સેવા આપે છે. તે વ્યવસ્થિત રીતે હવામાનનું નિરીક્ષણ કરે છે અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડા, કૃષિ, વીજળી, નવીનીકરણીય ઉર્જા, પર્યાવરણ, આરોગ્ય, પાણી, સિંચાઈ, સપાટી પરિવહન, શિપિંગ, ઉડ્ડયન, દરિયાકાંઠાના અને અપતટીય ઉદ્યોગો અને પર્યટન જેવા હવામાન-સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને ટેકો આપવા માટે વર્તમાન અને આગાહી હવામાન માહિતી પ્રદાન કરે છે. MHEW-DSS હેઠળ, IMD સંકલિત ડિજિટલ સિસ્ટમો દ્વારા વાસ્તવિક સમયની આગાહીઓ અને ચેતવણીઓ જારી કરીને કેન્દ્રીય કાર્યકારી ભૂમિકા ભજવે છે.
સપ્ટેમ્બર 2024માં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ, મિશન મૌસમ એ દેશભરમાં હવામાન આગાહી અને પ્રારંભિક ચેતવણી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે એક મુખ્ય પહેલ છે. આ મિશનનો ઉદ્દેશ ચક્રવાત, ભારે વરસાદ અને ગરમીના મોજા જેવી ભારે હવામાન ઘટનાઓ માટે આગાહીઓની ચોકસાઈ, નિરાકરણ અને સમયસરતામાં સુધારો કરવાનો છે. MHEW-DSS હેઠળ, આ મિશન નિરીક્ષણ નેટવર્ક, ડેટા એકીકરણ અને મોડેલિંગ ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરીને આગાહીના વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પાયાને મજબૂત બનાવે છે, જે અસરકારક આપત્તિ તૈયારી માટે સમયસર હવામાન ચેતવણીઓ જારી કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
જાન્યુઆરી 2024માં શરૂ કરાયેલ, મૌસમગ્રામ એક વેબ-આધારિત, હાઇપર-લોકલ હવામાન આગાહી પોર્ટલ છે જે IMD દ્વારા કટોકટી પરિસ્થિતિઓ મંત્રાલય (MoES) હેઠળ વિકસાવવામાં આવ્યું હતું. આ પ્લેટફોર્મ 10 દિવસ અગાઉથી સ્થાન-વિશિષ્ટ આગાહીઓ પ્રદાન કરે છે, જે સમગ્ર ભારતમાં 1.5 લાખથી વધુ પિન કોડ, 5,700 બ્લોક અને 6.2 લાખથી વધુ ગામોને આવરી લે છે. IMD વેબસાઇટ, મૌસમ મોબાઇલ એપ્લિકેશન, SACHET પ્લેટફોર્મ, ઇ-પંચાયત સેવા અને API દ્વારા ઉપલબ્ધ, આ પોર્ટલ જનતા અને સંસ્થાઓ સુધી વ્યાપક ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે. તે 36 કલાક સુધી કલાકદીઠ આગાહી, 5 દિવસ સુધી 3-કલાકની આગાહી અને 10 દિવસ સુધી 6-કલાકની આગાહી પૂરી પાડે છે, જે હવામાન સંબંધિત ઘટનાઓના આયોજન, તૈયારી અને પ્રારંભિક પ્રતિભાવને સરળ બનાવે છે. મૌસમગ્રામના આધારે, આગાહીકારો દેશ અને ઉત્તર હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં કોઈપણ વ્યક્તિ સુધી પહોંચે છે - જેમાં માછીમારો અને ખેડૂતોનો સમાવેશ થાય છે; તેમજ "કૃષિ સખીઓ" અને "પશુ સખીઓ" (ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા) કેન્દ્ર અને રાજ્ય કૃષિ મંત્રાલયો અને વોર્ડ સભ્યો, સરપંચો અને પંચાયત સચિવો (પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા) ના સહયોગથી પહોંચે છે.
સાથે મળીને, આ સંસ્થાઓ અને પ્લેટફોર્મ MHEW-DSS ઇકોસિસ્ટમનો કાર્યકારી પાયો બનાવે છે. નિરીક્ષણ, મોડેલિંગ અને ડિજિટલ પ્રસારણમાં તેમની સંયુક્ત ક્ષમતાઓ ભારતની સચોટ, સ્થાન-વિશિષ્ટ આગાહીઓ અને સમયસર પ્રારંભિક ચેતવણીઓ પૂરી પાડવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે, આપત્તિ તૈયારીમાં સુધારો કરે છે અને દેશભરમાં હવામાન-સંવેદનશીલ વિસ્તારોને ટેકો આપે છે.
MHEW-DSS ઓપરેશનલ આર્કિટેક્ચર
MHEW-DSS હવામાન ડેટાના વિશાળ શ્રેણીને એકીકૃત કરે છે અને સમગ્ર કાર્યપ્રવાહને ફરીથી ડિઝાઇન કરીને આગાહીને સ્વચાલિત કરે છે.
તે રડાર, સ્વચાલિત હવામાન સ્ટેશનો, ઉપગ્રહો, જહાજો અને દરિયાઈ બોય જેવા બહુવિધ સ્ત્રોતોમાંથી રીઅલ-ટાઇમ ઇનપુટ્સ એકત્રિત કરીને ડેટાને કાર્યક્ષમ રીતે એકત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. સિસ્ટમ એક જ પ્લેટફોર્મ પર આ માહિતીને પ્રમાણિત કરે છે અને પ્રક્રિયા કરે છે, હવામાન પેટર્નને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે અદ્યતન ડેટા વિશ્લેષણ અને વિઝ્યુલાઇઝેશનને સક્ષમ કરે છે. મલ્ટી-મોડેલ એકીકરણ અને સર્વસંમતિ આગાહી દ્વારા, તે મોડેલ પરિણામોની વાસ્તવિક-વિશ્વ ડેટા સાથે તુલના કરે છે, શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતા મોડેલો પસંદ કરે છે અને ચોકસાઈ સુધારવા માટે ખાસ કરીને ગંભીર હવામાન ઘટનાઓ દરમિયાન એન્સેમ્બલ તકનીકો અને પૂર્વગ્રહ સુધારણાનો ઉપયોગ કરે છે. આ માહિતી સમયસર નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરે છે, પ્રારંભિક ચેતવણી જનરેશનને સરળ બનાવે છે અને સંબંધિત લોકો અને સામાન્ય જનતાને માહિતીનો અસરકારક પ્રસાર સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ સિસ્ટમના કેન્દ્રમાં હવામાન વિશ્લેષણ અને આગાહી સક્ષમ સિસ્ટમ (WAFES) છે, જે આગાહી કરનારાઓને GIS-આધારિત નકશા દ્વારા ડેટાનું વિશ્લેષણ કરવામાં, ચાર્ટ બનાવવા અને હવામાન પરિસ્થિતિઓની કલ્પના કરવામાં મદદ કરે છે. MHEW-DSS એ અગાઉની મેન્યુઅલ આગાહી પદ્ધતિને બદલે છે અને હવામાનશાસ્ત્રીઓને વધુ સચોટ હવામાન આગાહી બનાવવા માટે રીઅલ-ટાઇમ ડેટાની તુલના મોડેલ પરિણામો સાથે કરવાની મંજૂરી આપે છે.
MHEW-DSSની બીજી એક વિશિષ્ટ વિશેષતા એ છે કે તે અસર-આધારિત આગાહી અને જોખમ-આધારિત ચેતવણીઓ પર ભાર મૂકે છે. આનો અર્થ એ છે કે MHEW-DSS માત્ર હવામાન પરિસ્થિતિઓની આગાહી કરતું નથી, પરંતુ કૃષિ, આરોગ્ય, ઉર્જા, પરિવહન અને માળખાગત સુવિધાઓ જેવા ક્ષેત્રો પર ગંભીર હવામાનની સંભવિત અસરનું પણ મૂલ્યાંકન કરે છે. સિસ્ટમ જોખમના વિવિધ સ્તરો સૂચવવા માટે સરળતાથી સમજી શકાય તેવી, રંગ-કોડેડ ચેતવણીઓ પ્રદાન કરે છે. GIS-સક્ષમ પ્લેટફોર્મ દ્વારા, તે ચક્રવાત, ભારે વરસાદ, ગરમીના મોજા, તોફાન/વીજળી અને દરિયાઈ પરિસ્થિતિઓ જેવા બહુવિધ જોખમો માટે ચેતવણીઓ એકસાથે લાવે છે. એકવાર આગાહીઓ તૈયાર થઈ જાય, પછી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, SMS, ઇમેઇલ, એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામિંગ ઇન્ટરફેસ (API), મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ (મૌસમ), કોમન એલર્ટિંગ પ્રોટોકોલ્સ (CAPs) અને ગ્રાફિકલ બુલેટિન દ્વારા અધિકારીઓ અને જનતા સાથે ચેતવણીઓ શેર કરવામાં આવે છે, જે સમયસર કાર્યવાહીને સક્ષમ બનાવે છે અને આપત્તિ તૈયારીમાં સુધારો કરે છે.
અદ્યતન મોડેલિંગ ટૂલ્સ સાથે રીઅલ-ટાઇમ ડેટાને જોડીને, આ પ્લેટફોર્મ હવામાન આગાહીઓ અને ચેતવણીઓની ચોકસાઈ, ગતિ અને સ્પષ્ટતામાં સુધારો કરે છે. વૈજ્ઞાનિક ડેટાને જોખમ-આધારિત સલાહમાં રૂપાંતરિત કરવાની તેની ક્ષમતા સત્તાવાળાઓ, પ્રાદેશિક એજન્સીઓ અને સમુદાયોને સમયસર શમન પગલાં લેવામાં મદદ કરે છે, આપત્તિ તૈયારીને મજબૂત બનાવે છે અને ગંભીર હવામાન ઘટનાઓની અસર ઘટાડે છે.
MHEW-DSSની મુખ્ય સિસ્ટમ સુવિધાઓ રીઅલ-ટાઇમ હવામાન આગાહીને સક્ષમ બનાવવી
MHEW-DSS એક મજબૂત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સિસ્ટમ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. તે અસરકારક પ્રારંભિક ચેતવણી સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે ટેકનોલોજી, ડેટા અને સંસ્થાકીય સિનર્જીને એકીકૃત કરે છે. તેનું સ્થાપત્ય માપનીયતા, આંતર-કાર્યક્ષમતા અને વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિતતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે ક્ષેત્રો અને સ્થાનો પર સીમલેસ ડિપ્લોયમેન્ટને સક્ષમ કરે છે.
- ઇન્ટરઓપરેબલ: વિવિધ મોડ્યુલ એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે કાર્ય કરે છે, મંત્રાલયો, વિભાગો અને ક્ષેત્રોમાં સામાન્ય ધોરણોનો ઉપયોગ કરીને સરળ ડેટા શેરિંગને સક્ષમ કરે છે.
- સ્કેલેબલ: સિસ્ટમ સમય જતાં સરળતાથી વિકાસ કરી શકે છે - મોટા ફેરફારો વિના નવો ડેટા, તકનીકો, પ્રદેશો અને આપત્તિ પ્રકારો ઉમેરીને.
- પ્રતિકૃતિ: તે પ્રમાણભૂત પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવ્યું છે, જે તેને અન્ય ક્ષેત્રોમાં અને અન્ય દેશોમાં પણ ઉપયોગમાં સરળ બનાવે છે.
- કાર્યક્ષમ: રીઅલ-ટાઇમ આગાહીઓ અને અસર-આધારિત ચેતવણીઓએ તૈયારીનો સમય 50% ઘટાડ્યો છે અને ચોકસાઈમાં 30% વધારો કર્યો છે.
- રિસ્પોન્સિવ: સિસ્ટમ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અને ગતિશીલ છે; તે SMS, API, મોબાઇલ એપ્લિકેશનો અને વેબસાઇટ્સ સહિત બહુવિધ ચેનલો દ્વારા માહિતી શેર કરે છે.
- પારદર્શક: સ્પષ્ટ ડેટા પ્રક્રિયાઓ અને ખુલ્લી સિસ્ટમો ટ્રેક કરવાનું, ચકાસવાનું અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવાનું સરળ બનાવે છે.
- ટકાઉ: તે લાંબા ગાળાના આયોજન, નિયમિત તાલીમ, સિસ્ટમ અપગ્રેડ અને સતત જ્ઞાન વહેંચણી દ્વારા સમર્થિત છે.
એકંદરે, આ સિસ્ટમ સુવિધાઓ MHEW-DSSને એક વ્યવહારુ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સિસ્ટમ બનાવે છે જે આપત્તિ તૈયારીમાં સુધારો કરે છે અને વધુ સારા નિર્ણય લેવાનું સમર્થન કરે છે.
MHEW-DSSની અસર: તૈયારી દ્વારા જીવન અને આજીવિકાનું રક્ષણ
MHEW-DSS પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ સલાહ જારી કરે છે, અધિકારીઓ, સમુદાયો અને ઉદ્યોગોને ગંભીર હવામાન ઘટનાઓ માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે. વૈજ્ઞાનિક આગાહીઓને વ્યવહારુ ચેતવણીઓમાં રૂપાંતરિત કરીને, સિસ્ટમ સુરક્ષા, જાહેર આરોગ્ય, કૃષિ, ઉર્જા વ્યવસ્થાપન અને આપત્તિ તૈયારીને સમર્થન આપે છે.
ચક્રવાત અને દરિયાઈ સલામતી:
- ચક્રવાત, તોફાની મોજાં, ભારે વરસાદ અને તોફાની દરિયાઈ પરિસ્થિતિઓ માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓ પૂરી પાડે છે.
- જ્યારે પવનની ગતિ 45 કિમી પ્રતિ કલાકથી વધુ હોય, ખૂબ જ તોફાની સમુદ્ર હોય અથવા તોફાની હવામાનની અપેક્ષા હોય ત્યારે માછીમારો માટે ચોક્કસ ચેતવણીઓ જારી કરે છે.
- ચેતવણીઓ SMS, WhatsApp, મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ, AIR, દૂરદર્શન અને સત્તાવાર વેબસાઇટ્સ દ્વારા શેર કરવામાં આવે છે.
- ચક્રવાત દરમિયાન વારંવાર અપડેટ્સ દરિયાકાંઠાના સમુદાયો અને માછીમારોને સમયસર સલામતીનાં પગલાં લેવામાં મદદ કરે છે.
માનવ સ્વાસ્થ્ય:
- ગરમી સંબંધિત બીમારીઓ ઘટાડવા માટે ગરમીના મોજાની આગાહી અને ગરમીની કાર્યવાહી યોજનાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
- સત્તાવાળાઓને ઠંડક કેન્દ્રો તૈયાર કરવામાં, હોસ્પિટલની તૈયારી સુનિશ્ચિત કરવામાં અને આપત્તિઓ દરમિયાન કટોકટીના આરોગ્ય પ્રતિભાવો માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ, બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓ જેવા સંવેદનશીલ જૂથો માટે.
- હવામાન ડેટા ડેન્ગ્યુ અને મેલેરિયા જેવા વેક્ટર-જન્ય રોગોની આગાહી કરવામાં અને સમુદાય આરોગ્ય, પોષણ અને સ્થિતિસ્થાપકતા કાર્યક્રમોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
- હવાની ગુણવત્તા અને તાપમાન સલાહ સંવેદનશીલ વસ્તીને નિવારક પગલાં લેવામાં મદદ કરે છે.
ઊર્જા ક્ષેત્ર:
- નવીનીકરણીય ઉર્જાના આયોજન માટે સૌર કિરણોત્સર્ગ, પવન, વરસાદ અને તાપમાનની આગાહી પૂરી પાડે છે.
- સૌર, પવન અને જળવિદ્યુત ઉત્પાદનનું સંચાલન કરવામાં મદદ કરે છે.
- પ્રારંભિક ચેતવણીઓ ભારે હવામાનથી વીજળીના માળખાને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે.
- ઓટોમેશનથી માળખાકીય ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે અને વાર્ષિક આશરે 210,240 kWh વીજળી બચી છે.
જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન:
- સચોટ વરસાદની આગાહી, ચોમાસાની આગાહી અને દુષ્કાળની ચેતવણીઓ સક્ષમ બને છે.
- જળાશય કામગીરી, પૂર નિયંત્રણ, સિંચાઈ આયોજન અને ભૂગર્ભજળ વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરે છે.
- કૃષિ-હવામાન શાસ્ત્રીય સલાહ દ્વારા ખેડૂતોને પાણીનો વધુ કાર્યક્ષમ રીતે ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે.
- ડિજિટલ વર્કફ્લોએ કાગળના ચાર્ટની જરૂરિયાતને દૂર કરીને વાર્ષિક આશરે 63 કિલોલિટર પાણી બચાવ્યું છે.
પર્યાવરણ સંરક્ષણ:
- આબોહવા દેખરેખ, હવા ગુણવત્તા આગાહી અને કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરે છે.
- ડિજિટલ આગાહીએ IMD ની 40 કચેરીઓમાં મેન્યુઅલ ચાર્ટિંગની જરૂરિયાતને દૂર કરી છે.
- આનાથી વાર્ષિક 23.4 ટન કાગળની બચત થાય છે, જે પર્યાવરણીય અસર ઘટાડે છે.
- આના પરિણામે વાર્ષિક આશરે ₹1.40 કરોડની બચત થાય છે અને 2.57 ટન CO₂ ઉત્સર્જન ટાળવામાં આવે છે.
શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણ:
- હવામાનશાસ્ત્રીઓ અને હિસ્સેદારો માટે ડિજિટલ આગાહી સાધનો પર તાલીમ કાર્યક્રમો પૂરા પાડે છે.
- બુલેટિન, નકશા અને ઓનલાઈન સંસાધનો દ્વારા હવામાન અને આબોહવા સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
- આબોહવા ડેટા અને હવામાન માહિતી પ્રદાન કરીને સંશોધન અને ઉચ્ચ શિક્ષણને સમર્થન આપે છે.
- હિસ્સેદારોને વધુ સારી નિર્ણય લેવા અને તૈયારી માટે આગાહીઓ સમજવામાં મદદ કરે છે.
ટકાઉ ખેતી :
- ખેડૂતો માટે દ્વિ-સાપ્તાહિક કૃષિ-હવામાન શાસ્ત્રીય સલાહ અને પાક-વિશિષ્ટ માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે.
- ખેડૂતોને હવામાન પરિસ્થિતિઓના આધારે વાવણી, સિંચાઈ અને લણણીનું આયોજન કરવામાં મદદ કરે છે.
- જે ખેડૂતોએ સલાહનો ઉપયોગ કર્યો હતો તેઓએ વાર્ષિક આવક એવા ખેડૂતો કરતા 52.5% વધુ નોંધાવી હતી જેમણે ન કર્યું.
- વરસાદ આધારિત જિલ્લાઓમાં આર્થિક લાભ દર વર્ષે ₹13,331 કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જો પાક-હવામાન શાસ્ત્રીય સલાહ આવા ખેડૂતો સુધી પહોંચે અને તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે.
આજીવિકા સુરક્ષા :
- ખેડૂતો, માછીમારો, પરિવહન કામદારો અને દૈનિક વેતન મજૂરોને સમયસર હવામાન માહિતી પૂરી પાડે છે.
- સમુદાયને તેમની સંપત્તિઓનું રક્ષણ કરવામાં, તેમની પ્રવૃત્તિઓનું સુરક્ષિત રીતે આયોજન કરવામાં અને હવામાન સંબંધિત નુકસાન ટાળવામાં મદદ કરે છે.
- કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ, પર્યટન અને પરિવહન ક્ષેત્રોમાં આજીવિકા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
શાસનને મજબૂત બનાવવું :
- ડેટા સંગ્રહ, વિશ્લેષણ અને ચેતવણી પ્રસાર માટે સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ આગાહી કાર્યપ્રવાહ રજૂ કરે છે.
- વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે આગાહીની ચોકસાઈ, ડેટા શેરિંગ અને સંકલન સુધારે છે.
- 40 આગાહી કચેરીઓમાં મેન્યુઅલ શ્રમ ઘટાડે છે અને શ્રેષ્ઠ માનવ સંસાધન ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
- ડિજિટલ પરિવર્તનના પરિણામે માનવ સંસાધન ખર્ચમાં દર વર્ષે આશરે ₹57.6 કરોડની બચત થઈ છે.
- 200થી વધુ સંસ્થાઓ IMDની એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરે છે, જેમાં NITI આયોગ અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA)નો સમાવેશ થાય છે.
સમયસર આગાહીઓ, જોખમ-આધારિત ચેતવણીઓ અને પ્રાદેશિક સલાહકારો દ્વારા, MHEW-DSS સમુદાયો અને સંસ્થાઓમાં તૈયારીના સ્તરમાં સુધારો કરે છે. તેની અસર આપત્તિઓ દરમિયાન જીવન બચાવવાથી લઈને આજીવિકાને ટેકો આપવા, કાર્યક્ષમ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને જાણકાર શાસન સુનિશ્ચિત કરવા સુધીની છે. આ સિસ્ટમ વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને હવામાન-તૈયાર ભારત તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
MHEW-DSSની રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા
MHEW-DSS ભારતના આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપન અભિગમમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે, જેમાં ટેકનોલોજી, ડેટા અને સંસ્થાકીય સંકલનનો સમાવેશ થાય છે. તેની અસર માત્ર સ્થાનિક તૈયારીઓને મજબૂત બનાવવામાં જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓમાં ભારતના યોગદાનને વધારવામાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેની રાષ્ટ્રીય અસર ઉપરાંત, સિસ્ટમે પ્રાદેશિક સહયોગ, આંતરરાષ્ટ્રીય હવામાન સહયોગ અને ટેકનોલોજી-આધારિત પ્રારંભિક ચેતવણી સેવાઓમાં વધારો કર્યો છે, જે વૈશ્વિક આપત્તિ જોખમ ઘટાડામાં ભારતની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે, MHEW-DSSએ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક આપત્તિ જોખમ ઘટાડા માળખામાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી છે. આ સિસ્ટમ ઉત્તર હિંદ મહાસાગર અને એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં હવામાન અને આબોહવા સેવાઓને સમર્થન આપે છે, જેમાં વિશ્વ હવામાન સંગઠન (WMO) અને આર્થિક અને સામાજિક આયોગ ફોર એશિયા એન્ડ ધ પેસિફિક (ESCAP)/WMO ના ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાત પેનલના નેજા હેઠળ દરિયાઈ સલાહ, ઉડ્ડયન હવામાનશાસ્ત્ર અને ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાત આગાહીનો સમાવેશ થાય છે. પ્રાદેશિક વિશેષ હવામાન કેન્દ્ર (RSMC) તરીકે, IMD બાંગ્લાદેશ, માલદીવ્સ, મ્યાનમાર, ઓમાન, પાકિસ્તાન, કતાર, શ્રીલંકા, થાઇલેન્ડ, UAE અને યમન જેવા દેશોને મહત્વપૂર્ણ MHEW-DSS આગાહી સહાય અને ગંભીર હવામાન સલાહ પૂરી પાડે છે, જેનાથી પ્રાદેશિક સંકલન અને ડેટા શેરિંગ મજબૂત બને છે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે, MHEW-DSS એ આપત્તિ તૈયારી અને પ્રતિભાવ પદ્ધતિઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. હાલમાં, 200થી વધુ સંસ્થાઓ IMDની એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરી રહી છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA), રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (NDRF) અને રાજ્ય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળો (SDMAs) જેવી મુખ્ય સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ સિસ્ટમ સમયસર આગાહી અને અસર-આધારિત ચેતવણીઓ પૂરી પાડવા સક્ષમ છે, અને વધુ સારા નિર્ણય લેવા માટે કાર્યક્ષમ હવામાન માહિતી પ્રદાન કરીને શહેરી આયોજન એજન્સીઓ, પાવર કંપનીઓ, આરોગ્યસંભાળ અને ઉડ્ડયન જેવા ક્ષેત્રીય હિસ્સેદારોને પણ ટેકો આપે છે.
આ સિસ્ટમને રાષ્ટ્રીય સ્તરે નોંધપાત્ર માન્યતા મળી છે, જેમાં ઈ-ગવર્નન્સ 2025 માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર, યુએન ઓફિસ ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (UNDRR) તરફથી સાસાકાવા એવોર્ડ (2025) - જે IMDના ડિરેક્ટર-જનરલ શ્રી મૃત્યુંજય મહાપાત્રાને રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો - અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન સમિટ 2026 માં શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કારનો સમાવેશ થાય છે. આ પુરસ્કારો જાહેર સેવા વિતરણમાં IMDની નવીનતાને ઓળખે છે. આ પ્રોજેક્ટને "ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને પબ્લિક સેફ્ટી ટેકનોલોજી એવોર્ડ" શ્રેણી હેઠળ ધ ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ ગવર્નટેક એવોર્ડ્સ 2026 પણ એનાયત કરવામાં આવ્યો છે.
આ માન્યતાઓ MHEW-DSSની કાર્યકારી સફળતા અને આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનમાં રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ બંનેને મજબૂત બનાવવામાં તેની વધતી ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
મલ્ટી-હેઝાર્ડ અર્લી વોર્નિંગ ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (MHEW-DSS) હવામાન આગાહી અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના ભારતના અભિગમમાં નિર્ણાયક પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. રીઅલ-ટાઇમ અવલોકનો, અદ્યતન મોડેલિંગ, GIS-આધારિત વિશ્લેષણ અને એક જ ડિજિટલ માળખામાં માળખાગત પ્રસારને એકીકૃત કરીને, સિસ્ટમ હવામાન અને આબોહવા માહિતીને સમયસર નિવારક કાર્યવાહીમાં પરિવર્તિત કરે છે.
MHEW-DSS એ પર્યાવરણ, ઊર્જા, આરોગ્ય, કૃષિ, આજીવિકા અને શાસનના ક્ષેત્રોમાં તૈયારીને મજબૂત બનાવી છે. સુસંગત અને અસર-કેન્દ્રિત ચેતવણીઓ દ્વારા, તેણે જીવન અને સંપત્તિનું નુકસાન ઘટાડ્યું છે, મર્યાદિત આર્થિક નુકસાન થયું છે, સેવા વિતરણમાં સુધારો થયો છે અને જાહેર વિશ્વાસ વધાર્યો છે. આ સિસ્ટમ દર્શાવે છે કે ટેકનોલોજી-આધારિત અર્લી વોર્નિંગ રાષ્ટ્રીય સ્તરે માપી શકાય તેવું જાહેર મૂલ્ય કેવી રીતે પૂરું પાડે છે અને ભારતને બહુ-હેઝાર્ડ અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ્સમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
સંદર્ભ
ભારતીય હવામાન વિભાગ
વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (CSIR)
ઊર્જા, પર્યાવરણ અને પાણી પરિષદ (CEEW)
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Backgrounder
India’s Multi-Hazard Early Warning Decision Support System
A Digital Transformation in Forecasting and Disaster Risk Reduction
02 APR 2026 11:24AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Multi-Hazard Early Warning Decision Support System (MHEW-DSS) enables a full digital shift from fragmented forecasting to an integrated, automated forecasting.
• Impact-based, location-specific warnings now reach nearly 80% of the population across India and neighbouring regions.
• Real-time forecasting and impact-based warnings have reduced forecast preparation time by 50% and improved forecast accuracy by 30%.
• The implementation of MHEW-DSS has reduced evacuation costs to one third from 1999 to 2024 due to a reduction in cyclone landfall point forecast error in the 3-5 days ahead forecast issued by IMD.
Introduction
India is highly vulnerable to extreme weather events such as cyclones, floods, heatwaves, droughts, and landslides due to its diverse geography, long coastline, and monsoon-dependent climate. According to the India Meteorological Department (IMD) and the Ministry of Earth Sciences, India experiences hundreds of extreme weather events every year, with floods affecting nearly 40 million hectares of land and heatwaves becoming more frequent in recent decades. Over 75% of India’s districts are exposed to multiple climate hazards, while cyclones and floods alone account for the majority of disaster-related losses, according to the Council on Energy, Environment and Water (CEEW). In this context, the in-house development of a Multi-Hazard Early Warning Decision Support System (MHEW-DSS) is a timely and strategic step, as accurate forecasting and integrated risk analysis significantly reduce disaster losses, enable early evacuation and preparedness measures, and strengthen public safety by translating complex meteorological data into actionable warnings for governments, communities, and emergency responders.
Core Objectives of the MHEW-DSS
The MHEW-DSS is an advanced digital forecasting platform developed by the IMD using open-source technology and in-house expertise. Introduced as a landmark digital transformation initiative under Mission Mausam, the system strengthens India’s real-time weather monitoring and early warning capabilities.
The MHEW-DSS was officially launched in January 2024 and operates in real time using tools such as Geographic Information System (GIS) maps, enabling forecasters to quickly collect, analyse, and disseminate weather information in a clear and user-friendly manner. By integrating different observational data including satellite, and radar data and modern forecasting tools, the system delivers faster and more reliable early warnings and provides sector-specific alerts for farmers, transport services, fishermen, energy providers, and the tourism sector.
The primary objective of the MHEW-DSS is to build an integrated and indigenous forecasting system capable of delivering accurate, real-time, and impact-based multi-hazard forecast across India. The system is designed to empower forecasters, decision-makers, and communities by improving information flow and enabling timely early warnings. Through these capabilities, the system supports impact-based forecasting and risk-based warnings, allowing IMD forecasters to translate complex meteorological data into actionable information for users. This approach strengthens disaster preparedness and enhances public safety by ensuring that early warning information is accessible, reliable, and relevant for different sectors and communities.
Salient Features of the MHEW-DSS
🛰️Automated Weather Data Processing: Over 90% of weather data collection, quality checks, and integration are automated, enabling faster detection of weather systems and their possible impacts.
📊Better Use of Forecast Models: More than 95% of numerical weather prediction model inputs are now used in forecasting, improving risk assessment for different weather hazards.
⚙️Re-engineered Forecasting System: The entire forecasting and warning generation process has been re-engineered, enabling real-time alerts and faster decision-making.
📅Longer Forecast Lead Time: Forecast lead time has increased from 5 days to 7 days, allowing authorities and communities to prepare in advance.
⏱️Faster Forecast Preparation: The time required to prepare forecasts has reduced by about 3 hours from 6 hours, enabling quicker dissemination of warnings.
💰Cost Savings and Self-Reliance: The system has generated around ₹250 crore in cost savings and eliminated dependence on foreign vendors, strengthening India’s technological self-reliance.
🌪️Effective Cyclone Forecasting: Accurate forecasts during Cyclone Biparjoy and Cyclone Dana enabled timely evacuation, resulting in zero casualties in Gujarat and Odisha.
🚨Reduced Evacuation Costs: Improved early warnings have helped reduce evacuation costs to one third from 1999 to 2024 due to a reduction in cyclone landfall point forecast error in the 3-5 days ahead forecast issued by IMD.
The MHEW-DSS reflects the Government of India’s vision of a “Weather Ready and Climate Smart Nation” and embodies the philosophy of “Har Har Mausam, Har Ghar Mausam,” ensuring that timely and actionable weather information reaches every household, sector, and region.
Institutional Framework Supporting the MHEW-DSS
The Multi-Hazard Early Warning Decision Support System (MHEW-DSS) is a state-of-the-art application developed in-house by the India Meteorological Department under the Mission Mausam initiative. It is a webGIS-based digital platform designed to generate weather forecasts, handle large volumes of meteorological data, and deliver timely weather alerts. As part of this system, several sector-specific geospatial applications have been developed. One such application, Mausamgram, enables last-mile dissemination of hyper-local weather forecasts, ensuring that vital weather information effectively reaches citizens and weather-dependent sectors.
• The Ministry of Earth Sciences (MoES):
The MoES is the nodal ministry of the Government of India that provides operational services and scientific research to monitor, forecast, and understand atmospheric and oceanic processes for public safety and national development. It oversees key institutions such as the India Meteorological Department and other forecasting and research centres that support weather and climate services across the country.
• The India Meteorological Department (IMD):
Established in 1875, the IMD serves as the principal government agency responsible for meteorology and allied sciences. It conducts systematic weather observations and provides current and forecast meteorological information to support weather-sensitive sectors such as Disaster Risk Reduction, agriculture, power, renewable energy, environment, health, water, irrigation, surface transport, shipping, aviation, and onshore and offshore industries, and tourism, etc. Under the MHEW-DSS, IMD plays a central operational role by generating real-time forecasts and alerts through integrated digital systems.
• Mission Mausam
Approved by the Union Cabinet in September 2024, Mission Mausam is a flagship initiative aimed at strengthening weather forecasting and early warning capabilities across the country. The mission aims to enhance the accuracy, resolution and lead time of forecasts for extreme weather events such as cyclones, heavy rainfall and heat waves. Within the MHEW-DSS, the mission strengthens the scientific and technological backbone of forecasting by improving observation networks, data assimilation and modelling capabilities, enabling timely weather alerts for effective disaster preparedness.
Did you know?
Launched in January 2024, Mausamgram is a web-based, hyper-local weather forecasting portal developed by the IMD under the MoES. The platform delivers location-specific forecasts up to 10 days covering more than 1.5 lakh pin codes, 5,700 blocks, and over 6.2 lakh villages across India. Accessible through the IMD website, the Mausam mobile app, the SACHET platform, e-Panchayat Seva, and APIs, the portal ensures wide public and institutional access. It provides hourly forecasts up to 36 hours, 3-hourly forecasts up to 5 days, and 6-hourly forecasts up to 10 days, helping improve planning, preparedness, and early response to weather events. Based on the Mausamgram, the forecaster reaches out to anyone in the country and the north Indian ocean region, including fishermen, farmers, in collaboration with the central and state Ministry of Agriculture, to Krishi Sakhi & Pashu Sakhi through the Ministry of Rural Development, and to ward members, sarpanch, and panchayat secretary through the Ministry of Panchayati Raj.
Together, these institutions and platforms form the operational backbone of the MHEW-DSS ecosystem. Their combined capabilities in observation, modelling, and digital dissemination strengthen India’s ability to deliver accurate, location-specific forecasts and timely early warnings, improving disaster preparedness and supporting weather-sensitive sectors across the country.
Operational Architecture of the MHEW-DSS
MHEW-DSS combines large amounts of weather data and automates forecasting by re-engineering the entire workflow.
It enables efficient data collection by gathering real-time inputs from multiple sources such as radars, automatic weather stations, satellites, ship and ocean buoys. The system standardises and processes this information on a unified platform, supporting advanced data analysis and data visualisation for better understanding of weather patterns. Through multi-model integration and consensus forecasting, it compares model outputs with observations, selects the best-performing models, and applies ensemble techniques and bias correction to improve accuracy, especially during extreme events. These insights support timely decision-making, enable faster warning preparation, and ensure effective information dissemination to stakeholders and the public.
At the core of the system is the Weather Analysis and Forecast Enabling System (WAFES), which helps forecasters analyse data, generate charts, and visualise weather conditions through GIS-based maps. MHEW-DSS has replaced the earlier manual forecasting approach and allows meteorologists to compare real-time observations with model outputs to prepare accurate weather forecasts.
Another key feature of the MHEW-DSS is its focus on impact-based forecasting and risk-based warnings. It means instead of only predicting weather conditions, the MHEW-DSS also assesses how severe weather may affect sectors such as agriculture, health, energy, transport, and infrastructure etc. The system provides easy-to-understand colour-coded warnings to indicate different levels of risk. Through GIS-enabled platform, it brings together alerts for multiple hazards such as cyclone, heavy rainfall, heatwave, thunderstorm/lightning and marine conditions. Once forecasts are prepared, warnings get shared with authorities and public through digital platforms, SMS, emails, Application Programming Interface (API), Mobile App (Mausam), Common Alerting Protocol (CAP) and graphical bulletins, enabling timely action and improving disaster preparedness.
By combining real-time observations with advanced modelling tools, the platform improves the accuracy, speed and clarity of weather forecasts and warnings. Its ability to translate scientific data into risk-based advisories enables authorities, sectoral agencies and communities to take timely preventive action, strengthening disaster preparedness and reducing the impact of extreme weather events.
Key System Characteristics of the MHEW-DSS Enabling Real-Time Weather Forecasting
The MHEW-DSS is designed as a robust, future-ready system that integrates technology, data, and institutional coordination to deliver effective early warning services. Its architecture reflects a focus on scalability, interoperability, and user-centric delivery, enabling seamless operations across sectors and geographies.
• Interoperable: Different modules work together on one platform, allowing easy sharing of data across ministries, departments, and sectors using common standards.
• Scalable: The system can easily grow over time—adding new data, technologies, regions, and types of disasters without major changes.
• Replicable: It is built using standard methods, making it easy to use in other sectors and even by other countries.
• Efficient: Real-time forecasts and impact-based warnings have reduced preparation time by 50% and improved accuracy by 30%.
• Responsive: The system is user-friendly and dynamic, sharing information through multiple channels such as SMS, APIs, mobile apps, and websites.
• Transparent: Clear data processes and open systems make it easy to track, verify, and ensure accountability.
• Sustainable: Supported by long-term planning, regular training, system upgrades, and continuous knowledge sharing.
Overall, system chrematistics make MHEW-DSS a practical and future-ready system that improves disaster preparedness and supports better decision-making.
Impact of the MHEW-DSS: Protecting Lives and Livelihoods through Preparedness
The MHEW-DSS strengthens early warning systems and delivers sector-specific advisories that help authorities, communities and industries to prepare for extreme weather conditions. By translating scientific forecasts into practical alerts, the system supports safety, public health, agriculture, energy management and disaster preparedness.
Cyclone and Marine Safety:
• Provides early warning for cyclones, storm surges, heavy rainfall, and rough sea conditions.
• Issues special alerts for fishermen when wind speed exceeds 45 kmph, seas become very rough, or squally weather is expected.
• Warnings are shared through SMS, WhatsApp, mobile apps, AIR, Doordarshan, and official websites.
• Frequent updates during cyclones help coastal communities and fishermen take timely safety measures.
Human Health:
• Supports heatwave forecasts and heat action plans to reduce heat-related illnesses.
• Helps authorities prepare cooling centres, hospital readiness, and emergency health responses especially for vulnerable groups such as women, children, and pregnant women during disasters.
• Weather data supports prediction of vector-borne diseases such as dengue and malaria, strengthens community health, nutrition, and resilience programmes.
• Air quality and temperature advisories help vulnerable populations take preventive measures.
Energy Sector:
• Provides solar radiation, wind, rainfall, and temperature forecasts for renewable energy planning.
• Supports solar, wind, and hydropower generation management.
• Early warnings help protect power infrastructure from extreme weather.
• Automation has reduced infrastructure costs and saves about 210,240 kWh of electricity annually.
Water Resource Management:
• Enables accurate rainfall forecasts, monsoon prediction, and drought warnings.
• Supports reservoir operations, flood control, irrigation planning, and groundwater management.
• Helps farmers use water more efficiently through agromet advisories.
• Digital workflows have saved around 63 kilolitres of water annually by eliminating paper chart production.
Environment Conservation:
• Supports climate monitoring, air quality forecasting, and natural resource management.
• Digital forecasting has eliminated manual chart plotting across 40 IMD offices.
• Saves 23.4 tonnes of paper annually, reducing environmental impact.
• Results in annual savings of about ₹1.40 crore and avoids 2.57 tonnes of CO₂ emissions.
Education and Capacity Building:
• Provides training programs for meteorologists and stakeholders on digital forecasting tools.
• Promotes weather and climate literacy through bulletins, maps, and online resources.
• Supports research and higher education by providing climate data and meteorological information.
• Helps stakeholders interpret forecasts for better decision-making and preparedness.
Sustainable Farming:
• Provides twice-weekly agromet advisories and crop-specific guidance for farmers.
• Helps farmers plan sowing, irrigation, and harvesting based on weather conditions.
• Farmers using advisories reported 52.5% higher annual income compared to those who did not adopt them.
• Economic benefits in rain-fed districts are estimated at ₹13,331 crore annually, if the crop weather advisories are reached to such farmers and used by them.
Livelihood Protection:
• Provides timely weather information to farmers, fishermen, transport workers, and daily wage earners.
• Helps communities protect assets, plan activities safely, and avoid weather-related losses.
• Strengthens livelihood security across agriculture, fisheries, tourism, and transport sectors.
Strengthening Governance:
• Introduces a fully digital forecasting workflow for data collection, analysis, and warning dissemination.
• Improves forecast accuracy, data sharing, and coordination among agencies.
• Reduces manual work and optimizes manpower across 40 forecasting offices.
• Digital transformation has resulted in annual manpower savings of about ₹57.6 crore.
• More than 200 organisations use the IMD’s application, including NITI Aayog and National Disaster Management Authority (NDMA).
Through timely forecasts, risk-based warnings, and sectoral advisories, the MHEW-DSS improves preparedness across communities and institutions. Its impact extends from protecting lives during disasters to supporting livelihoods, efficient resource management and informed governance. The system marks a step towards a more resilient and weather-ready India.
National and International Recognition of the MHEW-DSS
The MHEW-DSS represents a significant advancement in India’s approach to disaster risk management, combining technology, data, and institutional coordination. Its impact is reflected not only in strengthening domestic preparedness but also in enhancing India’s contribution to global early warning systems. Beyond its national impact, the system has enhanced regional cooperation, international meteorological collaboration, and technology-driven early warning services, reinforcing India’s role in global disaster risk reduction.
At the international level, MHEW-DSS has reinforced India’s role in regional and global disaster risk reduction frameworks. The system supports weather and climate services across the North Indian Ocean and the Asia-Pacific region, including marine advisories, aviation meteorology, and tropical cyclone forecasting under the World Meteorological Organization (WMO) and the Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (ESCAP)/WMO Panel on Tropical Cyclones. As a Regional Specialized Meteorological Centre (RSMC), the IMD provides critical MHEW-DSS forecasting support and severe weather advisories to countries such as Bangladesh, Maldives, Myanmar, Oman, Pakistan, Qatar, Sri Lanka, Thailand, UAE, and Yemen, strengthening regional coordination and data sharing.
At the national level, MHEW-DSS has significantly enhanced disaster preparedness and response mechanisms. Currently, more than 200 organizations are using IMD’s application; it include key institutions such as the National Disaster Management Authority (NDMA), National Disaster Response Force (NDRF), and State Disaster Management Authorities (SDMA). The system enables timely forecasts and impact-based warnings, while also supporting sectoral stakeholders—such as urban planning agencies, power utilities, health services, and aviation—with actionable weather intelligence for improved decision-making.
The system has received notable national recognition, including the National Award for e-Governance 2025, the UN Office for Disaster Risk Reduction (UNDRR) Sasakawa Award for Disaster Risk Reduction (2025) awarded to Mr. Mruntyunjay Mohapatra, Director General of IMD, and the Award of Excellence at the Digital Transformation Summit 2026, recognising IMD’s innovation in public service delivery. The project has also been awarded The Economic Times GovTech Award 2026 under the category “Disaster Management & Public Safety Tech Award”.Top of FormBottom of Form
Together, these recognitions highlight the operational success of MHEW-DSS and its growing role in strengthening both national resilience and international cooperation in disaster risk management.
Conclusion
The Multi-Hazard Early Warning Decision Support System represents a decisive transformation in India’s approach to weather forecasting and disaster risk reduction. By integrating real-time observations, advanced modelling, GIS-based analysis, and structured dissemination within a single digital framework, the system converts weather and climate information into timely, preventive action.
MHEW-DSS has strengthened preparedness across environment, energy, health, agriculture, livelihoods, and governance. It has reduced loss of life, limited economic damage, improved service delivery, and enhanced public trust through consistent and impact-focused warnings. The system demonstrates how technology-driven early warning delivers measurable public value at the national-scale and positions India as a global leader in multi-hazard early warning systems.
References
India Meteorological Department
Council of Scientific & Industrial Research (CSIR)
Council on Energy, Environment and Water (CEEW)
Click here to see pdf
PIB Research